Chromium là gì? Công dụng, dược lực học và tương tác thuốc


Chromium là gì?

Chromium là nguyên tố chuyển tiếp có ký hiệu hóa học Cr và số nguyên tử 24 thuộc nhóm 6 của bảng tuần hoàn. Nó được sử dụng trong các ứng dụng hóa học, công nghiệp và sản xuất khác nhau như bảo quản gỗ và luyện kim. Việc sử dụng các hợp chất crom phụ thuộc vào hóa trị của crom, trong đó các hợp chất Cr (III) hóa trị ba được sử dụng để bổ sung Cr trong chế độ ăn uống và các hợp chất Cr (VI) được sử dụng làm chất ức chế ăn mòn trong môi trường thương mại và được biết là chất gây ung thư ở người [L1982] . Con người có thể tiếp xúc với crom thông qua ăn, hít và tiếp xúc với da hoặc mắt [L1983]. Ion crôm hóa trị ba (Cr (III)) được coi là một nguyên tố vi lượng cần thiết trong chế độ ăn uống vì nó liên quan đến chuyển hóa glucose trong máu, điều hòa kháng insulin và chuyển hóa lipid. Các thử nghiệm lâm sàng và các nghiên cứu khác cho thấy bằng chứng về việc sử dụng crom cải thiện khả năng dung nạp glucose ở bệnh nhân tiểu đường loại I và II, tuy nhiên ứng dụng lâm sàng trong quản lý tiêu chuẩn của đái tháo đường týp II không được thiết lập. Thiếu crom có liên quan đến tình trạng giống như bệnh tiểu đường, suy giảm tăng trưởng, giảm khả năng sinh sản và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch [A32343, A32351, L1982]. Theo Viện Y tế Quốc gia, lượng tham chiếu chế độ ăn uống hàng ngày (DRI) của crom đối với nam giới trưởng thành và phụ nữ không mang thai lần lượt là 35 μg và 25 μg [L1986]. Viên nang crom picolinate có thể được sử dụng như một chất bổ trợ dinh dưỡng ở những bệnh nhân bị hoặc có nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2 (T2DM) để cải thiện chuyển hóa đường trong máu và ổn định nồng độ cholesterol trong huyết thanh. Chromium clorua có sẵn dưới dạng tiêm tĩnh mạch để sử dụng như một chất bổ sung cho các giải pháp tiêm tĩnh mạch được cung cấp cho toàn bộ dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa (TPN) [Nhãn FDA].


Chỉ định

Được chỉ định sử dụng như một chất bổ sung cho các giải pháp tiêm tĩnh mạch được cung cấp cho toàn bộ dinh dưỡng ngoài đường tiêu hóa (TPN), để duy trì nồng độ huyết thanh crom và để ngăn chặn sự cạn kiệt của các cửa hàng nội sinh và các triệu chứng thiếu hụt tiếp theo [Nhãn FDA].

[external_link_head]

[external_link offset=1]


Dược lực học

Crôm hóa trị ba là một phần của yếu tố dung nạp glucose, một chất kích hoạt thiết yếu của các phản ứng qua trung gian insulin. Chromium giúp duy trì chuyển hóa glucose bình thường và chức năng thần kinh ngoại biên. Chromium làm tăng liên kết insulin với các tế bào, tăng mật độ thụ thể insulin và kích hoạt kinase thụ thể insulin dẫn đến tăng cường độ nhạy insulin [A32351]. Khi thiếu crom, tiêm crom vào tĩnh mạch dẫn đến bình thường hóa đường cong dung nạp glucose từ đường cong giống như bệnh tiểu đường điển hình của thiếu crom [Nhãn FDA].


Dược động học

Chromium là một chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến chuyển hóa glucose, insulin và lipid máu. Vai trò của nó trong việc tăng cường các tầng tín hiệu insulin đã được liên quan trong một số nghiên cứu. Chromium điều chỉnh sự tải nạp tín hiệu insulin được kích thích bằng insulin thông qua việc tác động đến các phân tử tác nhân ở hạ lưu của thụ thể insulin (IR). Con đường truyền tín hiệu qua trung gian IR liên quan đến phoshorylation của nhiều miền nội bào và kinase protein, và các phân tử effector dưới xuôi [A32353]. Khi được kích hoạt bởi các phối tử, β-tiểu đơn vị của IR autophosphorylates và kích hoạt miền tyrosine kinase của IR, tiếp theo là hoạt hóa và phosphoryl hóa protein điều hòa và tác nhân truyền tín hiệu xuôi dòng bao gồm phosphatidylinositol 2-kinase (PI3K). PI3K kích hoạt các tầng phản ứng xuôi dòng tiếp theo để kích hoạt protein kinase B (Akt) để thúc đẩy sự chuyển dịch của chất vận chuyển glucose-4 (Glut4) từ tế bào chất đến bề mặt tế bào và điều chỉnh sự hấp thu glucose [A32353]. Chromium tăng cường hoạt động kinase của thụ thể insulin và tăng hoạt động của các tác nhân hạ lưu, pI3-kinase và Akt. Trong điều kiện kháng insulin, crom cũng thúc đẩy chuyển vị GLUT-4 độc lập với hoạt động của IR, IRS-1, PI3-kinase hoặc Akt; Crom làm trung hòa dòng chảy cholesterol từ màng thông qua việc tăng tính lưu động của màng bằng cách giảm cholesterol màng và điều hòa lại protein liên kết với yếu tố điều hòa sterol [A32353]. Do đó, các chất vận chuyển GLUT-4 nội bào được kích thích để chuyển từ màng nội bào sang màng plasma, dẫn đến tăng cường hấp thu glucose trong các tế bào cơ [L1990]. Chromium làm suy giảm hoạt động của PTP-1B _in vitro, _ là chất điều chỉnh tiêu cực của tín hiệu insulin. Nó cũng làm giảm căng thẳng ER được quan sát là làm tăng sự ức chế tín hiệu insulin. Căng thẳng ER được cho là kích hoạt c-Jun N-terminal kinase (JNK), sau đó gây ra sự phosphoryl hóa huyết thanh của IRS và quang sai tín hiệu insulin [A32353]. Tăng cường điều hòa thoáng qua AMPK bằng crom cũng dẫn đến tăng hấp thu glucose [A32353].


Độc tính

LD50 đường uống đối với Cr (VI) là updating mg / kg ở chuột và updating mg / kg ở chuột [L1982]. LD50 đường uống đối với Cr (III) ở chuột là> 2000 mg / kg [L1982]. LD50 của oxit crom (III) trong chuột được báo cáo là> 5g / kg [L1983]. Các giá trị LD50 khác được báo cáo cho chuột bao gồm: 3,5 g / kg (CI 3,19-3,79 g / kg) đối với crom sunfat; 11,3 g / kg đối với axetat crom (III); 3,3 g / kg đối với nitrat crom; và 1,5 g / kg đối với crom nitrat nonahydrate [L1983]. Quá liều cấp tính của crom là rất hiếm và ảnh hưởng nghiêm trọng nghiêm trọng của crom hóa trị sáu chủ yếu là kết quả của phơi nhiễm ở mức độ thấp mãn tính [L1982]. Trong trường hợp quá liều với độc tính tối thiểu sau khi uống cấp tính, điều trị nên có triệu chứng và hỗ trợ [L1982]. Không có thuốc giải độc được biết đến cho độc tính của crom. Crom hóa trị sáu là một chất gây ung thư loại A theo đường hô hấp tiếp xúc và loại D theo đường uống [L1982]. Liều gây chết bằng miệng ở người được ước tính là 1-3 g Cr (VI); độc tính ở miệng rất có thể liên quan đến xuất huyết tiêu hóa hơn là độc tính toàn thân [L1982]. Phơi nhiễm mãn tính có thể gây tổn thương cho các cơ quan sau: thận, phổi, gan, đường hô hấp trên [MSDS]. Các hợp chất crom VI hòa tan là chất gây ung thư ở người. Các hợp chất crom hóa trị sáu là đột biến trong xét nghiệm vi khuẩn và gây ra hiện tượng quang sai nhiễm sắc thể trong các tế bào động vật có vú. Đã có sự liên quan về tần số tăng nhiễm sắc thể trong tế bào lympho từ các công nhân sản xuất cromat [L1981]. Trong tế bào người _in vitro_, Cr (VI) gây ra hiện tượng quang sai nhiễm sắc thể, trao đổi nhiễm sắc thể chị em và tổn thương DNA oxy hóa [L1982].

[external_link offset=2] [external_footer]

Viết một bình luận