Đốt củi là gì? – Nghĩa Là Gì.vn

Đốt củi là gì? - Nghĩa Là Gì.vn

“Đốt củi” là một từ chỉ hành động điều tra, truy tố, xét xử các hành vi tham nhũng của các cán bộ viên chức nhà nước trong chiến dịch chống tham nhũng do tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát động. Từ này bắt nguồn từ câu nói của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp thứ 12 (07/2017) của Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng “Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu” . Từ câu nói này, người ta cũng dùng từ “đốt lò”, hay “ chiến dịch đốt lò” để chỉ về cuộc chiến chống tham nhũng này.

Thành tích “đốt củi” của chiến dịch

[external_link_head]

Trong năm 2018, chiến dịch “đốt lò” đẩy lùi tham nhũng do Tổng bí thư phát động điểm mặt nhiều “thanh củi” lớn, nhiều vụ đại án được phanh phui. Năm 2018 cũng đánh dấu số lượng kỷ lục những cán bộ cấp cao đương chức, hoặc đã nghỉ hưu bị truy tố vì liên quan các vụ án nghiêm trọng này.

Đốt củi là gì? - Nghĩa Là Gì.vn

1. Đinh La Thăng

Vụ PVC: Phiên tòa xét xử nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đinh La Thăng cùng Trịnh Xuân Thanh trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty xây lắp dầu khí (PVC) lần đầu ngày 8/1/2018. Cuối cùng, ông Đinh La Thăng nhận mức án 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh lĩnh án chung thân.

Vụ PVN: Ông Đinh La Thăng tiếp tục hầu tòa trong vụ án Tập đoàn dầu khí PVN mất 800 tỷ đồng khi góp vốn vào ngân hàng Đại Dương (Oceanbank). Do không có cơ chế giám sát nên Tập đoàn dầu khí không phát hiện sai phạm của Oceanbank và cán bộ ngành dầu khí tham gia điều hành, dẫn đến việc nhà băng này thua lỗ, âm vốn sở hữu, buộc Ngân hàng Nhà nước mua phải mua lại toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng. HĐXX tuyên 18 năm tù đối với Đinh La Thăng về tội cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và bồi thường 600 tỷ

2. Phạm Công Danh và Trầm Bê

Phạm Công Danh nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng và Trầm Bê nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank được xét xử vào ngày 8/1/2018 tại TP.HCM.

Ông Danh bị cáo buộc chỉ đạo nhân viên dùng 6.630 tỷ của Ngân hàng Xây dựng gửi vào Sacombank, BIDV, TPBank để bảo lãnh khoản vay cho các công ty sân sau để lấy tiền sử dụng, gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng. Ông Trầm Bê bị cáo buộc giúp sức cho Phạm Công Danh gây thiệt hại 1.840 tỷ đồng. Tòa tuyên ông Danh mức án tổng hợp 30 năm tù, Trầm Bê lĩnh 4 năm tù.

3. Siêu lừa Huỳnh Thị Huyền Như

Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Phó phòng Quản lý rủi ro Vietinbank chi nhánh TP. HCM bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo lấy danh nghĩa của Vietinbank để huy động tiền gửi với lãi suất vượt trần. Khi 5 công ty chuyển hơn 1.000 tỷ đồng vào tài khoản thanh toán của họ mở tại Vietinbank, Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống để lấy tiền đi trả nợ. Huyền Như bị xử án tù chung thân và buộc bị cáo phải bồi thường cho các công ty liên quan. Còn VietinBank thoát nghĩa vụ bồi thường với lý do nguyên đơn dân sự sau khi gửi tiền đã bỏ mặc cho Như chiếm đoạt nên phải chịu trách nhiệm về sai sót này.

4. Đinh Ngọc Hệ – Út “trọc”

Cựu thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ (biệt danh Út “trọc”, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) hầu tòa về hai tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

[external_link offset=1]

Tòa án quân sự Quân khu 7 tuyên Đinh Ngọc Hệ 10 năm tù tội lợi dụng chức vụ, 2 năm tù tội sử dụng tài liệu giả. Tổng hình phạt bị cáo phải lĩnh 12 năm tù.

5. Phan Văn Anh Vũ – Vũ “nhôm”

Tại phiên phúc thẩm tháng 10/2018, TAND Cấp cao tại Hà Nội sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ 8 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Tháng 11/2018, Phan Văn Anh Vũ tiếp tục hầu tòa do liên quan vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB). Vũ “nhôm” cùng Chủ tịch HĐTV DAB Trần Phương Bình và đồng phạm còn bị cáo buộc gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỷ đồng. TAND TP.HCM sau đó đã tuyên Phan Văn Anh Vũ mức án 17 năm tù. Cộng 8 năm tù ở bản án trước đó thì tổng hình phạt Vũ “nhôm” phải lĩnh là 25 năm tù. Còn ông Trần Phương Bình nhận án chung thân.

Trong thời gian Phan Văn Anh Vũ bị điều tra, gần 30 người trong đó có nhiều cán bộ cấp cao bị khởi tố do liên quan sai phạm của Vũ “nhôm”. Nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và cấp phó Văn Hữu Chiến cùng nguyên Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và người đồng cấp Nguyễn Thành Tài được xác định buông lỏng quản lý đất đai và tài sản công dẫn đến việc bị Vũ “nhôm” thâu tóm. Còn 2 cựu thứ trưởng công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành bị khởi tố do thiếu trách nhiệm khi sai phạm của Phan Văn Anh Vũ diễn ra.

6. Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hoá

Tháng 11/2018, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao bị đưa ra xét xử tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Bản án thể hiện hai cựu tướng công an liên quan việc công nhận công ty CNC của trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương là công ty bình phong trái quy trình. Khi trùm cờ bạc đề xuất thí điểm game đánh bạc Rikvip, ông Vĩnh đã giao cấp dưới nghiên cứu và ký văn bản đề nghị Bộ TT&TT tạo điều kiện cấp phép cho game bài hoạt động.

Do hai cựu tướng là người có chức vụ, chưa chứng minh được động cơ vụ lợi cá nhân nên hành vi đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông Phan Văn Vĩnh lĩnh 9 năm tù còn Nguyễn Thanh Hóa do ngoan cố, đổ lỗi cho người khác nên phải nhận án kịch khung 10 năm tù. Trong vụ án này, trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam lần lượt lĩnh 10 và 5 năm tù.
Xoay thai là gì?

Xoay thai hay xoay ngôi thai là một thủ thuật nhằm thay đổi ngôi thai từ ngôi thai ngược, bất thường, khó hoặc không đẻ được sang ngôi thai thuận, có thể sinh thường tự nhiên.

Ngôi thai ngược là gì?

Ngôi thai ngược (hay thai ngôi mông) là trường hợp ngôi thai bị ngược, đầu em bé hướng lên trên, mông quay xuống dưới phía tử cung của mẹ. Do vậy nên khi sinh, phần mông và chân của bé yêu sẽ ra trước, còn phần đầu ra sau. Mẹ bầu bị ngôi thai ngược có nguy cơ cao bị sa dây rốn và các cơn đau chuyển dạ có cường độ mạnh hơn, quá trình sinh nở kéo dài hơn.

Ngôi thai thuận là gì?

Ngôi thai thuận hay còn được gọi là ngôi đầu được xác định khi thai nhi ở tư thế đầu chúc xuống dưới, gáy quay về phía bụng mẹ, mông thai nhi hướng về ngực mẹ. Thông thường khi ở tuần thứ 32 – 35 của thai kỳ, thai nhi sẽ quay đầu xuống ngôi thuận. Tư thế này sẽ giúp mẹ vượt qua cuộc chuyển dạ dễ dàng hơn vì ở ngôi thuận, thai nhi sẽ tạo áp lực lên buồng tử cung, khiến buồng tử cung mở rộng hơn khi xuất hiện các cơn co thắt trong quá trình sinh nở

Tam đại con gà là gì?

Tam đại con gà là câu chuyện cười dân gian Việt Nam trong sách giáo khoa Ngữ văn lớp 10. Câu chuyện phê phán, đả kích anh học trò dốt chữ nhưng lại thích khoe khoang và đi dạy chữ. Theo anh học trò dốt chữ thì “tam đại con gà” nghĩa là “Dủ dỉ là chị con công, con công là ông con gà”.

Ngày cá tháng Tư là gì?

Ngày cá tháng Tư ( tiếng Anh: April Fool’s Day/ April Fools’ Day) diễn ra vào ngày 1 tháng 4 dương lịch hàng năm, còn gọi là ngày nói đùa, ngày nói dối. Đây là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước, là ngày mà theo phong tục cũ tại một số quốc gia, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau.

Lưu linh là gì?

Lưu linh hay đệ tử lưu linh là từ dùng để chỉ những người nghiện uống rượu, suốt ngày nhậu nhẹt, say xỉn. Những con người này thường bất cần đời, không quan tâm tới bất cứ cái gì, chỉ sống chết với rượu, tìm niềm vui trong men say. Từ này bắt nguồn từ tên môt nhân vật tên Lưu Linh trong lịch sử Trung Quốc.

Ngôi thai là gì?

Ngôi thai là phần thấp nhất của thai nhi khi đi vào khung xương chậu, đến ống dẫn sinh và đi ra khỏi cơ thể mẹ đầu tiên. Tùy vào chuyển động của thai nhi vị trí ngôi thai thường khác nhau. Có 3 kiểu ngôi chính: ngôi đầu (ngôi thuận), ngôi mông (ngôi ngược), ngôi xiên hay ngôi ngang.

Viêm gan B là gì?

Viêm gan B (Hepatitis B) hay còn gọi là Viêm gan siêu vi B là một bệnh nhiễm trùng gan do virus viêm gan B (Hepatitis B Virus – HBV) gây ra.

[external_link offset=2]

HBsAg là gì?

HBsAg là từ viết tắt của Hepatitis B surface Antigen, tức là kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B.Đây là tên loại xét nghiệm máu dùng để xác định xem cơ thể đang bị nhiễm virus viêm gan B hay không. Hay nói cách khác nó là xét nghiệm để xác đinh một người nào đó có mắc bệnh viêm gan B hay không.


Nhau cài răng lược là gì?

Nhau cài răng lược (hay Rau cài răng lược) là hiện tượng bệnh lý bánh nhau không thể bong tróc khỏi thành tử cung sau quá trình sinh nở, mà bám chặt một phần hay toàn bộ bánh nhau vào lớp cơ tử cung, thậm chí xâm lấn các cơ quan lân cận như bàng quang, ruột. Đây là một tai biến sản khoa rất nguy hiểm đối với các sản phụ. Nếu không xử trí kịp thời, sẽ nguy kịch tính mạng cho mẹ và con.

Thượng mã phong là gì?

Thượng mã phong hay còn gọi là Phạm phòng (có một số nơi gọi là “trúng phong, trúng phòng”) là một hiện tượng xảy ra khi đang sinh hoạt tình dục, có thể xảy ra với cả người nữ và người nam. Nó gây ra hiện tượng ngất xỉu thậm chí đột tử.

Sám hối đại tăng là gì?

Sám hối đại tăng là một hình phạt nhận lỗi trong giáo luật Phật giáo. Theo đó, những Tăng, Ni bị hình phạt mức này phải tự ăn năn sám hối, nhận ra lỗi lầm và hứa không được phạm sai trong tương lai. Khi sám hối, những vị Tăng Ni bị hình phạt phải quỳ trước Tăng đoàn và lắng nghe chư tăng chỉ ra những tội, lỗi của mình mắc phải. Và, người bị phạt gần như không nói gì trong suốt thời gian quỳ.

Thỉnh oan gia trái chủ là gì?

“Thỉnh oan gia trái chủ” là mời, rước những “vong hồn” mà trong kiếp trước (tiền kiếp) mình có oan trái, thù hằn hay mang nợ, để kiếp này mình trả nợ cho những “vong” đó để thoát khỏi bệnh tật, tai ương trong cuộc sống. Đây là phương pháp mà chùa Ba Vàng (Uông Bí, Quảng Ninh) lợi dụng sự thiếu hiểu biết về Phật Giáo của người dân để truyền bá, kêu gọi người dân đóng tiền thực hiện “giải oán” thông qua hình thức công đức vào nhà chùa.

Doppelganger là gì?

Doppelganger (đọc như : Đóp-bồ-geng-ờ) là một từ có gốc xuất phát từ tiếng Đức doppelgänger, dịch nghĩa tiếng Việt: song trùng nghĩa là cùng tồn tại (có thể không cùng một thời điểm lịch sử). Từ này dùng để chỉ một bản sao, một hình dạng trông giống như sinh đôi với người đang sống nhưng không hề có quan hệ gì với nhau. Nó thường được biết đến như một chuyện thần bí và theo một số quan điểm dân gian truyền thống đây là hiện tượng không may mắn. Ngày nay, từ này dùng để chỉ những người xa lạ, không có quan hệ huyết thống nhưng giống nhau như sinh đôi.

Ngày 26/3 là ngày gì?

Ngày 26/3 hay ngày 26 tháng 3 là ngày Thành lập Đoàn Thanh Niên Cộng Sản (TNCS) Đông Dương, nay là Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đây là một tổ chức chính trị xã hội của Thanh niên Việt nam. Tổ chức này do Đảng Cộng sản Việt Nam và Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Ngày 26/3 được gọi ngắn gọn là ngày Thành lập Đoàn.

Tết Thanh minh là gì?

Tết Thanh minh hay Tiết Thanh minh là tiết bắt đầu từ khoảng ngày 4 hay 5 tháng 4 (khi kết thúc tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng ngày 20 hay 21 tháng 4 theo dương lịch tuỳ từng năm. Theo khái niệm lập lịch của các nước phương Đông chịu ảnh hưởng của nền Văn hóa Trung Quốc (Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên) thì Thanh minh là tiết khí thứ 5 thuộc mùa xuân. Tiết Thanh minh còn được gọi là tiết tháng ba vì bao giờ cũng nằm trong tháng ba Âm lịch. Tiết Thanh Minh gắn liền với Tết Thanh minh, lễ tảo mộ và hội đạp thanh.

Oan gia trái chủ là gì?

“Oan gia trái chủ” là cụm từ ghép từ 2 danh từ ghép “oan gia” và “trái chủ”. Cụm từ này ý chỉ kẻ thù và chủ nợ của ai đó. Theo quan niệm Phật giáo, oan gia trái chủ là “những người có thù hận với mình, do mình hại hoặc làm cho họ cảm thấy oan ức, căm giận có thể từ kiếp này hay từ các kiếp trước”.

Đạp thanh là gì?

Đạp thanh hay Hội đạp thanh là ttên lễ hội dân gian xưa gắn liền với tiếtThanh minh vào những ngày xuân. Vào dịp này, nam thanh nữ tú, tài tử, giai nhân sắm sửa cho mình những bộ quần áo đẹp đẽ nhất để đi chơi xuân. Ngày nay, ở Việt Nam lễ hội này không còn. Ngoài ra, Đạp Thanh còn là tên một xã thuộc huyện Ba Chẽ, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

©2021 nghialagi.vn – All Rights Reserved.
Website đang hoạt động thử nghiệm, chờ xin giấy phép.

[external_footer]

Viết một bình luận