Ngành công nghiệp phim khiêu dâm trên thế giới đang phát triển ra sao?

Dù có nhiều thay đổi trong suốt lịch sử vẻ vang 50 năm ( 1969 – 2019 ) nhưng ngành công nghiệp phim khiêu dâm trên quốc tế vẫn ngày một tăng trưởng và kiếm bộn tiền .Phim khiêu dâm có lịch sử vẻ vang hơn nửa thế kỷ, với nhiều biến chuyển khác nhau về hình thức tiếp đón nhưng đây vẫn là một trong những ngành công nghiệp sinh lời bậc nhất, với số lượng khổng lồ lên đến 100 tỷ USD mỗi năm .
Các vương quốc như Nhật Bản, Mỹ, Nga hay những nước châu Âu đều đang chạy đua về cả số lượng và chất lượng so với dòng phim người lớn hốt bạc này .

Tốc độ phát triển nhanh

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm toàn cầu chính thức khởi đầu vào 50 năm trước, phát triển qua nhiều thời kỳ khác nhau và chịu sự ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch HIV/AIDS vào thập niên 1980.

Bạn đang đọc: Ngành công nghiệp phim khiêu dâm trên thế giới đang phát triển ra sao?

Tuy nhiên, sau đó lại là thời kỳ tăng trưởng của ngành phim khiêu dâm ( Golden Age of Porn ). Kéo dài trong 15 năm ( 1969 – 1984 ), quá trình này đã ghi lại một bước chuyển mình của ngành công nghiệp này trên toàn quốc tế .
Từ đĩa DVD đến phương tiện đi lại truyền thông online in ấn, những website trực tuyến đến đồ chơi tình dục và kinh doanh, ngành công nghiệp vui chơi dành cho người lớn đang tăng trưởng. Đến nay nó đã trở một trong những thị trường sinh lợi nhất quốc tế khi tạo ra gần 100 tỷ USD mỗi năm .
nganh cong nghiep phim khieu dam anh 1

Ngành công nghiệp phim khiêu dâm có doanh thu hơn 100 tỷ USD/năm trên toàn thế giới. Ảnh: Business Insider.

Theo NBC News, giáo sư xã hội học Kassia Wosick thuộc Đại học New Mexico ( Mỹ ) ước tính đến nay ngành công nghiệp phim khiêu dâm toàn thế giới đạt quy mô tới 97 tỷ USD. Đây được xem là sự tăng trưởng ngoạn mục của ngành công nghiệp không khói này khi gấp gần 8 lần so với cách đây 10 năm ( 13 tỷ USD – năm 2009 ) .
Tuy nhiên, số lượng này được cho là chỉ ở mức tương đối và có phần thấp hơn so với thực tiễn. Bởi phần nhiều hãng phim sex là công ty tư nhân, do đó việc xác lập số lượng lãi lỗ đơn cử là rất khó. Chính cho nên vì thế, doanh thu từ ngành công nghiệp này cũng khó bề trấn áp .

Nhật Bản dẫn đầu số lượng và doanh thu phim khiêu dâm

Hiện tại, Nhật Bản cùng với Mỹ và Nga là ba vương quốc có nền công nghiệp vui chơi giành cho người lớn tăng trưởng nhất quốc tế. Ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật Bản hiện tại có quy mô lớn nhất khi chiếm tới 20 % tỷ trọng ngành này của toàn quốc tế và mang về doanh thu hoàn toàn có thể lên đến 20 tỷ USD mỗi năm. Còn thị trường Mỹ chiếm từ khoảng chừng 10-12 tỷ USD. Số còn lại chia cho những thị trường lẻ khác như Nga, châu Âu và những nước Đông Á điển hình nổi bật là Nước Hàn .
Theo số lượng thống kê trong năm năm ngoái, số lượng những đầu mẫu sản phẩm phim 18 +, 21 + của Nhật Bản ước tính vào tầm 20.000 bản. Cộng thêm những mẫu sản phẩm trực tuyến hoặc phạm pháp khác, số lượng những loại sản phẩm phim người lớn của Nhật Bản lên đến 35.000 bản .
nganh cong nghiep phim khieu dam anh 2

Bộ phim về ông tổ ngành phim khiêu dâm ở Nhật Bản – The Naked Director gây sốt trên Netflix. Ảnh: Netflix.

Điều này đồng nghĩa cứ mỗi ngày đất nước mặt trời mọc lại tung ra 100 sản phẩm phim người lớn, mỗi tháng sản xuất khoảng 4.000 bộ phim mới được sản xuất. Cụ thể số lượng phim khiêu dâm dán nhãn X ở Nhật gấp đôi Mỹ với khoảng 14 phim mỗi ngày.

Không chỉ vậy, do thị hiếu tiêu dùng, lượng loại sản phẩm Nhật Bản được bán ra trên thị trường Mỹ thậm chí còn còn nhiều hơn cả loại sản phẩm trong nước của cường quốc này. Thống kê của tạp chính kinh tế tài chính Tokyo cho biết vào năm 2011, tổng thu nhập của ngành công nghiệp này tại Nhật Bản đạt đến hơn 86 tỉ USD ( bằng 1/5 lệch giá toàn thế giới của Apple ở thời gian đó ) .
Từ thập niên 1970, ngành công nghiệp phim khiêu dâm Nhật bản điển hình nổi bật hầu hết nhờ vào sự phong phú về thể loại và công thức. Tiếp đó vào thập niên 1980, thị trường phim khiêu dâm Nhật Bản hầu hết là phim softcore ( khiêu dâm hạng nhẹ. Hình thức này khác với yếu tố censored ( kiểm duyệt ), vẫn còn sống sót trong 1 số ít hãng phim ở Nhật .
nganh cong nghiep phim khieu dam anh 3

Ngành công nghiệp phim người lớn ở Nhật Bản vẫn không ngừng phát triển. Ảnh: Grademiners.

Người Mỹ xem phim cấp 3 nhiều hơn lướt mạng xã hội

Ở Mỹ, nếu như Hollywood là kinh đô điện ảnh của quốc tế thì TT của ngành sản xuất phim khiêu dâm đặt tại thung lũng San Fernando của Los Angeles .
Từ thập niên 1960, hàng loạt phán quyết từ Tòa án Tối cao Mỹ vào thập niên 1960 đã tạo ra một thiên nhiên và môi trường pháp lý thuận tiện và tự do hơn cho những loại sản phẩm khiêu dâm. Từ đó Mỹ mở ra con đường tăng trưởng rộng mở cho những hãng phim khiêu dâm .
Từ thập niên 1990 trở đi, ngành công nghiệp phim sex của Mỹ lại có bước chuyển mình đáng kể hơn, thậm chí còn vượt mặt Nhật Bản với nhiều hình thức, nội dung mới mẻ và lạ mắt, độc lạ. Thậm chí, có nhiều hãng phim người lớn còn biến những bộ phim gường chiếu thành phim chuẩn mực Hollywood khi xen kẽ nhiều yếu tố hành vi, kinh dị, vui nhộn .

Sự phát triển của phim khiêu dâm mang về lợi nhuận khổng lồ cho những hãng sản xuất đầu VCR, mặt hàng băng nhựa, DVD. Tuy nhiên đến những năm 2000 trở đi, Internet ra đời và đã tạo nên cuộc cách mạng, thay đổi cách thức khiêu dâm được chuyển giao. Nhiều người truy cập và xem phim khiêu dâm trên mạng. Nó cũng thay đổi cách kiếm tiền của ngành công nghiệp này.

nganh cong nghiep phim khieu dam anh 4

Mỹ có số lượng web phim khiêu dâm nhiều nhất thế giới. Ảnh: The Guardian. 

Hiện tại, Mỹ mới chính là vương quốc chiếm hữu số lượng web khiêu dâm nhiều nhất quốc tế ( 60 % ). Tại Mỹ, có tới 3 vị trí thuộc về những website ” đen ” trong top 10 website được truy vấn nhiều nhất. Trang web vui chơi dành cho người lớn phổ cập nhất ship hàng tới 4,4 tỷ lượt xem trang mỗi tháng .
Theo xếp hạng của công ty nghiên cứu và điều tra toàn thế giới SimilarWeb, những website phim khiêu dâm ở Mỹ thậm chí còn thông dụng hơn cả một số ít trang shopping trực tuyến và những trang mạng xã hội. Các website đen thậm chí còn có nhiều truy vấn hơn cả 1 số ít mạng xã hội, forum lớn như Twitter, Instagram, Reddit, Wikipedia … cũng như trang shopping trực tuyến eBay. com, hay dịch vụ phim truyền hình nổi tiếng Netflix .
Xếp sau Mỹ về số lượt truy vấn web sex trực tuyến chính là Ấn Độ. Tại vương quốc tỷ dân này, những website đen thậm chí còn còn có lượt truy vấn cao hơn hắn những trang shopping trực tuyến phổ cập như Amazon. Các khu vực thuộc Khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Nước Singapore và cả Nước Ta cũng có lưu lượng truy vấn nội dung khiêu dâm tiêu biểu vượt trội .

Viết một bình luận