Chiến tranh biên giới 1979 nhắc nhở lãnh đạo Việt Nam điều gì?

Chiến tranh biên giới 1979 nhắc nhở lãnh đạo Việt Nam điều gì?

  • Mỹ Hằng
  • BBC News Tiếng Việt

17 tháng 2 2021Những người biểu tình chống Trung Quốc mang theo biểu ngữ tham gia các cuộc tuần hành quanh Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, không chính thức đánh dấu kỷ niệm lần thứ 37 cuộc chiến tranh biên giới đẫm máu với Trung Quốc ngày 17/2/1979.Nguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM / AFP / Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Những người biểu tình chống Trung Quốc mang theo biểu ngữ tham gia những cuộc tuần hành quanh Hồ Hoàn Kiếm, Thành Phố Hà Nội

Kỷ niệm 42 năm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt – Trung (17/2/1979) năm nay, báo nhà nước Việt Nam được cho là có nhiều tiến bộ trong tuyên truyền khi đã có một số bài viết nêu đích danh Trung Quốc. Nhưng có ý kiến rằng điều này ‘chưa đủ’.

Nhà điều tra và nghiên cứu, giảng viên lịch sử dân tộc Đinh Kim Phúc có cuộc trao đổi với Đài truyền hình BBC Tiếng Việt hôm 17/2 quanh những bài học kinh nghiệm lịch sử dân tộc rút ra từ sự kiện này .Ông Phúc nói rằng trước đây ông thường cùng bè bạn đi thắp hương tại tượng đài Đức Thánh Trần ở Bến Bạch Đằng .” Nhưng năm ngoái, khi lư hương tại tượng Đức Thánh Trần bị cẩu đi nơi khác, tôi thường ngồi nhà hoặc ngồi cùng đồng đội, những đồng đội năm xưa từng trực tiếp cầm súng, để soi rọi lại lịch sử vẻ vang Nước Ta, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm tất cả chúng ta được gì, mất gì, khi cạnh tranh đối đầu cũng như khi làm bạn với Trung Quốc, ” ông Phúc nói qua điện thoại cảm ứng với Đài truyền hình BBC từ nhà riêng ở TP Hồ Chí Minh .

“Bài học để tránh cuộc chiến tương tự”

Nhà nghiên cứu lịch sử, giảng viên Đinh Kim Phúc (giữa, áo kẻ) trong một cuộc biểu tình phản đối Trung QuốcNguồn hình ảnh, Dinh Kim PhucChụp lại hình ảnh ,Nhà điều tra và nghiên cứu lịch sử dân tộc, giảng viên Đinh Kim Phúc ( giữa, áo kẻ ) trong một cuộc biểu tình phản đối Trung QuốcLà một người điều tra và nghiên cứu và giảng dạy lịch sử vẻ vang nhiều năm, ông Phúc cho rằng Hội nghị Thành đô năm 1990, trong đó Nước Ta và Trung Quốc thống nhất không khơi gợi lại hận thù mà mở màn thời kỳ mới, không có nghĩa Nước Ta tĩnh mịch trước sự hi sinh và chiến công hiển hách của những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống trong sự nghiệp bảo vệ độc lập và thống nhất quốc gia .” Cái quan trọng là tất cả chúng ta nhắc lại cuộc cuộc chiến tranh không có nghĩa tất cả chúng ta phát động, tôn sùng cuộc chiến tranh mà là tất cả chúng ta rút ra được bài học kinh nghiệm lịch sử vẻ vang sao có đại chiến này và làm thế nào để tránh một đại chiến tương tự như. “” Vì nguyên do gì mà nhà nước không khuyến khích toàn dân trong những ngày này ôn lại những truyền thống cuội nguồn hào hùng cách đây hơn 40 năm để giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, để nêu cao niềm tin độc lập, tự do của dân tộc bản địa ? Ngoài một vài tờ báo nhắc lại một vài yếu tố đơn cử trong đại chiến, gần như là không có một loạt bài nào mạng lưới hệ thống lại những quan điểm, kế hoạch của cuộc cuộc chiến tranh này để rút ra những bài học kinh nghiệm cho ngày ngày hôm nay. Tôi cho rằng nhà nước nên nhìn lại cách tuyên truyền của mình. “” Theo tôi, cần phải nhấn mạnh vấn đề rằng đại chiến chống quân xâm lược Trung Quốc năm 1979 là một đại chiến rất là đẫm máu. Nó xảy ra ngắn ngày, chưa đầy một tháng, nhưng để lại hậu quả và những đại chiến tiếp theo lê dài 10 năm, với những trận đánh mà bộ đội Nước Ta hi sinh 3000 – 4000 người. Điều này chưa từng xảy ra trong cuộc cuộc chiến tranh Nước Ta 24 năm từ 1954 – 1975. Do đó tôi nghĩ không chỉ nhắc đến những thắng lợi đơn lẻ mà cần phải có sự tổng kết về kế hoạch, về quan hệ quốc tế để làm thế nào tránh được một cuộc cuộc chiến tranh trong tương lai. “

“Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc và phía Tây Nam có thể tránh được nếu lãnh đạo Việt Nam sau năm 1975 đánh giá đúng tình hình thế giới, an ninh khu vực, ý thức được tinh thần quốc tế và ý thức hệ cộng sản mà chúng ta đang theo, cái gì là trên hết.

” Trung Quốc tự hào lịch sử vẻ vang 5000 năm tiến về phương Nam. Do đó Nước Ta sẽ luôn luôn là nạn nhân chủ trương bành trướng của Trung Quốc ở mọi thời đại. Vấn đề sống chung, giữ trung khí, không để xảy ra một đại chiến như vậy nữa phụ thuộc vào vào bản lĩnh những chỉ huy Nước Ta lúc bấy giờ. Mà muốn có bản lĩnh thì kinh tế tài chính, quân sự chiến lược và vị trí quân sự chiến lược của Nước Ta phải ngang bằng với Trung Quốc, ” ông Phúc nói .

“Chưa làm cho dân tin”

Người dân thắp hương tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh biên giới tại Tượng đài Lý Thái Tổ ở Hà NộiNguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM / Getty ImagesChụp lại hình ảnh ,Người dân thắp hương tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc cuộc chiến tranh biên giới tại Tượng đài Lý Thái Tổ ở TP.HNTheo nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, gần đây, những bài báo của nhà nước Nước Ta khi viết về sự kiện này đều chỉ đích danh Trung Quốc là kẻ tiến công xâm lược chứ không chỉ là một cuộc cuộc chiến tranh biên giới chung chung. Tuy nhiên chỉ như vậy thì ” chưa đủ ” .Ông Phúc nói :” Trong tình hình lúc bấy giờ, khi yếu tố Biển Đông ngày càng nguy khốn, xích míc giữa hai siêu cường ngày càng thâm thúy, khi mà những dàn xếp quốc tế trên Biển Đông có vẻ như không ổn, nhà nước Nước Ta có vẻ như thấy được thân phận của mình trước năng lực một cuộc chiến cục bộ sẽ nổ ra ở trên Biển Đông. “” Trung Quốc là đối tác chiến lược, nhưng cũng là đối trọng, khi tàu của họ vẫn đang đi sâu vào thềm lục địa của Nước Ta sáng 17/2/2021. Khi mà Trung Quốc vẫn có tham vọng điên cuồng độc chiếm biển Đông với map đường lưỡi bò, muốn thống trị cả Khu vực Đông Nam Á từ thời Mao Trạch Đông và họ sẽ không khi nào chấm hết tham vọng này. “” Nước Ta cũng nên nhìn lại cách nhìn nhận bạn thù và để cho nhân dân tưởng niệm những anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống. “Về mối quan hệ Nước Ta từ khi thông thường hóa quan hệ tới nay, ông Phúc cho rằng ” căng thẳng mệt mỏi hơn 10 năm trước kia ” do yếu tố Biển Đông và nguồn nước sông Mekong. Tuy nhiên do sự kiềm chế của hai chỉ huy, nên hai bên chưa đi đến ‘ điểm trung tâm ‘ ,” Về mặt phòng thủ, quân sự chiến lược, kế hoạch, tôi cho rằng Đảng Cộng sản và nhà nước việt nam đã làm được rất nhiều việc so với những thời kỳ trước đây. Nhưng có một điều họ chưa làm tốt : Không làm cho dân tin những điều mình đã làm được. Một nghị định gần đây của Thủ tướng chính phủ nước nhà lao lý rằng những yếu tố đối ngoại, bảo mật an ninh, quốc phòng đều đóng dấu tuyệt mật. Người dân không được tiếp cận với những kế hoạch của vương quốc trong yếu tố đối phó với Trung Quốc. Do đó họ không tin. “Nhóm cầm biểu ngữNguồn hình ảnh, HOANG DINH NAM / Getty Images

“Do đó, cần củng cố lòng tin của người dân về quyết tâm bảo vệ lãnh thổ này, làm sao để nhân dân tuyệt đối tin tưởng. Với tiềm lực quân sự hiện nay, nếu xảy ra một cuộc chiến tranh cục bộ, Việt Nam đủ sức đương đầu với Trung Quốc. Nhưng Việt Nam không dại gì khuấy động chiến tranh, phá vỡ sự hòa bình, phát triển của Việt Nam và khu vực. Ta đã có bài học đắt giá từ hơn 40 năm trước. Mục đích của Đảng và nhà nước là duy trì thành quả hòa bình, an ninh khu vực để phát triển. Tôi hoàn toàn thông cảm với chủ trương của nhà nước Việt Nam là không đi theo nước này để đánh nước khác và Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước.”

” Tuy nhiên Nước Ta nên quan hệ ngoại giao quân sự chiến lược với những cường quốc trên quốc tế, tạo ra một mạng lưới bảo mật an ninh quân sự chiến lược với những cường quốc trên quốc tế càng nhiều càng tốt. Muốn thành công xuất sắc thì phải làm thế nào bạn để tin mình. Tôi không nói là ‘ liên minh quân sự ‘ nhưng phải tạo ra một mạng lưới hệ thống bảo mật an ninh quân sự chiến lược tập thể, không phải để ‘ vượt mặt ‘, mà đưa Trung Quốc quay lại tuân thủ pháp luật quốc tế. “” Nhà nước cũng cần phải có một ngày chính thức để tưởng niệm tổng thể anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống cho sự nghiệp bảo vệ quốc gia trong thời kỳ tân tiến sau năm 1975, chứ không chỉ không chỉ ngày 27/7 thương bệnh binh liệt sỹ nói chung. Cần có ngày dành riêng cho đại chiến 1979, để tượng niệm những chiến sỹ đã hi sinh xương máu giữ gìn độc lập quốc gia trước họa phương Bắc từ quân xâm lược Trung Quốc .” Bênh cạnh đó, không có một công trạng nào của tướng lãnh, chỉ huy nào hoàn toàn có thể so với công trạng của một liệt sỹ. Do đó, trong yếu tố đặt tên đường phố, những chỉ huy Nước Ta nên chú ý quan tâm điều này. Hiện Nước Ta thường đa phần đặt tên đường theo tên những chỉ huy chết vì bệnh già, ” nhà nghiên cứu và điều tra Đinh Kim Phúc san sẻ .

Viết một bình luận