Con lịch, con lươn khác nhau chỗ nào? Mẹo phân biệt lươn đồng và lươn nuôi

Không ít các chị em nội trợ thường nhầm lẫn giữa con lươn và con lịch, vì chúng có hình dạng kèm với lớp da trơn nhớt bên ngoài giống nhau. Vậy con lịch và con lươn khác nhau chỗ nào ? Mẹo phân biệt lươn đồng và lươn nuôi ra làm sao ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá ngay trong phân mục Mẹo vào nhà bếp lần này nhé !

1 Điểm giống nhau giữa lịch và lươn

Con lịch ( còn gọi là lạch đồng ) và con lươn đều cùng một họ Lươn ( Synbranchidae ). Đặc điểm bên ngoài của chúng khá giống nhau, như đều thuộc loài lưỡng tính, không có vảy, hô hấp bằng mang và qua lớp biểu bì. Ngoài ra, chúng thường hay sống ở tầng đáy của những vùng ngập nước, rạch, … và đầm lầy .Ban ngày, con lịch và con lươn thường ở trong hang nhưng đến đêm thì chúng có thói quen đi tìm kiếm thức ăn như côn trùng nhỏ, cá con và tôm tép. Vào mùa mưa, cả con lịch và con lươn mở màn sinh sản, chúng đào hang và làm tổ bong bong ( nằm trong vùng nước nông ) để đẻ trứng .

Điểm giống nhau giữa lịch và lươn

2 Con lịch và con lươn khác nhau như thế nào?

Tuy hình thức bề ngoài và một số ít đặc tính khá giống nhau, nhưng con lịch và con lươn cũng có một số ít điểm độc lạ. Cụ thể :

Lớp da

Con lịch thường có lớp da mỏng mảnh và tiết nhiều chất nhầy ( nhớt ) nên rất khó bắt. Trong khi, con lươn thì dễ bắt hơn bởi không tiết nhiều chất nhầy .

Con lịch và con lươn khác nhau qua lớp da

Hình dạng

Nếu chú ý, bạn sẽ thấy con lịch và con lươn có hình dạng khác nhau .Đối với con lịch, thân sẽ có hình tròn trụ và phần đuôi phía sau dẹp, tăng trưởng hơn đuôi lươn. Mắt và mũi của nó nhô ra, nhìn trong hơn con lươn. Chiều dài của con lịch trưởng thành tối đa là khoảng chừng 60 cm và nặng khoảng chừng 160 gr .Đối với con lươn, thân dẹp và trông như hình tam giác cùng với phần đuôi vót nhọn. Mắt nhỏ và miệng lớn. Chiều dài của con lươn trưởng thành là từ 40 – 80 cm với khối lượng từ 180 – 800 gr .

Con lịch và con lươn khác nhau qua hình dạng

Màu sắc

Thực tế, sắc tố da bên ngoài của con lịch và con lươn phụ thuộc vào vào môi trường tự nhiên sống của chúng. Đặc biệt, ở tiến trình đầu đời của chúng sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố như nguồn nước, vùng đất sinh sống và loại thức ăn. Trong đó, tùy theo vùng đất và nguồn gốc giống loài mà chúng có sắc tố da khác nhau .Thậm chí, người ta phát hiện làn da của hai con này rất nhạy cảm với thiên nhiên và môi trường sống. Chúng sẽ thích nghi nhanh để đặc tính da tương thích với thiên nhiên và môi trường sống xung quanh .Nhìn chung, con lịch và con lươn thường có màu hầu hết là vàng nhạt cho đến vàng đậm, đen lợt cho đến đen sẫm và nâu nhạt cho đến nâu sẫm .

Con lịch và con lươn khác nhau qua màu sắc

Độ săn chắc

Do size nhỏ nên phần thịt của con lịch ăn sẽ mềm và chắc hơn con lươn khá nhiều .

Con lươn thịt không chắc bằng con lịch

3 Cách phân biệt lươn đồng và lươn nuôi

Không ít các chị em nội trợ gặp nhiều khó khăn vất vả trong việc phân biệt giữa lươn đồng và lươn nuôi khi chọn mua. Vì thế, hãy dựa vào 1 số ít đặc thù mà Điện máy XANH gợi ý ngay đây :

Lươn đồng

Lươn nuôi

Trọng lượng

Khá nhỏ, từ 500 – 600 gr .Nhìn mập mạp, nặng hơn so với lươn đồng, từ 600 – 800 gr .

Độ chắc của thịt

Chắc, dai và thơm vì sống trong môi trường tự nhiên tự nhiên như đồng ruộng, kênh rạch và ao hồ .Khá bở, ít dai và không thơm vì hầu hết được cho bằng thức ăn chăn nuôi

Đặc điểm hình dạng

Đầu hơi to. Lớp da có màu vàng hoặc vàng đen, nhưng phần bụng có màu vàng nghệ. Đuôi dài nhọn .Đầu nhỏ hơn. Lớp da có màu đen nhưng phần bụng có màu vàng nhạt xen lẫn màu nâu đen. Đuôi ngắn .

Giá thành

Khá mắc tùy thời gian, khoảng chừng 200.000 – 280.000 VND / kg ( update vào tháng 8/2021 ) .Rẻ, khoảng chừng 80.000 – 120.000 VND / kg ( update vào tháng 8/2021 ) .Xem chi tiết: Cách chọn lươn ngon và cách sơ chế lươn sạch, không nhớt, không tanh

Cách phân biệt lươn đồng và lươn nuôi

Với san sẻ trên, kỳ vọng bạn biết được con lịch và con lươn khác nhau chỗ nào ? Mẹo phân biệt lươn đồng và lươn nuôi khi chọn mua thế nào rồi nhé. Chúc bạn có bữa ăn ngon từ việc dùng hai loại thực phẩm này .Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang • Đăng 13/08/2021

Viết một bình luận