Hướng dẫn phương pháp câu cá chạch – liệu có dễ

Cá chạch được xem là một trong những loài cá có hàm lượng dinh dưỡng cao và được chế thành rất nhiều loại thuốc. Nhưng để câu cá chạch thành công xuất sắc thì cần phải biết những kĩ thuật cơ bản cũng như loại địa hình mà loài cá này sinh sống. Sau đây hãy cùng Kênh thông tin khám phá kỹ hơn nhéCá chạch được xem là một trong những loài cá có hàm lượng dinh dưỡng cao và được chế thành rất nhiều loại thuốc. Nhưng để câu cá chạch thành công xuất sắc thì cần phải biết những kĩ thuật cơ bản cũng như loại địa hình mà loài cá này sinh sống. Sau đây hãy cùng Kênh thông tin tìm hiểu và khám phá kỹ hơn nhéCá chạch được xem là một trong những loài cá có hàm lượng dinh dưỡng cao và được chế thành rất nhiều loại thuốc. Nhưng để câu cá chạch thành công xuất sắc thì cần phải biết những kĩ thuật cơ bản cũng như loại địa hình mà loài cá này sinh sống. Sau đây hãy cùng Kênh thông tin khám phá kỹ hơn nhé

Cá chạch được xem là một trong những loài cá có hàm lượng dinh dưỡng cao và được chế thành rất nhiều loại thuốc. Nhưng để câu cá chạch thành công thì cần phải biết những kĩ thuật cơ bản cũng như loại địa hình mà loài cá này sinh sống. Sau đây hãy cùng Kênh thông tin tìm hiểu kỹ hơn nhé

1. Câu cá chạch – dễ mà lại khó !

Đối với những cần thủ ưa thích sự thử thách, cá chạch không phải là một trong những lựa chọn số 1 của họ. Tuy nhiên, loài cá này vẫn được rất nhiều người ưu thích do tại nó chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao và được chế biến thành rất nhiều loại thuốc. Vậy để bắt được cá chạch thì cần những kĩ thuật gì ? Bắt cá chạch ở đâu ? Câu cá mùa nào là tốt nhất. Sau đây hãy cùng Kênh thông tin giải đáp rõ những vướng mắc này nhé ! Cá chạch hay còn được gọi là Họ cá Chạch sông, là một bộ cá thuộc họ Lươn. Chẳng cho nên vì thế mà nó còn được biết đến : ” Lẩn như chạch ”. Cá chạch có 3 loại chính gồm có cá chạch cơm, cá chạch đuôi chình và cá chạch lấu Mang hình dáng giống loài lươn, đầu nhọn, mình to, da có bông rằn ri, dài cỡ một gang tay. Vì thế mà chúng có khung hình uyển chuyển, thướt tha và lẩn trốn quân địch một cách nhanh gọn. Vậy liệu câu được loại cá này có dễ, câu vấn đáp là “ có ”. Nếu bạn biết được những mẹo cơ bản cũng như những thời gian thích hợp thì bắt được cá chạch là điều không hề khó khăn vất vả.

Cá chạch bổ khí huyết

Cá chạch bổ khí huyết

1.1. Cá chạch sống ở đâu ?

Là loài hoạt động giải trí đa phần vào đêm hôm nên chỗ sinh sống của cá chạch thường là những vùng nước ngọt và nước lợ ( sông, suối, đầm lầy, ven biển, … ). Ở Nước Ta thì chúng tập trung chuyên sâu ở đông ở đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt quan trọng là ở An Giang và Đồng Tháp

1.2. Tập tính ăn của cá chạch

Cá chạch là động vật hoang dã ăn tạp. Thức ăn của cá chạch hầu hết là những sinh vật phù du sinh sống ở mặt nước, như giun đất, tôm, ấu trùng nhỏ

1.3. Câu cá chạch bằng cách nào ?

Điều đầu tiên để câu được cá chạch là bạn phải lựa chọn ngư trường phù hợp. Các chạch rất khó để bắt nếu chúng chỉ có số lượng ít. Vì vậy hãy chọn một nơi cá chạch lui tới thường xuyên và tụ họp nhiều để dễ dàng câu được cá hơn. 

Địa điểm câu được cá chạch là ở vùng nước nông, và đặc biệt quan trọng là phải thả mồi câu sát đáy vì những chỗ nước bẩn thì cá chạch sẽ lui tới nhiều hơn. Cá chạch cũng Open rất nhiều trên những cánh đồng, đặc biệt quan trọng là những thửa ruộng trũng, nước trong, ấm và ít dịch chuyển.

cá chạch lửa
Cá chạch lửa

1.4. Dụng cụ để câu được cá

Để câu cá chạch người ta thường dùng nhiều cách khác nhau như dùng chài, giăng lưới, cào bùn, … và cách hiệu suất cao hơn là dùng lợp như lợp cá bống hay lợp tép để dụ cá vào. Tuy nhiên, ta chỉ bắt được cá khi đặt lợp vào ban ngày, vào đêm hôm thì cá không vào lợp. Cá chạch rất nhạy mồi, nếu đặt lợp đúng vị trí đúng thời gian, chạch sẽ vào cả lợp. Cách thứ hai và cũng là cách cần thủ hay dùng nhất đó là đặt lưỡi câu. Vì đặc tính của cá chạch là miệng nhỏ, muốn bắt được cá phải chọn lưỡi câu nhỏ. Lời khuyên tốt nhất là dùng lưỡi câu đơn để mồi câu thuận tiện móc vào miệng cá. Lưỡi câu đơn thường có 2 loại cơ bản đó là loại chữ U và loại chữ C. Với cá chạch thì mình dùng lưỡi câu chữ C.

1.5. Mồi câu cá

Mồi câu cá chạch thường không quá phức tạp cầu kỳ. Đó hoàn toàn có thể là : trùng hổ, giun đỏ, giun quế, …. Ngoài ra vì chạch thường rất thích ăn cua sữa nên nếu mồi là cua sữa thì chạch sẽ rất nhạy và dễ dính câu. Và điều sau cuối đó chính là sự kiên trì. Với nhiều cần thủ để câu được loài cá này thì phải mất rất nhiều thời hạn. Nếu đó là lần đầu câu loài cá này thì còn khó khăn vất vả hơn nữa. Nhưng khi nắm rõ đặc tính, kỹ thuật câu cũng như mồi câu thì điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều vào lần câu tiếp theo. Và ngoài những thứ trên, kinh nghiệm tay nghề chính là một trong những điều thiết yếu làm ra một cần thủ giỏi. Thất bại không bỏ cuộc và rút ra bài học kinh nghiệm vào lần câu tới thì không những cá chạch mà bạn còn hoàn toàn có thể chinh phục những loài cá khác nữa đấy, hãy kiên trì bạn nhé !

2. Công dụng – những món ngon và những bài thuốc quý

Theo Y học truyền thống, cá chạch có chất đạm, chất béo, dinh dưỡng thiết yếu cho khung hình. Ngoài ra cá chạch còn được biết với liều thuốc thần kỳ chữa những bệnh liệt dương, suy giảm tình dục, vàng da và có tính năng thanh nhiệt, bổ huyết, tráng dương. Người ta thường chế biến cá chạch thành những món ăn và những bài thuốc. Không phải là món ăn sơn hào hải vị, nhưng nếu biết cách chế biến thì những chạch sẽ trở thành món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.

Hồ câu cá chạch

2.1. Cá chạch kho tiêu

Cá chạch dùng để làm những món kho thì thường là loài cá nhỏ. Sau khi đánh bắt cá mua về thì được giải quyết và xử lý thật sạch cho hết phần nhớt. Sau đó thì được ướp kho với rất đầy đủ gia vị hành tiêu ớt tỏi tùy theo sở trường thích nghi của từng người. Cuối cùng cá sẽ được đưa lên dĩa chiêm ngưỡng và thưởng thức thôi. Vào những ngày trời mưa, cơm trắng nghi ngút với nồi cá chạch kho tiêu thì ấm bụng còn gì bằng. Món ăn tuy đơn thuần nhưng chắc như đinh sẽ kiếm được điểm trong mắt rất nhiều người đấy ! Trên đây là những san sẻ về cách câu cá chạch và những hiệu quả quý và hiếm của loài cá này, Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho những cần thủ hay những bạn tò mò về loài cá này !

Viết một bình luận