Chân Tử Đan – Lý Liên Kiệt – Ngô Kinh: Huynh đệ tương tàn, ân oán hóa giải được chăng?

Nhắc đến phim võ thuật Trung Quốc, người ta sẽ nghĩ ngay đến những cái tên khét tiếng như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Hồng Kim Bảo, Chân Tử Đan, Ngô Kinh …Trong hàng ngũ này, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan, Ngô Kinh là huynh đệ hồng môn. Họ đều là những học trò xuất sắc nhất của võ sư Ngô Bân – người được ca tụng là ” cha đẻ của Wushu tân tiến ” .Chân Tử Đan - Lý Liên Kiệt - Ngô Kinh: Huynh đệ tương tàn, ân oán hóa giải được chăng? - Ảnh 1.Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh là huynh đệ đồng môn .

Được đào tạo bài bản trong lò võ Thập Sát Hải, nên khả năng thực chiến của Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan và Ngô Kinh được giới chuyên môn đánh giá cao. Họ đều là những cao thủ võ thuật thực thụ, không đơn thuần chỉ là những ngôi sao múa võ trên màn ảnh.

Trong ba người, Chân Tử Đan được cho là người có tính cách ngỗ ngược và ngạo mạn nhất. Nghe đồn, đây cũng chính là nguyên do nảy sinh những xung đột giữa ngôi sao Diệp Vấn với Lý Liên Kiệt và Ngô Kinh. Về những ân oán giữa Chân Tử Đan và hai huynh đệ đồng môn, “giang hồ” vẫn lưu truyền rất nhiều câu chuyện.

Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt: “Huynh đệ tương tàn”?

Năm 17 tuổi, Chân Tử Đan từ Mỹ về Trung Quốc, theo học võ sư Ngô Bân. Tuy nhiên, vì được thầy ưu tiên lại mang quốc tịch Mỹ, nên chàng thiếu niên mới lớn tỏ ra rất hống hách. Không chỉ coi thường bạn học, Chân Tử Đan còn nhiều lần cãi lại cả thầy giáo .Có lần, võ sư Ngô Bân đã tức giận đến mức đuổi Chân Tử Đan ra khỏi lớp vì thái độ hỗn hào của anh .Chân Tử Đan - Lý Liên Kiệt - Ngô Kinh: Huynh đệ tương tàn, ân oán hóa giải được chăng? - Ảnh 2.Chân Tử Đan ( áo đỏ ), Lý Liên Kiệt ( áo xám ) thời còn theo học võ sư Ngô Bân .Sự ngỗ ngược của Chân Tử Đan khiến nhiều võ sinh không dễ chịu, trong đó có Lý Liên Kiệt. Liên Kiệt đã ” ngứa mắt ” với vị sư đệ này từ lâu. Tuy nhiên, vì trong trường không được cho phép những võ sinh được ẩu đả vì bất kể nguyên do gì, nên anh vẫn cố gắng nỗ lực nhẫn nhịn. Nhưng rồi, Lý Liên Kiệt cũng có cuộc giao đấu bí hiểm với Chân Tử Đan .Theo bật mý, chỉ có một vài võ sinh bị thách đấu tận mắt chứng kiến cuộc trạm chán này. Khi ca hai giao đấu, Chân Tử Đan còn chưa kịp ra đòn thì đã bị Lý Liên Kiệt đánh cho ngã quỵ, đau đến bật máu mồm, ứa nước mắt .Trận thua đau khiến Chân Tử Đan vô cùng tức bực và xấu hổ. Cũng thế cho nên mà chàng trai giận dỗi bỏ đội võ thuật nam, chuyện này đến nay vẫn là trò cười trong giới võ thuật .Sau này, cả Chân Tử Đan đều là những ngôi sao 5 cánh thành danh. Vì cùng theo dòng phim võ thuật nên dù có tránh, thì cả hai vẫn phải ” đụng độ ” nhau .Chân Tử Đan - Lý Liên Kiệt - Ngô Kinh: Huynh đệ tương tàn, ân oán hóa giải được chăng? - Ảnh 3.Có người phản hồi rằng : ” Cảnh giao đấu của Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt trên màn ảnh chính là hình ảnh thật về mối quan hệ ngoài đời ” .Ví như khi cả hai cùng tham gia phim Hoàng Phi Hồng – Nam nhi đương tự cường, họ có cảnh tỷ thí bằng cây trúc. Theo ngữ cảnh, Lý Liên Kiệt sẽ đánh phía sau Chân Tử Đan. Tuy nhiên, Lý Liên Kiệt lại đánh vào khu vực mắt trái của sư đệ, khiến Chân Tử Đan khâu 6 mũi .Sau đó, trong bộ phim bom tấn Anh hùng của đạo diễn Trương Nghệ Mưu, cả hai lại liên tục cạnh tranh đối đầu cùng nhau .Mọi thứ trong lúc rèn luyện đều rất tuyệt vời và hoàn hảo nhất nhưng khi thực thi cảnh quay, nhân viên cấp dưới kỹ thuật tương hỗ cáp treo cho Lý Liên Kiệt đã sơ ý để đoạn dây cáp của anh bị thiếu 2 m. Vì vậy, khi cảnh Lý Liên Kiệt vung kiếm sắc lẹm đã đâm thẳng vào mắt phải của Chân Tử Đan .đoạn Clip : Màn giao đấu của Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan trong bộ phim ” Anh hùng ” .

Nghe đồn, sau khi kiếm quẹt vào mắt Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt đã hét lên: “Tử Đan, cậu chảy máu rồi, vẫn chỗ cũ”. Chân Tử Đan nghe xong liền sầm mặt tức giận.

5 năm sau, đoàn làm phim Ngôi sao võ thuật muốn quy tụ 36 cao thủ Thiếu lâm tự để đóng phim. Và tất nhiên, đoàn phim mời cả Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt tham gia. Ban đầu, Lý Liên Kiệt nhận lời ngay nhưng khi biết có Chân Tử Đan tham gia, anh lại rút lui. Phải nhờ có sự tác động của sư phụ Ngô Bân, Lý Liên Kiệt mới miễn cưỡng đồng ý.

Chân Tử Đan - Lý Liên Kiệt - Ngô Kinh: Huynh đệ tương tàn, ân oán hóa giải được chăng? - Ảnh 5.Chân Tử Đan công khai minh bạch chê Lý Liên Kiệt từ phim ảnh đến võ thuật .

Ngay cả khi bước vào thương trường với vai trò nhà sản xuất phim, Chân Tử Đan và Lý Liên Kiệt cũng không tránh khỏi “chạm trán”. Khi bộ phim Hoắc Nguyên Giáp của Lý Liên Kiệt công chiếu, trong một lần tới Đại học Bắc Kinh, Chân Tử Đan đã công khai chê phim này không hay.

Ngoài ra, khi bàn về võ thuật, ngôi sao Diệp Vấn cũng thẳng thừng bình luận: “Cùng Thành Long đấu hai lần, đấu với Lý Liên Kiệt cũng hai lần. Nhưng đại ca Thành Long luyện võ ít, tốc độ chậm. Trận đấu với Lý Liên Kiệt cũng không thú vị, chẳng phải đánh trực chiến”.

Chân Tử Đan và Ngô Kinh: “Sư huynh lộ mặt tiểu nhân”?

Ngô Kinh là sư đệ của Lý Liên Kiệt và Chân Tử Đan. 13 tuổi, Ngô Kinh được đưa đến học Wushu ở trường Thập Sát Hải dưới sự chỉ dạy của võ sư Ngô Bân. Dù bị khiếm khuyết ở ngón tay cái, nhưng nhờ sự cần mẫn tập luyện và quyết tâm sắt đá, võ thuật của Ngô Kinh đã tân tiến rất nhanh .Chính vì thế nên sư phụ Ngô Bân đã rất tâm đắc với chàng học trò này, và nhận định và đánh giá anh sẽ là người kết thừa hoàn hảo nhất của Lý Liên Kiệt .Chân Tử Đan - Lý Liên Kiệt - Ngô Kinh: Huynh đệ tương tàn, ân oán hóa giải được chăng? - Ảnh 6.Ngô Kinh được cho là người thừa kế tuyệt vời của Lý Liên Kiệt, cũng là đối thủ cạnh tranh đáng gờm rình rập đe dọa vị trí của Chân Tử Đan .

Nghe đâu khi Ngô Kinh mới bước vào làng giải trí,  rất nhiều đạo diễn đã nhận xét rằng anh chắc chắn sẽ nhanh chóng đuổi kịp đàn anh Chân Tử Đan. Như vậy cũng có nghĩa, vị trí của Chân Tử Đan trong dòng phim võ thuật bị đàn em “đe dọa”.

Vốn tính kiêu ngạo, nên Chân Tử Đan rất ” ngứa mắt ” với Ngô Kinh. Anh mở màn liên tục gây khó dễ cho đàn em bằng mọi cách và nói xấu Ngô Kinh với những đạo diễn .Không những thế, Chân Tử Đan còn không ít lần chê bai võ thuật của Ngô Kinh. Có lời đồn thổi rằng, khi nhận xét về sư đệ của mình, Chân Tử Đan đã chẳng ngại mà buông :

“Những vận động viên vô địch wushu như Ngô Kinh có nhan nhản trên các đường phố”, hay “đó là diễn viên võ thuật, đấu cũng tốt, đánh cũng được, nhưng thua kém tôi về tốc độ và lực”.

Chân Tử Đan - Lý Liên Kiệt - Ngô Kinh: Huynh đệ tương tàn, ân oán hóa giải được chăng? - Ảnh 7.Hình ảnh ghi lại cảnh Chân Tử Đan dùng côn nhị khúc đánh Ngô Kinh trong ” Sát phá lang ” .

Mối quan hệ căng thẳng của hai người được đẩy lên đến đỉnh điểm khi Chân Tử Đan cùng Ngô Kinh tham gia Sát Phá Lang. Nguồn tin nội bộ tiết lộ Chân Tử Đan sợ đàn em lấn lướt nên nhiều lần khiêu khích để “dằn mặt”. Trong một cảnh quay tay đôi, tài tử Diệp Vấn đã ra đòn thật bằng côn nhị khúc, khiến Ngô Kinh gãy xương. 

Ân oán được hóa giải?

Rốt cuộc Chân Tử Đan có ” oán thù ” với Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh hay không ? Hay đó chỉ là những suy đoán và đồn thổi của người đời ? Suốt nhiều năm qua, người theo dõi vẫn miệt mài đi tìm lời giải đáp, nhưng những người trong cuộc thì lại im re .Chỉ gần đây, Chân Tử Đan mới dữ thế chủ động lên tiếng về những tin đồn thổi bất hòa với hai vị huynh đệ đồng môn .

“Chúng tôi từng có quá khứ. Khi ở tuổi thanh niên, tôi háo thắng, từng va chạm giới xã hội đen, hư hỏng nên bị gia đình chán nản và thất vọng. Nhưng ở tuổi này rồi, tôi tự hiểu đâu là giá trị quan trọng nhất trong cuộc sống. Gia đình, bạn bè và võ thuật – tôi không thể phản bội ba điều này”. Ở tuổi ngũ tuần, Chân Tử Đan đã tâm sự như vậy.

Rồi khi truyền thông hỏi về lời “thách đấu” của Ngô Kinh trong buổi ra mắt Chiến Lang trước đó, Chân Tử Đan cũng cười xòa: “Chắc chắn sẽ thua banh xác cho coi vì lâu rồi tôi không chơi. Thực sự thì nếu có cơi hội thì cũng muốn tỉ thí một trận lắm.”

Chân Tử Đan - Lý Liên Kiệt - Ngô Kinh: Huynh đệ tương tàn, ân oán hóa giải được chăng? - Ảnh 8.Hình ảnh ” hội ngộ ” khan hiếm của ba ngôi sao võ thuật nổi tiếng .Vào giữa tháng 9 vừa mới qua, Chân Tử Đan liên tục khiến nhiều người giật mình khi đăng tải hình ảnh gặp gỡ Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh tại Hong Kong .

Trong khoảnh khắc đó, ba cao thủ võ thuật cùng giơ nắm đấm thể hiện sức mạnh, kèm theo chú thích: “Ngày hôm nay, trời nắng hơn bình thường. Ba người đàn ông bị tiếng không hợp nhau đã tụ hội”.

Đây có lẽ là buổi gặp mang tính “lịch sử”, bởi lần đầu tiên công chúng được nhìn thấy Chân Tử Đan, Lý Liên Kiệt và Ngô Kinh thân thiết đến thế. Họ còn hé lộ đã cùng nhau thảo luận một kịch bản, và sớm thôi mọi người sẽ biết sự hợp tác của bộ ba.

Quá khứ đã trôi qua. Có thể trong quá khứ đó, họ đã từng xích míc, tỵ hiềm và ganh đua, nhưng khi tuổi trẻ bồng bột đã đi qua, khi mà sự kiêu ngạo và lòng hư vinh đã chảy trôi theo những thưởng thức của cuộc sống, thì oán thù năm xưa có vẻ như đã chẳng còn nghĩa lý gì nữa .

Bởi, họ đã hiểu, bạn bè huynh đệ chính là một trong ba “giá trị quan trọng nhất của cuộc sống”

Viết một bình luận