Camera Có Khả Năng ‘Nhìn’ Xuyên Tường, Ứng Dụng Của Camera Nhiệt

*

Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường được không?

Camera nhiệt có thể nhìn xuyên tường không? camera nhiệt hồng ngoại có đo được nhiệt độ sau bức tường được không? là câu hỏi được rất nhiều người hỏi và quan tâm hiện nay. Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần xem lại bài viết Camera nhiệt là gì?Camera nhiệt hoạt động như thế nào?.

Bạn đang xem: Camera có khả năng ‘nhìn’ xuyên tường

Câu vấn đáp là ” Không “, camera nhiệt không hề nhìn xuyên tường hoặc nhìn xuyên qua bất kể vật thể rắt nào. Quan niệm sai lầm đáng tiếc của một số ít người là camera nhiệt hoàn toàn có thể thu được hình ảnh của nhiệt độ và khi chúng ở sau bức tường, máy cũng hoàn toàn có thể thu được nhiệt độ. Camera nhiệt chỉ hoàn toàn có thể chụp hình ảnh nhiệt trên mặt phẳng vật thể .

Nguyên lý hoạt động của camera nhiệt là sử dụng các cảm biến nhiệt để thu bức xạ hồng ngoại từ đo tạo nên hình ảnh nhiệt. Trong khi đó, các tia bức xạ nhiệt không thể chiếu xuyên qua tường hoặc vật thể rắn nên các cảm biến của camera không thể nào thu được. Camera nhiệt giúp bạn nhìn thấy hình ảnh nhiệt tương tự như với hình ảnh X-quang.

Lịch sử hình thành và phát triển của Camera nhiệt

Camera nhiệt được sử dụng tiên phong vào mục tiêu quân sự chiến lược trong cuộc chiến tranh Triều Tiên ( 1953 – 1954 ). Sau đó chúng được vận dụng vào lực lượng cứu hỏa ở Mỹ thế kỷ 20. Camera nhiệt tạo nên một bước đột phát về camera nhờ hoàn toàn có thể hiển thị những thứ không hề nhìn thấy bằng mắt thường .Sir William Herschel – nhà thiên văn học đã có công rất lớn trong việc phát hiện ra tia hồng ngoại. Ông đã sử dụng tia hồng ngoại vào kinh thiên văn. Nhà thiên văn học đã phát hiện ra Sao thiên vương ( Uranus ) từ vùng tối mà ánh sáng mặt trời không tới được .Một thế kỷ sau phát hiện của Herschel, camera nhiệt được quân đội sử dụng vào cuộc chiến tranh hiện đại để đạt được lợi thế trước quân địch. Năm 1929, phòng không không quân Anh đã sử dụng camera với những cảm ứng hồng ngoại vào mạng lưới hệ thống phòng không của mình. Nhiều năm sau, Mỹ nhận thấy tầm quan trọng của camera nhiệt và đã đưa vào sử dụng tối đa tại cuộc chiến tranh Triều Tiên ( 1953 – 1954 ) .Sau này với sự tăng trưởng của công nghệ tiên tiến, camera nhiệt đã nhẹ hơn, công nghệ tiên tiến cảm biến nhiệt tiên tiến và phát triển hơn và đặc biệt quan trọng là hoàn toàn có thể chụp hình ảnh nhiệt trong khi chuyển dời máy. Camera nhiệt có năng lực nhìn qua khói nên lực lượng cứu hỏa là lực lượng thứ 2 sau quân đội sử dụng camera nhiệt và những trách nhiệm. Đến năm 2006, giá tiền của camera nhiệt đã giảm được cho phép nhiều người sử dụng hơn, đặc biệt quan trọng là những chuyên viên HVAC, chuyên viên điện …

Camera nhiệt là gì?

Camera nhiệthay còn gọi là máy ảnh nhiệt độ hồng ngoài là thiết bị sử dụng bức xạ hồng ngoại phát ra từ vật thể để tạo thành hình ảnh nhiệt hồng ngoại, tương tự như như camera quang sử dụng ánh sáng để tạo thành bức ảnh thường thì vậy. Hình ảnh nhiệt được hiển thị biểu lộ nhiệt độ của vật thể với độ đúng chuẩn tương đối cao .

Camera nhiệt nhìn xuyên bóng tối

*Trong thiên nhiên và môi trường thiếu sáng hoặc bóng tối, camera nhiệt hoàn toàn có thể hoạt động giải trí thông thường mà không tác động ảnh hưởng đến năng lực hiển thị hình ảnh nhiệt, vì nó không cần thu ánh sáng mà chỉ cần thu tia hồng ngoại. Đây là nguyên do tại sao những lực lượng bảo mật an ninh, công an trên toàn quốc tế sử dụng camera nhiệt. Camera giám sát thường thì không hề hoạt động giải trí trong bóng tối, chính vì thế tội phạm thường ẩn nấp và hoạt động giải trí ở những khu vực tối. Camera nhiệt hoàn toàn có thể hiển thị tổng thể khung hình người không thiếu nếu như vị trí đó không bị vật thể rắt che khuất .

Camera nhiệt có thể nhìn xuyên khói và sương mù.

Xem thêm: Lmht: Chi Tiết Bản Cập Nhật 10.14, Chi Tiết Bản Cập Nhật Đtcl 10

*

Trong cả môi trường khói và sương mù dày đặc, camera nhiệt có thể chụp hình ảnh nhiệt xuyên qua nó và đo chính xác nhiệt độ. Điều này có được là do các camera nhiệt trên thị trường hiện nay đều hoạt động ở 2 dải bước sóng hồng ngoại: dải bước sóng dài (LWIR) và dải bước sóng trung bình (MWIR). Bước sóng ngắn 1,4 đến3 µm, bước sóng dài có dải từ 3 đến 8μm và bước sóng trung bình 8 đến 15μm. Hầu như tất cả các vật thể trên trái đất đều phát ra tia hồng ngoại ở các bước sóng dài và trung bình.

*Các vật thể càng nóng, nó càng phát ra bức xạ điện từ càng lớn. Trong khi đó, khói và sương mù có bước sóng nhỏ hơn rất nhiều so với bước sóng của tia hồng ngoại và do đó không hề ngăn ngừa được bức xạ hồng ngoại của vật thể .

Camera nhiệt xuyên tường.

Như đã vấn đáp ở phần đầu bài viết, toàn bộ những loại camera nhiệt trên thị trường lúc bấy giờ đều không hề chụp hình ảnh nhiệt qua qua bức tường dày và có năng lực cách nhiệt tốt. Tai sao lại phải nhấn mạnh vấn đề vào bức tường dày và cách nhiệt tốt ? Bời vì trong mốt số trường hợp khác, camera nhiệt sẽ hiển thị hình ảnh nhiệt giống như nó hoàn toàn có thể nhìn xuyên qua bức tường .Nếu có một nguồn bức xạ nhiệt nóng hoặc lạnh bên kia của bức tường và nó có bức xạ đủ mạnh để hoàn toàn có thể đổi khác nhiệt độ 1 phần của bức tường thì camera nhiệt sẽ thu được bức xạ nhiệt của bức tường bên này, tạo cảm xúc camera nhiệt đã nhìn xuyên tường. Ví dụ : trong nhà của bạn, vị trí đặt căn phòng nhà bếp và bên trên tầng 2 cùng vị trí đó là phòng tắm, khi bạn nhìn lên trần nhà bếp tầng 1 bằng mắt thường bạn không hề nhận ra bất kể điều gì khác thường. Nhưng so với camera nhiệt thì khác, bạn hoàn toàn có thể nhận thấy một khu vực có nền nhiệt độ lạnh hơn so với phần khác của trần nhà. Nguyên nhân là vì nước trong phòng tắm bị ngấm 1 phần nhỏ vào trần nhà và khiến nhiệt độ của nó lạnh hơn so với phần còn lại của trần nhà không bị ngấm nước. Bức tường dày hoặc tường có năng lực cách nhiệt tốt không dẫn nhiệt và hoàn toàn có thể chặn trọn vẹn mọi nguồn nhiệt .

Ứng dụng của camera nhiệt

Ngày nay, camera nhiệt đã tăng trưởng văn minh hơn rất nhiều so với trước đây. Có rất nhiều công nghệ tiên tiến và tính năng được sử dụng trong thiết bị được cho phép chúng liên kết với những thiết bị khác qua liên kết không dây Wifi và Bluetooth và một số ít ứng dụng tiên tiến và phát triển là lắp camera nhiệt vào máy bay không người lái :Sau đây là 1 số ít ứng dụng được sử dụng nhiều của Camera nhiệt :- Kiểm tra nhà : mạng lưới hệ thống HVAC, vị trí rò rỉ nước .

– Kiểm tra điện: kiểm tra vị trí bị lỗi hay bị quá nhiệt, hoặc trước khi sửa chữa tránh làm ảnh hưởng đến hệ thống điện.

– Lực lượng công an : sử dụng camera nhiệt để phát hiện những nghi phạm trốn trong bóng túi .

– Giám sát an ninh: camera nhiệt giúp giám sát an ninh hiệu quả vào ban đêm.

Xem thêm: ” Giá Niêm Yết Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Từ List Price

– Sản xuất và kiểm tra chất lượng mẫu sản phẩm : giám sát 24/24/7 những loại sản phẩm trong quy trình sản xuất kịp thời phát hiện những mẫu sản phẩm bị lỗi hoặc hỏng hóc .

Viết một bình luận