Kỹ thuật nuôi cá bảy màu đẻ nhiều, đẹp, ít chăm

Nuôi cá bảy màu đẻ nhiều, lên màu đẹp, không cần chăm. Cá bảy màu là loài cá cảnh dễ nuôi, là loài không cần oxy những vẫn đẻ nhiều, lên màu đẹp .Cá bảy màu là loài cá cảnh phố biến được nuôi nhiều. Nhưng trước khi có dự tính nuôi cá bảy màu mặc dầu bạn nuôi cá trong thùng xốp, thùng nhựa nuôi cá, bể thủy tinh hay xi măng. Hãy khám phá 1 số thông tin về loài cá này và cách nuôi cá bảy màu ít chị chết để có thêm kinh nghiệm tay nghề .

1. Cá bảy màu dễ nuôi nhất, lên màu đẹp

Là một trong những loại cá cảnh nước ngọt thông dụng nhất trên quốc tế. Cá 7 màu là loài không hề thiếu ở shop cá cảnh .

Nó là thành viên của họ cá khổng tước có đặc điểm sinh sản nhanh và liên tục hay còn được gọi là cá đẻ trứng thai.

Cá bảy màu được nhiều người hâm mộ bởi sắc tố vô cùng nhiều mẫu mã. Việc phối màu với nhau như : màu đỏ, màu cam, màu xanh, màu đen, màu full gold, ..Cá bảy màu ở Nước Ta đa phần có hai loại là cá bảy màu đuôi da rắn và cá bảy màu thân xanh đen, đuôi xanh lè hoặc đỏ và có điểm vạch trắng Và một số ít loại đặc biệt quan trọng và nhập khẩu như guppy, guppy full gold … màu lên cực kỳ sang và đẹp .

Đó cũng là lí do tại sao những người nuôi cá hầu như đặt ra câu hỏi cách nuôi cá bảy màu lên màu đẹp?

ca-bay-mau-red-lace-ribbon-sharkfin-guppy-ribbon-shark-fin

2. Thức ăn cho cá bảy màu và cách cho ăn

2.1. Cho cá bảy màu ăn đúng cách

Giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc sống một chú cá bảy màu là 3 tháng đầu đời. Ảnh hưởngđến sự tăng trưởng của cá sau này .Cá ăn đơn thuần, nhưng phải liên tục và đều đặn .Một khẩu phần có sự biến hóa phong phú giữa thực phẩm khô và tươi là rất thiết yếu cho sự tăng trưởng của cá .Hãy nỗ lực cho cá ăn đều đặn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày ( 2 trong số đó nên là thức ăn tươi ) .Không được cho ăn thừa và giữ cho đáy hồ được tự do khỏi thức ăn thừa .Đa phần 7 màu chết do nước quá bẩn, không phải nguồn nước mình nuôi bị bẩn mà do dư thừa thức ăn .Thực sự cá bảy màu rất ít ăn. Đặc biệt, nếu bạn bỏ rong đuôi chó đầy hồ, không cho ăn 5 – 7 ngày cũng không sao .Nhưng ngày nào cũng cho ăn thức ăn khô mà cá không ăn hết, phần thức ăn thừa gây nhiễm bẩn thì rất dễ làm chết cá .Do đó nên cho ăn ít thôi, đặc biệt quan trọng nếu bạn đã có bỏ rong hay các kiểu hồ có nhiều rêu bám khác ( như hồ thủy sinh ) .

Cá bảy màu lên màu đẹp

2.2. Cá bảy màu ăn gì ?

Nếu các bạn chưa nắm rõ cá 7 màu ăn gì ? thì nên triển khai như sau :+ Các loại như Tôm con, Artemia, trùn chỉ, lăng quăng, bo bo .. là nguồn cung ứng protein động vật hoang dã rất tốt .+ Loại thức ăn khô : Cám 7 màu, Cám thái, … các loại cám vụn ( không mua cám viên, hạt )+ Chu kỳ cho ăn : Nếu cá đã trưởng thành và bạn có thời hạn nhiều cho việc chăm nom thì cho liên tục ăn sau khi thấy đã hết cứ như vậy đến khi cá không ăn nữa, điều này cũng giúp thôi thúc sự tăng trưởng kích cỡ của cá .

3. Nuôi bảy màu sinh sản và chăm nom cá con

3.1. Phân biệt bảy màu trống mái

– Trước khi nói đến sinh sản mình muốn các bạn phân biệt cá trống và cá mái nhờ tuyến sinh dục ở hình bên dưới .

Phân biệt cá bảy màu trống mái

Cá trống ( phía trên ) – Cá mái ( phía dưới )CÁ BẢY MÀU ĐỰC có sắc tố sặc sỡ và rõ ràng. Cơ thể cá đực thon gọn, sắc tố hoàn toàn có thể phủ body toàn thân kể cả vây trên theo nhiều dạng ( đơn sắc, đốm màu, hoa văn, … ) vây trên và đuôi dài .CÁ BẢY MÀU CÁI khung hình lớn hơn cá đực, bụng tròn to. Hầu hết trên thân không có màu hoặc có ít màu ở cuống đuôi nhưng mờ và không rõ ràng. Vây và đuôi hoàn toàn có thể có màu nhưng cũng rất mờ .Còn cách phân biệt cá đực và cái trải qua cơ quan sinh dục thì sau một thời hạn nuôi và quan sát các bạn hoàn toàn có thể tự phân biệt được ngay mà không cần ai chỉ cả .

3.2. Cá bảy màu sinh sản như thế nào

– Cá 7 màu đẻ nhiều. Một bé cá bảy màu mái hoàn toàn có thể sinh đẻ theo định kỳ từ 7 – 10 ngày / 1 lần. Số cá con được sinh ra xê dịch từ 15-40 con. Về sắc tố bạn hoàn toàn có thể tùy ý lai tạo với nhau để tạo ra loại độc lạ theo ý thích của riêng mình .– Mẹo để biết sắp đẻ tất yếu là bụng lớn và Open chấm đen đậm gần tuyến sinh dục thì chắc như đinh là sắp đẻ .

nuôi cá bảy màu con

3.3. Lưu ý khi chăm nom cá 7 màu con

Cá con sau khi được sinh ra hoàn toàn có thể tự sống đến 4 ngày mà không cần ănNếu bạn sợ cá mới sinh bị ăn thì bạn chỉ được phép bắt cá con ra hồ khác. Cá sinh ra có sức đề kháng rất khỏe thích nghi với thiên nhiên và môi trường nước mới tốt .Cá cha mẹ không nên bắt ra môi trường tự nhiên nước khác rất dễ bị sốc nước và chết .Cá bảy bảy màu sẽ sống từ 1,5 – 3 năm nếu được nuôi trong thiên nhiên và môi trường thuận tiện .

4. Tạo môi trường tự nhiên nước nuôi cá bảy màu

4.1. Bể nuôi cá bảy màu

Không nhất thiết là hồ xi măng hay bể thủy tinh .Muốn nuôi số lượng lớn thì hoàn toàn có thể sử dụng thùng xốp hoặc thùng nhựa nuôi cá ngân sách rất rẻ vừa tiện nghi cho việc tách cá, ép cá và nuôi cá con .

>> Xem thêm Kỹ thuật nuôi cá cảnh cho người mới

Khuyến cáo không nên dùng sủi oxy hoặc lọc vi sinh oxy quá lâu. Thật ra sủi oxy sẽ làm tăng độ PH rất nhanh .Cá bảy màu không cần máy tạo oxy nhưng nuôi số lượng lớn thì phải dùng. Còn lại chẳng thiết yếu vì cá bảy màu hoàn toàn có thể sống tốt ở nhiều loại môi trường tự nhiên .Có nhiều người nuôi cá thấy nước bẩn mà cá không chết. Chuyển sang nước vừa thay thì cá đã lên đường. Nếu nguồn nước không thay đổi thì tất cả chúng ta để cá trong đó 1-2 tháng, thậm chí còn lâu hơn cũng chả sao .

4.2. Tầm quan trọng của cây thuỷ sinh

Nên bỏ vào hồ 1 ít rong, rong la hán xanh mà các chỗ bán cá hay bán ( còn gọi là rong chứ không phân biệt la hán hay rong đuôi cáo ) .Các loại rong này ko chỉ tạo nguồn thức ăn cho cá tất cả chúng ta mà còn có công dụng làm trong nước sau 1 thời hạn .Chú ý bỏ càng nhiều càng tốt nhưng ở mức độ vừa phải, tránh trường hợp cá bơi ko được bị kẹt chết trong đó .Nếu có điều kiện kèm theo tất cả chúng ta nên bỏ vào hồ hoặc xô, keo .. 1 ít đá nham thạch hoặc sỏi to vào. Những loại đá này có năng lực làm chê đậy đi số phân mà cá bài tiết rồi lắng xuống đáy, làm cho nước trong và sạch hơn .Đá hoàn toàn có thể tạo ra những con vi sinh, những con này len lỏi chui vào các lỗ nhỏ trong này mà sống. Vi sinh hoàn toàn có thể hủy hoại 1 số loại vi trùng gây mầm bệnh cho con cá của bạn .Bạn nào ko có điều kiện kèm theo thì chơi luôn gạch ống xây nhà 4 hoặc 2 lỗ .Máy sục khí, máy sủi oxy cho bể cá bảy màu nếu nuôi số lượng lớn :Bạn cũng nên có 1 máy sục khí cho những hồ cá của mình .Nó sẽ giúp không khí lưu thông, làm tăng lượng oxy trong nước, cá sẽ mau lớn hơn .

5. Ánh sáng cho bể cá bảy màu

Nếu có nhiều bể, giải pháp tốt nhất là sử dụng 4 bóng đèn huỳnh quang hơn là phải thắp sáng cho từng bể riêng không liên quan gì đến nhau. Ánh sáng cho bể cá nên được giữ 10 – 14 tiếng / ngày. Bạn nên mở đèn 1 giờ trước lần ăn tiên phong và tắt đèn 1 giờ sau lần ăn ở đầu cuối .Nước nuôi cá bảy màuCái quan trọng là nguồn nước, không cần nước phải luôn luôn sạch và cũng đừng khi nào để dơ quá .

6. Nhiệt độ tương thích cho bể cá bảy màu

Guppy sống trong nhiệt độ từ 75 đến 82 độ F ( tốt nhất là 78 ). Nếu trời lạnh, bạn hoàn toàn có thể dùng cây sưởi để giữ nhiệt độ trong hồ được không thay đổi .Nếu có nhiều hồ thì bạn hoàn toàn có thể dùng bếp lò để sưởi .

7. Cách cho cá mới vào hồ sau khi mua về

Cá 7 màu đẹpViệc tiên phong cần làm sau khi mua cá là hãy thả chúng vào 1 cái hồ nhỏ và nhớ là dùng nguồn nước ở nơi mà bạn đã mua chúng ( khi mua bạn nên xin thêm nhiều nước vào ) .Cứ 20 – 30 phút, bạn đổ thêm 1 ít nước lấy trong hồ nhà vào hồ nuôi tạm .Đến khi hồ tạm đầy khoảng chừng 3/4, hút 50% nước ra khỏi hồ và thay bằng nước hồ nhà. Bạn cứ thao tác này 2 – 3 lần trong vòng 1 – 2 giờ .Lúc này, bạn hoàn toàn có thể thả cá vào trong hồ nhà được rồi .Chú ý : Khi nuôi cá nhớ bỏ một chút ít muối hột vào để giúp cá tránh được một số ít bệnh .

8. Cá bảy màu nuôi chung với cá gì ?

Để tránh tình trang cá lớn ăn cá bé. Nên nuôi cá bảy màu chung với một số ít cá có size tương đối bằng nhau. vd như :– Cá tetra– Cá neon xanh– Cá hồng nhung– Cá tím đỏ

– Cá noen hoàng đế

– Cá tứ vân xanhNguồn : Sưu tầm và Tổng hợp

Viết một bình luận