Bún nước lèo nấu từ mắm bò hóc, tặng người miền Tây ở thành phố những ngày giãn cách

Bún nước lèo nấu từ mắm bò hóc, tặng người miền Tây ở thành phố những ngày giãn cách - Ảnh 1.Thau rau ghém, ngải bún, bún nước lèo với huyết, bánh giá, thịt quay

Chắc bạn hỏi: “Món gì ghê vậy?”. Xin thưa là: Bún nước lèo! 

Đây là món ăn xuất phát từ người dân tộc bản địa Khmer Nam Bộ, phổ cập ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu … Nguyên liệu chính của món này là mắm bò hóc. Loại mắm này lúc bấy giờ hầu hết vẫn do người Khmer làm, được bán khắp các chợ ở miền Tây .

Về cách chế biến món bún nước lèo có chút khác nhau giữa các tỉnh. Ở đây, tôi xin giới thiệu cách làm của Trà Vinh quê tôi mà theo tôi là dễ làm, đơn giản nhất. 

Nguyên liệu : ( cho khoảng chừng 6 người ăn ) gồm : mắm bò hóc 200 gr, cá lóc 500 gr ( hoặc cá kèo, cá phi … ), nấm rơm 100 gr, sả, ngải bún, rau ghém các loại .Bún nước lèo nấu từ mắm bò hóc, tặng người miền Tây ở thành phố những ngày giãn cách - Ảnh 2.Con ngải bún

Cách làm: 

Cá lóc luộc chín bỏ xương, tách thịt ra từng miếng nhỏ rồi để trở lại vào xoong nước lèo. Dùng 1 nồi nhỏ nấu mắm với nước, ngải bún đập giập cho đến khi mắm rã trọn vẹn. Sau đó ta lược phần nước nồi mắm sang xoong nước lèo, để nấm rơm và sả cây đã đập giập vào .Món này không cần nêm nếm nhiều, chỉ cần canh nước vừa phải, dằn chút bột ngọt và đường là đủ ( đường phèn càng tốt ). Sôi lên vớt bọt một dạo là đã chín, lúc này ta để huyết heo vào là xong .Phần rau ghém thì nòng cốt là bắp chuối bào, giá, hẹ và rau thơm. Có điều kiện kèm theo thì thêm bông súng, chuối cây bào hoặc cải bắp bào cũng được .Bún nước lèo nấu từ mắm bò hóc, tặng người miền Tây ở thành phố những ngày giãn cách - Ảnh 3.

Thau rau ghém

Thưởng thức: 

Bắt bún ra tô, để rau ghém trên mặt và chan nước lèo lên, chan thêm một muỗng canh dấm ớt. Ngoài huyết heo thì món này còn ăn rất ” bắt ” với thịt heo quay, hay bánh giá ( cống ), chả giò, chả lụa. Tất nhiên là không hề thiếu vài ba trái ớt hiểm cả với một ly … rượu đế !Thật ra món này chỉ khó ở việc sẵn sàng chuẩn bị nguyên vật liệu chứ nấu thì rất dễ, đặc biệt quan trọng là mắm phải đúng là mắm bò hóc được chế biến từ người Khmer Nam Bộ .Bà chị tôi ở TP HCM từng sử dụng mắm bò hóc mua ở ” chợ Miên ” trên đường Lê Hồng Phong ( Q. 10 ) với tác dụng là … chẳng giống mùi gì cả, Ngân sách chi tiêu lại cao hơn rất nhiều so với mắm của miền Tây Nam Bộ ( 1 kg mắm bò hóc ở Trà Vinh chỉ khoảng chừng 40.000 đồng ) .Hy vọng trong những ngày giãn cách ai có điều kiện kèm theo nên thử mùi vị thơm nồng của đặc sản nổi tiếng miền Tây, biết đâu trở thành ” món ruột “, mê hoặc lòng người …

Nấu ăn những ngày giãn cách

Tuổi Trẻ Online mở chuyên mục Nấu ăn những ngày giãn cách để các chuyên gia ẩm thực, những người nổi tiếng giới thiệu những món ăn, thức uống dễ làm, hiệu quả lại đơn giản phù hợp những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19.

Bạn đọc có món ngon, thức uống hay và muốn san sẻ cùng mọi người, xin mời gửi bài, ảnh, video về email catkhue@tuoitre.com.vn. Bài được đăng tải sẽ được trả nhuận bút xứng danh. Cảm ơn bạn đọc. Hôm qua thèm canh chua, tôi phải gọi về cầu cứu mẹ 2 lần vì khó nấu quá Hôm qua thèm canh chua, tôi phải gọi về cầu cứu mẹ 2 lần vì khó nấu quá TTO – Vừa ăn trưa, chị Linh đã nghĩ nấu bữa chiều dù chỉ món mặn và canh đơn thuần. Với người không quen hay không có điều kiện kèm theo nấu nướng thì rất khó khăn vất vả để vào nhà bếp nhưng rồi cũng phải thích ứng giữa mùa dịch này.

Viết một bình luận