Một số điều cần biết khi tự chế đèn cho bể thủy sinh

Trong một mạng lưới hệ thống bể thủy sinh, ánh sáng là phần không hề thiếu và có vai trò quan trọng, ảnh hưởng tác động trực tiếp tới chất lượng sống của cây cối trong bể. Dựa trên trong thực tiễn đó, thị trường phụ kện thủy sinh đã trình làng tới người chơi rất nhiều mẫu sản phẩm đèn chuyên sử dụng với những lựa chọn khác nhau về số bóng đèn, mẫu mã cũng như mẫu mã phong phú. Tuy nhiên trong thú chơi luôn có những nhu yếu riêng và việc tự chế mạng lưới hệ thống ánh sáng cho bể thủy sinh không phải là bất khả thi và nó sẽ trở nên đơn thuần hơn nếu bạn nắm được 1 số ít kỹ năng và kiến thức cơ bản .
Trước tiên là lựa chọn loại ánh sáng ( loại đèn ) nào sẽ tương thích với nhu yếu và năng lực tự chế của bạn

Đèn T8

Ưu điểm của loại này là giá tiền mức độ phổ cập. Các bạn hoàn toàn có thể thuận tiện tìm mua đèn T8 gia dụng hay chuyên được dùng cho thủy sinh. Chấn lưu cho loại đèn này cũng rất sẵn, những bạn nên chọn chấn lưu điện tử vì sẽ đơn giản hóa được phần điện và tiết kiệm ngân sách và chi phí được khoảng trống cho phần chấn lưu ( không như loại chấn lưu sắt từ vừa nặng vừa tốn thêm khoảng trống cho starter hay còn gọi là tắc-te, con chuột … ). Nhược điểm là tiết diện bóng hơi to nên sẽ làm toàn diện và tổng thể máng đèn lớn lên theo, cạnh bên đó thì nhiệt lượng tỏa ra từ bóng đèn nếu không được giải quyết và xử lý sẽ tác động ảnh hưởng tới. Trong tương lai đèn T8 sẽ dần bị sửa chữa thay thế bởi những loại đèn khác ưu việt hơn, đối thủ cạnh tranh gần nhất của nó lúc bấy giờ là đèn T5 .

Đèn T5 / T5HO

Với tiết diện bóng nhỏ hơn đèn T8 đáng kể sẽ giúp máng đèn của bạn nhẹ nhàng hơn, mỏng hơn. Có 3 loại đèn T5 phổ biến nhất là T5, T5HE (tiết kiệm điện) và T5HO (công suất cao), để chơi thủy sinh thì các bạn nên chọn T5HO tuy rằng loại này trên thị trường còn rất hạn chế (không tính bóng chuyên dụng cho thủy sinh). Nếu sử dụng loại bóng dân dụng thì T5 là sự lựa chọn lý tưởng của bạn, tuy nhiên nhược điểm của nó là độ xuyên sáng không sâu nên khó có thể sử dụng cho các bể có chiều cao tương đối.

Đèn T4

Nhỏ hơn cả đèn T5 là bóng đèn tuýp T4 ( nên còn được gọi là loại “ bóng đũa ” ). Loại này có ưu điểm là nhỏ gọn, dễ chế, phần nhiều chỉ cần đấu điện là hoàn toàn có thể sử dụng được ngay vì toàn bộ đã được tích hợp trong một bộ đèn. Nhược điểm của loại này là đèn nhanh bị xuống cấp trầm trọng ( giảm hiệu suất hoặc sai màu ), độ xuyên sáng kém hơn cả đèn T5 nên chỉ hoàn toàn có thể sử dụng cho những hồ nhỏ mà thôi. Đèn T4 hiện giờ cũng đang dần bị đào thải khỏi thị trường chiếu sáng .

Đèn Metal

Đây là loại đèn cao áp nên rất thích hợp cho những hồ lớn, cần ánh sáng có năng lực xuyên sâu cao. Đèn metal đã góp thêm phần làm ra giá trị của tên thương hiệu thủy sinh ADA với loại sản phẩm đèn thủy sinh chuyên sử dụng Grand Solar I và II. Nhược điểm của loại đèn này sức nóng tỏa ra từ bóng và chấn lưu rất lớn nên vật tư tiếp xúc với những phần này phải có năng lực chịu nhiệt cao. Loại đèn này có lẽ rằng chỉ để tìm hiểu thêm chứ không thích hợp lắm với việc tự chế thành loại sản phẩm chiếu sáng dành cho thủy sinh .

Đèn led

Hứa hẹn sẽ thống lĩnh thị trường chiếu sáng trong tương lai, đèn led mang lại nhiều quyền lợi với những ưu điểm nổi trội như nhỏ gọn, tỏa nhiệt thấp ( thật ra là hạn chế tỏa nhiệt theo hướng ánh sáng ), sử dụng điện 12V bảo đảm an toàn, độ xuyên sáng cao … Trong thủy sinh, đèn led đã tạo nên cả một trào lưu tự chế với vô vàn những mẫu mã phong cách thiết kế mang dấu ấn riêng. Nhược điểm lớn nhất của đèn led là năng lực bộc lộ màu không tốt trên cây lá đỏ và công dụng phụ làm bùng phát rêu hại vì mức độ chiếu sáng quá lớn của mình. Trên thị trường hiện có những loại led thanh ( những mắt led được hàn trên thanh nhôm cứng ), led dây ( những mắt led được bọc nhựa, bán theo cuộn, không nên chọn loại này vì ánh sáng kém ) và led luxenon với ánh sáng rất mạnh ( loại này khi chế có phần phức tạp hơn ). Xem thêm về những mẫu đèn led tự chế .
đèn oddysea t5ho cho bể thủy sinhđèn oddysea t5ho cho bể thủy sinh
Khi đã chọn được bóng đèn rồi, khi chế những bạn cũng cần lưu tâm đến 1 số ít bộ phận sau :

Chóa phản quang

Có tính năng gom ánh sáng tập chung chiếu theo một hướng, một dàn đèn có sử dụng chóa phản quang gom sáng tốt hoàn toàn có thể phát huy hết hàng loạt hiệu năng của bóng đèn. Chóa gom sáng trong nhiều trường hợp cũng giúp cản những tia sáng không mong ước làm chói mắt người đứng đối lập với bể .

Tấm chắn nước

Có thể là mica hoặc kính, có tính năng ngăn hơi nước từ bể thủy sinh bốc lên tiếp xúc với đèn hoàn toàn có thể làm mạng lưới hệ thống đèn xuống cấp trầm trọng nhanh hơn hoặc oxi hóa những mối nối của đèn. Ngoài ra tấm chắn nước này cũng có tính năng ngăn cản một phần nhiệt lượng từ đèn ảnh hưởng tác động tới nước bể .

Tản nhiệt

Dù bạn chế đèn với loại bóng nào đi nữa thì yếu tố tản nhiệt cũng cần được xem xét một cách đúng đắn. Hệ thống tản nhiệt tốt giúp dàn đèn không phải chịu đựng cái nóng do chính nó tỏa ra. Nhiệt góp thêm phần làm xuống cấp trầm trọng những bộ phận của đèn, đôi lúc còn làm cong vênh, tệ hơn là cháy một số ít chi tiết cụ thể nếu bạn không chọn vật tư một cách hài hòa và hợp lý .
Trên đây chỉ là những kiến thức và kỹ năng cơ bản những bạn cần quan tâm, còn để làm thế nào để có được một dàn đèn “ đẹp không thua gì hàng hãng ” thì còn tùy vào năng lực của chính bạn .

-bouaqua-

2.2 / 5 – ( 5 bầu chọn )

Viết một bình luận