Những điều bạn cần biết về cây trà phúc kiến trong phong thủy

Cây trà Phúc Kiến là một loại cây phong thủy thường được tạo dáng bonsai giúp khai vận mang đến vận may cho gia chủ. Vậy trà phúc kiến là gì? Đặc điểm và cách chăm sóc như thế nào bạn có biết? Cùng Vuoncaykieng tìm hiểu chi tiết trong bài viết ngay sau đây.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-cay-tra-phuc-kien-trong-phong-thuy-1

1. Đặc điểm cây trà phúc kiến

 • Cây trà Phúc Kiến hay còn gọi là cây mù u lá nhỏ, cây gỗ mãn phúc, thuộc họ tử thảo, có tên khoa học là Ehretia Microphylla, xuất xứ ở miền nhiệt đới châu Á.
 • Thân: Trà Phúc Kiến có thân lởm chởm, phân nhiều nhánh, dáng cong tự nhiên.
 • Lá: Lá nhỏ, sáng bóng, màu xanh lục sẫm, mặt dưới có màu nhạt hơn, hình bầu dục dài, mọc thành từng chùm, từng bó.
 • Hoa: Hoa nhỏ màu trắng, thường nở vào mùa xuân và mùa hè.
 • Quả: Quả có hình cầu, lúc đầu màu xanh sau chuyển dần sang màu đỏ, nhìn sơ giống như trái sơ ri.

2. Ý nghĩa cây trà phúc kiến trong phong thủy

 • Trà Phúc Kiến là một loại cây mang ý nghĩa phong thủy, thường được trồng trong chậu để trang trí trong văn phòng, nhà hàng, khách sạn và đặt trong nhà.
 • Theo phong thủy, cây trà Phúc Kiến giúp trừ tà, tình yêu, hôn nhân tốt đẹp, gia đình ấm êm, công danh, thi cử đỗ đạt.
 • Phương vị khai vận của cây là ở hướng Đông và hướng Đông Bắc.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-cay-tra-phuc-kien-trong-phong-thuy-2

3. Cách trồng và chăm sóc cây trà phúc kiến

Ánh sáng

 • Cây trà Phúc Kiến chịu được bóng tối, thích nữa bóng râm, không thích ánh nắng gay gắt chiếu thẳng vào, đặc biệt đến mùa sinh trưởng cần được che nắng đúng thời điểm.
 • Nên đặt cây trà Phúc Kiến trong nhà gần nơi cửa sổ, ban công có mái che, có ánh đèn, ánh nắng chiếu vào nhưng không trực tiếp và không quá sáng.

Nhiệt độ

Trà Phúc Kiến thích ấm áp, sợ lạnh, tuy nhiên vẫn chịu được nhiệt độ xấp xỉ 5 độ C. Mùa đông giá rét nên dời cây vào nhà và duy trì nhiệt độ trên 5 độ C. Nhiệt độ phù hợp nhất để cây phát triển tươi tốt là từ 20 – 30 độ C.

Đất trồng

Cây trà Phúc Kiến thích đất phì nhiêu, tính chua, tơi xốp và thoát nước tốt. Tốt nhất là nên trộn đất theo tỷ suất 60 % đất có nhiều chất mùn, 10 % than bùn, 30 % cát to hoặc vật tư tương tự .

Tưới nước

Cây trà Phúc Kiến ưa nước nên thích được tưới nước thường xuyên, không bao giờ để cho đất khô ráo hẳn, tuy nhiên phải đảm bảo thoát nước tốt để cây không bị úng. Lá cứng khỏe và thích được tưới phun sương lên mặt lá.

Bón phân

 • Có 2 loại phân được khuyên nên bón cho cây trà Phúc Kiến là phân bánh dầu ngâm nước và phân bánh bã vụn khô.
 • Phân bánh dầu ngâm nước bón vào tháng 4 và tháng 10, mỗi tháng bón một lần. Phân bánh bã vụn khô bón vào đầu mùa đông.

Thay chậu

Để cây có không gian lớn hơn và có đất mới giàu dinh dưỡng cứ cách 2 – 3 năm thì tiến hành thay chậu mới cho cây 1 lần, đầu mùa hè là thời điểm thích hợp nhất.

Cắt tỉa, tạo dáng

 • Cây trà Phúc Kiến mọc lá rậm rạp, phân nhánh nhiều và thường được tạo dáng để làm cảnh. Do đó, cây cần được thường xuyên cắt tỉa, đặc biệt vào mùa xuân và mùa thu để cành lá gọn gàng, ra dáng.
 • Việc giằng dây tạo dáng cho cây nên được thực hiện cùng lúc với khi thay chậu hoặc vào cuối mùa hè và lưu ý là không được giằng dây quá 3 tháng.

Sâu bệnh

Các loại sâu bệnh thường gặp ở cây trà Phúc Kiến là bọ cánh cứng, sâu bông và ve. Để hủy hoại những bệnh này ta hoàn toàn có thể dùng dung dịch 80 % DDVP dạng sữa 1000 lần để phun diệt, đồng thời cần giữ nhiệt độ ấm cúng cho cây, tăng cường thông gió .

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-cay-tra-phuc-kien-trong-phong-thuy-3

Là một trong số những loại cây cảnh bonsai được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay. Bạn còn ngại gì mà không tự tay chăm sóc cho mình một chậu cây trà phúc kiến tại nhà ngay hôm nay. Chúc các bạn thành công!!!

Viết một bình luận