Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu – Câu chuyện xuyên thời đại

Từ bao đời nay, một câu chuyện không gì lạ, xảy ra quanh ta là mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Mỗi gia đình mỗi kiểu, suy nghĩ con người ở thế kỷ 21 ngày càng thoáng nhưng do khác biệt thế hệ, cách suy nghĩ, cách sống và làm việc xảy ra cãi vã, bất đồng quan điểm vẫn cứ diễn ra giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là rất phổ biến

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là rất thông dụng

Nguyên nhân của mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Cốt lõi của vấn đề vẫn quanh đi quẩn lại ở một số điều cơ bản:

1. Con dâu luôn không đủ tốt trong mắt mẹ chồng

Khi lấy chồng, con dâu chắc chắn sẽ không thể thoải mái như ở nhà mẹ đẻ nữa. Nếu gặp mẹ chồng tâm lý thì còn đỡ chứ gặp phải mẹ chồng khó tính hay để ý quan sát thái độ của con dâu thì mâu thuẫn rất dễ phát sinh.

Bởi vì, con người không ai hoàn toàn có thể hoàn hảo nhất, con dâu sẽ có những điều làm mẹ chồng chưa hợp ý, khiến mẹ chồng chưa hài lòng. Mẹ chồng không dễ chiều, con dâu thì không chịu nhường là nguyên do cốt lõi trong sự xích míc này. Tuy nhiên, nhiều trường hợp mẹ chồng không quá không dễ chiều, và nguyên do bắt nguồn từ người con dâu.

2. Quan niệm phong kiến và quan niệm hiện đại

Trong ý niệm cũ thời phong kiến xưa thì đàn ông sẽ lo việc đại sự bên ngoài, còn người vợ phải lo cơm nước nhà cửa, những việc nội trợ trong nhà. Tuy nhiên, xã hội ngày này lại có tâm lý khác, bình đẳng hơn, người vợ vẫn sẽ đi làm, có những tham vọng, tham vọng riêng và người chồng sẽ phải tham gia cả vào việc nhà nữa. Điều đó biểu lộ sự tương hỗ, giúp sức, sát cánh cùng nhau, cảm thông cho nhau của hai vợ chồng. Tuy nhiên, sự xích míc giữa 2 ý niệm này dần dẫn tới mẹ chồng bênh con trai, hoặc mẹ chồng xót con chỉ trích con dâu, câu tầm cỡ : “ ở nhà thằng X chả phải làm gì, lấy vợ vào suốt ngày phải làm chuyện của đàn bà ”, … dẫn tới mẹ chồng nàng dâu không thỏa mãn nhu cầu nhau, lâu dần hoàn toàn có thể dẫn tới cãi cự qua lại.

Cách biệt về tuổi tác khiến cách suy nghĩa khác nhau dễ sinh mâu thuân

Cách biệt về tuổi tác khiến cách suy nghĩa khác nhau dễ sinh mâu thuân ( Ảnh minh họa )

3. Môn đăng hộ đối

Sự cách biệt, môn đăng hộ đối về vị thế xã hội, kinh tế tài chính giữa sui gia hai nhà cũng hoàn toàn có thể dẫn tới xích míc nóng bức khi một nhà cách biệt quá nhiều với nhà còn lại. Có thể mẹ chồng, chồng tỏ ra coi thường nhà vợ hoặc ngược lại. Ai cũng sẽ có tự tôn và nếu không cùng kiểm soát và điều chỉnh thái độ và cách tâm lý cho chuẩn rất dễ xảy ra xích míc mẹ chồng nàng dâu.

4. Mẹ chồng vô duyên, xen quá sâu vào cuộc sống vợ chồng của con

Có những người mẹ vì quá thương con trai mình mà đã vô tình chăm sóc và can thiệp quá sâu vào đời sống vợ chồng của con trai, khi nào cũng nghĩ mình là mẹ thì có quyền được can thiệp vào chuyện của con trai mình, ví dụ biến hóa nội thất bên trong phòng 2 vợ chồng, tự tiện vào phòng khi 2 vợ chồng trong phòng, … điều này khiến khó xử và gây phản cảm, dần sẽ dẫn tới xích míc, to tiếng.

5. Quan điểm về giá trị khác nhau

Thông thường vợ chồng hơn kém nhau nhiều tuổi chỉ khác về 1 số ít cách tâm lý, còn mẹ chồng nàng dâu thì sự độc lạ là về thời đại. Do đó, đơn thuần như những ý niệm về ăn mặc, shopping, sử dụng mỹ phẩm, … đã có sự độc lạ rõ ràng. Hơn nữa, việc shopping tiêu tốn những thứ con dâu cho là thiết yếu, thì mẹ chồng lại cảm thấy tiêu tốn lãng phí, không thiết yếu.

Những khác biệt về cách nghĩ, cách sống, cách sử dụng đồng tiền sẽ rất dễ dẫn tới mâu thuẫn giữa mẹ chồng – nàng dâu

6. Mâu thuẫn trong vấn đề nuôi dạy trẻ

Một xích míc thường thấy nữa là xích míc trong cách nuôi dạy con trẻ khi bà có những cách chăm cháu theo kinh nghiệm tay nghề, những mẹo của những cụ thời xưa. Còn người mẹ trẻ giờ đây lại có cách chăm và dạy con theo khoa học, theo những hiểu biết của mình theo sách vở, thông tin, … Tình yêu thương của cả hai người dành cho con trẻ đều là thật tình, và cả 2 đều nghĩ cách làm của mình là tốt nhất cho con trẻ. Chính vì không thống nhất được yếu tố nuôi dạy, chăm nom trẻ dẫn tới mẹ chồng nàng dâu cãi cự, xích mích, ảnh hưởng tác động tới sự hòa thuận trong mái ấm gia đình.

Mẹ chồng nàng dâu yêu quí nhau thì sẽ không xảy ra mâu thuẫn

Mẹ chồng nàng dâu yêu quí nhau thì sẽ không xảy ra xích míc ( Ảnh minh họa )

7. Vấn đề sau hôn nhân, cần phải sinh con ngay

Bài viết của Toàn tâm về hôn nhân gia đình có một bài nói về khát vọng của phụ nữ trong khẳng định mình, xây dựng sự nghiệp riêng nên phụ nữ rất ngại sinh con, và nếu có sinh con sẽ có kế hoạch và lộ trình cụ thể.

Nhưng ý niệm của mẹ chồng lại thường là muốn con trai cưới vợ là sẽ có cháu bồng, cháu bế ngay. Chính vì thế, mẹ chồng thì muốn con dâu sinh đẻ luôn, còn con dâu thì lại muốn kế hoạch, điều này vô hình dung chung tạo ra sự xích míc giữa cả hai. Và nếu không luận bàn và đưa ra thống nhất cho yếu tố thì việc cuộc chiến tranh lạnh hoặc to tiếng rất hoàn toàn có thể sẽ liên tục xảy ra.

Cách giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu

Tuy có nhiều xích míc phát sinh nhưng dù gì mẹ chồng nàng dâu cũng là người một nhà nên hãy đặt mình vào vị trí của nhau để cảm thông, như thế đời sống sẽ tự do hơn nhiều.

1. Mẹ chồng

Trên cương vị người lớn, đã cả đời vì con sẽ không ai hoàn toàn có thể phủ nhận công lao to lớn của người mẹ với con cái của họ. Tuy nhiên, mẹ chồng cũng nên rộng lượng với con dâu, rất lâu rồi mẹ chồng cũng từng ở vị trí của con dâu hiện tại, chân ướt chân ráo về một nơi lạ lẫm, sẽ có nhiều lạ lẫm và nhiều điều chưa quen. Hơn nữa, con dâu cũng trẻ người non dạ, chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề vậy nên rất cần sự cảm thông và sẻ chia từ mọi người trong mái ấm gia đình chồng. Hãy yêu thương và vị tha với con dâu, để mẹ con hoàn toàn có thể hiểu nhau, mái ấm gia đình ấm cúng, vui tươi là điều quý giá nhất.

Mẹ chông nàng dâu hòa thuận với nhau

Mẹ chồng nàng dâu yêu thương nhau ( Minh họa )

2. Nàng dâu

Nàng dâu hãy đứng ở vị trí của mẹ chồng, đặt mình ở vị trí đó sẽ giúp bạn hiểu hơn cảm xúc của mẹ chồng bạn. Hơn nữa, bạn cũng là một người con, bạn sẽ hiểu được mẹ chồng của bạn cũng như mẹ đẻ bạn sẽ có tâm ý giống nhau, thói quen cũ của cha mẹ rất khó bỏ, giống như những thói quen lướt facebook, xem phim, ôm điện thoại cảm ứng, … của thế hệ giờ đây, liệu bạn có bỏ được chăng ? Phận làm con, hãy dùng tâm thái, thái độ của của một người con tôn trọng người mẹ trong mái ấm gia đình, hãy chăm sóc tới sức khỏe thể chất của mẹ chồng. Chịu khó tâm sự, chuyện trò với mẹ chồng để chớp lấy được tâm ý cũng như tâm lý, sở trường thích nghi thói quen của mẹ chồng, qua đó hiểu được mẹ đang mong đợi điều gì là cách giúp giảm xích míc, hiểu nhầm, tìm tiếng nói chung và hòa hợp giữa hai mẹ con.

Mẹ con chịu thông cảm cho nhau thì mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu sẽ không xảy ra

Mẹ con chịu thông cảm cho nhau thì xích míc mẹ chồng nàng dâu sẽ không xảy ra ( Ảnh minh họa ) Dù gì mẹ chồng bạn là người sinh ra, nuôi dưỡng chồng bạn giờ đây, nên hãy thực sự biết ơn và kính trọng mẹ chồng bạn. Đừng làm cho chồng bạn khó xử vì lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan !

”Chiến tranh” giữa mẹ chồng nàng dâu thì người chồng luôn là người khó xử nhất. Việc liên tục rơi vào tình cảnh này sẽ làm chồng bạn chán nản lâu dần sinh ra giận dữ, cãi vã với chính bạn.

Vậy nên thay vì than vãn hay đổ lỗi thì hãy tìm cách cho mối quan hệ với mẹ chồng tốt đẹp nhất. Hơn nữa, mẹ chồng bạn là người đi trước, góp ý cho vợ chồng bạn chỉ vì muốn những bạn niềm hạnh phúc, vậy nên hãy đảm nhiệm góp ý với thái độ tích cực, chắc như đinh rằng thái độ tích cực của bạn sẽ khiến cho mẹ chồng bạn hài lòng. Tóm lại, sự xích míc mẹ chồng nàng dâu không còn mới, và là đề tài phổ cập nhất trong quan hệ mái ấm gia đình, chỉ cần người trong cuộc chịu khó hiểu cho vị trí của nhau, khôn khéo, tế nhị thì sẽ không khó gì giữ sự hòa hợp, vui tươi trong mái ấm gia đình .

Viết một bình luận