Cao thủ kể chuyện bắt loài cá dữ, ngạnh sắc nhọn trên sông Đà

Bôn ba bắt cá ngạnh trên sông nước

Xuôi dòng sông Đà nước trong vắt, đến đoạn Đà Giang thuộc phường Tỉnh Thái Bình, thành phố Hòa Bình trong những ngày cuối đông, chúng tôi tìm đến khu nuôi cá ngạnh của mái ấm gia đình anh Bùi Văn Chiến, nổi tiếng là một trong những tay nuôi cá và bắt cá cừ khôi có tiếng ở vùng đất xứ Mường này .
Thuyền chúng tôi vừa cập đến lồng nuôi cá, anh Chiến liền nói : “ Các bác đến mua cá ngạnh à, nếu mua cá thì chờ tôi một chút ít … ” Chúng tôi liền đáp : “ Vâng, nhà anh nuôi nhiều cá không ? Bán cho chúng tôi vài cân ”. Anh Chiến cười vui : “ Tưởng gì, nhiều hơn thế tôi cũng có sẵn, cứ lên bè chơi đã ” .

Thấy chúng tôi cầm máy ảnh chụp lách tách, câu chuyện về nghề nuôi cá và đánh bắt cá ngạnh của anh Chiến sau đó càng trở nên rôm rả hơn…

Anh Bùi Văn Chiến theo đuổi nghề đánh bắt cá cá trên dòng sông Đà gần chục năm nay .
Anh Chiến kể với phóng viên báo chí báo điện tử DANVIET.VN : ” Tôi sinh ra và lớn lên tại xóm chài trên dòng sông Đà. Khi Nhà máy thủy điện Hòa Bình được kiến thiết xây dựng, nhiều người trong xóm chài đã lên bờ sinh sống. Nhưng do quen với sông nước từ nhỏ nên tôi quyết định hành động bám trụ nơi mình sinh ra. Từ bé đã theo cha mẹ đánh cá trên dòng sông Đà, tôi được truyền cho nhiều kinh nghiệm tay nghề về đặc tính của những loài cá và kiến thức và kỹ năng đánh bắt cá cá ” .

Cá ngạnh có thịt thơm ngon, săn chắc được rất nhiều người tiêu dùng ưa thích .
“ Đối với cá sông, giá trị nhất vẫn là những loại cá da trơn, trong đó ngon nhất là cá lăng, cá nheo và cá ngạnh. Từ trước đến nay, người dân lòng hồ đánh bắt cá những loài cá này bằng hình thức thả câu đêm. Cách đánh này tốn nhiều công sức của con người, có lúc hàng trăm lưỡi câu thả qua đêm mới được vài chục con. Đặc tính của cá da trơn như cá ngạnh hay ở trong hang, chúng hoàn toàn có thể ở trong hang hàng tháng trời không đi kiếm ăn, vì thế không dễ gì bắt được loài cá có ngạnh sắc nhọn này “, anh Chiến cho biết .
Theo anh Chiến, có những lúc, gặp những con cá lớn rất hung ác, chúng kéo cả lưỡi câu và cước vào hang nên người đánh cá tiếp tục bị mất lưỡi câu. Chính vì thế, ngoài đánh bắt cá cá, anh còn nuôi thêm 4 lồng cá, đa phần là cá ngạnh để tăng hiệu suất và thu nhập cho mái ấm gia đình .

Tuyệt chiêu bẫy cá ngạnh bằng lờ

Để đánh bắt cá được nhiều cá ngạnh, anh Chiến lấy cây luồng về đan lờ đánh bắt cá trên sông. Từ khi làm được lờ, việc đánh bắt cá cá ngạnh thuận tiện và hiệu suất hơn. Ngoài đánh bắt cá trong khu vực thành phố, anh Chiến còn đi dọc tuyến lòng hồ từ Hòa Bình lên Sơn La, có lần lên tận Lai Châu .
Mỗi chuyến đi như vậy ròng rã hàng tháng trời, nhưng bắt được rất nhiều cá, theo đó thu nhập của anh Chiến cũng tăng cao hơn .

Vào mùa thu hoạch cá, nhiều thương lái đến tận khu nuôi cá của anh Chiến thu mua .
Không chỉ có đan lờ, đánh bắt cá cá trên sông nước, anh Chiến còn thả nuôi cá ngạnh. Trong quy trình đánh bắt cá cá, những con cá nhỏ anh sẽ để lại làm giống nuôi trong lồng. Con giống đánh bắt cá tự nhiên nên rất khỏe mạnh, thịt cá săn chắc và được nhiều người tiêu dùng ưa thích .
Anh Chiến cho hay : “ Cá ngạnh ăn tạp, thức ăn cho chúng rất dễ kiếm. Tôi thường mua những loại lục phủ ngũ tạng của gia súc, gia cầm về băm nhỏ, sau đó thả xuống lồng cho cá ăn. Thời gian thư thả, tôi lên bờ ruộng đào giun bổ trợ thêm thức ăn cho cá. Vì vậy cá ngạnh tôi nuôi trong lồng lớn rất nhanh ” .

Hiện nay, nhiều nông hộ sinh sống trên lòng hồ Hòa Bình đã khởi đầu chú trọng và tìm hiểu và khám phá việc nuôi cá ngạnh .
Với nhiều năm kinh nghiệm tay nghề trong đánh bắt cá cá và nuôi cá ngạnh, anh Bùi Văn Chiến hiểu rất rõ về đặc thù và tập tính của loài cá này .
Anh Chiến san sẻ : Cá ngạnh có thân trơn láng, không vảy, đầu dẹp bằng, thân và đuôi dẹp bên, có 4 đôi râu, mõm tù. Miệng cá ở phía dưới thân, hình vòng cung, môi trên dày, hàm trên dài hơn hàm dưới. Răng hàm dạng lông nhung, cong, thon dài, co lại phía sau và bị ngắt quãng ở giữa ; răng cửa hàm trên rộng, yếu, hình chữ nhật. Lỗ mũi gần mõm hơn mắt, lỗ mũi sau có râu. Lưng và hai bên thân màu xám, bụng màu nhạt. Cá ngạnh là loài có size trung bình, con lớn nhất nặng khoảng chừng 4 kg .

Chia sẻ với phóng viên báo chí báo điện tử DANVIET.VN, anh Chiến cho hay cá ngạnh hiện được bán với giá 150.000 đồng – 200.000 đồng / kg .

Hiện nay, người nông dân vùng Tây Bắc nói chung, nông dân xứ Mường Hòa Bình nói riêng đã bắt đầu chú trọng và tìm hiểu việc nuôi cá ngạnh, đặc biệt là nuôi trong lồng trên lòng hồ Hòa Bình. Tuy nhiên, việc nuôi này hoàn toàn từ thu gom con giống tự nhiên, mang tính mùa vụ, công nghệ nuôi chưa ổn định và chưa có quy trình nuôi hoàn chỉnh. Đây cũng là một trở ngại đối với sự phát triển của nghề nguôi cá ngạnh.

Theo anh Chiến, cá ngạnh là một trong những loài cá da trơn quý và hiếm, thịt cá màu vàng, săn chắc và đặc biệt quan trọng rất thơm ngon, ngọt thịt nên được người tiêu dùng ưu thích, dễ tiêu thụ .
Hiện giá cả cá ngạnh giao động từ 150.000 đồng – 200.000 đồng / kg, mỗi năm nhờ đánh bắt cá cá và nuôi cá ngạnh, mái ấm gia đình anh Chiến thu về gần 200 triệu đồng, xây được nhà cửa khang trang, đời sống ngày càng dư giả và sung túc .

Viết một bình luận