Cách nuôi cá ba đuôi không cần oxy cực kỳ đơn giản

Cá ba đuôi đang là loài cá cảnh được nhiều người yêu thích bởi ưu đãm dễ nuôi, tuổi thọ cao và ngoại hình đẹp mắt. Nếu bạn đang có nhu cầu muốn nuôi cá ba đuôi không cần oxy thì có thể tham khảo ngay bài viết này nhé!

Tổng quan về cá ba đuôi

Hình ảnh cá 3 đuôi

Hình ảnh cá 3 đuôi

1. Nguồn gốc

Cá ba đuôi (Cá vàng) là giống cá được thuần hóa từ loài cá giếc có màu nâu sẫm sống tại khu vực Châu Á. Loại cá này lần đầu tiên xuất hiện cách đây hơn 1000 năm ở Trung Quốc. Cho đến nay, các loại cá vàng đã có nhiều màu sắc và hình thái tiến hóa hơn trước.

2. Đặc điểm

Cá vàng ba đuôi cực kỳ sễ nuôi, chúng rất háu ăn và có đặc thù ngoại hình hấp dẫn .

 • Vảy cá phủ body toàn thân hoặc vảy lốm đốm
 • Đuôi cá hình voan, đuôi quạt hoặc đuôi sao chổi
 • Cá có nhiều sắc tố khác nhau như hắc đơn đỏ, cam, bạch, ngũ hoa, ..
 • Một chú cá vàng ba đuôi trưởng thành có chiều dài từ 8 – 13 cm

3. Tuổi thọ cá ba đuôi

Tuổi thọ cá ba đuôi được nhìn nhận là cao nếu được sống trong thiên nhiên và môi trường nước tốt. Để tăng tuổi thọ của chúng, bạn cần quan tâm 1 số ít yếu tố về nguồn nước, thức ăn, ánh sáng, sinh vật phù du, ….

🐊🐊🐊 Cá sấu hỏa tiễn giá bao nhiêu? Cách nuôi cá sấu hỏa tiễn

Các loại cá ba đuôi

Các loại cá 3 đuôi

Các loại cá 3 đuôi
Dựa vào đặc thù ngoại hình, vây đuôi mà các loại cá ba đuôi được kể tên như sau :

 • Thân dài, vây đuôi đơn : Cá vàng thường, cá vàng sao chổi, cá vàng kim tuyến đỏ .
 • Thân dài, vây đuôi đôi : Cá vàng đuôi bướm, cá đuôi công, cá vàng Wakin
 • Thân ngắn, vây đuôi dài : Cá vàng đuôi voan, cá đầu lân, hạc đỉnh hồng, cá mắt lổi đen, cá vàng hướng thiên .
 • Thân ngắn, đuôi ngắn, vây sống lưng : Cá vàng đuôi quạt, cá vàng ngọc traig, cá ba đuôi Ranchu
 • Thân ngắn, đuôi ngắn : Cá vàng mắt lồi, cá phượng hoàng, cá Lan Thọ, cá Lan sư, cá thọ tinh, cá Pompon .

Cách chọn cá 3 đuôi

Chọn cá 3 đuôi đẹp, khỏe mạnh

Chọn cá 3 đuôi đẹp, khỏe mạnh
Trước khi học cách nuôi cá, bạn cần khám phá và nắm vững được cách chọn cá ba đuôi sao cho khỏe mạnh, đẹp và sống lâu. Một số tín hiệu giúp bạn nhận biết một chú cá khỏe mạnh như :

 • Cá có sắc tố tươi, không bị nhợt nhạt, có vẩy và vây lành lặn
 • Cá bơi linh động, nhanh gọn, dáng bơi không ngừng nghỉ
 • Quan sát 5 phút thấy cá không chìm ỉm ở dưới đáy hồ hoặc ngoi lên trên ngáp liên tục
 • Lựa chọn mua cá ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc nguồn gốc

Phân biệt cá trống và cá mái

Phân biệt cá 3 đuôi

Phân biệt cá 3 đuôi

 • Cá đực : Xuất hiện nốt sần trên nắp mang, vây ngực, đặc biệt quan trọng là ở tia cứng của vây ngực khi sờ tay vào thấy nhám. Cá đực nhanh gọn, sắc tố rựng rỡ hon. Khi dùng tay ấn nhẹ vào lỗ sinh dục sẽ thấy tinh dịch chảy ra màu trắng đục như nước vo gạo. Lỗ sinh dục phồng và màu nhạt .
 • Cá cái : Phần nắp mang và vây ngực không có nốt sần, sờ tay vào thấy trơn láng. Cá cái bụng to, mềm đều, khi dùng tay vuốt nhẹ lỗ sinh dục có vài hạt trứng chảy ra. Lỗ sinh dục hồng, phồng lên .

🐠🐠🐠 Cá vàng Ranchu giá bao nhiêu? Mua cá Ranchu mini ở đâu?

Cách nuôi cá ba đuôi không cần oxy

Kỹ thuật nuôi cá 3 đuôi không cần oxy

Kỹ thuật nuôi cá 3 đuôi không cần oxy

Có thể bạn chưa biết, loài cá vàng ba đuôi có thể chịu được nước mặn khoảng 10% và sống trong môi trường nghèo nàn oxy. Nhưng chúng không sống được trong môi trường nước máy, muốn sử dụng loại nước này thì cần phải phơi nắng tầm vài giờ đồng hồ để khử bớt các chất hóa học có trong nước thì cá mới sống được. Cách nuôi cá ba đuôi không cần oxy được thực hiện như sau:

1. Bể nuôi cá

Chuẩn bị bể nuôi là khâu cực kỳ quan trọng, bạn nên cho chúng bể hình chữ nhật hoặc hình vuôi kiểu dạng tủ, bể kính, hồ thủy sinh, … Bể nuôi cần phải bảo vệ các yếu tố :

 • Ngâm chuối xiêm chín vào bể nuôi khoảng chừng 3 ngày để vô hiệu tạp chất có trong bể
 • Đối với bể cũ, bạn nên đổ ngập nước vào bể và pha khoảng chừng 1 – 2 kg muối hột ngâm trong hai ngày. Việc làm này sẽ giúp vô hiệu dịch bệnh từ bể nuôi cũ .
 • Sau khi ngâm sử dụng nước sạch để rửa bể nuôi, sau đó trang trí thêm 1 số ít tiểu cảnh như sỏi, cây, rong xanh để tạo môi trường sinh thái cho cá hoạt động giải trí .
 • Cấp nước vào bể nuôi cần bảo vệ không chứa Clo và các loại hóa chất khác. Thay nước 2 ngày 1 lần .

Lưu ý : Mỗi loại cá vàng ba đuôi cần đến 60 – 80 lít nước để sinh trưởng và tăng trưởng tốt nhất .
Môi trường nước cho cá ba đuôi tăng trưởng tốt nhất :

 • Nhiệt độ 19 – 20 độ C
 • Độ cừng 10 – 15
 • Độ pH 6,0 – 8,0

2. Cá ba đuôi ăn gì ?

Cá ba đuôi cũng giống như những loại cá cảnh khác, chúng thường ăn các loại thức ăn khô dạng mảnh hoặc dạng viên. Đối với cá nhỏ, bạn nên cho ăn mỗi ngày từ 2 – 3 lần. Đối với cá lớn, mỗi ngày cho ăn 1 lần là đủ dinh dưỡng .
Không nên cho ăn quá nhiều thức ăn sẽ dư thừa và dẫn đến ô nhiễm thiên nhiên và môi trường nước trong bể nuôi .

Cách nuôi cá ba đuôi mau lớn

Nuôi cá cảnh mau lớn

Nuôi cá cảnh mau lớn
Để giúp cá ba đuôi mau lớn, ngoài việc triển khai các cách nuôi cá trên thì bạn cần phải chăm sóc đặc biệt quan trọng đến chính sách nhà hàng của chúng. Lựa chọn những loại thức ăn có rất đầy đủ chất dinh dưỡng giúp cá lớn nhanh .
Bên cạnh đó, bạn không nên thả tỷ lệ quá dày, so với một bể 300 lít nước thì bạn chỉ nên thả từ 4 – 6 chú cá vàng ba đuôi là hài hòa và hợp lý. Nếu nuôi nhiều hơn được cho phép sẽ không đủ lượng nước cho chúng sinh sống và tăng trưởng được .
Ánh sáng cũng rất quan trọng giúp cá nhanh lớn, nó tác động ảnh hưởng đến quy trình tổng hợp các chất thiết yếu cho khung hình, chuyển hóa Vitamin D, canxi, duy trì và triển khai xong sắc tố ở cá .

🐟🐟🐟 Tên các loại cá cảnh nhỏ đẹp nhất thế giới

Kỹ thuật nuôi cá ba đuôi sinh sản

Nuôi cá 3 đuôi sinh sản

Nuôi cá 3 đuôi sinh sản
Bạn hoàn toàn có thể nuôi cá ba đuôi sinh sản tự tạo trong bể. Cách thực thi cũng rất đơn thuần, chỉ cần sẵn sàng chuẩn bị một các chén lớn rồi lót nhiều rong, tảo, rễ lục bình vào chén và đổ nước gần ngập .
Tiếp theo, bắt cá nhẹ nhàng và đặt chúng trong chén đã được chuẩn bị sẵn sàng trước, một tay vuốt bụng cá trống để kích thích chúng tiết ra dịch màu trắng như nước cơm vo gạo. Sau đó, bắt con cá cái và làm tương tự như như vậy để trứng bắn vào chén .
Sau đó, mang chén đó đặt vào một hồ rong sau vài ngày cá con sẽ nở ra những chú cá con nho nhỏ mang gen của cá trống và cá mái .

Giá cá ba đuôi

Cá vàng ba đuôi lúc bấy giờ là loài cá phổ cập nhất trong các loại cá cảnh, chúng không kén người chơi mà lôi cuốn mọi đối tượng người dùng từ người trẻ đến người già. Giá cá ba đuôi xê dịch khoảng chừng 20.000 VNĐ / cặp, có một số ít loại cá là 50.000 VNĐ / cặp .
Bạn hoàn toàn có thể tìm mua cá vàng ở các địa lý, shop bán cá cảnh tại TP. Hà Nội, Hồ Chí Minh, Thành Phố Đà Nẵng và các tỉnh thành lớn trên toàn nước .

Hy vọng với cách nuôi cá ba đuôi mà GẠO CƯNG chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn đọc ứng dụng vào thực tiễn một cách tốt nhất. Tham khảo thêm các loại cá cảnh khác tại website GẠO CƯNG nhé!

Tìm kiếm liên quan:

– Cá ba đuôi nuôi chung với cá nào
– Cách nuôi cá ba đuôi không chết
– Cách nuôi cá ba đuôi trong chậu thủy tinh

Viết một bình luận