Cách trồng sả tại nhà đơn giản trong nước, bằng chậu hoặc thùng xốp

Sả là nguyên vật liệu vô cùng quen thuộc trong các món ăn của người Việt. Cách trồng sả trong chậu hoặc trong thùng xốp thật ra vô cùng đơn thuần, bất kỳ ai cũng hoàn toàn có thể làm được .

Đặc điểm của cây sả

Sả là loài cây mọc thành từng khóm, có chiều cao trung bình từ 1-1, 5 m. Lá của cây rất dài có màu xanh lục, có độ mỏng dính nhất định, phần sát gốc bẹ các lá ôm chặt lấy nhau và có màu trắng. Sả có mùi hương thơm nhẹ nhàng vô cùng đặc trưng, tăng trưởng tốt với điều kiện kèm theo nhiệt độ từ 20-28 độ C, không chịu được lạnh .

Cách trồng sả tại nhà đơn giản trong nước, bằng chậu hoặc thùng xốp - 1

Cách trồng sả tại nhà đơn giản trong nước, bằng chậu hoặc thùng xốp - 2
Hình ảnh của cây sả

Công dụng của cây sả trong đời sống

Cây sả là loài thực vật vô cùng phổ cập và đem lại nhiều tính năng có ích hoàn toàn có thể kể đến như su :
– Làm gia vị cho nhiều món ăn ngon, tạo độ thơm cho món ăn .
– Sả hoàn toàn có thể được chiết xuất lấy tinh dầu để bào chế thành các loại thuốc xông, thuốc uống, thuốc bôi, … với năng lực tàn phá vi trùng, kháng viêm cực kỳ hiệu suất cao .
– Sả hoàn toàn có thể giúp không thay đổi hệ tiêu hóa của bạn trở nên khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa các chứng bệnh về đường tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột .
– Ăn sả có điều độ còn giúp bạn điều hòa huyết áp trở nên không thay đổi, tương hỗ giảm đau do chấn thương, …
– Trong sả còn chứa một hoạt chất có tên là citral có năng lực tương hỗ điều trị ung thư ở người rất hiệu suất cao .
– Được dùng trong ngành công nghiệp hóa mỹ phẩm, sản xuất dung dịch xua đuổi côn trùng nhỏ .

Cách trồng sả tại nhà đơn giản trong nước, bằng chậu hoặc thùng xốp - 3

Cây sả có rất nhiều tính năng trong đời sống

Hướng dẫn cách trồng sả trong chậu hoặc thùng xốp đúng kỹ thuật

1. Chuẩn bị dụng cụ

– Chậu cây hoặc thùng xốp có sẵn các lỗ dùng để thoát nước
– Đất trồng
– Dao, kéo
– Hạt giống hoặc nhánh cây sả

2. Chuẩn bị đất trồng

Cây sả là loài cây khá dễ trồng, chúng tương thích với nhiều loại đất trồng khác nhau. Bạn nên lựa chọn những loại đất nhiều mùn, tơi xốp và giàu dinh dưỡng để giúp cây hoàn toàn có thể sinh trưởng tốt và nhanh gọn .

3. Chuẩn bị giống

Cây sả hoàn toàn có thể được trồng trải qua giải pháp gieo hạt hoặc dùng nhánh con của cây mẹ để trồng. Yêu cầu hạt giống cần khỏe mạnh, không bị bệnh, bị hỏng, còn phần nhánh của cây mẹ vẫn khỏe mạnh và hoàn toàn có thể sinh trưởng được .

4. Trồng sả trong chậu hoặc thùng xốp

– Với cách trồng sả bằng hạt : Mất từ 2-3 tuần để hạt nảy mầm và sinh trưởng. Trước khi trồng bạn nên ngâm hạt trong nước ấm từ 4-6 tiếng, sau đó lau sạch rồi mới đem gieo trong giá thể. Sau khi cây non cao từ 5-7 cm là hoàn toàn có thể đem ra thùng xốp hoặc chậu để trồng rồi .
– Với cách trồng sả bằng nhánh : Đầu tiên bạn hãy bóc lớp vỏ bẹ già bọc bên ngoài nhánh non trước khi trồng và cắt ngắn các lá chỉ ngắn khoảng chừng 20 cm. Sau đó bạn đem nhánh sả đặt trong các hố đất đã đào trong chậu hoặc thùng xốp. Cuối cùng vùi đất lại và tưới cây như thông thường. Sau khoảng chừng 2 tuần thì nhánh non sẽ mở màn lớn và tăng trưởng .

Cách trồng sả tại nhà đơn giản trong nước, bằng chậu hoặc thùng xốp - 4

Trồng cây sả ở trong chậu

5. Tưới nước

Trong quy trình gieo trồng, việc tưới nước là trọn vẹn thiết yếu và không hề thiếu được. Cây sả khá ưa ẩm và cần được tưới nước hàng ngày, nhất là với thời tiết khí hậu nóng ẩm của Nước Ta. Tuy nhiên bạn chỉ nên tưới sao cho đất có đủ nhiệt độ là được, không tưới quá nhiều bởi hoàn toàn có thể cản trở quy trình hấp thụ dinh dưỡng của cây .

6. Bón phân

Nếu đất trồng đã có đủ dinh dưỡng thiết yếu thì bạn không cần phải bón phân cho chúng. Còn nếu bạn trồng sả với số lượng lớn ngoài các thửa đất thì nên triển khai bón lót bằng phân hữu cơ hoặc phân chuồng ủ mục, rải phân sao cho có độ dày khoảng chừng 6-8 cm ở trong hố trước khi trồng cây sả là được. Cứ hàng tháng, bạn lấy bón lót bằng phân hữu cơ và phân lân, phối hợp làm cỏ liên tục để bảo vệ hiệu suất cho cây sả .

7. Thu hoạch

Sau khoảng chừng 3-4 tháng kể từ khi khởi đầu trồng là đã hoàn toàn có thể thu hoạch được cây sả rồi. Khi thu hoạch bạn hãy chọn lấy các cây sả có phần nhánh mập mạp, cầm sát gốc để nhổ nhằm mục đích tách cây ra khỏi bụi chung. Hoặc bạn hoàn toàn có thể dùng dao, kéo để thu hoạch sao cho vẫn bảo vệ nhánh con của cây vẫn được giữ nguyên, không tác động ảnh hưởng đến quy trình tăng trưởng đợt tiếp theo .

Hướng dẫn cách trồng sả trong nước

Bên cạnh những cách trồng sả trong chậu hoặc thùng xốp bằng đất trồng quen thuộc, nhiều người lại thích trồng sả trong môi trường tự nhiên nước, hay còn được gọi là chiêu thức trồng thủy sinh. Sau đây là các bước trồng sả trong nước để bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :
– Bước 1 : Chọn lấy phần nhánh con khỏe mạnh, cao khoảng chừng 15-20 cm là được. Sau đó bạn đem ngâm chúng trong một cốc nước có chiều cao khoảng chừng 10-15 cm. Đặt cốc tại nơi khô ráo, thoáng mát, có ánh sáng chiếu đến .
– Bước 2 : Sau khoảng chừng từ 5-7 ngày, bạn sẽ thấy nhánh sả đã mở màn cho ra rễ nhiều hơn, lá khởi đầu mọc dài hơn .
– Bước 3 : Cách 2 ngày bạn hãy thực thi thay nước một lần để cây hoàn toàn có thể sinh trưởng tốt hơn. Sau này khi nhánh sả đã to lớn và khỏe mạnh là hoàn toàn có thể trồng ngoài chậu hoặc thùng xốp được rồi .

Cách trồng sả tại nhà đơn giản trong nước, bằng chậu hoặc thùng xốp - 5

Cây sả được trồng trong nước
Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-sa-tai-nha-don-gian-trong-nuoc-bang-cha…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-sa-tai-nha-don-gian-trong-nuoc-bang-chau-hoac-thung-xop-d282575.html

Xem thêm: Tải game ben ten

Theo Nhật Linh ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Viết một bình luận