Lạ lẫm chuyện mẹ chồng nàng dâu cũng vào đề thi Văn

Dung tục, tầm thường hóa đề thi Văn để làm gì? - Ảnh 1.Đề thi Ngữ văn lớp 9 cuối học kỳ I ( năm học 2020 – 2021 ) của Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê ( tỉnh Gia Lai ) gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Ảnh : TL

Chuyện mẹ chồng nàng dâu vào đề Văn

Vừa qua, đề kiểm tra môn Ngữ văn lớp 9 cuối học kỳ I ( năm học 2020 – 2021 ) của Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê ( tỉnh Gia Lai ) khiến nhiều cha mẹ giật mình. Được biết, Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê đã nhu yếu giáo viên viết báo cáo giải trình vì đã ra đề kiểm tra chứa nội dung ” nhạy cảm “. Phòng GD&ĐT đã kiểm điểm giáo viên này, đồng thời nhu yếu rút kinh nghiệm tay nghề thâm thúy trong khâu ra đề thi .

Cụ thể, đề kiểm tra môn Ngữ văn phần đọc hiểu (3 điểm) có yêu cầu học sinh đọc câu chuyện “cắn răng mà chịu” và trả lời các câu hỏi. Cụ thể: Mẹ chồng và con dâu nhà kia đều góa bụa. Mẹ chồng dặn con dâu “Số mẹ con mình rủi ro, thôi thì cắn răng mà chịu”. Không bao lâu sau, mẹ chồng có tư tình, con dâu nhắc lại lời dặn của mẹ thì mẹ chồng đã trả lời: “Mẹ dặn là mẹ dặn con, chứ mẹ già rồi, có còn răng đâu nữa mà cắn”.

Sau khi đề Ngữ văn được đưa lên mạng và trở thành chủ đề buôn chuyện sôi sục trên mạng xã hội, nhiều cha mẹ đã có quan điểm rằng, đề Ngữ văn này có hàm ý dung tục, trí trá, không tương thích học viên lớp 9. Chưa kể, đề Ngữ văn trên sẽ hướng học viên tới câu truyện lật lọng trong đời sống. Không ít cha mẹ cho rằng, dù được phép ra đề ” mở ” và hoàn toàn có thể giáo viên lý giải thêm về câu truyện, tuy nhiên với những dạng đề thi chưa tương thích với lứa tuổi dẫn đến những tâm lý rơi lệch của học viên cho rằng, những cái sai, cái chưa đúng lại được gật đầu bởi những câu truyện ngụ ngôn, dân gian thường mang tính triết lý, suy ngẫm nhiều hơn .Đọc đề Ngữ văn nói trên, cha mẹ Nguyễn Thị Thu Hương ( ở Q. Q. Hoàng Mai, Thành Phố Hà Nội ) có con đang học lớp 9 cho biết : ” Tôi thấy đề chưa tương thích, bởi câu truyện khá lấp lửng và kết thúc mang tính chứng minh và khẳng định sự cam chịu gật đầu cái sai ở đây là mẹ chồng đã khôn lỏi, lươn lẹo. Do đó, bài học kinh nghiệm qua câu truyện này hầu hết không nhiều giá trị, bởi lớp 9 chưa hiểu nhiều về chuyện kết hôn, ứng xử mái ấm gia đình giữa mẹ chồng và nàng dâu, thậm chí còn chưa thể đưa ra đánh giá và nhận định rằng, ai đúng, ai sai trong câu truyện này. Đề thi học kỳ nên cần bám sát và tương thích với lứa tuổi, đặc thù kỳ thi ” .

“Loạn” đề Văn “mở” gây tranh cãi

Mặc dù khó có thể đưa ra nhận định, quy kết giáo viên ra đề Ngữ văn nói trên là sai hay vi phạm, song trong thời gian qua, đã có quá nhiều đề Ngữ văn được ra theo hướng “mở”, bắt “trend” có đưa nhân vật, câu chuyện được cho là chưa phù hợp, gây tranh cãi trên mạng xã hội. Cụ thể, đề thi môn Ngữ văn lớp 12 trong kỳ kiểm tra kết thúc học kỳ I năm 2019 – 2020 do Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng ra đề gây nhiều tranh cãi. Nội dung đề thi yêu cầu học sinh nhận định “Buông bỏ, cần nhiều sức mạnh hơn vạn lần so với sự theo đuổi”. Đề thi yêu cầu học sinh đưa ra ý kiến về việc từ bỏ cũng là một sự lựa chọn. Đề thi này nhận được ý kiến cho rằng, học sinh lớp 12 chưa có những trải nghiệm trong cuộc sống để đưa ra quyết định buông bỏ điều gì đó.

Không chỉ đưa hàng loạt những tên tuổi của showbiz Việt như : Ngọc Trinh, Sơn Tùng-MTP, Bà Tưng … Trong thời hạn qua, ” Hậu duệ mặt trời “, ” Vợ người ta ” cũng được đưa vào đề thi. Tiêu biểu như, đề kiểm tra kết thúc học kỳ I môn Ngữ văn lớp 10 Trường trung học phổ thông Quận Thủ Đức ( TP TP HCM ) được tổ chức triển khai vào tháng 12/2019 đã đưa hiện tượng kỳ lạ mạng xã hội Khá Bảnh bị bắt, thụ án 10 năm tù vào đề kiểm tra. Nhiều giáo viên cho rằng, sự phát minh sáng tạo vượt ra khỏi nhận thức ở lứa tuổi học viên sẽ dễ dẫn đến ” phản ứng ngược ” trong giáo dục, nhất là nhân vật trong đề thi đều có hành vi, phát ngôn phản cảm .Theo nhìn nhận của nhiều giáo viên Ngữ văn, ra đề thi theo hướng ” mở ” không hề đơn thuần, bởi đề thi vừa phải cung ứng được yếu tố mới, lạ, gây hứng thú với học viên và bám sát được khoanh vùng phạm vi kiến thức và kỹ năng mà học viên đã học. Những đề phát minh sáng tạo, đưa thực tiễn vào bài kiểm tra một cách vô tội vạ sẽ ảnh hưởng tác động đến tác dụng học tập của học viên, học viên chưa hiểu hết ý đồ của người ra đề, tư duy rơi lệch. Bởi vậy, giáo viên khi ra đề cần phải nghiên cứu và điều tra kỹ để học viên không hiểu nhầm ý, hiểu theo góc nhìn khác, tài liệu, câu từ trong đề thi phải rõ ràng và phải đồng ý những góc nhìn độc lạ của học viên .Từng là giáo viên dạy Ngữ văn và quản trị giáo dục nhiều năm, NGƯT Đặng Đình Đại – nguyên Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Wellspring TP.HN cho biết : ” Đề thi vào lớp 10, hay thi tốt nghiệp trung học phổ thông thường ra theo hướng ” mở ” nên ở cấp trung học cơ sở, trung học phổ thông, học viên đều được tiếp cận với dạng đề thi được ra theo hướng này. Học sinh khá thú vị với cách ra đề này, bởi nhiều em không học giỏi môn Ngữ văn hoàn toàn có thể tự do trình diễn tâm lý, quan điểm của mình và hoàn toàn có thể có điểm. Đề ” mở ” có nhiều ưu điểm và được khuyến khích, tuy nhiên việc ra đề phải tương thích với đặc thù kỳ thi, năng lượng của học viên. Đề thi quá khó, vượt quá hiểu biết của học viên hoặc yếu tố nhạy cảm sẽ gây tranh cãi và mất đi sự hào hứng của học trò ” .

Theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2020 – 2021 do Bộ GD&ĐT ban hành, nhà trường, tổ/nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh phù hợp với kế hoạch giáo dục từng môn học, hoạt động giáo dục của nhà trường theo định hướng phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh. Không kiểm tra, đánh giá những nội dung, bài tập, câu hỏi vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của Chương trình Giáo dục phổ thông hiện hành. Đối với bài kiểm tra, đánh giá bằng điểm số, đề kiểm tra phải được biên soạn theo mức độ cần đạt của chương trình môn học, hoạt động giáo dục.

*Tiêu đề bài viết do Dân Việt đặt lại

Viết một bình luận