Cách trồng nấm kim châm và không đơn giản khi thực hiện tại nhà

Chào các bạn khi khám phá về nấm kim châm mình thấy khá là mê hoặc, trước kia giống nấm này nước ta chưa trồng được và đa phần phải nhập về. Hiện nay trong nước đã có nhiều nơi hoàn toàn có thể tự sản xuất được, kỹ thuật trồng loại nấm này cũng không khó nhưng thiên nhiên và môi trường để nấm tăng trưởng thì trọn vẹn bất lợi ở Nước Ta tất cả chúng ta. Vậy tất cả chúng ta cùng xem kỹ thuật trồng nấm kim châm và hoàn toàn có thể tự sản xuất loại nấm này tại nhà không nhé .

Trồng nấm kim châm tại nhà

Chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện tìm thấy nhiều bài viết san sẻ cách tự trồng nấm kim châm tại nhà qua các bước đơn thuần như thế này, mình sẽ tóm lược lại :

Chuẩn bị

  • Cụm/khóm nấm kim châm còn nguyên gốc và trông khỏe mạnh.
  • Một cái khay nhựa, thùng nhựa, thùng xốp hoặc túi nilon…
  • Nguyên liệu có thể từ bã mia, xơ dừa, mùn cưa hoặc có thể là bã cà phê…
  • Nguồn nước tưới tinh khiết hay còn gọi là nước cất hoặc nước máy đã khử clo sau khi để ngoài môi trường ít nhất 48 tiếng

trồng nấm kim châm trên bã cà phê

Thực hiện

  • Tận dụng bã cà phê là đơn giản dễ thực hiện nhưng bã cà phê không được mốc (nếu cần nhiều có thể gom từ từ cho vào hũ rồi để ngăn mát bảo quản). Đổ bã cà phê vào 1/2 khay nhựa nếu cảm thấy khô nên tưới thêm nước nhưng không để nước ứ đọng nhiều.
  • Cụm nấm ta cắt sát cách gốc khoảng 3 – 4cm là vừa và tách thành các cụm nhỏ hơn, còn phần trên thân ta dùng để chế biến món ăn.
  • Vùi những cụm gốc nấm dưới lớp bã cà phê rồi sau đó đậy nắp hoặc lấy túi nilon buộc kín miệng khay/hộp. Đừng quên đục một vài lỗ nhỏ để giúp CO2 thoát ra ngoài tránh bị hư nấm.
  • Sau đó để khay trồng nấm nơi có nhiệt độ từ 13 – 18oC trong phòng tối, mỗi ngày tháo miệng khay để tưới nước 2 -3 lần/ ngày. Trong vòng 1 – 2 tuần nấm sẽ phát triển với thân nấm khoảng 15cm là có thể thu hoạch, và cứ tiếp tục như vậy cho các lần sau với thời gian kéo dài từ 70 – 90 ngày.

trồng nấm kim châm tại nhà

Mọi người thấy đơn giản không, rất dễ thực hiện phải không nào? Nhưng hoàn toàn không đơn giản chút nào với các nguyên nhân sau đây.

Để duy trì được nhiệt độ trong mức 13 – 16 oC cho nấm kim châm tăng trưởng là một việc làm rất khó nếu như bạn ở miền Bắc hoàn toàn có thể sẽ thực thi được nhưng thời hạn cũng không quá dài, còn nếu bạn ở miền Nam là trọn vẹn không hề .
Môi trường ở phòng điều hòa hoàn toàn có thể triển khai được nhưng so với mái ấm gia đình thì khó triển khai vì ngân sách cho tiền điện sẽ hơn tiền nấm rất nhiều trọn vẹn không khả thi. Một cách nữa là cho vào tủ lạnh nhưng cũng tương đối chưa ổn vì diện tích quy hoạnh nhỏ và chăm nom khó, nhưng mọi người hoàn toàn có thể thử .
Cơ chất dinh dưỡng như dùng bã cafe để nấm tăng trưởng trong 70 – 90 ngày là không hề nếu hoàn toàn có thể cũng cực kỳ khó và hiếm .
Nếu trồng thuận tiện như vậy thì nấm kim châm sẽ không còn giá cao hơn so với các loại nấm khác .
Cơ bản chỉ cần thế thôi chứ chưa cần phải nâng cao làm gì, theo mình nghĩ thì cách đơn thuần nhất là ra ngoài chợ hoặc nhà hàng để mua cho nhanh. Mọi người cũng hoàn toàn có thể yên tâm vì nấm này sống trong môi trường tự nhiên lạnh và khép kín nên tương đối sạch, sau đấy được đóng túi hút chân không nên bảo vệ vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm .
Nếu các bạn triển khai như bài viết trên và nấm tăng trưởng tốt hãy để lại lời nhắn bên dưới và kèm theo hình ảnh để mọi người hoàn toàn có thể học hỏi kinh nghiệm tay nghề nhé .

Kỹ thuật trồng nấm kim châm

Nấm kim châm trồng không khác gì các loại nấm đang được sản xuất thông dụng ở nước ta từ cách sản xuất phôi giống đến quy trình chăm nom tăng trưởng, chỉ khác là môi trường tự nhiên nhu yếu nhiệt độ thấp khoảng chừng 13 – 16 oC .

1. Phối trộn nguyên liệu

Nguyên liệu trồng nấm kim châm rất phong phú hoàn toàn có thể dùng vỏ lạc, mùn cưa cao su đặc ( hoặc các loại mùn cưa khác không chứa tinh dầu ), rơm ra, cùi bắp, bã mía, bông phế liệu …
Cách trộn lẫn : Mùn cưa 85 %, cám gạo 10 – 15 %, bột ngô 5 – 7 %, bột nhẹ 1 %, đường 1 %, nước vôi trong ( 3 – 4 kg / 1000 lít nước ). pH 6,5. Lưu ý các loại bột phải có mùi thơm và không được mốc. Trộn đều các nguyên vật liệu phụ trước rồi hãy rắc đều lên mặt phẳng mùn cưa, sau đó hòn đảo đều. Nguyên liệu phụ thêm để tăng cường dinh dưỡng cho nấm tăng trưởng như bột ngô hay đường … tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh linh động sao cho tương thích .
Khi tưới nước phối trộn cần chú ý nhiệt độ của mùn cưa bằng cách cầm một nắm mùn cưa bóp chặt trong tay nếu mùn tơi ra ngay là phải thêm nước, còn nếu mùn chảy nước ra phải tã khối nguyên vật liệu ra lại để giảm nhiệt độ. Nếu mùn dính thành thành khối và tã nhẽ từ từ sau khi nắm chặt và thả ra như vậy là đạt tùy vào điều kiện kèm theo thiên nhiên và môi trường tất cả chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ ở nguyên vật liệu cho tương thích

2. Đóng túi

Dùng các túi nilon PE hay PP có năng lực chịu nhiệt cho mùn cưa vào túi và dùng tay dọng chặt ( nếu lỏng lẻo nấm sẽ tăng trưởng kém nếu bịch quá chặt làm tơ kéo khó dễ chết bịch ), dùng một cổ tròn buộc trên miệng bịch như cái cổ chai, tiếp theo xuyên một lỗ ( mục tiêu cấy meo giống vào thuận tiện ) sau cuối là nhét bông và cổ bịch .
phối trộn nguyên liệu trồng nấm kim châm

3. Hấp khử trùng

Bịch được cho vào nồi hơi để hấp ở nhiệt độ 100 oC ( hấp cách thủy ) có tính năng hủy hoại các loại nấm mốc nấm bệnh … đồng thời chuyển hóa các chất dinh dưỡng khó tiêu thành dễ tiêu cho nấm hấp thụ. Thời gian từ lúc đóng bịch đến khi cho vào nồi hấp càng nhanh càng tốt, vì trong nguyên vật liệu có nhiều chất dinh dưỡng như cám ngô hay cám gạo dễ làm bịch bị chua. Khoảng 6 – 8 tiếng hoàn toàn có thể lấy bịch ra khỏi nồi, khi mở nồi ra sẽ có mùi thơm của các nguyên vật liệu do đã chín

4. Cấy giống

Chọn những túi giống khỏe mạnh không quá già hay quá non, nhận ra túi giống tơ đã kéo trắng trọn vẹn, túi giống không được có nấm dại, nấm mốc ( quan tâm phải chú ý kỹ yếu tố này )
Dụng cụ cấy dùng một cái kẹp găp ( pank y tế ) vệ sinh thật kỹ ( bằng cồn hoặc hơ qua lửa cồn ). Có 2 loại meo lúa và meo cọng nên linh động sử dụng các công cụ để thuận tiên cho việc cấy giống
Dùng Pank gắp cọng meo cho vào chỗ được khoan sau khi đóng bịch rồi đóng bông lại .

Lưu ý: khi cấy giống phải đợi bịch nguội (vẫn hơi ấm nhẹ là tốt nhất) mới có thể cấy giống.

meo giống nấm kim châm

5. Ủ bịch nuôi sợi

Thời gian sau khi cấy giống đem đi ủ càng nhanh càng tốt .
Phòng ươm bịch nuôi sợi phải thật sạch đã vệ sinh khử trùng, thoáng mát .
Nhiệt độ kéo sợi tốt nhất từ 22 – 26 oC
Độ ẩm không khí 80 – 85 %
Không cần ánh sáng, để phòng tối
Không được tưới nước trong thời hạn này
Hạn chế tác động trực tiếp lên bịch trong thời hạn này, dễ làm dập tơ gây tác động ảnh hưởng đến bịch nấm .
Để ý những bịch nấm bị nhiễm bệnh như mốc cam, xanh, đen … cần vô hiệu ngay đưa ra khỏi khu vực nuôi .
Thời gian ươm bịch nuôi bịch từ 30 – 45 ngày tơ sẽ kéo trắng hết bịch

Lưu ý: để có thể ra nấm chúng ta phải tiếp tục nuôi thêm 30 – 35 ngày nữa (khâu này có thể chuyển xuống khâu bên dưới), tổng thời gian là 70 – 80 ngày

6. Chăm sóc nấm và thu hái

Nơi nuôi trồng phải thật sạch .

Nhiệt độ yêu cầu: 13 -16oC (đây là điều kiện môi trường sống của nấm kim châm tương đối khác với các loại nấm phổ biến ở nước ta như nấm bào ngưnấm mộc nhĩ)

Ánh sáng nhẹ phát tán đều
Độ ẩm không khí 85 – 95 %
Nước tưới sạch nên lọc qua .
Rút bông mở miệng túi và xếp các bịch nấm sát lại nhau trên kệ, đặt bịch nấm thẳng đứng trên các mặt sàn kệ với miệng bịch hướng lên trên ( chiều cao mỗi ô kệ cách nhau từ 45 – 50 cm tùy theo size bịch nấm )
Sau từ 15 – 20 ngày sẽ thấy các quả thể nấm tăng trưởng li ti, thời gian này tưới nước phun sương đều đặn 2 – 3 lần / ngày, không tưới trực tiếp lên bịch chỉ tưới xung quanh và nền nhà .
cách chăm sóc nấm kim châm
Chân nấm khi đã dài khoảng chừng 15 cm kèm theo đó mũ nấm phẳng và có màu sáng hơn thì đây là thời gian thu hoạch thích hợp. Khi hái dùng tay kéo cả cụm nấm ra, còn bịch phôi để lại vị trí cũ, nấm sẽ liên tục ra đề đặn cho các lần tiếp theo trong khoảng chừng 90 ngày .
hái nấm kim châm
Tránh hái nấm quá non sẽ làm giảm năng xuất, nếu hái quá già sẽ làm giảm giá trị nấm và giảm năng xuất bịch khi cho ra các đợt tiếp theo, kéo theo thời hạn nuôi trồng lâu hơn .

Nấm sau khi hái cần được đóng túi hút chân không và đem bảo quản ở nhiệt độ mát.

* * * Một số hình ảnh chỉ mang đặc thù minh họa
Trồng nấm kim châm không khác gì các loại nấm đang được sản xuất phổ cập ở nước ta nhưng thiên nhiên và môi trường để nấm hoàn toàn có thể hình thành quả thể và tăng trưởng lại tương đối trái ngược với khí hậu trong nước. Vì vậy khi trồng loại nấm này cần góp vốn đầu tư phòng lạnh công nghiệp văn minh mới hoàn toàn có thể để nấm tăng trưởng tốt. Nếu xem xong phần kỹ thuật sản xuất nấm kim châm thì mọi người đã hiểu khi nuôi trồng nấm này tại nhà là không hề đơn thuần .

Mọi người xem qua những cách chế biến nấm kim châm đơn giản mà ngon miệng tại đây nhé

Viết một bình luận