Cách Pha Sơn Gỉa Gỗ Đẹp Như Thật | Hướng Dẫn Thi Công

Ngày nay, thay vì sử dụng sản phẩm đồ gỗ thật có chi phí đắt tiền thì nhiều người lại lựa chọn cách sơn giả gỗ lên vật dụng. Cách làm này được xem là xu hướng trang trí nhà cửa đẹp, sang trọng với chi phí cực rẻ. Tham khảo ngay cách pha sơn giả gỗ đẹp như thật và hướng dẫn thi công đúng cách tại bài viết này nhé. 

Cách pha sơn giả gỗ đúng kỹ thuật

1. Tầm quan trọng của phương pháp pha sơn giả gỗ đúng kỹ thuật

Nếu bạn pha sơn giả gỗ không đúng kỹ thuật sẽ dễ bị biến màu, biến chất do những thành phần trong sơn không có sự thống nhất. Hoặc nếu không thì màu sơn của quá đậm hoặc quá nhạt nên chắc như đinh sẽ không giống màu gỗ tự nhiên. Ngoài ra, sơn hoàn toàn có thể bị kết tủa hoặc mất đi một số ít năng lực như bám trên sắt kẽm kim loại do cấu trúc những thành phần và những thành phần link hóa học hoàn toàn có thể bị biến hóa do có sự xâm nhập của những chất không thiết yếu .
tại sao phải pha sơn giả gỗ đúng cách

Do đó, cách pha sơn giả gỗ đúng kỹ thuật rất quan trọng quyết định đến màu sơn và độ bền của sơn sau này.

2. Lợi ích khi sử dụng sơn giả gỗ

Sơn giả gỗ có nhiều quyền lợi khi sử dụng, đơn cử như sau :

 • Sơn có độ bền cao lên đến 10 năm, năng lực chống chịu tốt với những tia cực tím từ ánh mặt trời và sắc tố khởi đầu vẫn giữ nguyên .
 • Sơn giả gỗ có thể sơn lên bề mặt các loại gỗ nhân tạo SCG Smartwood giúp tăng khả năng bền bĩ, và sơn được nhiều lần.
 • Sơn giả gỗ có năng lực kháng kiềm cao và chịu được kể cả khi chùi rửa mạnh .
 • Sơn giả gỗ khô nhanh, có độ bao trùm tốt và xây đắp đơn thuần .
 • Sơn giả gỗ bảo vệ bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất do không chứa chì, thủy ngân hay những loại hóa chất ô nhiễm khác .
 • Có năng lực chống thấm cao, chống trầy xước mặt phẳng và chống bám bụi cực tốt .
 • Chi tiêu kiến thiết rẻ và tiết kiệm ngân sách và chi phí hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên .

lợi ích khi pha sơn giả gỗ

Xem thêm : Thanh xi-măng giả gỗ dùng trong nghành nghề dịch vụ kiến thiết xây dựng

3. Những cách pha sơn giả gỗ hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều cách pha sơn giả gỗ khác nhau cho các bạn tham khảo để thi công phù hợp nhất. 

Cách 1: Pha màu da cam với màu xanh dương 

Với cách pha sơn màu gỗ này tỷ suất màu xanh chỉ được chiếm tối đa 10 % trong tổng thể và toàn diện tíc và sau khi hòa tan với nhau sẽ tạo ra một màu nâu đậm như màu vân gỗ thật. Tiếp tục, pha thêm màu xanh dương từ từ đến khi được màu nâu gỗ suôn sẻ thì dừng lại .

Cách 2: Pha màu vàng với màu xanh dương 

Pha sơn màu gỗ với style màu xanh dương với màu vàng và trộn đều cùng màu đỏ sẽ tạo ra được hỗn hợp màu nâu. Lưu ý nên pha đúng tỷ suất đều nhau nếu pha màu vàng nhiều hơn sẽ ra tone màu vàng và màu xanh nhiều hơn sẽ ra tone màu tối .

phương pháp pha sơn giả gỗ phổ biến

4. Các bước sơn giả gỗ đúng cách

Để chuẩn bị sẵn sàng pha màu sơn giả gỗ những bạn cần kiểm tra thật kỹ mẫu cần sơn để tăng hoặc giảm màu sơn tùy theo. Khi đó sẽ giúp bạn pha chế màu sơn giả gỗ đạt tiêu chuẩn và chất lượng như mong ước. Dưới đây là những bước pha sơn giả gỗ đúng cách tùy theo những mặt phẳng khác nhau .

 • Cách pha sơn giả gỗ trên tường

Bước 1: Đầu tiên, hãy bả bột tít tường và dùng giấy nhám đánh bằng phẳng bề mặt cần sơn vân gỗ. 

Bước 2: Sau khi đã chuẩn bị xong bề mặt phẳng đẹp hãy lăn một lớp sơn màu vàng đẹp lên trên bề mặt cần sơn. 

Bước 3: Chuẩn bị 1 lon màu đỏ cờ, 1 lon màu vàng chanh đậm, 1 lon màu đen và 1kg dòng sơn bóng trắng ngoài trời cao cấp. 

Bước 4: Cách pha sơn màu gỗ theo công thức tỷ lệ như sau 1kg sơn màu trắng + 24,880ml sơn màu đỏ cờ + 22,292ml sơn màu vàng chanh đậm + 17,129ml sơn màu đen. Sau đó, cho tất cả vào máy trộn sẽ tạo ra được màu sơn cánh gián. 

 • Cách pha sơn giả gỗ trên sắt

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt cần sơn 

Bề mặt kiến thiết bảo vệ thật sạch bụi bẩn, dầu mỡ và phải khô ráo thì lớp sơn mới lên màu đẹp. Cụ thể, so với bề mặt sắt hoặc sắt kẽm kim loại mới hãy dùng những dung môi thích hợp để làm sạch. Đối với bề mặt sắt hoặc sắt kẽm kim loại đã bị rỉ sắt hãy vệ sinh thật sạch bằng bàn chải sắt để làm sạch mặt phẳng

Bước 2: Tạo màu nền

Cách pha màu giả gỗ đúng kỹ thuật cần tạo màu nền chuẩn bằng cách sử dụng sơn lót xây đắp phun lên trên mặt phẳng sắt kẽm kim loại. Đợi khoảng chừng 1 – 2 tiếng chờ sơn khô rồi triển khai những bước tiếp theo .

Bước 3: Vẽ vân gỗ bằng sơn giả gỗ

Cách sơn màu giả gỗ có thể sử dụng dụng cụ tạo vân chuyên nghiệp hoặc khăn, cọ để vẽ vân gỗ đều được. Kỹ thuật vẽ vân phụ thuộc nhiều và tay nghê và kinh nghiệm của người thi công. Nếu vẽ thành phẩm đẹp mắt thì không cần sơn phủ bóng bảo vệ vì màng sơn đã đảm bảo độ bóng và độ bền đẹp. 

Bước 4: Sơn phủ bóng bảo vệ bề mặt

Cuối cùng, hãy lấy màu sơn giả gỗ vừa pha phun hoặc quét cọ, chổi từ 1-2 lớp lên mặt phẳng. Thời gian chờ khô giữa mỗi lớp là 1 giờ và thời hạn đưa vào sử dụng sau 24 h .

 • Cách pha màu sơn giả gỗ trên bề mặt sắt mạ kẽm

Bước 1: Làm sạch bề mặt

Dùng dụng cụ tẩy rửa chuyên dùng để làm sạch mặt phẳng, quan tâm càng sạch thì năng lực thẩm thấu và bám dính càng tốt, màu sơn sau khi triển khai xong càng chất lượng hơn. Sau khi vệ sinh để mặt phẳng thật khô ráo rồi mới triển khai bước tiếp theo .

Bước 2: Sơn bề mặt

Sơn màu gỗ trực tiếp lần lượt từng lớp lên mặt phẳng đến hết bằng cách dùng chổi sơn hoặc súng phun sơn và để khô trong vòng 48 tiếng. Tiếp theo, hãy dùng súng phun phủ lên mặt phẳng sơn màu vàng và đợi khô. Lưu ý sơn đều tay và không được để chảy sơn .

Bước 3: Sau khi vẽ vân gỗ cần phun phủ lên bề mặt một lớp màu dặm vân gỗ và sơn phủ bóng 2 lần là hoàn thành. 

Lưu ý với các bước hướng dẫn bên trên thì màu sơn giả gỗ không cần pha đúng theo tỷ lệ cơ bản mà nhà sản xuất hướng dẫn. Các bạn có thể linh hoạt trong cách pha màu sơn giả gỗ tăng hoặc giảm sao cho màu sắc thích hợp là được. Do đó, cần lựa chọn người có kinh nghiệm pha chế màu sơn và nếu pha xong không được màu như mong muốn thì cần thêm ít dung môi. 

Sau khi hoàn thành cách pha sơn giả gỗ nên lấy cọ tiến hành sơn thử một diện tích nhỏ trước. Nếu thấy màu sắc đồng đều và đúng ý thì hãy tiến hành sơn toàn bộ bề mặt, nếu không hãy điều chỉnh thêm màu. 

5. Những mẫu sơn giả gỗ đẹp nhất

mẫu sơn giả gỗ đẹp

Mẫu sơn giả gỗ ngoài trời đẹp mắt

mẫu sơn giả gỗ đẹp -2

Sơn giả gỗ đẹp dùng cho mọi vật liệu

mẫu sơn giả gỗ đẹp -3

Mẫu sơn giả gỗ đơn giản, đẹp mắt

6. Các loại sơn giả gỗ phổ biến

Dưới đây là những loại sơn giả gỗ thông dụng trên thị trường được nhiều khu công trình xây đắp lựa chọn lúc bấy giờ. Cụ thể như sau :

 1. Sơn PU (Polyurethane)

Sơn PU bảo vệ bảo đảm an toàn cho người dụng và được ứng dụng thoáng rộng trong những nghành sản xuất những mẫu sản phẩm công nghiệp hoặc tiêu dùng .
Sơn PU có những ưu điểm điển hình nổi bật so với những loại sơn truyền thống lịch sử với tính năng như sau :

 • Sơn PU bao trùm mặt phẳng khá dày và có độ chai cứng cao, độ đàn hồi tốt nên hạn chế những vết rạn nứt .
 • Không tốn nhiều thời hạn bao trùm, được dùng thông dụng trong quy mô công nghiệp .
 • Có sắc tố tươi đẹp và phong phú giúp tạo vân gỗ đẹp, sang chảnh nhìn y hệt như gỗ thật .
 • Có tính năng chống xước, chống bay màu tốt và có độ bám dính tốt .
 • Tiết kiệm ngân sách xây đắp hơn rất nhiều so với gỗ tự nhiên .

Tuy nhiên sơn PU vẫn sống sót một số ít điểm yếu kém như có nhiều bụi sơn và mùi dung môi gây không dễ chịu cho người mới tiếp xúc .

loại sơn giả gỗ phổ biến

 1. Sơn Vinyl

Loại sơn giả gỗ tiếp theo chính là sơn Vinyl được sản xuất đặc biệt quan trọng dành riêng cho những dây chuyền sản xuất sơn công nghiệp. Sơn Vinyl có ưu điểm nhanh khô và khắc phục được yếu điểm của những loại sơn thường thì. Loại sơn này được sử dụng làm sơn lót hoặc sơn phủ lên mặt phẳng gỗ, sắt kẽm kim loại .
Sơn Vinyl có một số ít ưu điểm điển hình nổi bật như sau :

 • Bám dính tốt, có độ bền cao và chống ố vàng .
 • Chống được tia tử ngoại và có màu sơn trong suốt .

Tuy nhiên, sơn giả gỗ Vinyl có điểm yếu kém là giá tiền cao hơn những hệ sơn NC .

 1. Sơn NC (Nitrocellulose Lacquer)

Sơn giả gỗ NC là loại sơn tổng hợp có chất lượng cao và tiện lợi chuyên dùng cho những hàng rào gỗ trang trí nội thất bên trong. Loại sơn này có màng láng, sáng và khô rất nhanh ngay sau khi sơn, có độ bám dính trên mặt gỗ cao, không bị tróc và không rạn nứt .
Sơn NC có 1 số ít ưu điểm điển hình nổi bật như sau :

 • Thời gian khô nhanh, có độ bám dính tốt, thuận tiện kiến thiết và độ bền uốn tốt .
 • Có hàm lượng rắn cao nên có độ bền lâu dài
 • Giá thành rẻ hơn những loại sơn giả gỗ khác .

Tuy nhiên, sơn NC vẫn còn sống sót một số ít điểm yếu kém như độ cứng không cao, hoàn toàn có thể ngả màu khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và dễ bị bong tróc khi có ngoại lực tác động ảnh hưởng mạnh .

 1. Sơn dầu

Sơn dầu là loại sơn giả gỗ được sản xuất từ nhựa Alkyd, bột màu, chất phụ gia và dung môi để sơn phủ lên những mặt phẳng gỗ, sắt kẽm kim loại với mục tiêu để trang trí và bảo vệ loại sản phẩm .
Sơn dầu có nhiều ưu điểm điển hình nổi bật như sau :

 • Dễ dàng thi công bằng chổi sơn, có thời hạn khô mặt phẳng nhanh và ít mùi .
 • Có giá tiền rẻ tương thích với đa phần khu công trình vừa và nhỏ .
 • Bám dính tốt, bền màu sắc và có độ đàn hồi cao

Sơn dầu có điểm yếu kém là độ bóng không được như sơn PU nên tính nghệ thuật và thẩm mỹ không cao .

7. Cách lựa chọn sơn giả gỗ phù hợp

Cách lựa chọn sơn giả gỗ tương thích cần dựa theo những tiêu chuẩn dưới đây :

 • Lựa chọn sơn giả gỗ theo mục tiêu sử dụng

Sơn giả gỗ có nhiều loại và thành phần cũng như đặc tính khác nhau nên cần chọn theo mục địch sử dụng để xác lập loại sơn tương thích nhất. Trước khi chọn màu sơn giả gỗ cần xác lập xem vị trí sơn ở đâu, sơn cho loại vật tư nào … để chọn được màu sơn giả gỗ thích mắt, có độ bóng và độ bền cao .

 • Lựa chọn sơn giữ vân gỗ

Sơn giữ vân gỗ thường được phân loại theo độ bóng gồm bóng cao khoảng chừng 75 %, bóng kính khoảng chừng 90 – 100 %, bán mờ 50 % và mờ có độ bóng dưới 50 %. Tuy nhiên, sơn có độ bóng cao thường khô chậm hơn sơn mờ. Do đó, lựa chọn tùy theo độ bóng của sơn để bảo vệ độ bền cao và năng lực bám dính tốt .

 • Lựa chọn sơn lấp vân gỗ

Khi chọn dòng sơn giả gỗ nào những bạn cần phân biệt sơn trong nhà và sơn ngoài trời. Do ngoài trời có tính năng hạng sang hơn như chống ngả vàng, chịu được tia UV có hại và không bị đổi khác màu nên cần chọn loại sơn giả gỗ tương thích .
các màu sơn giả gỗ phổ biến

 • Lựa chọn sắc tố của sơn

Màu sắc của sơn giả gỗ hoàn toàn có thể lựa chọn dựa theo sở trường thích nghi của người tiêu dùng và phong thái trang trí của căn nhà. Khi chọn màu sơn, bạn nên xem loại bảng màu dùng sơn trực tiếp trên mẫu thay vì bảng màu in giấy, để xác lập và lựa chọn một cách đúng chuẩn nhất .

 • Lựa chọn dựa vào nguồn gôc và ghi nhận sơn màu giả gỗ

Khi chọn sơn màu giả gỗ những bạn nên chọn đơn vị sản xuất uy tín, có giấy ghi nhận bảo vệ chất lượng và xác nhận xem mẫu sản phẩm có đủ tiêu chuẩn trước khi mua. Đặc biệt, sơn gốc nước được ghi nhận là loại sơn gỗ bảo đảm an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường tự nhiên .

8. Mua sơn giả gỗ giá rẻ, chính hãng ở đâu tốt?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung ứng sơn giả gỗ nhưng không phải nơi nào cũng bảo vệ chất lượng. Do đó, những bạn cần lựa chọn địa chỉ mua sơn giả gỗ giá rẻ, chính hãng uy tín để sử dụng lâu bền hơn và bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất .

Một trong những địa chỉ cung cấp sơn giả gỗ giá rẻ, uy tín, chính hàng mà các bạn không nên bỏ qua khi có nhu cầu mua sản phẩm này là chính công ty Vật liệu xây dựng An Vinh. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp vật liệu xây dựng nói chung và sơn giả gỗ nói riêng tại Việt Nam.

Không chỉ bán những loại sơn giả gỗ đến từ nhiều tên thương hiệu khác nhau mà tại vật tư An Vinh còn cung ứng dịch vụ thi công sơn tường trọn gói với đội ngũ thợ kiến thiết có nhiều năm kinh nghiệm tay nghề. Đến với chúng tôi hành khách sẽ được tư vấn loại sơn tương thích với khoảng trống căn nhà, vị trí định sơn và vật tư sơn để lựa chọn được loại sơn giả gỗ tương thích nhất .
Trên đây là những thông tin chi tiết cụ thể về cách pha sơn giả gỗ đẹp như thật và hướng dẫn thi công cụ thể cho những bạn tìm hiểu thêm. Để mua sơn giả gỗ giá rẻ, chất lượng vui mắt đến ngay Vật liệu kiến thiết xây dựng An Vinh để được tư vấn đơn cử .

Viết một bình luận