Hướng dẫn cách làm diều giấy đẹp và đơn giản

Chiếc diều giấy trông lỗng lẫy như vậy nhưng thực ra cách làm diều giấy không hề khó, từ xưa các cha mẹ cũng đã tự khiến cho con chơi, tuy nhiên cũng chỉ đơn thuần với những kiểu diều giấy truyền thống cuội nguồn. Vậy trong bài này, chúng tôi hướng dẫn cách bạn cách làm diều giấy đơn thuần với dáng diều sắc tố và có phần lộng lẫy hơn .1. Nguyên liệu làm diều giấy

Cách làm diều giấy đơn giản

Cách làm diều giấy

  • Giấy A2, để làm diều giấy bạn nên sử dụng loại giấy khổ lớn, không nên sử dụng giấy nhỏ như A4, A5…

  • Thanh tre đã vót

  • Dây cước

  • Hồ dán

  • Thước, kéo

  • Dao rọc giấy

  • Bút chì

Cách làm diều giấy đơn giản

Nguyên liệu làm diều giấy
2. Cách làm diều giấy
Bước 1 : Lấy một mảnh giấy để tạo thành thân diều. Nếu bạn mong ước có 1 chiếc diều thật lớn, hãy ghép bốn mảnh giấy lại với nhau. Tuy nhiên bạn phải sao cho thật khít, thật đều và phải dán băng dính ở cả 2 mặt chỗ nối. Vết ghép phải cũng phải thật chắc như đinh để bảo vệ diều của bạn không bung ra khi thả .

Bước 2 : Chia mảnh giấy thành 4 phần, vẽ một hình kim cương trên giấy, phần đáy chiếm 3/4 chiều dài tờ giấy, còn phần đầu chiếm 1/4. Sau đó, cắt bỏ những phần giấy thừa bên ngoài như hình .

Bước 3 : Buộc hai que tre với nhau theo hình thánh giá. Để chắc như đinh rằng vết buộc nằm đúng vị trí chính giữa, hãy ướm thử lên giấy. Chú ý rằng không nên sử dụng dây thừng để buộc mối nối giữa hai que tre vì sẽ gây cộm, cũng không được sử dụng sợi cước vì quá trơn. Dây sử dụng để buộc mối nối còn mảnh, chắc và không trơn ( ví dụ như sợi dây dù, chỉ, … ) .

Bước 4 : Đục lỗ ở 4 góc hình kim cương để luồn dây xuyên qua, cố định và thắt chặt phần khung tre với phần thân giấy. Để vết buộc tránh bị xê dịch, hoàn toàn có thể khứa rãnh trên thanh tre và cố định và thắt chặt sợi chỉ luồn trong rãnh đấy .


Bước 5 : Buộc một sợi dây vắt ngang diều ( gọi là sợi dây 1 ), chiều dài sợi dây dài hơn thanh nan ngang để tạo độ trùng. Sau đó, lấy một sợi dây dài khác buộc vào chính giữa sợi dây số 1 để làm dây thả diều .


Bước 6 : Dán thêm các dải giấy màu ở các góc của con diều ( trừ góc đầu ) để con diều thêm điển hình nổi bật .


Bước 7 : Tìm một khu vực thoáng rộng, thoáng đãng và có gió để thả diều. Khi thả diều, bạn và con nên phối hợp một người cầm cuộn dây để giật diều còn một người chạy đà để thả diều. Chú ý : phải chạy ngược chiều gió thì con diều của bạn mới hoàn toàn có thể bay lên !

3 . Cách làm diều cánh cung ( diều sáo)

Nguyên liệu làm diều

– 1 thanh tre dài chừng 1 m4. sử dụng loại thanh tre đực. Đường kính dày từ 8-10 cm
– Áo diều : dùng giấy viết loại mỏng mảnh hoặc nilong. Kích thước : 2 m x 1 m5 .
– Dây diều : loại chỉ nilon, có độ dài 150 m – 200 m
– Dây sợi buộc diều
– Bộ sáo hòa âm 5 chiếc, với sáo cái D27 ( 2,7 cm ), cả bộ nặng khoảng chừng 0,8 lạng ( cả cọc sáo là 1 lạng ). Do dùng cho diều nhỏ nên cần làm sáo càng nhẹ càng tốt ( ống sáo làm mỏng dính, vành tai của miệng sáo cũng nên làm nhỏ hơn thông thường ) .

Dụng cụ sử dụng

– Kéo, dao
– Keo, hồ dán
– Kim, chỉ khâu

Cách làm diều cánh cung

Bước 1 : Làm khung diều

– Sử dụng dao chẻ thanh tre ra làm 8 mảnh theo chiều dọc. Lấy 2 thanh trong số đó làm khung diều .
– Dùng dao vót 2 thanh tre sao cho chúng bé dần về hai đầu. Lưu ý : cần bẻ nhẹ thanh từng thanh tre để kiểm tra xem hai đầu của mỗi thanh có độ cong tương đương hay không. Nếu như chưa tương đương, bạn phải cần vót cho đều để bảo vệ độ cong của diều như nhau .

Bước 2: Làm Cán diều

Trong số mảnh tre còn lại, cắt ra một thanh tre khác để làm cán diều. Thanh tre này có độ rộng gấp 2.5 lần thanh tre làm khung diều và có độ dài khoảng chừng gần ⅓ so sánh với chúng. Thanh này cần được vót bẹt tuy nhiên không nên mỏng mảnh quá sẽ khiến khung bị gãy .

Bước 3: Buộc khung, cán và đuôi diều

Sử dụng dây buộc cán diều vào điểm giữa hai khung diều như hình dưới .

Tiếp tục sử dụng dây buộc hai đầu khung diều lại với nhau .

Bước 4: Làm đuôi diều

– Dùng một thanh trẻ mỏng dính trong số tre con lại để làm đuôi diều. Thanh tre này cần được vót mỏng mảnh, có đường kính kính khoảng chừng 1 cm .
– Uốn thanh tre làm phần đuôi diều. Thực tế diều hoàn toàn có thể không có phần đuôi. Bạn hoàn toàn có thể đọc thêm một số ít mẫu đuôi diều thông dụng phía dưới .

Bước 5: Làm áo diều

– Lấy giấy hoặc miếng nilong làm áo diều ướm vào khung diều để cắt .
Quan tâm nên cắt to hơn so sánh với khung diều .
– Sử dụng keo hoặc hồ dán hoặc chỉ để dán, khâu áo diều vào với khung diều. Một khi quy trình dán xong nghĩa là chiếc diều của bạn đã triển khai xong .

Bước 6: Buộc dây diều

Đây cũng là bướcg rất quan trong. Khi buộc dây bạn phải buộc cho chặt không diều sẽ không hề bay được. Tiến hành buộc dây diều như hình :

Bước 7: Thêm bộ sáo diều

Nếu như bạn chơi diều sáo, buộc vị trí bộ sáo vào dưới con diều của bạn .

4. Cách làm diều hộp ( diều thùng )

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị

Nguyên vật liệu cho bản thân chiếc diều gồm có :
– 4 que gỗ tròn dài 90 cm, đường kính 0.6 cm
– 4 que gỗ tròn dài 45 cm, đường kính 0.6 cm
– 4 ống hút hoàn toàn có thể trượt vào các que gỗ ở trên
– Dây buộc ( dây gai, dây polyester, dây bông … )
– 2 tấm Giấy hoặc vải nhẹ ( giấy thiết kế xây dựng, giấy báo, túi nhựa … ). Kích thước 28 x 162 cm
– Keo nhựa, băng keo
– Dây diều

Hơn nữa bạn phải cần các dụng cụ tương hỗ như :
– Dao bỏ túi
– Bút chì
– Kéo
– Cưa răng nhỏ

Các bước làm một diều thùng

Bước 1: Tạo rãnh chốt 2 đầu của các thanh 45 cm

Các thanh gỗ dài 45 cm hoàn toàn có thể được dùng làm khung giữ bên trong chiếc diều thùng. Chúng hoàn toàn có thể được liên kết với các thanh gỗ dài 90 cm, vì vậy cần tạo các rãnh ở đầu các thanh 45 cm để chúng hoàn toàn có thể ăn khớp khi nối .
Sử dụng dao hoặc cưa nhỏ làm ra một đường rãnh hình bán nguyệt đường kích 0.6 cm ở toàn bộ 2 đầu của 4 thanh 45 cm như hình .

Bước 2: Tạo 2 khung đỡ

– Đánh dấu vị trí chính giữa của các thanh 45 cm bằng bút chì. Đặt một thanh lên một thanh 45 cm khác tại đúng vị trí chính giữa của chúng. Sử dụng dây buộc theo hình chữ thập để nối chúng với nhau .

Lưu ý: Bạn cần hiệu chỉnh góc của hai thanh gỗ để bảo đảm chúng vắt chéo nhau hình chữ thập nhé.

– Một khi hiệu chỉnh xong, bạn dùng keo dán cố định và thắt chặt vị trí dây nối để bảo vệ chắc như đinh. Sau khi keo khô, quấn chặt vị trí khớp nối này một lần nữa bằng băng keo .
Tiếp tục thực thi với 2 thanh còn lại, bạn sẽ có hai khung đỡ của diều hộp hình chữ thập .

Bước 3: Kết nối khung đỡ với khung chính

– Cắt 8 ống hút độ dài 10 cm. Sau đó, cắt một rãnh ở chính giữa của chúng và gấp lại như hình .
– Trượt hai ống hút này vào 2 đầu của thanh gỗ 90 cm, sao cho chúng cách mỗi đầu thanh khoảng chừng 15 cm. Đảm bảo 2 đầu đầu còn lại của ống hút đều chỉ về cùng 1 hướng. Làm như vậy với hàng loạt 4 thanh 90 cm và 8 ống hút .
– Trượt các đầu của khung đỡ đã làm ở bước 2 vào đầu còn lại của ống hút. Khớp đầu rãnh của chúng ôm sát vào các thanh 90 cm .
– Sử dụng dây buộc buộc chặt tại vị trí liên kết ống hút này. Hiệu chính sao cho các khung đỡ chữ thập nằm ngang và cân đối. Sử dụng keo dính chặt vị trí dây nối .
– Một khi keo khô, sử dụng băng keo dán nên liên kết .
Kết thúc quy trình này, bạn hoàn toàn có thể đạt được một khung diều cực kỳ chắc như đinh .

Lưu ý: Để tăng độ chắc chắn, bạn sẽ buộc thêm một vòng dây chạy xung quanh khung ở cuối các thanh trục chính.

Bước 4: Dán giấy cho diều

– Băng và quấn chặt tấm giấy hoặc vải kích cỡ 28 x 162 cm xung quanh một đầu khung diều. Cắt phần giấy thừa ra và dán lại như hình .
Làm tựa như với mảnh giấy còn lại .

– Sử dụng băng dính dán xung quanh các mép của tấm vải và các cạnh giúp giữ tấm vải căng và chắc như đinh hơn .

Bước 5: Buộc dây diều

– Cắt một đoạn dây diều có chiều dài khoảng chừng 90 cm. Buộc hai đầu dây này vào một que khung tại hai vị trí như hình, tức là hai điểm khởi đầu mỗi tấm vải dán trên khung .
– Sử dụng bút chì ghi lại vị trí trên đoạn dây này, sau cho điểm đấy chia dây ra làm 2 đoạn 65.5 cm và 35.5 cm .

– Buộc dây diều vào vị trí vừa đánh dấu. Như vậy chúng ta đã có một chiếc diều thùng hoàn thiện rồi.

Sử dụng những tấm vải, tấm giấy thật sắc tố để làm cho chiếc diều hộp của bạn thật đẹp mắt nhé ! Chúc bạn thành công xuất sắc !

Tổng kết

Chỉ trong nháy mắt, bạn đã có ngay chiếc diều giấy tuổi thơ xinh đẹp rồi. Diều giấy như món quà giúp bạn nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ của mình: từng một thời chăn trâu, cắt cỏ, thả diều bay cao… Cách làm diều giấy không hề khó, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản sẵn có, bạn hoàn toàn có thể tự làm cho bé nhà mình những chiếc diều giấy với nhiều sắc màu đẹp mắt.

Nguồn : Tổng hợp

 

Viết một bình luận