Cách nuôi chim hút mật 5 màu, 7 màu con đơn giản, nhanh thuần

Cách nuôi chim hút mật con đơn giản, đúng kỹ thuật. Chia sẻ cách nuôi chim hút mật 5 màu, 7 màu con đơn giản, tiết kiệm, nhanh thuần nhất.

Chim hút mật là loài chim nhỏ, hoàn toàn có thể coi là nhỏ nhất trong quốc tế những loài chim. Giống như tên gọi, chim sống sót bằng cách hút mật hoa .

Vì vậy, nếu bạn có ý định nuôi một chú chim hút mật thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Yêu Chim sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi chim hút mật đơn giản, dễ thực hiện

I. Giới thiệu về chim hút mật

1. Chim hút mật

  • Tên gọi: chim hút mật
  • Tên khoa học: Nectariniidae
  • Phân bố: châu Phi, miền nam châu Á, miền bắc Australia và trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, đặc biệt tại các tỉnh Nam Bộ như Cà Mau, Trà Vinh, Cần Thơ,…

cách nuôi chim hút mật, cách nuôi chim hút mật 5 màu, cách nuôi chim hút mật 7 màu, cách nuôi chim hút mật conChim hút mật

Nguồn thức ăn chính của chim hút mật là mật hoa thiên nhiên. Ngoài ra, chúng cũng ăn một số sâu bọ, côn trùng nhỏ. Đặc biệt, chúng rất thích ăn nhện.

Chim hút mật có thân cong với bộ cánh dài để giúp chúng bay nhanh và hoàn toàn có thể đứng yên một chỗ để hút mật .
Đây là loài chim rất được con người yêu thích và săn về nuôi vì sắc tố rực rỡ tỏa nắng, óng ả của bộ lông của chúng .

2. Cách phân biệt chim hút mật trống và chim hút mật mái

Cách phân biệt chim hút mật trống và chim hút mật mái dễ nhất là dựa vào ngoại hình của chúng :

  • Chim hút mật trống: đầu to hơn, nhìn bè hơn; hình dáng giống như hình tam giác; thân hình to hơn và dài hơn; khoảng cách giữa hai vai rộng hơn; màu lông óng ả hơn con mái
  • Chim hút mật mái: đầu tròn hơn, dẹp hơn; thân hình ngắn hơn; chỗ đôi vai cánh hẹp hơn và nhỏ hơn; màu lông sẫm hơn con trống

cách nuôi chim hút mật, cách nuôi chim hút mật 5 màu, cách nuôi chim hút mật 7 màu, cách nuôi chim hút mật conCách phân biệt chim hút mật trống và chim hút mật mái

3. Cách bẫy chim hút mật

Để hoàn toàn có thể bẫy được chim hút mật, bạn cần phải có một con chim mồi và một cái lụp :

  • Lụp phải có mắt lưới nhỏ để tránh chim có thể thoát ra ngoài
  • Chim mồi: nếu chim mồi lười hót, bạn có thể sử dụng máy ghi âm tiếng hót của chúng để dụ chim hút mật ra

Không giống như vẻ hình thức bề ngoài có sắc tố xinh đẹp, rực rỡ tỏa nắng, chim hút mật khá hung ác để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của mình. Khi phát hiện có con chim nào đi lạc, chúng sẽ bay đến và chiến đấu ngay lập tức để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Do đó, nếu sẵn sàng chuẩn bị đủ dụng cụ thiết yếu, bạn thuận tiện hoàn toàn có thể bắt được chim hút mật .

Xem thêm: Cách nuôi chim huýt cô dễ dàng, đơn giản

II. Cách nuôi chim hút mật

Vì sống ngoài tự nhiên nên thức ăn đa phần chim hút mật của mật hoa cùng một số ít loài động vật hoang dã, côn trùng nhỏ, phù du nhỏ như nhện, trứng kiến vàng, … Do đó, để hoàn toàn có thể nuôi loài chim này, bạn phải tập cho chúng cách ăn những loại thức ăn tự tạo để thuận tiện chăm nom, nuôi dưỡng hơn .

1. Cách nuôi chim hút mật con

Chim hút mật con mới nở được 10 ngày là khoảng chừng thời hạn tương thích để bạn hoàn toàn có thể bắt về nuôi. Bởi vì khi này, chim con đã đủ khỏe mạnh, việc chăm nom cũng sẽ thuận tiện hơn .
cách nuôi chim hút mật, cách nuôi chim hút mật 5 màu, cách nuôi chim hút mật 7 màu, cách nuôi chim hút mật conCách nuôi chim hút mật con Giống như những loại chim con khác, do chim còn bé nên việc giữ ấm cho chim là vô cùng quan trọng. Nếu không được giữ ấm, chim sẽ rất khó để sống sót. Bạn hoàn toàn có thể giữ ấm cho chim bằng cách sử dụng những loại bóng đèn thích hợp, với nhiệt độ và khoảng cách hài hòa và hợp lý để giúp chim sống sót .
Về thức ăn, nếu không tìm được mật hoa hoặc trứng kiến vàng, bạn hãy pha nước đường và đút cho chim ăn. Hoặc bạn hoàn toàn có thể cho chim ăn 1 số ít loại côn trùng nhỏ, sâu bọ nhỏ như sâu, nhện, ..
Sau khoảng chừng 2 tháng, khi chim hút mật trưởng thành, bạn tập cho chim ăn cám bằng cách trộn cám với côn trùng nhỏ với tỷ suất nhiều cám ít côn trùng nhỏ. Và biến hóa tỷ suất từ từ đến khi chúng hoàn toàn có thể ăn được cám, không cần đến côn trùng nhỏ làm mồi nhử .

2. Cách nuôi bổi chim hút mật

Khi vừa mới bẫy về, chim hút mật chưa biết ăn thức ăn tự tạo ( cám chim ). Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể cho chúng ăn trứng kiến vàng trong 1 – 2 ngày đầu. Nếu chúng không chịu ăn, bạn hãy nhét thức ăn vào miệng chúng. Chỉ cần vài lần cho ăn đầu, chim hút mật hoàn toàn có thể tự ăn sau đó .
Cách nuôi bổi chim hút mật Tuy nhiên, thức ăn này không dễ tìm nên phải cho tập cho chim hút mật ăn cám để thuận tiện, thuận tiện nuôi dưỡng. Bạn hoàn toàn có thể tập cho chúng ăn cám bằng cách trộn trứng kiến vàng với cám với tỷ suất ít trứng nhiều cám. Ban đầu, chúng chỉ ăn trứng, nhưng do trứng lẫn cám nên chúng sẽ ăn luôn cám .

Sau một khoảng thời gian, chúng nhận thấy cám có thể ăn được thì bạn giảm dần tỷ lệ trứng – cám dần dần đến khi chúng hoàn toàn có thể ăn được cám.

Cách bổi nuôi chim hút mật này tương thích với chim hút mật 5 màu, chim hút mật 7 màu, chim hút mật đà lạt, chim hút mật gáy tím, chim hút mật ngực cam, chim hút mật xác pháo, …

3. Cách thuần chim hút mật

Cách thuần chim hút mật rất đơn thuần. Bạn hãy trùm kín lồng và treo lồng gần nơi có nhiều qua lại. Sau đó, bạn mở từ từ trùm vải ra cho đến khi chim hút mật không còn sợ người nữa .
Ngoài ra, chim hút mật rất hay tuyệt thực để chết. Vì vậy, trong 2 ngày đầu khi mới bắt chim về, bạn không nên mở trùm vải ra. Bạn chỉ cần để rất đầy đủ thức ăn, nước uống vào trong đó, chim sẽ tự ăn để sống mà không nhịn đói .

Như vậy, Yêu Chim vừa chia sẻ với bạn cách cách nuôi chim hút mật đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích để có thể nuôi được loài chim này.

Ann Tran – Ban chỉnh sửa và biên tập Yêu Chim

1.6 / 5 – ( 200 votes )

Continue Reading

Viết một bình luận