TẠO USB CHẠY HỆ ĐIỀU HÀNH ANDROID BẰNG ANDROID-X86 V9.0-R2 (NEW 3/2020)

1. GIỚI THIỆU

Tiếp tục chuyên đề “ Hệ quản lý và điều hành Android dành cho máy tính để bàn và máy tính xách tay ”, và liên tục bài viết “ Tạo USB Chạy Hệ Điều Hành Android Bằng Android-X86 v8. 1 – R1 ( New 6/2019 ) ”, bài viết này mình sẽ ra mắt đến bạn bản update không thay đổi mới nhất 25/3/2020 là Android-X86 v9. 0 – R2 ( hay Pie-X86 ). Bản này tăng trưởng dựa trên nền tảng Android 9.0.0 Pie ( hay android-9. 0.0 _r54 ) mới nhất của Google .
Với kinh nghiệm tay nghề tăng trưởng hệ điều hành quản lý Android dành cho máy tính để bàn và máy tính xách tay từ những ngày đầu, nhóm đã không ngừng update và vá những lỗi gặp phải khi phát hành, và cho đến ngày thời điểm ngày hôm nay thì Android-X86 đã trở nên thân quen với người dùng .
Android-X86 v9. 0 – R2 là một hệ điều hành quản lý Android mã nguồn mở không tính tiền. Một số tính năng tiêu biểu vượt trội trong bản mới nhất này .

 • Dùng Linux Kernel 4.19.15, bật KMS.
 • Hỗ trợ Wifi với giao diện đồ họa.
 • Cải tiến trình cài đặt đĩa.
 • Hỗ trợ tạm dừng/ tiếp tục nguồn (trong chế độ S3).
 • Cho biết trạng thái Pin.
 • Hỗ trợ con trỏ chuột trong phần mềm.
 • Hỗ trợ con lăn chuột.
 • Hỗ trợ độ phân giải gốc của máy netbook.
 • Hỗ trợ âm thanh (ALSA).
 • Hỗ trợ camera V4I2.
 • Hỗ trợ chế độ gương trên màn hình ngoài.
 • Hỗ trợ các thiết bị gắn ngoài tự động.
 • Hỗ trợ bàn phím ngoài.
 • Hỗ trợ chế độ gỡ rỗi với busybox.
 • Hỗ trợ Bluetooth.
 • Hỗ trợ cảm biến G.
 • Khắc phục lỗi file ISO không thể boot trong chế độ UEFI.
 • Khắc phục lỗi âm thanh của Microsoft Surface 3
 • v…

Bài viết này giới thiệu đến bạn hệ điều hành Android-X86 v9.0-R2 phát hành ngày 25/3/2020, và cách tạo USB chạy trực tiếp hệ điều hành này trên một máy tính bất kỳ, và có thể boot vào các chế độ UEFI hoặc BIOS Legacy.

Android-X86 tương hỗ 2 giao diện màn hình hiển thị chính ( là Taskbar và Quickstep ) và 6 hình nền ( wallpapers ) khác nhau, do đó Android-X86 sẽ đem đến cho bạn sự thưởng thức tuyệt vời nhất .
Mời bạn cùng tò mò .

Danh sách các bài viết liên quan:

 

2. CÁCH TẠO USB CHẠY HỆ ĐIỀU HÀNH ANDROID BẰNG ANDROID-X86 V9.0-R2

 

Các công cụ cần chuẩn bị:

 • Công cụ chính: Android-X86 v9.0-R2 (bản 64bit), tải về tại https://www.fosshub.com/Android-x86.html?dwl=android-x86_64-9.0-r2.iso, là android-x86_64-9.0-r2.iso, có dung lượng 921MB.
 • Công cụ hỗ trợ tạo USB boot: Rufus 3.9 Portable mới nhất, tải về tại https://github.com/pbatard/rufus/releases/download/v3.9/rufus-3.9p.exe, có dạng .EXE là rufus-3.9p.exe, có dung lượng 1.14MB, chạy luôn mà không cần cài đặt.
 • Công cụ chính: Một USB có dung lượng ít nhất là 2GB.
 • Công cụ hỗ trợ xem phân vùng đĩa USB (tùy chọn): Bootice, tải về tại https://mshare.io/file/0UcbkC, có dạng file nén .EXE là bootice.exe, dung lượng 416KB.
 • Công cụ hỗ trợ kiểm tra đĩa USB (tùy chọn): QemuBootTester, tải về tại https://mshare.io/file/QmIAzx4, có dạng file nén .RAR là QemuBootTester.rar, dung lượng 3.65MB.

Các đĩa USB đang có giá tốt có thể sử dụng để tạo:

Cách tạo:

 

B1 : Sau khi tải về, giải nén, và chép tổng thể vào cùng một thư mục để dễ làm .

B2 : Cắm đĩa USB cần tạo vào máy tính, ở bài viết này, mình dùng đĩa USB là USB Generic Flash Disk 8.07 có dung tích 4GB. Chú ý là sao lưu toàn bộ tài liệu có trên USB trước khi làm .

B3: Để bắt đầu tạo, chạy file rufus-3.9p.exe với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ Rufus update policy với yêu cầu cho phép công cụ kiểm tra phiên bản mới nhất của Rufus, nhắp nút Yes để đồng ý. Sau khi xong, xuất hiện cửa sổ chính Rufus 3.9.1624 (Portable).

B4: Từ cửa sổ chính Rufus 3.9.1624 (Portable) của bước 3, nhấn Alt+E cho đến khi xuất hiện dòng chữ Dual UEFI/BIOS mode enabled ở dưới cùng, để kích hoạt chức năng tạo USB boot ở cả 2 chế độ BIOS Legacy và UEFI.

B5: Từ cửa sổ chính Rufus 3.9.1624 (Portable) của bước 4, chọn các mục như sau:

 • Mục Device: chọn USB cần tạo, thường thì công cụ tự động xác định được USB cắm vào máy tính, ở bài viết này, USB của mình có tên là USB4GB (F:) [4GB].
 • Mục Boot selection: nhắp nút SELECT ở bên phải mục Boot Selection, xuất hiện cửa sổ Open, chọn file Android-X86 v9.0-R2 dạng .ISO (là android-x86_64-9.0-r2.iso), rồi nhắp nút Open để chọn.

 • Mục Partition scheme: để mặc định là MBR.
 • Mục Target system: để mặc định là BIOS or UEFI.
 • Mục Volume label: để mặc định là Android-x86 9.0-r2 (x86_64), có thể thay đổi bằng tên khác.
 • Mục File system: để mặc định là FAT32 (Default).
 • Mục Cluster size: để mặc định là 4096 bytes (Default).

Sau khi chọn xong 7 mục trên, nhắp nút START để khởi đầu tạo USB chạy hệ quản lý Android bằng Android-X86 v9. 0 – R2 .

B6: Tiếp theo bước 5, xuất hiện cửa sổ Download required yêu cầu cập nhật phiên bản mới Syslinux 6.03/2014-10-06, nhắp nút Yes để đồng ý, xuất hiện tiếp cửa sổ ISOHybrid image detected yêu cầu chọn chế độ ghi file .ISO, nhắp chọn tùy chọn Write in ISO Image mode (Recommended) theo đề xuất, rồi nhắp nút OK, xuất hiện tiếp cửa sổ Rufus cảnh báo là tất cả các dữ liệu trên USB này sẽ bị xóa sạch, nếu đã chắc chẵn thì nhắp nút OK.

B7 : Quá trình tạo khởi đầu diễn ra … cho đến khi Open chữ READY ở dòng Status là xong. Nhắp nút CLOSE để đóng hành lang cửa số chính lại là hoàn tất .

B8: Sau khi tạo xong USB boot Android-X86 v9.0-R2 bằng Rufus, dùng Bootice để kiểm tra các phân vùng của USB. Chạy công cụ Bootice với quyền quản trị Administrator, xuất hiện cửa sổ Bootice, chọn thẻ Physical disk, mục Destination Disk chọn USB cần kiểm tra, rồi nhắp nút Parts Manage, xuất hiện cửa sổ Partition Management, quan sát thấy USB có 1 phân vùng duy nhất là ANDROID-X86. Sau khi kiểm tra xong, nhắp lần lượt nút Close và Exit để đóng cửa sổ Bootice lại.

B9 : Dùng trình quản trị file của Windows để xem nội dung của đĩa USB có những file, thư mục nào, giúp hiểu rõ hơn về USB boot Android-X86 v9. 0 – R2 mới tạo ra .

3. SỬ DỤNG

Cách 1: Dùng QemuBootTester để kiểm tra mà không cần khởi động lại máy tính. Chạy file QemuBootTester.exe với quyền quản trị Administrator, và thiết lập theo các chế độ sau.

CHẾ ĐỘ BIOS LEGACY:

Chọn 4 mục như hình minh họa sau .

CHẾ ĐỘ UEFI:

Chọn 4 mục như hình minh họa sau .

Cách 2:

Khởi động lại máy tính, nhấn phím để kích hoạt Boot Options ( ví dụ máy HP nhấn F9, máy DELL nhấn F12, … ), chọn USB boot vào chính sách BIOS Legacy hoặc UEFI. Ở bài viết này mình sẽ minh họa cách chạy hệ quản lý và điều hành Android là Android-X86 v9. 0 – R2 trực tiếp từ USB ở chính sách UEFI .

CHẾ ĐỘ BIOS LEGACY:

Từ menu Boot Options, chọn dòng Generic Flash Disk 8.07 để boot vào chế độ BIOS Legacy.

CHẾ ĐỘ UEFI:

B1: Từ menu Boot Options, chọn dòng UEFI: Generic Flash Disk 8.07 để boot vào chế độ UEFI.

B2: Xuất hiện bootloader Grub2 của Android-X86, chọn mục trên cùng Android-x86 9.0-r2 Live để chạy trực tiếp hệ điều hành Android là Android-X86 từ USB.

B3: Xuất hiện logo Android, rồi xuất hiện màn hình chọn ngôn ngữ hiển thị Hi there. Từ màn hình này, chọn ngôn ngữ hiển thị (có hỗ trợ tiếng Việt), ở bài viết này mình để mặc định là ENGLISH (UNITED STATES) rồi nhắp nút START.

 

B4: Xuất hiện cửa sổ Connect to Wi-Fi, ở bài viết này mình nhắp nút SKIP để bỏ qua, xuất hiện cửa sổ Skip Wi-Fi?, nhắp nút CONTINUE để tiếp tục.

B5: Xuất hiện cửa sổ Date & time, mình chọn mũi giờ là Bongkok GMT+07:00 rồi nhắp nút NEXT, xuất hiện cửa sổ Google Services, nhắp nút MORE để qua cửa sổ kế, để mặc định như gợi ý rồi nhắp nút ACCEPT.

B6: Xuất hiện cửa sổ Protect your tablet yêu cầu chọn kiểu khóa màn hình, ở đây mình chọn Not now để không sử dụng chức năng này, xuất hiện cửa sổ Skip screen lock? yêu cầu xác nhận, nhắp nút SKIP ANYWAY để tiếp tục.

B7: Xuất hiện cửa sổ Select a Home app, yêu cầu chọn giao diện màn hình sử dụng, Android-X86 v9.0-R2 hỗ trợ 2 giao diện là Quickstep và Taskbar, nhắp chọn giao diện Taskbar và nhắp nút Just Once, xuất hiện màn hình chính Android-X86 với giao diện Taskbar.

B8 : Từ màn hình hiển thị giao diện Taskbar, muốn chuyển qua giao diện màn hình hiển thị Quickstep, nhắp nút trang chủ ở hàng dock phía dưới màn hình hiển thị, rồi chọn giao diện Quickstep, Open màn hình hiển thị chính Android-X86 với giao diện Quickstep .

4. KẾT LUẬN

Vậy là chiasemaytinhtucban.com đã giới thiệu đến bạn một hệ điều hành Android chạy trên máy tính để bàn và máy tính Laptop là Android-X86, với USB này, bạn có thể bỏ túi để chạy trên bất cứ máy tính nào để trải nghiệm hàng triệu ứng dụng Android. Đến đây bài viết cũng đầy đủ và chi tiết rồi, nếu bạn có ý kiến gì, xin để lại comment bên dưới. Cám ơn bạn đã đọc hết bài viết.

CHIASEMAYTINHTUCOBAN.COM [12.04.2020]

 Please think about environment before printing this post.

Viết một bình luận