FUMIGATION VÀ PHYTOSANITAY LÀ GÌ?


PHYTOSANITARY là gì ( Giấy kiểm dịch thực vât).

Do cơ quan bảo vệ và kiểm dịch thực vật cấp, xác nhận thực phẩm hoặc sản phẩm thực vật không bị nhiễm sâu bệnh, và được coi là phù hợp với những quy định kiểm dịch thực vật hiện hành của nước nhập khẩu để nhằm mục đích tránh sự lây lan dịch bệnh từ  hàng hóa đi vào nước nhập khẩu.

Đối với xuât khẩu cũng tương tự.

[external_link_head]

Các mặt hàng cần phải kiểm dịch thực vật:

Về cơ bản thì tất cả các mặt hàng liên quan tới thực vật như gỗ, các loại nông sản,….đều phải kiểm dịch thực vật.

Thông tư 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 5/9/2014 quy định Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật; Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.

[external_link offset=1]

ở Việt Nam hiện tại thì quy định về kiểm dịch thực vật vẫn còn chung chung, chưa có đích danh cho từng mã HS phải kiểm dịch thực vật mà chỉ chung chung như “ gỗ và các sản phẩm của gỗ” đều phải kiểm dịch. Như vậy có những sản phẩm đã được xử lí nhiệt độ cao lên tới hàng nghìn độ updating độ C  như gỗ HDF mà vẫn phải theo quy định là kiểm dịch thực vật? thử hỏi tới nhiệt độ đó thì có còn sâu bệnh tồn tại nữa không?

Ngày trước thì với hàng hóa có pallet là gỗ thì đều phải kiểm dịch thực vật, tuy nhiên theo thông tư mới gần đây nhất thì không cần kiểm dịch thực vật đối với hàng hóa không phải  gỗ nhưng có bao bì, pallet bằng gỗ:

Theo thông tư 947/BVTV-KD V/v: kiểm dịch thực vật đối với bao bì đóng gói bằng gỗ.

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) đã nhận được đề nghị của các doanh nghiệp hướng dẫn về việc kiểm dịch thực vật đối với bao bì đóng gói bằng gỗ. Vấn đề này, sau khi xem xét Cục BVTV có ý kiến như sau:

Tại điểm d, Khoản 1, Điều 1 của Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT ngày 05/9/2014 quy định: Pallet gỗ là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật (KDTV). Do vậy lô vật thể là pallet gỗ sẽ phải làm thủ tục KDTV khi xuất khẩu, nhập khẩu.

Đối với các lô hàng không phải là vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật nhưng có bao bì đóng gói bằng gỗ hoặc đóng bằng pallet gỗ, trước mắt sẽ không phải làm thủ tục KDTV xuất khẩu, nhập khẩu.

[external_link offset=2]

FUMIGATION VÀ PHYTOSANITAY LÀ GÌ?

FUMIGATION là gì ?

Chứng thư hun trùng là Certificate of Fumigation.

Giấy này được cấp sau khi hàng hóa trên tàu đã được Cơ quan kiểm dịch y tế bơm thuốc khử côn trùng.

Một số mặt hàng có nguồn gốc hữu cơ như nông sản (cà phê, tiêu, điều…), các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ, mặt hàng đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt… Các mặt hàng này nếu không xử lý bằng hóa chất thì trong quá trình vận chuyển sẽ phát sinh mối, mọt, nấm mốc hoặc côn trùng gây hại môi trường.

– Các dạng bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ như pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng. [external_footer]

Viết một bình luận