Cách trồng cây chùm ngây bằng cành, hạt trong chậu xanh tốt

Cây chùm ngây không chỉ là dược liệu quý giá có nhiều tính năng cho sức khỏe thể chất. Nó còn là loại rau giàu dinh dưỡng hoàn toàn có thể ăn được giúp tăng cường dưỡng chất cho khung hình. Hãy khám phá cách trồng cây chùm ngây tại nhà ngay sau đây .

Cây chùm ngây là loài cây thảo dược tự nhiên, có tên khoa học là Moringa oleifera. Đây là loài cây thân gỗ có chiều cao trung bình từ 7-10 mét, có rất nhiều cành lá và nhánh cây. Vỏ cây có màu xám đặc trưng, còn lá cây mọc thành cụm có màu xanh trắng, thân lá hơi tròn và không có lông.

Cây chùm ngây nở hoa vào tháng 12 cho đến hết tháng 1 của năm tiếp theo. Hoa chùm ngây thường có 5 cánh, nở to và có màu trắng. Cây được trồng và phân bố hầu khắp Việt Nam, chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Người dân thường hay hái nhặt về để ăn hoặc để bào chế thành thuốc chữa bệnh.

Cách trồng cây chùm ngây bằng cành, hạt trong chậu xanh tốt - 1

Cách trồng cây chùm ngây bằng cành, hạt trong chậu xanh tốt - 2
Hình ảnh cây chùm ngây

Một số tác dụng chữa bệnh của cây chùm ngây

– Hỗ trợ điều trị ung thư, u xơ, u nang và cả thoái hóa điểm vàng ở mắt .
– Tốt cho sức khỏe thể chất hệ xương khớp, giúp phòng ngừa đau nhức xương và loãng xương ở người lớn tuổi .
– Hỗ trợ giảm huyết áp ở người mắc bệnh huyết áp cao .
– Có giá trị dinh dưỡng cao, cung ứng các chất bổ dưỡng mà khung hình bị thiếu vắng .
– Cây chùm ngây chứa đến hơn 18 loại vitamin và khoáng chất cần cho sự tăng trưởng khung hình của trẻ nhỏ. Do đó trẻ nhỏ khi ăn rau chùm ngây sẽ tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch .
– Rau chùm ngây khi trộn thêm thịt, cá hoặc các món ăn bổ dưỡng khác sẽ giúp ngăn ngừa thực trạng còi xương, suy dinh dưỡng mà trẻ đang gặp phải .

Cách trồng cây chùm ngây bằng cành, hạt trong chậu xanh tốt - 3Cây chùm ngây là dược liệu có nhiều tính năng

Cách trồng cây chùm ngây ngay tại nhà

1. Công đoạn chuẩn bị

Dụng cụ: Bạn có thể tận dụng các vật dụng có sẵn trong nhà như thùng xốp, khay, chậu, túi nilon, xẻng xúc,… để có thể trồng cây chùm ngây ngay tại nhà. Tuy nhiên khay và chậu để trồng cây cần phải có lỗ ở dưới đáy để đảm bảo thoát nước.

Giống cây: Bạn có thể trồng cây chùm ngây bằng hạt giống hoặc bằng cành, củ. Hãy tìm đến các tiệm bán nông sản để mua hạt giống và những thứ mà bạn cần.

Đất trồng: Cây chùm ngây là loại cây có thể phù hợp với nhiều loại đất khác nhau mà không hề kén chọn. Để đảm bảo điều kiện trồng tốt nhất, bạn nên tìm mua các loại đất mùn giàu dinh dưỡng, hoặc đất thường nhưng pha trộn phân trùn, xơ dừa phân động vật ăn cỏ để cải thiện chất lượng đất tốt hơn.

2. Cách trồng cây chùm ngây bằng hạt

Trộn đất trồng theo tỷ suất cát, đất chiếm ⅔ + phân hữu cơ chiếm 1/3. Bạn triển khai ngâm hạt chùm ngây với nước và tuân thủ theo tỷ suất 2 sôi, 3 lạnh trong vòng 12 tiếng đồng hồ đeo tay .
Kế đến, hãy lấy hạt chùm ngây đã ngâm nước ở trên bỏ vào trong tấm vải được bọc kín hoàn toàn có thể thoát nước được. Sau đó đem túi vải đó đặt vào chỗ tối, ấm để hạt nảy mầm, chú ý quan tâm hàng ngày phải tưới thêm nước để không thay đổi nhiệt độ. Sau vài ba ngày hạt chùm ngây sẽ nảy mầm và hoàn toàn có thể đem ra trồng trong bao đất. Bạn hãy dùng ngón tay ấn vào giữa bao đất với độ sâu bằng khoảng chừng 2 đốt ngón tay, rồi đặt 1 đến 2 hạt chùm ngây vào rồi phủ đất lại, tưới nước giữ ẩm và để bao đất ở nơi khô ráo, thoáng mát .

Sau khoảng từ 4 đến 7 ngày, hạt bắt đầu mọc lên, bạn hãy tiếp tục duy trì tưới nước hàng ngày và hãy cắm 1 que tre cao 5 tấc bên cạnh hạt chùm ngây đã mọc, sau đó cột dây cố định cây vào cái cọc đó. Sau khoảng 45 đến 50 ngày sau, cây chùm ngây sẽ có chiều cao từ 10-20cm thì khi này bạn mới tiến hành trồng cây ở trong chậu.

3. Cách trồng cây chùm ngây bằng cành

Kỹ thuật trồng cây chùm ngây bằng cành được triển khai trải qua giải pháp giâm cành. Hãy chặt lấy cành non của cây đã tăng trưởng với đường kính từ 3 đến 5 cm, mỗi cành dài từ 0,5 đến 1 m. Sau đó đem chôn sâu cành khoảng chừng 10 cm phần gốc, rồi lèn chặt đất xung quanh gốc cho vững, để phần ngọn cây hướng lên trên, tưới nước vừa phải để giữ ẩm. Sau khoảng chừng 20 ngày cành mới sẽ mở màn tăng trưởng rễ .
Khi cây chùm ngây có độ tuổi từ 6 tháng trở lên, lúc này rễ củ đã tăng trưởng. Bạn sẽ hoàn toàn có thể sử dụng các bộ phận này để thực thi vùi trong cát ẩm có nhiệt độ vừa phải. Sau khoảng chừng 0,5 đến 1 tháng thì phần rễ củ này hoàn toàn có thể được sử dụng để tạo ra cây mới .

Cách trồng cây chùm ngây bằng cành, hạt trong chậu xanh tốt - 4

Cây chùm ngây được trồng trong chậu

Kỹ thuật chăm sóc cây chùm ngây

Khi cây đang còn non, không nên để gia súc gia cầm hay động vật hoang dã vào phá hoại vì cây rất dễ gãy cành và chết. Bạn nên tiếp tục tưới cho cây, tránh tưới quá nhiều hoàn toàn có thể gây ngập úng rễ. Ngoài ra với cây mới trồng khoảng chừng 2 tuần, hãy bón lót thêm một chút ít phân hữu cơ để kích thích cây tăng trưởng. Sau đó thì cứ 1 tháng lại bón lót 1 lần .
Thường xuyên nhổ bỏ cỏ dại, làm tơi đất trồng và vun xới cho cây giúp cây chùm ngây sinh trưởng tốt và mau ra lá, hoa. Chỉ sau khoảng chừng 3-4 tháng là cây đã hoàn toàn có thể thu hoạch được lá để làm rau ăn hoặc bào chế dược liệu. Khi cây cao từ 60 cm trở lên, hãy cắt ngọn và tỉa bớt cành lá thừa nhằm mục đích kích thích cây ra chồi mới. Sau khoảng chừng 6 tháng, cây chùm ngây khi này đã cao tầm 2 mét, lúc này là mùa thu hoạch chính .
Với những cây từ 5 năm tuổi trở lên hoàn toàn có thể thu hoạch củ, mỗi cây sẽ cho ra từ 5-10 kg củ chùm ngây có giá trị kinh tế tài chính cao. Còn quả chùm ngây khi già hoàn toàn có thể đem rang lên để làm món ăn hàng ngày .

Mời bạn nhìn nhận bài viết để chúng tôi Giao hàng bạn tốt hơn !

3/5

Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-cay-chum-ngay-bang-canh-hat-trong-chau-…Nguồn : http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/cach-trong-cay-chum-ngay-bang-canh-hat-trong-chau-xanh-tot-d244420.html

Theo Việt Quất ( thoidaiplus.suckhoedoisong.vn )

Viết một bình luận