Nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của: Người giữ hồn cho ngôi đền cổ

PV Thu Trang-Thứ sáu, ngày 28/12/2018 19:04 GMT+7

Đền Tam Kỳ Hải Phòng là di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh được nhiều khách thập phương trong và ngoài tỉnh biết tới. Nhưng đằng sau vẻ đẹp và sự linh thiêng của ngôi đền, không phải ai cũng biết đến công lao của nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của – thủ nhang đồng đền, Trưởng ban quản lý đền Tam Kỳ – Hải Phòng.

Nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của: Người giữ hồn cho ngôi đền cổ - Ảnh 1.

Giữa những nghệ nhân dân gian mà tôi đã gặp, nghệ nhân Đào Đăng Của gây ấn tượng nhờ vẻ ngoài đôn hậu, bình dị, nụ cười tươi, gương mặt phúc hậu, ánh mắt sáng. Trải qua nhiều khó khăn thử thách, đến nay ông đã giúp cho ngôi đền Tam Kỳ Hải Phòng được nhiều người biết đến.

Nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của: Người giữ hồn cho ngôi đền cổ - Ảnh 2.

Sinh ra và lớn lên ở Thái Bình nhưng cái duyên đã đưa ông đến và gắn bó suốt cuộc đời với đất Cảng Hải Phòng. Năm 1996, ông chính thức hoạt động liên tục, làm trưởng ban quản lý, thủ nhang đồng đền đền Tam Kỳ, được thừa kế từ cụ Phạm Văn Chủng và các vị tiền bối. Từ khi còn trẻ, nghệ nhân Đào Đăng Của đã say mê tìm hiểu văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu. Quá trình tu dưỡng, rèn luyện với sự thành tâm, khát vọng vươn tới cái đẹp cao cả trong tín ngưỡng thờ Mẫu đã trở thành động lực giúp ông vượt lên khó khăn trong cuộc sống để thành công. Ông tích cực tham gia nhiều hoạt động nhân các sự kiện nghi lễ, tại các đền thờ lớn bằng trách nhiệm và lòng tâm huyết nhiệt thành với cộng đồng. Sau đó, được gia đình, đoàn thể ủng hộ, ông đã giữ chức vụ trưởng ban quản lý, thủ nhang đồng đền đền Tam Kỳ, phường Cát Dài, quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng.

Khi đó cơ sở vật chất ở đền có khá thô sơ do ảnh hưởng tác động của cuộc chiến tranh, đền chưa hoạt động giải trí thoáng rộng. Đến tháng 4/2007 thì đền được tu sửa lại. Từ khi được nghệ nhân Đào Đăng Của đảm nhiệm đến nay, Đền Tam Kỳ luôn là nơi diễn ra nhiều hoạt động giải trí tâm linh của nhân dân trong vùng. Chị Trần Thị Yến – một người dân sống gần khu vực đền cho biết : ” Đền Tam Kỳ có vai trò quan trọng trong đời sống niềm tin của người dân nơi đây. Vào dịp hội đền hay những ngày lễ tết, chúng tôi thường lui tới đền để thắp hương cầu may và tài lộc cho cả mái ấm gia đình. Đối với tôi và nhiều người khác, ngôi đền này mang ý nghĩa tâm linh rất đặc biệt quan trọng ” .Đền Tam Kỳ là nơi thờ Quan Lớn Đệ Tam Thoải Phủ, một vị quan lớn trong mạng lưới hệ thống tín ngưỡng đạo Mẫu. Vị quan này còn được biết đến với tên Tam Phủ Vương Quan hay Bơ Phủ Vương Quan. Tam Phủ ở đây không chỉ số lượng mà ý chỉ phủ thứ ba trong hàng Tứ Phủ. Trước đây liên hoan chính của đền là ngày 10-2 âm lịch còn ngày này là ngày tiệc Quan lớn đệ tam 24/6 âm lịch hàng năm .Nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của: Người giữ hồn cho ngôi đền cổ - Ảnh 3.

Là người trực tiếp được tiếp xúc với tín ngưỡng văn hóa thờ Mẫu từ trước, nghệ nhân Đào Đăng Của hiểu rõ hơn bao giờ hết những giá trị to lớn về một truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Đó là truyền thống Uống nước nhớ nguồn, truyền thống Ân trung hiếu nghĩa, tốt đời đẹp đạo của con dân đời đời gìn giữ và kế thừa của dân tộc Việt. Đồng thời đó cũng là niềm tự hào thúc đẩy người nghệ nhân dân gian luôn cố gắng phát huy tiến triển đạo Mẫu cũng như thể hiện trách nhiệm của người thủ nhang đồng đền.

Ngoài việc thiết kế xây dựng, trùng tu đền Tam Kỳ ngày càng khang trang thật sạch ông còn tham gia rất nhiều những hoạt động giải trí từ thiện, đơn cử : Hàng tháng nuôi 7 cháu đơn độc, tật nguyền tại phường Cát Dài, Q. Lê Chân, Hải Phòng, Thường xuyên góp phần theo những kế hoạch từ thiện của những tổ chức triển khai, đoàn thể, góp phần thiết kế xây dựng nghĩa trang liệt sĩ, … Đặc biệt, ông cùng mái ấm gia đình còn tích cực tham gia công đức kiến thiết xây dựng, tôn tạo đình, đền, miếu trên địa phận tỉnh, qua đó giữ gìn và phát huy những giá trị di sản văn hóa truyền thống lịch sử dân tộc của địa phương. Mọi việc làm của ông đều xuất phát từ lòng từ tâm, hướng thiện với ước nguyện luôn tu tâm, tích đức thao tác có ích cho đời, góp thêm phần vào sự nghiệp tăng trưởng bền vững và kiên cố của quốc gia. Ông vẫn luôn đặt cho mình những tiềm năng mới gắn với tâm nguyện góp sức hết mình thiết kế xây dựng quê nhà quốc gia ngày càng giàu đẹp .

Ông tâm sự đầy xúc động: “Tôi làm việc vì tôi yêu đất nước này, yêu nơi tôi đã sinh ra, mong ước lớn nhất của tôi là góp phần làm ngôi đền được nhiều người biết đến và là danh lam thắng cảnh hấp dẫn du khách nhất”.

Nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của: Người giữ hồn cho ngôi đền cổ - Ảnh 4.

Nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của (hàng dưới thứ 2 từ trái sang) cùng đoàn Nghệ nhân Việt Nam tham gia giao lưu văn hoá tại nước ngoài

Bất kỳ công việc gì muốn thành công cũng cần phải có niềm đam mê. Và với nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của, niềm đam mê, trí thông minh, nghị lực và bản lĩnh đã đưa ông đến với ngôi đền Tam Kỳ như là duyên phận. Và tất cả mọi người, từ khách phương xa cho tới các cấp lãnh đạo trung ương cũng như chính quyền địa phương đều dành cho ông  những tình cảm tốt đẹp nhất.

Với tâm lớn của một trưởng ban quản trị đền Tam Kỳ, nghệ nhân dân gian Đào Đăng Của luôn nguyện dốc rất là mình để gìn giữ và tăng trưởng ngôi đền để lưu giữ và chân truyền nét đẹp trong truyền thống văn hóa truyền thống tâm linh luôn màu nhiệm, hướng tới giá trị Chân, Thiện, Mĩ .

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Viết một bình luận