NSƯT Minh Phương: Con trai tôi thuộc ca khúc của Sơn Tùng M-TP hơn chèo

NSƯT Minh Phương được nhiều nghệ sĩ chèo uy tín nhìn nhận cao về năng lực .

Là con gái của NSƯT Thúy Mơ – nguyên Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Thành Phố Hải Dương, NSƯT Minh Phương ( sinh năm 1974 ) thừa kế năng lực của mẹ, nên chị có chất giọng đằm thắm, được nhìn nhận là một trong số rất ít những giọng chèo trẻ hay nhất Nước Ta .
Tuy nhiên, lúc bấy giờ nghệ sĩ Minh Phương đã tạm rời xa ánh đèn sân khấu chèo để công tác làm việc tại Nhà hát Đài Tiếng nói Nước Ta. Sinh ra trong một mái ấm gia đình có nhiều người làm thẩm mỹ và nghệ thuật, bản thân từng hát chèo nhưng con trai nghệ sĩ Minh Phương lúc bấy giờ – theo san sẻ của chị – hiếm có điều kiện kèm theo tiếp xúc với chèo và thích nhạc trẻ hơn. Chị nói nếu con trai mong ước theo nghiệp chèo, chị sẽ truyền nghề .
Chị cảm nhận được sự yêu dấu, đam mê với thẩm mỹ và nghệ thuật chèo từ khi nào ?
– Tôi được sinh ra và lớn lên trong một mái ấm gia đình làm nghệ thuật và thẩm mỹ. Mẹ kể lại hồi mang thai tôi bà vẫn đi lưu diễn cùng đoàn chèo khắp trong Nam, ngoài Bắc. Có lẽ từ trong bụng mẹ tôi đã cảm nhận được hơi thở của làn điệu chèo .
Niềm đam mê với mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật này cứ ngấm dần trong tôi khi học hết đại trà phổ thông rồi vào Đoàn chèo Thành Phố Hải Dương. Tôi như mong muốn có mẹ, những cô chú trong đoàn ngày ngày dạy cho từng cách lấy hơi nhả chữ, luyến láy, tạo điều kiện kèm theo cho vào vai chính trong những vở diễn, có thời cơ tham gia Hội thi lớn nhỏ .
Mẹ chị – NSƯT Thúy Mơ đã chỉ dạy, hướng dẫn chị như thế nào ?

– Mẹ đúng là một người thầy lớn nhất của tôi. Hàng ngày mẹ luôn để mắt, quan sát tôi khi tôi được các nghệ sĩ, đạo diễn trong đoàn dạy dỗ. Mẹ chỉ ra những điểm tôi chưa được, nói cho tôi cách khắc phục từng động tác, trau chuốt lời ca.

Những kinh niệm có được mẹ truyền hết cho tôi, điều này đối với tôi là món quà quý giá lắm.

Từ trải nghiệm của bản thân, chị thấy học chèo khó hay dễ?

– Chèo là mô hình thẩm mỹ và nghệ thuật hạng sang, được đệm bởi 8 loại đàn, cùng lúc quyện vào nhau. Chèo lại quy tụ đủ bốn yếu tố : ca, vũ, nhạc, kịch. Hát chèo cũng không như hát những ca khúc, trong chèo có tới mấy trăm làn điệu bắt buộc người nghệ sĩ phải ” ngấm ” thật thuần thục, hiểu được nội dung trích đoạn, làn điệu chèo cổ, thì mới hoàn toàn có thể vận dụng, trình diễn được. Hát chèo không hề nói dễ được, mà phải nói là rất khó .
Như bản thân tôi, mỗi lần hát xong một bài, tôi cảm xúc như ruột gan ” bị rút hết ra ” vì người nghệ sĩ hát chèo đâu phải chỉ cần sức để màn biểu diễn, họ còn phải “ sống ” với những đau đớn, lâm li, bi đát của số phận nhân vật mình bộc lộ trên sân khấu .
Cuối năm 2007, chị chuyển ra TP.HN, thao tác ở Nhà hát Đài Tiếng nói Nước Ta. Việc chị tạm biệt những vai diễn và ánh đèn sân khấu của Đoàn chèo Thành Phố Hải Dương khiến nhiều tình nhân chèo hụt hẫng. Bản thân chị khi đó có tâm lý gì ?
– Khi đưa ra quyết định hành động xa sân khấu chèo tôi biết khá nhiều nghệ sĩ cũng tiếc, bản thân tiếc nhiều lắm. Lúc đó tôi mới 33 tuổi, độ tuổi vẫn còn sung sức để diễn chèo, để ” cháy ” hết mình trên sân khấu .

Năm 33 tuổi, NSƯT Minh Phương quyết định hành động xa sân khấu chèo, chuyển công tác làm việc về Nhà hát Đài Tiếng nói Nước Ta .
Tôi thường đảm nhiệm những vai diễn có số phận nghiệt ngã, đau khổ trong 17 năm trên sân khấu chèo và rồi cứ “ sống ” như vậy. Đôi lúc không tránh khỏi tâm lý, ám ảnh cái nghiệp diễn nó sẽ vận vào người mình. Bằng chứng là chuyện tình duyên của tôi từng trải qua một cuộc hôn nhân gia đình thất bại .
Có lẽ là phụ nữ thì cần phải hoàn thành xong những thiên chức, ” quyết tử ” một chút ít hào quang của sự nghiệp để có thời hạn cho mái ấm gia đình. Ngày bé, tôi thiếu thốn tình cảm, sự chăm nom của mẹ nhiều lắm giờ không hề để chồng con thiệt thòi như vậy được .
Việc hát chèo tại Đài lời nói Nước Ta có gì khác so với trước đây ?

– Nếu diễn trên sân khấu đã có kịch bản với mô tuýp sẵn, được tập luyện nhiều thì ở Đài, tôi phải mày mò, nghiên cứu lời, gạch nhịp làm ở ngay những bài thơ, ca khúc mà tác giả đưa. Có những lời rất ngang, thể hiện rất khó nhưng chỉ có thời gian tập một buổi, thu một buổi và phát sóng ngay.

Nếu như trên sân khấu giọng hát có thể bớt bị để ý bởi các yếu tố ngoại cảnh, hay trang phục, ngoại hình diễn viên… thì khi thu âm, giọng âm, ngữ điệu phải chuẩn hơn, làm thế nào cho người nghe hiểu được và mường tượng ra mình đang hát gì.

Xem thêm: Tải game ben ten

Lúc mới về Đài, tôi cũng kinh ngạc nhiều lắm. Để làm được việc làm hiện tại, ngoài kinh nghiệm tay nghề tích luỹ của 17 năm hát chèo trên sân khấu tôi phải cảm ơn những anh chị em trong Đài chăm sóc trợ giúp, đặc biệt quan trọng là NSƯT Hồng Ngát – Phó Giám đốc Nhà Hát chèo Đài Tiếng nói Nước Ta hướng dẫn tận tình .
Chị thấy thẩm mỹ và nghệ thuật chèo được lưu truyền theo kiểu “ cha truyền con nối ” có là điều thiết yếu ?
– Tôi nghĩ đây là một điều thiết yếu. Nhưng phải tạo ra được thiên nhiên và môi trường, sự cảm nhận, thân thiện về chèo cho con trẻ ngay từ lúc bé thì mới hoàn toàn có thể tạo sự thương mến .
Ngày xưa tôi được đi cùng mẹ, xem mẹ diễn thì mới ngấm và ” nghiện ” chèo, chèo khi đã ” nghiện ” thì khó bỏ lắm. Nhưng như lúc bấy giờ, do điều kiện kèm theo công tác làm việc của mẹ, việc học của con mà con trai tôi hiếm khi được đi cùng mẹ, tiếp xúc với chèo. Cu cậu thuộc làu làu thể loại nhạc quốc tế, nhạc trẻ như những ca khúc của Sơn Tùng M-TP hơn hát chèo .

NSƯT Minh Phương và con trai

Với con của chị, chị có hướng cháu theo mô hình nghệ thuật và thẩm mỹ chèo hay không ?
– Con trai tôi mới học lớp 7, cháu rất có khiếu nghệ thuật và thẩm mỹ nhưng tôi nghĩ nếu có năng khiếu sở trường thì không vội, trước mắt nên học tốt văn hóa truyền thống trước đã. Sau này, nếu con mong ước theo con đường thẩm mỹ và nghệ thuật hoặc nghiệp hát chèo của mái ấm gia đình thì tôi sẽ chỉ dạy và truyền nghề cho con như cách mẹ tôi đã chỉ dạy .
Hiện nay, không thiếu những bạn trẻ cũng đang ấp ủ những tham vọng để đến với nghệ thuật và thẩm mỹ chèo, chị có lời khuyên gì cho họ ?
– Một đêm diễn cho vai chính trong vở chèo thời xưa tôi thường nhận được là 10 nghìn đồng. Thu nhập từ thẩm mỹ và nghệ thuật truyền thống cuội nguồn là không cao nếu như nói thẳng ra là ” bèo bọt “, chính thế cho nên những bạn trẻ phải thật sự rất đam mê, quyết tâm sống chết với nghề. Có một chút ít tương hỗ kinh tế tài chính từ nguồn khác thì hãy xác lập việc tới với chèo .

Khi đã quyết định “kết hôn” cùng chèo rồi thì ngoài sự khổ luyện, tìm tòi học hỏi phải thật sự nghiêm túc với nó.

Cảm ơn những chia sẻ chân thành của chị!

Nghệ sĩ Minh Phương chiếm hữu một “ kho ” phần thưởng đáng nể, là hiệu quả cho những góp phần, những cố gắng nỗ lực và kĩ năng của chị :
Năm 1992 – 1993 : Huy chương vàng ( HCV ) Cuộc thi giọng hát chèo, tuồng hay tổ chức triển khai tại Thành Phố Hải Dương cho diễn viên trẻ tuổi nhất ; HCV trong vai Cúc Hoa vở Tống Chân – Cúc Hoa tại Liên hoan những trích đoạn chèo hay tổ chức triển khai tại Tỉnh Ninh Bình ; giải nhì ( không có giải nhất ) cuộc thi giọng hát hay ( dòng dân gian ) do Đài Tiếng nói Nước Ta tổ chức triển khai .
Năm 1994 : HCV và phần thưởng Diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn Dịu Hiền trong vở Hai giọt nước tại Hội diễn Sân khấu miền duyên hải tổ chức triển khai tại Tỉnh Thái Bình .

Năm 1999: HCV giọng hát hay các dân tộc do Đài tiếng nói Việt Nam và Quốc Hội tổ chức.

Năm 2001, HCV và phần thưởng nữ diễn viên hát hay nhất trong vai thị Phương trong vở Trương Viên tại Hội diễn những vở chèo cổ tại Quảng Ninh .
Năm 2005, HCV và giải diễn viên năng lực trẻ cho vai Ngọc Liên trong vở Nam dược thánh nhân tại Hội diễn sân khấu chèo chuyên nghiệp tổ chức triển khai tại Quảng Ninh .
Năm 2007, chị đc phong tặng thương hiệu Nghệ sĩ xuất sắc ưu tú. Hiện Minh Phương đang là Phó trưởng đoàn dân tộc bản địa tại Nhà hát Đài Tiếng nói Nước Ta .

Viết một bình luận