Công nghệ chống rung OIS, EIS, HIS là gì? Có gì khác nhau?

Công nghệ chống rung OIS, EIS, HIS là gì? Có gì khác nhau?


công nghệ chống rung trên điện thoại giúp hình ảnh không bị mờ và truyền tải nội dung rõ nét hơn. vậy để Điện máy xanh giúp bạn hiểu rõ hơn về 3 công nghệ chống rung hiện nay: ois, eis, his là gì? giữa chúng có gì khác nhau nhé!

1công nghệ chống rung là gì? tại sao lại quan trọng?

công nghệ chống rung đang dần trở nên phổ biến trên bất kì camera nào trên chiếc smartphone hiện nay, nó giúp cho hình ảnh của bạn khi chụp và quay được ổn định hơn.

về cơ chế hoạt động, màn trập của camera phải được mở ra để thu ánh sáng. trong khoảng thời gian này, nếu có bất kì chuyển động nhỏ nhất nào xảy ra, thì đều trở thành nguyên nhân làm mờ đi chất lượng hình ảnh của bạn khi chụp hoặc quay, nhất là trong điều kiện thiếu sáng (màn trập cần mở ra trong một khoảng thời gian dài nhất định để thu đủ ánh sáng).

Quý khách đang xem: Công nghệ chống rung OIS, EIS, HIS là gì? Có gì khác nhau?

vì thế, công nghệ chống rung là bộ phận rất quan trọng trong việc lấy nét hình ảnh, nhất là chế độ hdr và chế độ ban đêm được dùng phổ biến trên điện thoại thông minh.

công nghệ chống rung ois, eis, his là gì? có gì khác nhau?

2tìm hiểu về các công nghệ chống rung

hiện có 3 công nghệ chống rung được trang bị trên camera điện thoại như sau:

2.1. chống rung quang học ois

ois (optical image stabilization) là công nghệ chống rung sử dụng con quay hồi chuyển của hệ thống cơ điện tử (mems), để phát hiện chuyển động và điều chỉnh hệ thống camera theo hướng bạn muốn.

ví dụ: bạn cầm điện thoại thông minh của mình và tay bạn di chuyển nhẹ sang phía bên trái, thì hệ thống ois sẽ tiếp nhận điều này và dịch chuyển camera nhẹ sang bên phải.

công nghệ chống rung quang học ois này sử dụng bộ đọc cảm biến đầy đủ để ghi lại ảnh chụp mà không xảy ra hiện tượng cắt xén hình ảnh nào, cũng như hình ảnh được quay video không bị biến dạng và được tự nhiên hơn rất nhiều mà không cần phải sử dụng thêm hiệu ứng cho video.

công nghệ chống rung ois, eis, his là gì? có gì khác nhau?

Xem nhiều hơn: ILIAS – ILIAS Login Page

chi phí xây dựng phần cứng ois tốt thường có giá không rẻ nên tất nhiên là bạn phải bỏ ra một khoảng chi phí lớn để sở hữu chiếc điện thoại có trang bị ois. công nghệ này rất hữu ích cho bạn khi quay hay chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

khi thiết bị có ois, các thao tác rung nhẹ sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, giúp cho hình ảnh được sắc nét hơn. Điều này tương tự khi bạn dùng máy ảnh ống kính tele vậy.

tuy nhiên, ois vẫn gặp phải một số lỗi ảnh hay lỗi ứng dụng chụp ảnh khi nó dịch chuyển bằng mô đun camera. ngoài ra, phần cứng khi đáp ứng ois trong thiết bị có thể sẽ làm tăng độ dày của camera, hay làm tiêu tốn năng lượng pin nhiều hơn khi sử dụng.

một số dòng điện thoại có công nghệ chống rung ois như: iphone (iphone x, iphone 8 plus), samsung galaxy note 8,….

công nghệ chống rung ois, eis, his là gì? có gì khác nhau?

2.2 chống rung điện tử eis

eis (electric image stabilization) được xem là công nghệ không thua gì mà ois đã từng nỗ lực làm, nó không được cấu tạo bởi phần cứng vật lý (con quay hồi chuyển) mà hoạt động bằng cách sử dụng gia tốc kế điện thoại để phát hiện ra các chuyển động nhỏ. lúc này, phần mềm camera sẽ tự động xử lý các chuyển động đó, để cho ra những hình ảnh rõ nét nhất. 

nói cách khác, để xử lý hình ảnh bị rung, eis phải bắt nhanh những hình ảnh trước khi bị rung. Đồng thời, trước khi hình ảnh được chuyển vào bộ nhớ, eis buộc phải ghi hình lại rất nhiều lần – những hình ảnh này sử dụng như hình ảnh đệm để thay thế cho những điểm ảnh bị rung, mờ trong quá trình chụp hoặc quay video.

công nghệ chống rung ois, eis, his là gì? có gì khác nhau?

  • Đối với chất lượng hình ảnh khi chụp, eis đóng góp vai trò rất quan trọng khi bạn chụp ở chế độ hdr hay chế độ ban đêm, vì nó sẽ giúp bạn bắt được nhiều hình ảnh trong một khoảng thời gian ngắn.
  • Đối với chất lượng hình ảnh khi quay video, eis sẽ tìm thấy nhanh điểm ảnh có độ tương phản cao, rồi cố gắng giữ điểm đó trong cùng một phần của khung ảnh (khóa chống rung). ví dụ, eis hoạt động theo cơ chế máy móc để phát hiện đối tượng ảnh và ngay lập tức sẽ khóa hình ảnh ổn định đó trong khung ảnh nhất định. vì thế, kết quả hình ảnh mà eis xử lý đôi khi trông có vẻ không được tự nhiên lắm.

công nghệ chống rung ois, eis, his là gì? có gì khác nhau?

công nghệ chống rung điện tử eis cũng có một số nhược điểm đáng chú ý, như cơ chế hoạt động cần phải ghi lại hình ảnh nhiều lần, và nó cần phải phụ thuộc vào độ phân giải của camera nên đôi khi xử lý hình ảnh bị rung xong thì độ phân giải hình ảnh có thể bị giảm xuống.  

một số dòng điện thoại có tích hợp công nghệ eis như: sony xperia z, google pixel 2, pixel 2 xl,….

công nghệ chống rung ois, eis, his là gì? có gì khác nhau?

2.3. chống rung lai his

như tên gọi của nó, his (hybrid image stabilization) là sự kết hợp của cả hai ois và eis. Đây là giải pháp công nghệ chống rung được đánh giá là tốt toàn diện. vì, ois đảm nhiệm cung cấp phần cứng cơ bản ổn định và  eis nhận vai trò làm mượt cho hình ảnh các cảnh quay video.

chính vì có sự tích hợp của công nghệ ois mà hình ảnh khi được xử lý bởi eis không bị cắt xén quá nhiều cũng như vùng đệm xung quanh của các cạnh hình ảnh trở nên nhỏ hơn, để cho ra chất lượng hình ảnh hoàn hảo.  

Xem nhiều hơn: Mẫu giấy biên nhận giao hàng hóa

ngoài ra, ois sẽ giảm thiểu tối đa các tác nhân gây rung máy, trong khi eis sẽ hỗ trợ độ ổn bình ổn ảnh với cơ chế hdr dùng chụp ảnh đêm.

công nghệ chống rung ois, eis, his là gì? có gì khác nhau?

bạn có thể so sánh kết quả hình chụp từ chiếc điện thoại android (pixel 2 của google) sử dụng hệ thống lai ois và eis:

công nghệ chống rung ois, eis, his là gì? có gì khác nhau?

nếu công nghệ his vẫn chưa thỏa mãn nhu cầu chống rung của bạn, thì hãy nghĩ đến việc sử dụng đến thiết bị chống rung – gọi là gimbal.

  • thiết bị này sẽ giữ điện thoại của bạn luôn đi theo hướng mà bạn mong muốn. nghĩa là động cơ của nó sẽ chống lại sự chuyển động tay của bạn bằng cách di chuyển điện thoại theo hướng ngược lại. 
  • tuy nhiên, thiết bị này sẽ dừng lại ở mức hỗ trợ chống rung cho điện thoại của bạn, tất nhiên sẽ không sánh bằng so với công nghệ chống rung được tích hợp trong camera điện thoại, chưa kể giá thành của gimbal lại không hề rẻ.

công nghệ chống rung ois, eis, his là gì? có gì khác nhau?

3khi mua điện thoại, nên chọn sản phẩm có công nghệ chống rung nào?

hầu như, các dòng điện thoại thông minh ngày nay đều được trang bị công nghệ eis trên camera, bên cạnh phần lớn cũng có tích hợp công nghệ ois. vậy khi mua điện thoại, bạn nên ưu tiên chọn sản phẩm có công nghệ chống rung nào?

tùy vào nhu cầu và chi tiêu ngân sách mà bạn có thể chọn công nghệ chống rung eis, ois hoặc his. tuy nhiên, nếu bạn đang cân nhắc việc chọn giữa ois và eis, thì Điện máy xanh nghĩ bạn nên ưu tiên chọn công nghệ ois. vì nó góp phần làm cho hình ảnh trở nên chân thực hơn, nhất là đối với ống kính siêu rộng có trang bị ois sẽ mang lại độ trường ảnh rộng hơn.

còn nếu bạn chọn dùng công nghệ his thì lại quá tốt, vì nó có sự kết hợp những ưu điểm tuyệt vời cả ois và eis. 

công nghệ chống rung ois, eis, his là gì? có gì khác nhau?

với những thông tin trên, Điện máy xanh hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các công nghệ chống rung ois, eis và his trên điện thoại ngày nay, cũng như biết được giữa các công nghệ ấy có điểm gì khác nhau. 

Nguồn gốc: https://danhgiaaz.com
danh mục: Kinh nghiệm – Hướng dẫn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *