Phụ huynh ‘kêu cứu’ vì học phí online, Trường phổ thông FPT nói gì?

Ban đại diện thay mặt cha mẹ học viên Trường THPT FPT cơ sở TP.HN gửi ‘ Đơn kêu cứu ‘ vì không ưng ý mức giảm của nhà trường so với 1 số ít khoản phí khi học trực tuyến do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 .Những cha mẹ này cho hay, vừa mới qua, họ nhận được thông tin của Trường THPT FPT cơ sở TP.HN về việc hoàn những khoản phí do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 cuối năm học 2020 – 2021 và đóng những khoản phí học kỳ 1 năm học mới 2021 – 2022 .

Sau khi xem xét, các phụ huynh cho rằng việc hoàn trả này chưa thỏa đáng.

Chẳng hạn, tại văn bản hoàn phí ngày 29/7/2021, nhà trường đã ghép 2 mục Học phí và Phí hoạt động giải trí ngoại khóa thành một mục để hoàn trả, mức hoàn trả là 25 %. Theo những cha mẹ này, 2 khoản phí này được tách riêng khi thu đầu năm .Hơn nữa, 2 khoản phí có đặc thù khác nhau nên cần phải hoàn trả theo những tỷ suất khác nhau .Cụ thể, tỷ suất hoàn trả học phí thời hạn học trực tuyến từ 66,66 % ( năm học 2019 – 2020 ) xuống chỉ còn 25 % năm học 2020 – 2021 là ” khó đồng ý ” .Việc hoàn trả phí Hoạt động ngoại khóa 25 % là chưa hài hòa và hợp lý vì những hoạt động giải trí này gần như không tổ chức triển khai được do 50% thời hạn học trực tuyến. Do đó, theo họ, trường cần hoàn trả phí khoản này ở mức 50 % của học kỳ 2 .Cùng đó, thời hạn mà trường tính để hoàn trả những dịch vụ chưa sử dụng như xe buýt, phòng ở ký túc xá trong thời hạn học sinh học trực tuyến 2 tháng là chưa đúng .“ Theo kế hoạch thời hạn học 1 năm học là 10 tháng, thì thực tiễn thời hạn học tập trung tại trường đợt 1 từ ngày 3/9/2020 – 30/1/2021 ; học tập trung đợt 2 từ 3/3 – 30/4/2021. Nghỉ Tết Nguyên đán 2 tuần. Như vậy, thời hạn những con học trực tuyến và nghỉ tại nhà là 2,5 tháng. Tuy nhiên, trong thời hạn 2,5 tháng ( tức 55 ngày ) đó, chỉ học trực tuyến 33 ngày, còn lại 22 ngày là học viên nghỉ trọn vẹn thì nhà trường cần hoàn trả học phí ”, một cha mẹ nói .Vì nguyên do này, những cha mẹ, kiến nghị trường hoàn trả 30 % học trực tuyến và 100 % học phí thời hạn không học, hoàn trả 100 % tiền xe buýt và tiền phòng ở ký túc xá trong 2,5 tháng, không phải 2 tháng như cách trường đang tính .Phụ huynh 'kêu cứu' vì học phí online, Trường phổ thông FPT nói gì?Trường THPT FPT tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội. Về thông tin thu học phí năm học 2021 – 2022 và chủ trương hoàn trả học phí năm học 2021 – 2022 của trường, nhiều cha mẹ cũng không ưng ý với mức hoàn trả học phí trực tuyến chỉ còn 20 % ; phí Quản nhiệm giảm từ 20 % xuống 0 % .” Tất cả những trường cho học viên học trực tuyến đều không có phí quản nhiệm. Tuy nhiên vì là trường nội trú nên cha mẹ hoàn toàn có thể san sẻ với nhà trường khoản này nhưng không hề trả 100 % như nhà trường thông tin ”, những cha mẹ nói và yêu cầu mức 50 % .Ngoài ra, ý kiến đề nghị việc nộp học phí sẽ hoàn tất sau khi cha mẹ và nhà trường xử lý thỏa đáng, hòa giải, thấu tình đạt lý số tiền hoàn trả cuối năm học 2020 – 2021 và những đề xuất kiến nghị khoản thu của năm học mới .

 

Nhà trường nói gì?

Trao đổi với VietNamNet, bà Nguyễn Thị Tân, Hiệu trưởng Trường THPT FPT cho hay, nhà trường đã nhận được những nội dung yêu cầu của cha mẹ .Theo bà Tân, bắt đầu, trường chủ trương Học phí và Phí hoạt động giải trí ngoại khóa đều gọi chung là Học phí. “ Trước đây, khối tuyển sinh muốn chia ra gọi như thế để có vẻ như rõ ràng hơn nhưng thực ra hai cái này là một khoản, gọi chung là Học phí. Năm nay nhà trường không muốn làm như cách đó nữa ” .Phần Học phí thì có học phí những môn chính khóa theo pháp luật của Bộ GD-DDT và học phí những môn ngoại khóa như nâng cao tiếng Anh, Tin học, tăng cường những môn tự chọn, kỹ năng và kiến thức mềm, hướng nghiệp, dạy nghề cho học viên và những sự kiện, hoạt động giải trí thăm quan, thưởng thức khác .Theo bà Tân, do trước đây, tách Học phí thành Học phí và Phí ngoại khóa nên làm cha mẹ tưởng rằng tăng học phí. “ Thực chất là không tăng. Năm ngoái tách ra 25 triệu học phí chính khóa, 5 triệu ngoại khóa thì năm nay gọi chung Học phí là 30 triệu ” .Các môn học ngoại khóa trong năm học vẫn tiến hành, 1 số ít hoạt động giải trí ngoại khóa khác chuyển sang hình thức trực tuyến, chỉ một số ít ít không triển khai được, do đó nhà trường quyết định hành động hoàn trả 25 % .Về tỷ suất hoàn trả phí thời hạn học trực tuyến từ 66,66 % ( năm học 2019 – 2020 ) xuống chỉ còn 25 % năm học 2020 – 2021, bà Tân lý giải do tình hình mỗi năm một khác : “ Năm học 2019 – 2020 nhà trường vận dụng mức hoàn trả học phí học trực tuyến là 50 % chứ không phải 66,6 %, do yếu tố dịch và việc học trực tuyến là quá không bình thường và mọi định hình chưa quy củ. Với thực trạng hiện tại, tất cả chúng ta đã và hoàn toàn có thể phải học trực tuyến lê dài, những khâu chuẩn bị sẵn sàng quản lý và vận hành đã được chuẩn hóa hơn, do vậy nhà trường vận dụng mức hoàn phí 25 % .Trong năm học 2021 – 2022, dự kiến việc hoàn trả cho học trực tuyến sẽ là 20 %. Trên thực tiễn, nhà trường vẫn phải bảo vệ giáo viên, kiến thiết xây dựng nhiều chương trình, phương pháp mới để cung ứng cho nhu yếu học trực tuyến hiệu suất cao. Khi học viên không đến trường, ngân sách quản lý và vận hành giảm được không nhiều, do đó giảm theo mức trường đưa ra đã gồm có phần tương hỗ cho cha mẹ ” .Bà Tân nói thêm, theo lao lý của Bộ GD-ĐT, thời hạn năm học chỉ có 35 tuần thực học. Nhưng nhà trường đã tăng thêm những giá trị ngày càng tăng cho người học nên tăng lên thành 40 tuần thực học .“ Phụ huynh tính ra 41 tuần có lẽ rằng bởi không trừ đi tuần từ 1/5 / 9 có ngày nghỉ lễ 2/9 và khai giảng 5/9 theo pháp luật của Bộ GD-ĐT. Nhà trường tính theo tuần bởi giống hệt với cách tính của Bộ GD-ĐT và chuẩn xác hơn về số tuần thực học ”, bà Tân nói .

Duy trì học phí như năm học 2020 – 2021

Chiều ngày 15/8, theo thông tin từ Hệ Phổ thông FPT, năm học 2021 – 2022, những trường đại trà phổ thông FPT trên toàn nước sẽ thu học phí năm học 2021 – 2022 dựa trên khung học phí của năm học trước đó, đồng thời có mức tương hỗ học viên 20-50 % học phí khi học trực tuyến .

 Thanh Hùng

Bộ GD-ĐT đề nghị ĐH FPT không tăng học phí

Bộ GD-ĐT đề nghị ĐH FPT không tăng học phí

Bộ GD-ĐT cho rằng ĐH FPT là trường dân lập, được quyền quyết định hành động học phí. Tuy nhiên, việc tăng học phí trong thời gian lúc bấy giờ chưa triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm với người học .

Viết một bình luận