Cúng tạ đất vào ngày nào? Văn khấn tạ đất cuối năm chuẩn nhất 2019

Để kết thúc năm cũ và chào đón năm mới nhiều tài lộc, nhiều gia đình thường sẽ thực hiện lễ cúng tạ đất. Vậy lễ cúng tạ đất là gì? Văn khấn tạ đất như thế nào? Những câu hỏi này sẽ được chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.bài cúng tạ đất đầu năm

[external_link_head]

Vào dịp cuối năm, các gia đình thường làm lễ cúng tạ đất để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sinh sống, cụ thể ở đây là Thổ Công. Thổ Công luôn được coi là vị thần quan trọng nhất trong gia đình, khi cúng lễ, chúng ta đều phải khấn thần Thổ Công trước rồi mới khấn đến ban thờ tổ tiên. Trước kia, lễ tạ đất hay lễ cúng Thổ Công là một lễ riêng, thường được làm trước, rồi mới làm lễ cúng ông Công ông Táo. Nhưng theo nhiều chuyên gia tâm linh, lễ tạ Thổ Công là lòng thành của gia chủ, không bắt buộc nên hiện nay, đa số các gia đình đều nhập lễ tạ đất vào lễ cúng ông Công ông Táo.

Xem thêm: Cúng tạ đất đầu năm, cúng đất tháng 2 đúng nghi lễbài cúng tạ đất đầu năm

Cúng tạ đất vào ngày nào?

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc không biết cúng tạ đất vào ngày nào thì câu trả lời là nghi thức lễ tạ đất cuối năm có 2 cách làm: Một là làm trùng vào lễ tiễn Táo Quân về trời, nếu không thì cần làm vào một ngày sau rằm tháng Chạp và trước ngày ông Công ông Táo về trời. Lễ cúng tạ đất là một tục lệ lâu đời của người Việt Nam ta để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình ở. Nhiều gia đình thường làm lễ cúng đất rất long trọng với hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ độ trì cho cả gia đình yên ấm thuận lợi.

>>> Xem thêm: Lễ cúng ông Công ông Táo gồm những gì? Chuẩn bị đồ cúng ông Táo 23 tháng Chạpbài cúng tạ đất đầu năm

[external_link offset=1]

Thông thường, mỗi gia đình sẽ có 3 bát hương bao gồm bát hương Thổ Công, bát hương Bà cô Tổ dòng họ và bát hương gia tiên. Nếu nhà bạn cũng đang thờ cúng theo hình thức này thì bạn sắm lễ tạ đất gồm những thứ sau:

Lễ tạ đất cuối năm cần chuẩn bị những gì?bài cúng tạ đất đầu năm

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị phần mã gồm có:

Sau khi sắm sửa xong lễ vật và bày biện cẩn thận lên các ban thờ, bạn có thể tiến hành làm lễ cúng tạ đất bằng cách đọc bài văn khấn chúng tôi chia sẻ dưới đây. Ngoài ra, trước khi làm lễ, nếu gia đình bạn đã có sẵn đèn thờ thì sử dụng đèn thờ, không có đèn thờ thì sử dụng nến cốc hoặc đôi nến khi thắp hương làm lễ.

bài cúng tạ đất đầu năm

Bài văn khấn tạ đất cuối năm chuẩn nhất

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!bài cúng tạ đất đầu năm

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ Thổ Địa chính thần.bài cúng tạ đất đầu năm

Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết… 

Chúng con là:…bài cúng tạ đất đầu năm

[external_link offset=2]

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ Địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ Địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.bài cúng tạ đất đầu năm

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!bài cúng tạ đất đầu năm

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!bài cúng tạ đất đầu năm

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc chi tiết bài văn khấn tạ đất dịp cuối năm. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ hiểu thêm về lễ cúng tạ đất cũng như cách sắm lễ, làm lễ, đọc bài văn khấn… như thế nào để có thể chuẩn bị được buổi lễ tươm tất, chỉn chu, bày tỏ được lòng thành của gia đình với những vị thần linh trong những ngày chuẩn bị chuyển giao năm cũ sang năm mới. 

Để tham khảo thêm những thông tin hữu ích cho dịp Tết Âm lịch sắp tới cũng như mua sắm các sản phẩm gia dụng, điện máy… trang bị cho ngôi nhà thêm tiện nghi cũng như làm quà Tết cho người thân, bạn có thể truy cập vào website META.vn hoặc liên hệ hotline dưới đây để được hỗ trợ miễn phí.

Tham khảo thêmbài cúng tạ đất đầu năm

[external_footer]

Viết một bình luận