Máy hàn cell pin mini giá rẻ tự chế dùng để đóng pin 18650

Máy hàn cell pin là thiết bị hoạt động giải trí dựa trên nguyên tắc đoản mạch của dòng điện, sử dụng nhiệt lượng toả ra tại điểm chập tiếp xúc để đốt nóng mối hàn. Nó là loại sản phẩm không hề thiếu so với những bạn bè làm nghề xe điện, sửa chữa thay thế máy tính, tự chế pin sạc 18650 và nhiều loại pin khác .

Máy đóng cell pin được chúng tôi chế lại từ biến áp của lò vi sóng, phong cách thiết kế cơ cấu tổ chức để đồng đội dễ thao tác, quản lý và vận hành. Thiết bị có năng lực hàn lá sắt kẽm kim loại có độ dày 0,15 mm đến 0,2 mm ( tuỳ loại ) gắn chặt với những cell pin, tối ưu năng lực dẫn điện .

Tay hàn điểm được làm từ đồng đỏ, thanh đồng dày nên hiệu suất hàn rất cao. Thiết kế tối ưu để cầm nắm trong thời gian dài mà không lo bị mỏi. Bút hàn điểm sử dụng trong trường hợp cần thao tác tỉ mỉ, cơ động, chính xác. Thiết bị tương thích với hầu hết các máy hàn cell pin có mặt trên thị trường.

Hướng dẫn sử dụng

Trong khi hàn phải bảo vệ những mặt tiếp xúc phải thật sạch. Bụi bẩn và nước hoàn toàn có thể làm mối hàn bị cháy, kém chất lượng .
Hai kim hàn phải cân nhau. Bạn hãy chắc như đinh là 2 kim hàn đã tiếp xúc với kẽm hàn rồi hãy bấm cò. Nếu không mối hàn sẽ bị nổ, tác động ảnh hưởng tới chất lượng hàn .
Điều chỉnh thời hạn hàn tương thích. Thường chỉ trong tích tắc là mối hàn đã dính. Kẹp quá lâu hoàn toàn có thể làm hỏng pin, oxy hoá mũi hàn, mối hàn bị hỏng. Độ trễ của mạch timer khoảng chừng 2 giây là vừa đủ để hàn .
Khi hàn chú ý quan tâm hàn đúng cực cell pin. Thao tác hàn sai, hàn nhầm hoàn toàn có thể làm nổ cell pin giật mình, rất nguy hại .
Không để gần những vật tư dễ cháy nổ trong khi hàn. Nhiệt lượng toả ra hoàn toàn có thể bắt lửa gây hoả hoạn .
Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tự chế cho mình một máy hàn cell pin : Hướng dẫn chế máy hàn cell pin từ biến áp lò vi sóng

Kinh nghiệm độ chế máy hàn cell pin

Nhân việc bà con đang sôi sục bàn nhau về máy hàn cell dùng biến áp lò vi sóng, mình có chút kinh nghiệm tay nghề san sẻ như sau :

1. Nên bỏ bớt 30 hay 50 hay 100 vòng dây sơ cấp của biến áp vi sóng hay không? 

Theo tôi là nếu bỏ thì bỏ 5 vòng hay 10 vòng thôi. Bởi vì thực chất của MBA vi sóng đã được phong cách thiết kế thao tác ở chính sách bão hòa từ. Do vậy bỏ nhiều thì hiệu suất cũng không nâng lên được nhưng dòng điện không tải thì rất lớn, dẫn đến cháy SSR hoặc Triac .
Các bạn đừng so sánh với máy biến áp hàn cell của Trung Quốc. Lõi nó nhỏ nhưng hiệu suất nó lớn chính bới họ dùng một loại tôn silic rất đặc biệt quan trọng, độ từ thẩm rất cao để làm lõi .
Mình hay dùng hai lõi biến áp và quấn 6 vòng dây 35 theo kiểu vi sai để hai biến áp cùng thao tác đồng thời và điện áp đưa ra tầm 5 v đến 5,4 v. Mình cảm xúc là thao tác rất tốt. Ảnh dưới minh họa cái máy biến áp mình đã quấn cách đây 3 năm

2. Điện áp thứ cấp ra bao nhiêu thì phù hợp cho hàn cell?

Thông thường điện áp tầm 5V ở đầu ra biến áp là tương thích. Bởi vì điện áp này nó sẽ rơi trên những điện trở tiếp xúc ở chỗ đầu cốt, kẹp kim … Và trong thực tiễn điện áp tại điểm hàn chỉ còn chừng xê dịch 1 v. Nếu điện trở tiếp xúc ở điểm hàn rất nhỏ ( xê dịch bằng 0 ) thì dòng hàn sẽ rất lớn. Nhưng nếu điện trở tiếp xúc mà lớn thì dòng hàn sẽ bị giảm đi và điểm hàn sẽ không ngấu .
Do vậy nếu bạn quấn thứ cấp biến áp chỉ 3 vòng hoặc 4 vòng tương tự với điện áp đầu ra từ 2,7 đến 3,6 volt, thì nó sẽ sụt áp trên những điểm tiếp xúc gần hết và bạn sẽ không hàn được. Điều này lý giải tại sao có bạn làm nó hàn được nhưng có bạn lại không hàn được .

3. Timer, dùng loại nào thì phù hợp với biến áp vi sóng?

Theo tôi loại nào cũng được, nhưng tương thích nhất là loại kiểm soát và điều chỉnh được đến 0.01 s. Điều chỉnh nhỏ hơn cũng được nhưng không thiết yếu. Bởi vì những bạn biết là một chu kì điện hình sin là 0.02 s, nên độ phân giải nhỏ hơn 0,01 giây sẽ không có ý nghĩa so với máy biến áp .

4. Nên dùng Triac hay SSR?

SSR thực ra là một rơ le không tiếp điểm. Do vậy nó chỉ đóng cắt dòng điện xoay chiều. Trong SSR nó còn có mạch xác định điểm 0. Nhưng mạch này nó không làm việc đồng bộ với thời điểm bắt đầu hàn. Do vậy dùng SSR thì các mối hàn sẽ không đồng đều nhau trong mọi thời điểm.

Dùng Triac thường thì thì khi nhấn nút hàn, Triac mở thông luôn và những mối hàn sẽ tương đối đồng đều nhau trong một thời hạn thao tác .
Cá nhân tôi thì hay dùng mạch dimmer để vừa đóng mạch được như Triac và còn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh được dòng hàn cho tương thích .
Đây là những hiểu biết rất sơ lược của tôi về máy hàn cell. Các bác nào có những tâm lý khác thì cứ san sẻ để đồng đội cùng thêm mở mang hiểu biết. Cảm ơn những bác .

Viết một bình luận