Kỹ thuật trồng bí ngô lấy ngọn

Trong những năm gần đây, ở một số ít địa phương bà con nông dân trồng bí ngô chuyên khai thác lấy ngọn làm rau xanh đưa lại hiệu suất cao kinh tế tài chính rất cao, gấp 3 – 4 lần so với trồng lấy quả. Sau đây là Kỹ thuật trồng bí ngô lấy ngọn .

1. Giống

Để trồng bí lấy ngọn, bà con nông dân hoàn toàn có thể trồng những loại bí ngô thường thì nhưng muốn đạt hiệu suất cao cao hơn, bà con nên chọn giống bí siêu ngọn cao sản để trồng. Giống bí siêu ngọn có đặc điểm sinh trưởng rất mạnh, ngọn to dài và nhiều nhánh nên hoàn toàn có thể thu được rất nhiều ngọn. Khoảng 50 ngày sau gieo là cây đã khởi đầu cho thu hoạch ngọn, hiệu suất cao và thu hoạch nhiều đợt .

2. Thời vụ

Bí siêu ngọn có thể trồng quanh năm, nhưng tập trung vào 2 vụ chính: vụ Thu Đông: Gieo hạt từ 1/9 – 15/10; vụ Đông Xuân, gieo hạt từ 15/12 – 25/1.

Kỹ thuật trồng bí ngô lấy ngọn

3. Chọn và làm đất

Bí ngô ưa đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, thành phần cơ giới nhẹ, dễ thoát nước vì vậy nên chọn những chân đất cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát. Có thể tận dụng các bờ lô, bờ thửa, bờ ruộng để trồng, trồng xen canh trong vườn cây ăn quả khi chưa khép tán nhưng cách gốc các loại cây này khoảng chừng 1 m. Cũng hoàn toàn có thể tranh thủ trồng một vụ luân canh với lúa mùa sau khi thu hoạch nhưng phải lên luống, khơi rãnh để tránh bị úng ngập dễ bị bệnh thối gốc, thối cây .
Với đất bãi, đất vườn cần cày bừa, lên luống rộng 2 m. Với đất lúa mùa, ruộng lúa sau khi gặt tuy nhiên còn ướt tranh thủ cày thành luống rộng khoảng chừng 2 m để trồng cây ( đã gieo qua bầu ) bằng đất mồi, rồi xăm xới đất trong quy trình chăm nom sau này .

4. Mật độ và cách gieo trồng

Ngâm hạt giống trong nước ấm từ 6 – 8 giờ. Sau đó vớt ra rửa sạch, đem ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh mới đem gieo. Có thể gieo hạt trực tiếp trên hố hoặc gieo vào bầu chăm nom thành cây giống trưởng thành rồi đem trồng .

– Nếu trồng trên đất bãi, đất vườn thì nên gieo hạt trực tiếp, cây bí sẽ sinh trưởng khỏe hơn. Mỗi hốc gieo 2-3 hạt, khi đã mọc thì chọn giữ lại 1 cây khỏe mạnh, còn nhổ bỏ hoặc để trồng dặm cho những hốc không mọc hoặc mọc yếu.

– Nếu trồng trên đất ruộng lúa mùa ( đất ướt ) thì tốt nhất nên làm bầu để trồng cây con. Sử dụng hỗn hợp giá thể gồm đất bột + mùn mục ( hoặc phân chuồng hoai mục, trấu hun ) theo tỷ suất 1 : 1 cho vào các khay, bầu. Mỗi ô của khay hoặc mỗi bầu gieo 1 hạt, gieo xong phủ một lớp mỏng dính hỗn hợp đất mùn trên vừa kín hạt, sau đó tưới ẩm. Sau 2-3 ngày thì cây mọc, liên tục chăm nom và tưới nước giữ ẩm. Khi cây có 2-3 lá thật thì triển khai ra cây .
Mật độ trồng : Hàng cách hàng 2 m, cây cách cây 30-40 cm. Mỗi sào Bắc Bộ ( 360 mét vuông ) hoàn toàn có thể trồng được 500 – 600 cây, cao gấp 3-4 lần so với trồng bí để lấy quả .

5. Bón phân và chăm sóc

Mỗi sào Bắc Bộ nên bón lót khoảng chừng 400 – 500 kg phân chuồng, phân hữu cơ đã được ủ hoai mục và 15 – 20 kg phân lân, trước khi gieo hạt hoặc trồng cây. Bón càng nhiều phân chuồng thì cây bí càng sinh trưởng, tăng trưởng khỏe, thu hái được nhiều lứa, bền cây. Nếu đất chua ( pH < 6 ) thì cần bón bổ trợ vôi bột để trung hòa độ chua của đất .

Khi cây đã bén rễ, hồi xanh (nếu trồng cây con) hoặc có 2 – 3 lá thật (nếu gieo hạt trực tiếp) nên tưới nhử bằng cách hòa 1 kg đạm urê + 2 kg supe lân vào nước, pha loãng để tưới quanh gốc.

Khi bí đã có 4-5 lá thật, cây sắp ngả ngọn thì bón thúc mỗi sào 1 kg đạm urê + 2-3 kg NPK ( loại 12 : 5 : 10 hoặc 16 : 16 : 8 ) để thúc cây vươn lóng và ngoi ngọn. Bón cách gốc 15 – 20 cm, xới nhẹ phối hợp vun gốc cho cây .

Viết một bình luận