Disodium EDTA là gì? Trong mỹ phẩm đóng vai trò gì? Có an toàn không?

Disodium EDTA là gì? Trong mỹ phẩm đóng vai trò gì? Có an toàn không?

disodium edta là một trong những thành phần được sử dụng trong dầu gội, kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. disodium edta  có vai trò như một tác nhân tạo phức để cải thiện sự định hình của sản phẩm. tuy nhiên, rất ít ai biết được disodium edta là gì? trong mỹ phẩm nó có công dụng ra sao? bên cạnh đó, nhiều người còn thắc mắc thành phần này có độc hại hay không?
những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thành phần này và giải đáp được những câu hỏi liên quan.

nguồn gốc

disodium edta là gì? trong mỹ phẩm đóng vai trò gì? có an toàn không?
edta là viết tắt của axit ethylenediaminetetraacetic hay còn được gọi là axit edetic. hợp chất này lần đầu tiên được tổng hợp vào năm 1935 bởi ferdinand münz từ sự kết hợp của ethylenediamine và axit chloroacetic. ngày nay, edta chủ yếu được tổng hợp từ ethylenediamine, formaldehyd và natri cyanide. edta được sản xuất dưới dạng một số muối, đáng chú ý là edta và canxi disodium edta. hợp chất tồn tại dưới dạng chất rắn không màu, tan trong nước.
edta và muối của nó ban đầu được phát triển cho sử dụng công nghiệp như cô lập canxi trong nước cứng gây ra vết bẩn hoặc các vấn đề khác trong in dệt. trong chiến tranh thế giới thứ hai, nghiên cứu đã được thực hiện trên muối natri của edta để xác định xem những thứ này có hữu ích như một thuốc giải độc cho khí độc hay không. nghiên cứu cho thấy edta có chứa một loại thuốc giải độc hiệu quả cao đối với độc tính kim loại nặng (ví dụ như nhiễm độc chì), vì nó cũng kết hợp với chì giống như khi sử dụng canxi khi truyền vào máu và không có tác dụng phụ.
việc sử dụng edta và muối của nó đã được áp dụng vào mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc cá nhân, thuốc và thậm chí cả thực phẩm. bạn có thể tìm thấy disodium edta trong hầu hết mọi loại sản phẩm chăm sóc cá nhân như kem dưỡng da mặt và kem dưỡng da, kem chống nắng, phương pháp chống lão hóa, sữa rửa mặt, dầu gội, dầu xả, thuốc nhuộm tóc, sữa tắm, kem dưỡng mắt….

Quý khách đang xem: Disodium EDTA là gì? Trong mỹ phẩm đóng vai trò gì? Có an toàn không?

Xem nhiều hơn: over the counter

disodium edta trong mỹ phẩm có tác dụng gì?

một trong những chức năng của disodium edta là một tác nhân tạo phức. theo hội đồng sản phẩm chăm sóc cá nhân định nghĩa: các tác nhân tạo phức là các thành phần làm bất hoạt các ion kim loại để ngăn chặn tác động bất lợi của chúng đối với sự
bất biến hoặc sự xuất hiện của các sản phẩm mỹ phẩm. do đó, chất này hoạt động bằng cách liên kết với các ion kim loại như ca2 + và fe3 +, sau đó làm bất hoạt chúng. sau khi các ion kim loại liên kết với edta vào một phức kim loại, các ion kim loại vẫn ở trong dung dịch nhưng tính chất phản ứng giảm dần.

chúng ta cần phải chú ý về các ion kim loại liên kết trong mỹ phẩm. bởi vì các tạp chất kim loại có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Đặc biệt là các thành phần có nguồn gốc tự nhiên có thể có tạp chất kim loại. ngoài ra, hệ thống nước hoặc các dụng cụ kim loại có thể chứa tạp chất. nếu không được khử hoạt tính, các ion kim loại này có thể làm hỏng các sản phẩm mỹ phẩm bằng cách làm giảm độ trong, làm mất tính toàn vẹn của nước hoa và gây ra mùi ôi.

trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân, sự liên kết của các ion kim loại giúp ngăn ngừa sự hư hỏng và bảo vệ tính toàn vẹn của các sản phẩm chăm sóc da khỏi những thay đổi ph, thay đổi mùi hoặc thay đổi kết cấu. do đó, edta disodium được phân loại là chất bảo quản. ngoài ra, khi liên kết với canxi, sắt hoặc magiê, edta sẽ làm mất khả năng tạo bọt và làm sạch.

một chức năng khác của disodium edta là liên kết các ion kim loại nặng và các nguyên tố vi lượng có trong nước máy, ngăn không cho các kim loại này lắng đọng trên da, tóc và da đầu. mặc dù nước cứng không gây hại cho sức khỏe nhưng nó có thể ảnh hưởng rất lớn đến tóc và da của bạn. nước cứng có thể dẫn đến sự tích tụ sản phẩm trên tóc, khiến tóc nhuộm bị trôi màu đi rất nhanh và khiến tóc dễ bị gãy rụng. tương tự như vậy, nước cứng làm cho việc xà phòng khó được rửa sạch trên bề mặt da khiến da bạn bị khô và có khả năng bị kích thích. do đó, thành phần này giúp chống lại các tác động bất lợi của nước cứng. chức năng này của disodium edta làm cho nó trở thành một thành phần đặc biệt hữu ích cho các sản phẩm rửa sạch vốn cần nước để tiếp xúc với da.

Xem nhiều hơn: Cracked iOS & Mac App Store Apps Free Download

mức độ an toàn

cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm hoa kỳ (fda) đã xem xét sự an toàn của edta và phê chuẩn việc sử dụng thành phần này làm chất bảo quản thực phẩm để bổ sung trực tiếp vào thực phẩm.

mức độ an toàn của disodium edta được đánh giá bởi hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (cir). dựa trên dữ liệu có sẵn, hội đồng chuyên gia cir nhận thấy rằng các thành phần này an toàn khi được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

các xét nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng nồng độ tiêu chuẩn của thành phần không gây kích ứng, mẫn cảm hoặc thâm nhập vào da. mặc dù có những phát hiện này, disodium edta đã được chứng minh là tăng cường sự xâm nhập qua da của các thành phần khác có trong một sản phẩm. do đó, phải thận trọng khi sử dụng edta với công thức khác có thể gây hại nếu được da hấp thụ.

Nguồn gốc: https://danhgiaaz.com
danh mục: Kinh nghiệm – Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *