Mách nước các thế cờ tướng hay nhất, đánh đâu thắng đó

5

(100%) 1 vote

Một ván cờ tướng được chia làm 3 giai đoạn khai cuộc – trung cuộc và tàn cuộc. Mỗi giai đoạn cần có những nước đi chiến thuật riêng. Dưới đây là chỉ dẫn các thế cờ tướng hay nhất cho từng giai đoạn.

Mỗi quá trình trong một ván cờ tướng lại có tầm quan trọng khác nhau với cả ván cờ tùy thuộc vào lối chơi của mỗi người. Dù mỗi quy trình tiến độ cần một giải pháp khác nhau nhưng khai cuộc và trung cuộc vẫn quyết định hành động thế trận của ván cờ. Tham khảo những thế cờ tướng khai cuộc và trung cuộc hay nhất sau đây .

Các thế cờ tướng khai cuộc hay

Phản công Mã

Phản công mã hay “ Giáp pháo bình phong ” hoặc “ Bán bích sơn hà ” là thế cờ sử dụng hai quân Mã lên giữ chính diện nhưng có một con Pháo trước đó đặt vào trong. Pháo sẽ giữ Mã, Sĩ giữ Pháo và còn Xe giữ Mã còn lại .

phản công mã

Nước cờ phản công Mã đi như sau :

1.C2.5 H2+3  2.H2+3 C8.6 3.R1.2 H8+7   4.H8+7 C6+5 5.C5+4 C6.2 6.C5-2+C7  7.R9.8 R1.2 8.R8+6
Thế cờ Phản công Mã được coi là một cách khai cuộc thực chiến rất linh hoạt và quyết liệt. Người ta có thể dễ dàng chuyển đổi thế trận, các quân đều có căn và quân này bảo vệ quân kia. Phòng ngự chặt chẽ, đảm bảo phản công nhanh phù hợp với du kích, phục kích, bắt chết quân địch với nhiều đòn hiểm bất ngờ.

Bình phong Mã

Bình phong mã là cho ngay 2 quân Mã lên giữ chốt đầu nhằm mục đích bảo vệ ngặt nghèo trung lộ. Đây là thế cuộc có năng lực chống pháo đầu tốt nhất và thế trận không thay đổi nhất. Thế cờ Bình phong Mã này được sử dụng rất nhiều trong những giải đấu lớn hơn bất kể thế khai cuộc nào .

bình phong mã

Triển khai thế Bình phong Mã với những nước đi như sau : 1. C2. 5 H8 + 7 2. H2 + 3 H2 + 3 3. R1. 2 R9. 8 4. P7 + 1 P7 + 1 5. R2 + 6 C8. 9 6. R2 + 3 H7-8 7. H8 + 7 H8 + 7 8. H7 + 6 E3 + 5 9. C8. 7 R1. 2 10. R9. 8 C2 + 6

Thuận Pháo

Thuận pháo hay pháo thuận tức là khi cả hai người chơi đều khai cuộc bằng pháo đầu cùng chiều. Cụ thể, một bên đưa Mã ra giữ chốt thì bên kia đẩy Pháo lên giữa để dụ đối thủ cạnh tranh dùng Pháp ăn chốt đầu .Như vậy, nếu đối thủ cạnh tranh ăn chốt đầu thì đã vi phạm chưa lên hết quân thì không nên tiến công riêng không liên quan gì đến nhau. Vì như vậy, một bên sẽ mất một nước cờ, làm chậm một nước xuất binh. Bên Hậu đổi lại lợi được một nước lên Mã để đuổi Pháo thì xuất trận mau lẹ, tranh tiên giành lại một nước .

Nghịch Pháo

Nghịch là thế cờ trái ngược lại với thuận pháo. Theo đó, khi đối thủ cạnh tranh khai cuộc bằng pháo đầu thì bên mình cũng vào pháo đầu nhưng khác chiều thì gọi đó nghịch pháo hay pháo nghịch hay liệt pháo thủ .Đây là một trong những thế cờ tướng khai cuộc phổ cập nhất. Nghịch pháo tiến công mãnh liệt nên tác dụng khi nào cũng có một thắng một thua, không có chuyện hòa .

Bán đồ nghịch Pháo

Bán đồ nghịch pháo khác với Pháo nghịch. Thế trận này tức là bên Hậu đưa Mã ra chấn ngay chốt giữa sau đó đẩy Pháo qua sông để đè Xe. Kế đó đưa con Pháo kia vào chính giữa. So với thế Nghịch pháo truyền thống thì thế cờ này ổn định hơn nhưng cũng tấn công tay đôi, đôi bên sát phạt nhau dữ dội.

Quy Pháo bối

Quy pháo bối hay Pháo lưng rùa là thế cờ khai cuộc kiểu dân gian hiện các kỳ thủ hiện đại ít dùng. Kỳ thủ đưa quân Pháo xuống chỗ Xe bảo vệ, cứ ngụ ở đó chờ thời cơ trong khi Pháo có năng lực truy đuổi xen tốt.

Điểm mạnh của thế cờ này hoàn toàn có thể vừa phối hợp tiến công và phòng thủ uyển chuyển. Tuy nhiên điểm yếu của thế cờ này là nước đi lặp lại nhiều lần gây ra việc những quân cản trở lẫn nhau .

Uyên ương Pháo

uyên ương pháo

Uyên Ương pháo, hay Tây Tạng quyền là thế cờ khai cuộc truyền thống của người Tây Tạng. Thế cờ này có một điểm đặc biệt quan trọng là không ra Xe giữ Pháo mà nó lên Xe hai bước để giữ rồi tìm cách hạ Pháo đối thủ cạnh tranh xuống một bước. Mục đích là chuyển hai con pháo sang 1 phía vừa thủ vừa cản Xe quay vào hoặc không cho Xe bên Tiên xuất ra .

Các thế cờ tướng trung cuộc hay

Thí quân tranh tiên

Đây là thế cờ sử dụng quân làm mồi nhử để dụ địch vào bẫy bắt quân của ta. Mục đích là đổi quân nhằm mục đích phát động tiến côngVí dụ thế cờ thí quân tranh tiên như sau : X8. 4 thì V3 / 5 đuổi Xe, X8-7, X1-2, xuất Xe cục để bình ổn nhưng không hiệu suất cao .Cho Tốt tràn qua sông như không tràn vào vẫy của đối phương. Nếu đi nước cờ V5 / 3 thì X8. 7 thì S4. 5, X8-6, M7. 6. Nếu đi nước S5. 4 thì M4. 3 bị bắt cục thắng rõ .Một nước đi khác cho Xe 8 tấn 4 thì đi nước cờ S6. 5, X8-3, X8-6. Hoặc nếu P8-7 thì X7. 1, V5. 7 đổi Xe lấy Pháo Mã để chiếm lợi thế .

Xa Mã ngang dọc thí Pháo đoạt tiên

Nước đi tiên phong, quân đỏ đưa Chốt trước Pháo trong khi đen tiến Xa thí pháo đoạt tiên. Để đối phó với thế cờ này thì thi triển những nước cờ sau .Nước cờ thứ 4 : Đen tiến quân Mã tới M6. 4 để sát Mả đỏ nhưng không bằng B3. 1 lợi hơn. Tiếp theo Đỏ Pháo đầu yết Mã ở X8 khiến chúng không hề tiến xa .Nước cờ 6 đi Pháo 5-1 để đoạt thủ biên tốt cho linh động và có lực hơn. Nước cờ 7 bên đỏ đi Mã 2 tiến 1 hoặc hoàn toàn có thể sửa đi P3 / 1 rồi giữ Xe trái sau đó đi nước M8 / 9. Để đến nước cờ thứ 10 Kéo Pháo đánh kép đoạt lại một Mã để giành lợi thế .

Phế tượng đoạt thế

Triển khai thế cờ phế tượng đoạt thế kiểu như sau. Nước cờ thứ hai người đi “ Không môn ” trở thành “ Thực môn ” để ra đòn tiến công cho quân Đỏ giật mình. Nếu bạn nắm quân đỏ thì nên đi nước X82 tắc về P7. 5 để những nước đi sau có lợi hơn .Đến nước cờ thứ tư thì đi P6-3 để chặn lại thế tiến công của quân Đỏ làm cho chúng sụp đổ. Sau đó quân Mã 8 đỏ tiến 7. Lúc này nếu như quân Đỏ đi M7. 6 T5. 1 thì mất ngay quân. Cứ nhau vậy sau 10 nước là thế trận chấm hết .

Thí quân sát cục

Thủ đoạn thí quân sát cục để tiến công can đảm và mạnh mẽ thành thí quân nhập cục. Đây là thế trận có tính công sát can đảm và mạnh mẽ nhất với lực Mã sát thương lớn nhất trong giải pháp thí quân .

thí quân sát cục

Nước cờ thứ 7, quân Đen đưa Xe vị trí tượng nhằm mục đích đánh đòn tâm ý vào đối thủ cạnh tranh. Nhưng nước thứ 12, quân Đỏ đã thoái Mã về để cho Pháo bắt Xe. Dù phản đòn bằng cách Xe 7 thoái 1 là nước đi hài hòa và hợp lý nhưng không hề ăn quân Mã ngay vì sẽ bị bắt chết quân Xe .

Đổi quân tranh tiên

Đây là một trong những thế cờ tướng trung cuộc cơ bản. Trong thế cờ quân bằng, đổi quân là cách tiên phong để giữ thế thắng. Quân Đỏ tuy nhiên Xa dọa sát Pháo còn đen đơn thuần chạy trốn. Trong khi đó quân Đen nâng tầm và đi qua đổi quân .Nước cờ thứ 3 : quân Đen được Pháo trấn đầu lợi thế nhốt Xe Đỏ và đang giành lợi thế lớn. Đến nước cờ thứ 10 quân Đen đổi Pháo để giản hoá thế cục về sau với nhiều chốt .

Đổi quân giành thế

Đổi quân để tạo thành cục diện công sát có lợi. Thế cờ này thường dùng với nhiều hình thức khác như đổi Mã, đổi Pháo, đổi Xe, Mã đổi lấy Pháo …Ví dụ thế cờ như sau : Đỏ đại binh lực tập trung bên cánh trái còn cờ Đen tuy nhiên Xa Mã Pháo bị quản chế. Trong khi đó, phía bên phải của quân Đỏ lộ 4 thủ. Lúc này quân Đen đến lượt đi và đã rất nhuyễn vận dụng đổi quân mưu tử đạt .

Nước cờ thứ ba quân Đỏ đi tướng 5 tiến 1. Nếu quân Đỏ đi khác cũng bị Đen truy bắt Mã lộ 7.

Xem thêm: Tải game ben ten

andrewmartinchessacademy.com

No related posts .

Viết một bình luận