Trồng sầu đâu cứt chuột, cỏ “thần kỳ” trị ung thư, nông dân lãi cao

Để khai thác tiềm năng đất đai và điều kiện kèm theo vạn vật thiên nhiên tặng thêm và tìm hướng đi mới giúp ích cho người dân tăng trưởng kinh tế tài chính trên địa phận xã Vĩnh Sơn huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Tỉnh Bình Định phối hợp với Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn lâm trường Sông Kôn, Ủy Ban Nhân Dân xã Vĩnh Sơn cùng những hộ mái ấm gia đình triển khai quy mô trồng cây giảo cổ lam và cây sầu đâu cứt chuột .

Giảo cổ lam thường có loại 3 lá, 5 lá và 7 lá, tuy nhiên loại 3 lá và 7 lá chưa được điều tra và nghiên cứu nhiều về công dụng y học, chỉ có loại 5 lá là đã có nhiều khu công trình nghiên cứu và điều tra cả trong nước và quốc tế, qua đó khẳng định chắc chắn có nhiều công dụng trong y học. Ảnh minh họa

Mô hình trồng cây giảo cổ lam (còn được gọi là cây trường sinh, hay cỏ “thần kỳ”…) được thực hiện với diện tích 1ha tại làng K3, K4; mô hình trồng cây sầu đâu cứt chuột cũng có quy mô 1ha, thực hiện tại làng K8 của xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh. Sau gần 1 năm triển khai, diện tích trồng 2 loại dược liệu này đều sinh trưởng và phát triển tốt.

Tại hội thảo chiến lược nhìn nhận hiệu suất cao quy mô mới gần đây, những đại biểu và bà con nông dân đều nhận định và đánh giá cây giảo cổ lam và cây sầu đâu cứt chuột tương thích với điều kiện kèm theo tự nhiên, khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, sinh trưởng, tăng trưởng tốt. Đây là hai loại cây dược liệu có tiềm năng, dễ trồng, thị trường tiêu thụ không thay đổi, giá cả cao và hoàn toàn có thể nhân ra diện rộng .

Bà con nông dân thăm quan quy mô trồng cây giảo cổ lam .
Đại biểu, bà con nông dân cũng đề xuất từ quy mô này những cấp chính quyền sở tại cần có khuynh hướng để người dân lan rộng ra diện tích quy hoạnh. Đối với cơ quan chủ trì đề tài cần tăng cường hướng dẫn người dân về kỹ thuật, chăm nom, thu hái, sơ chế, dữ gìn và bảo vệ mẫu sản phẩm, nhìn nhận về sâu bệnh hại, hướng dẫn chiêu thức phòng trừ … và giúp người dân liên kết đầu ra tiêu thụ loại sản phẩm liên tục, không thay đổi .
Theo cách tính của ông Nguyễn Đình Lâm – Chủ nhiệm đề tài trồng thử nghiệm cây giảo cổ lam, kim tiền thảo ở miền núi Tỉnh Bình Định năm năm trước cho biết : Sau khoảng chừng 5 tháng trồng, cây giảo cổ lam cho hiệu suất 2,3 kg / mét vuông, với giá cả 14.000 đồng / kg thì mỗi ha ( chỉ thực trồng 6.000 mét vuông ) cho thu nhập 210 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng ngô, lúa .

PGS.TS Nguyễn Duy Thuần, Phó Giám đốc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y dược Tuệ Tĩnh cho biết, theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cây giảo cổ lam (hay còn được gọi là cỏ thần kỳ, ngũ diệp sâm, cây trường thọ… có nguồn gốc tự nhiên, từ vùng núi cao tỉnh Hòa Bình, phía Bắc Việt Nam. Cây này có tác dụng: hạ mỡ máu, giảm cholesterol, ngăn xơ vữa mạch máu, chống huyết khối, bình ổn huyết áp, ngừa biến chứng tim mạch não, chống lão hóa, tăng lực, tăng miễn dịch giúp dễ ngủ, giải độc gan, hạ đường huyết, ngừa biến chứng tiểu đường…

Với nhiều công dụng, giảo cổ lam đã được chế biến thành tân dược, trà uống nước có bán thoáng đãng trên thị trường .

Người dân miền Trung thường lên rừng tìm hái quả sầu đâu cứt chuột bán cho thương lái. Với giá từ 20.000 đồng / kg, thậm chí còn có thời gian khan hàng lên đến 27.000 đồng / kg trái tươi, bà con cũng có thêm một khoản thu nhập khá. Ảnh minh hoạ : Báo Tỉnh Quảng Ngãi
Trong khi đó, về cây sầu đâu cứt chuột, ông Vũ Văn Anh – quản trị Hội Đông y TP. Tỉnh Quảng Ngãi cho biết : Loại cây mà bà con miền Trung thường gọi là cây cứt chuột trong y học có tên gọi là khổ sâm, nha đảm tử. Đây là loại dược liệu quý chữa những bệnh đường ruột như tiêu chảy, kiết lỵ, viêm loét dạ dày – tá tràng, đau bụng, tiêu hoá kém, chữa viêm túi mật, sỏi túi mật, sỏi đường dẫn mật … Ngoài ra nó cũng có công dụng chữa sốt rét .
Trong dân gian gọi là cây sầu đâu cứt chuột vì cây có quả, hạt nhìn rất giống cứt chuột. Hiện trên thị trường, giá cả hạt sầu đâu cứt chuột khô khoảng chừng 160.000 – 200.000 đồng / kg tùy thời gian. Khoảng 3 kg hạt tươi sơ chế được 1 kg hạt khô .

Cây sầu đâu cứt chuột trong y học có tên là khổ sâm. Đây là loại dược liệu quý. Ảnh : Báo Tỉnh Quảng Ngãi
Loại cây này mọc nhiều ở những khu rừng thoáng mát, khí ẩm thích hợp khí hậu ở huyện Trà Bồng và Tây Trà ( tỉnh Tỉnh Quảng Ngãi ). Với đặc tính hữu dụng của mình, cả thị trường trong nước và Trung Quốc đều chuộng loại cây này .
Thực tế cho thấy, sau khoảng chừng 1 năm trồng, cây khổ sâm đã cho thu hoạch trái. Với tỷ lệ 5.500 cây / ha ( cự ly 1,2 – 1,5 m ), bà con hoàn toàn có thể thu được từ 800 – 1.000 kg quả khô, lệch giá đạt khoảng chừng 120 – 160 triệu đồng / ha / năm .

Viết một bình luận