Executive producer là gì? Làm gì để thành Executive producer chuyên nghiệp. | E Media Việt Nam

Executive producer là người nắm giữ vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất một bộ phim. Vậy Executive producer là gì? Tại sao vị trí này lại được nhiều người coi trọng đến vậy? Cùng E-Media tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

[external_link_head]

Đón đọc bài viết: Xu hướng sản xuất video marketing năm 2019 để trở thành một Executive producer chuyên nghiệp.

Executive producer là gì?

Giám đốc sản xuất (tiếng Anh: Executive producer; viết tắt là EP). Executive producer là người cung cấp và đảm bảo tài chính cho sản xuất phim, thông qua một công ty tài chính độc lập, thông qua một hãng phim, hoặc bằng cách tự tài trợ cho nó. Ưu tiên lớn nhất của Executive producer là đảm bảo có đủ tiền để hoàn thành dự án.

Executive producer là gì? Làm gì để thành Executive producer chuyên nghiệp. | E Media Việt Nam
Executive producer

Các Executive producer đóng vai trò là người liên lạc giữa các nhà tài chính của bộ phim và các nhà sản xuất cuối cùng điều hành sản xuất và giám sát hậu kỳ. Nếu một hãng phim hoặc công ty sản xuất tài trợ cho bộ phim, Executive producer thường là nhân viên cấp cao hoặc giám đốc điều hành.

Trách nhiệm của Executive producer

Executive producer là gì? Làm gì để thành Executive producer chuyên nghiệp. | E Media Việt Nam

[external_link offset=1]

Trong quá trình tiền sản xuất

Tiền sản xuất là giai đoạn đầu tiên của quá trình làm phim, trong thời gian đó, nhà sản xuất điều hành tìm hiểu tài chính, bảo đảm tài năng, thuê nhà sản xuất và lập ngân sách. Các trách nhiệm chính của một Executive producer trong giai đoạn này là:

  • Liên hệ, kêu gọi tài trợ : Executive producer phải bảo đảm kinh phí cho một bộ phim. Tài chính cho bộ phim.Tìm kiếm nguồn tài trợ từ các cá nhân hoặc tổ chức tài chính khác, như các công ty sản xuất hoặc các công ty đầu tư phim.
  • Báo cáo ngân sách: Nếu các hãng phim trả tiền cho một bộ phim, thì đó là công việc của Executive producer là trình bày ngân sách cho hãng phim, với phần dư thừa tiềm năng và lợi nhuận dự kiến, để được phê duyệt tài trợ.
  • Thuê nhà sản xuất : Một khi nhà sản xuất điều hành đã đảm bảo kinh phí, họ thuê nhà sản xuất. (Trong một số trường hợp, nhà sản xuất thực sự xuất hiện đầu tiên và làm việc để thuê nhà sản xuất điều hành). 
  • Phê duyệt ngân sách : Nhà sản xuất dòng chia nhỏ tập lệnh để tạo ngân sách. Sau đó, họ trình bày nó cho Executive producer để phê duyệt. Tùy thuộc vào ngân sách đề xuất của nhà sản xuất, Executive producercó thể phải huy động thêm tiền hoặc đưa thêm tiền của họ.

Trong quá trình sản xuất

Trong giai đoạn này, công việc của một Executive producer sẽ có phần giảm nhẹ hơn so với giai đoạn trước khi quay phim. Hầu như các công việc chính của họ trong giai đoạn này là:

  • Đảm bảo về thương hiệu: Nếu Executive producer là nhân viên của một hãng phim, họ phải đảm bảo rằng bộ phim tuân thủ các giá trị hình ảnh và thương hiệu của công ty.
  • Giám sát quá trình làm phim: Đây không phải là trách nhiệm chính của Executive producer và họ cũng không phải bắt buộc làm điều này. Tuy nhiên để đảm bảo quá trình sản xuất diễn ra toàn vẹn nhất, nhiều Executive producer sẵn sàng tham gia giám sát quá trình quay phim.

Trong quá trình hậu sản xuất

Vai trò của Executive producer hạn chế hơn trong quá trình hậu sản xuất, và  Executive producer có thể đã tập trung vào một dự án khác. Các Executive producer thường xem đoạn phim đầu tiên và cung cấp phản hồi và ghi chú cho đạo diễn và biên tập viên cùng với các nhà sản xuất khác.

Phân biệt Executive producer và Producer (nhà sản xuất)

Một Executive producer trong một dự án phim có những công việc rất khác so với một nhà sản xuất. 

Giống như một Executive producer một Producer cũng là một nhà sản xuất cấp cao giám sát việc sản xuất từ ​​đầu. 

Tuy nhiên, Producer không đảm bảo nguồn tài trợ cho bộ phim và hầu như chỉ tập trung vào nỗ lực sáng tạo trong dự án phim. 

Một Producer thường là nhà sáng tạo, nhà văn,… nghĩa là họ không chỉ tạo ra chương trình, họ còn giúp viết kịch bản và điều hành các hoạt động sản xuất hàng ngày.

Executive producer là gì? Làm gì để thành Executive producer chuyên nghiệp. | E Media Việt Nam

[external_link offset=2]

Những kỹ năng để trở thành  Executive producer chuyên nghiệp

Hiểu biết về thị trường 

Một Executive producer giỏi có thường có sự nhạy bén trong kinh doanh và hiểu biết sâu sắc về thị trường phim để biết cách kiếm tiền và nơi để kiếm tiền. Điều này đặc biệt quan trọng khi nhà sản xuất điều hành tự tìm kiếm nguồn tài trợ cho bộ phim.

Có mối quan hệ rộng

Executive producer chuyên nghiệp thường có một mối quan hệ tốt với các diễn viên, đạo diễn và các đơn vị điện ảnh khác để thuê những tài năng tốt nhất cho mọi bộ phim. Ngoài ra mối quan hệ cũng giúp các Executive producer có thuận lợi hơn trong việc tìm kiếm các nguồn tài trợ tiềm năng.

Có kỹ năng quản lý

Kỹ năng quản lý là rất quan trọng đối với Executive producer. Một nhà giám đốc sản xuất phải đưa ra các quyết định quản lý và ngân sách kỹ lưỡng để duy trì hoạt động của dự án.

Executive producer là một công việc khá thú vị. Nhu cầu nghề nghiệp hiện tại trên thị trường đang có xu hướng ngày càng cao. Tuy nhiên để trở thành một Executive producer chuyên nghiệp, bạn cần kiên trì học tập và trau dồi kinh nghiệm thật nhiều. Mong rằng với bài viết này, bạn đã hiểu được cơ bản những vấn đề xoay quanh Executive producer. Cảm ơn bạn đã tham khảo bài viết của E-MEDIA.

[external_footer]

Viết một bình luận