Vĩnh Long: Đề xuất cho 3 công ty nước ngoài tạm dừng sản xuất kinh doanh

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là các ổ dịch được phát hiện trong các khu công nghiệp, ngày 19/7/2021, ông Phạm Thành Khôn, Trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Long đã đề xuất cho 3 công ty có vốn đầu tư nước ngoài dừng sản xuất kinh doanh.

cong-ty-ty-bach-w500-h340.jpg

Công ty TNHH Tỷ Bách được yêu cầu cho ngừng sản xuất

Ban quản lý các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Long đang quản lý 2 KCN là Hòa Phú và Bình Minh cùng Khu IV thuộc tuyến công nghiệp Cổ Chiên với 34 doanh nghiệp hoạt động.  Trong đó, có 15 doanh nghiệp trong nước và 19 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Lãnh đạo BQL những KCN Vĩnh Long cho biết : đến ngày 19/7 đã có 3 doanh nghiệp là công ty TNHH Tỷ Xuân, Công ty TNHH Thiết Lập và công ty CPSXKD XNK Vĩnh Long tạm dừng sản xuất kinh doanh thương mại .
Báo cáo nhanh ngày 19/7 của Trung tâm trấn áp Bệnh tật ( CDC ) Vĩnh Long cho thấy : công ty Tỷ Xuân có 27 trường hợp ( 1 trường hợp là chuyên viên ), công ty Bo Sing là 4 trường hợp và công ty Tỷ Bách là 4 trường hợp dương thế với SARS CoV-2. Như vậy theo nhìn nhận của BQL những KCN Vĩnh Long thì những doanh nghiệp đang có ca F0 có rủi ro tiềm ẩn rất cao bùng phát dịch bệnh trong nội bộ công ty và lây nhiễm ra hội đồng .

Trên thực tế số ca mắc mới trong các KCN ở tỉnh Vĩnh Long tăng nhanh và khó kiểm soát. Qua công tác điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc liên quan đến người bệnh thì chỉ riêng công ty Tỷ Xuân đã có 346 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trước những rủi ro tiềm ẩn tìm ẩn đó, BQL những KCN Vĩnh Long yêu cầu với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xem xét trình Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Vĩnh Long quyết định hành động cho tạm dừng hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại so với công ty TNHH TỶ Xuân ( đã tự dừng sản xuất ngày 19/7 ), công ty TNHH Bo Shing ( KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ ) và công ty Tỷ Bách ( KCN Bình Minh, TX Bình Minh ) trong vòng 14 ngày kể từ ngày 19/7 để khoanh vùng phạm vi, cũng như giải quyết và xử lý kịp thời những ca lây nhiễm nhằm mục đích hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh lây lan trong nội bộ trong doanh nghiệp và hội đồng .

Người dân cho rằng đây là một đề xuất khá chậm khi mà ổ dịch tại công ty Tỷ Xuân đã phát hiện cách đây 15 ngày và sau đó bùng phát lây lan rất nhanh ra bên ngoài.

Trao đổi với phóng viên báo chí, ông Lê Quang Trung, Phó quản trị thường trực Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Vĩnh Long cho biết : ngay trong sáng nay ( 20/7 ), đoàn công tác làm việc của tỉnh sẽ trực tiếp đến những công ty để kiểm tra trong thực tiễn. Căn địa thế căn cứ tình hình đơn cử của mỗi công ty, tỉnh sẽ có quyết định hành động tương thích .
Theo Trung tâm trấn áp bệnh tật tỉnh Vĩnh Long, ngày 17/7 thêm 01 bệnh nhân tử trận do nhiễm SARS Covi-2, là BN 48781, 44 tuổi, công nhân bốc vác ở chuyền A, công ty Tỷ Xuân ( KCN Hòa Phú ), đã nghỉ ở nhà 2 tuần. Cách đây 3 ngày BN phát sốt và ho nhưng không đi khám bệnh. Sáng ngày 17/7, BN ngất xỉu, khi tổ cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Long Hồ đến nơi thì bệnh nhân đã tử trận .

Viết một bình luận