Cách Làm Con Tôm Bằng Dây Cước, Gợi Ý Cách Làm Con Tôm Bằng Ống Hút

Trại giam là một thế giới xa lạ, bí ẩn và gần như tách biệt hẳn ra khỏi cuộc sống đời thường. Ở thế giới ấy có những “phát minh” khiến bất cứ ai cũng phải giật mình…

Ngoài đời là rác, trong tù là vật liệu vạn năng

Ở ngoài đời các phạm nhân từng là giang hồ khét tiếng, lưu manh vặt hay giám đốc, nhưng một khi đã đặt chân vào phía bên trong cánh cửa buồng giam thì họ phải có đời sống khác .Bạn đang xem : Cách làm con tôm bằng dây cước

Khi này óc sáng tạo và khả năng thích nghi của họ sẽ phải được phát huy một cách tối đa. Bởi vì tù không phải là nhà.

Ngoài những đồ vật cơ bản nhất Giao hàng cho đời sống, họ gần như phải tự sản xuất ra mọi thứ mình cần, từ những thứ đơn thuần cho tới phức tạp, tùy theo kinh nghiệm tay nghề và nhu yếu tận hưởng .Có thời hạn rảnh rỗi gần như vô hạn, cộng với núi kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề được truyền miệng từ đời tù này sang đời tù khác đã giúp họ cải tổ rất nhiều đời sống nhàm chán và thiếu thốn sau tuy nhiên sắt .Phải nói rằng sức phát minh sáng tạo của con người là cực kỳ đáng nể, nhất là trong những thực trạng đặc biệt quan trọng khó khăn vất vả, thiếu thốn .V., một quản giáo trại tạm giam Trần Phú ( TP. Hải Phòng ) từng khoe người viết một chiếc móc khóa hình con tôm đủ sắc tố, tết bằng những sợi dây nilon siêu mảnh, đều chằn chặn, đủ màu, lại còn cả tên phía trên .” Tôi đố ông biết thứ này được làm bằng cái gì ? “, V. hỏi .Tôi phủ nhận chịu thua, V. đắc thắng bảo : “ Mấy đứa tự giác ( phạm nhân án nhẹ được phân công thao tác vặt của trại ) khuyến mãi ngay tôi đấy. Cái này được làm bằng … túi nilon ông ạ ” .
*
Quả thật, có giàu trí tưởng tượng tới mấy tôi cũng không hề nghĩ làm thế nào chiếc túi nilon lại hoàn toàn có thể biến ra thành con tôm, con cá tinh xảo và đầy sắc tố vậy .Nhưng tới khi được ” lan rộng ra tầm mắt ” bằng màn kéo dây từ túi nilon của một cựu tù, tôi mới dám tin là thật .Thậm chí, loại sản phẩm mà tôi được nhìn thấy từ V. còn là hạng … tầm thường, nếu so sánh với những thứ đồ mỹ nghệ handmade tinh xảo từ nilon ở trong tù .Trong trại giam, túi nilon là một trong những thứ khan hiếm có sẵn và không hề bị cấm .Nếu như ở ngoài đời túi nilon chỉ được dùng với mỗi hiệu quả chính là đựng đồ thì ở trong trại tạm giam, chúng là trở thành một thứ nguyên liệu ” vạn năng ” .Nhờ những chiếc túi nilon tưởng chừng vất đi này, những phạm nhân đã cho sinh ra đủ mọi thứ thiết thực cho đời sống của mình .

Ngả mũ trước những… “siêu phẩm”

Trước hết, những chiếc túi nilon phải được “sơ chế” qua bằng cách kéo thành những sợi dây nhỏ xíu. Chẳng hiểu ai là người đầu tiên phát minh ra phương pháp “xe dây” khéo léo này, nhưng quả thật chúng rất đơn giản và dễ làm.

Đầu tiên, họ cắt những chiếc túi nilon ra thành từng miếng nhỏ chừng 2 ngón tay, dài hơn 1 gang, sau đó gấp gọn lại, xoắn nhẹ, buộc một đầu, còn đầu kia kéo từ từ .Vậy là một sợi dây nilon nhỏ bé, đều chằn chặn nhưng cực kỳ chắc như đinh đã được sinh ra .
*
Từ sợi dây này, họ ” phong cách thiết kế ” ra đủ mọi thứ đồ vật thiết yếu trong đời sống tù tội, từ dây phơi khăn mặt, móc treo đồ, căng màn, đan đồ bằng tay thủ công mỹ nghệ, làm dây chuyền sản xuất, nhẫn hay vòng cổ …Với những phạm nhân ” tay dùi đục “, họ tạm bằng lòng với việc dùng chiếc dây siêu chắc này buộc đồ, làm dây phơi, sửa chữa thay thế chỉ khâu .Xem thêm : Cách Làm Bún Quậy Phú Quốc, Kiến Xây Nổi Tiếng Với Nước Chấm NgonCòn với những phạm nhân có hoa tay, những chiếc túi nilon bỏ đi khi vào tay họ hoàn toàn có thể trở thành những thứ đồ thủ công bằng tay ” siêu phẩm ” .Từ phổ cập như móc khóa hình tôm, cá, dây chuyền sản xuất, vòng đeo tay có tên tình nhân ở nhà cho tới cả … túi xách đan bằng sợi nilon .Thậm chí, nghe đâu trong những trận ” tranh hùng ” trong trại giam, những chiếc côn nhị khúc được tết bằng hàng ngàn sợi nilon cũng đã từng Open !” Anh nhìn thì thấy thông thường, chứ ở trong trại tạm giam mới thấy nó quý thế nào anh ạ. Mười đứa từng tù tội thì đều phải thuộc lòng cái món ” xe dây ” này, vừa giết thời hạn lại vừa có cái mà dùng trong trại .Không có nó, có khi đến cái khăn mặt giặt xong cũng không biết phơi đâu ! “, T., cựu tù trại Xuân Nguyên san sẻ .

Nhổ râu, cắt móng tay, gọt hoa quả, cưa đồ nhựa chỉ bằng… sợi chỉ

Cùng với dây nilon, một trong những thứ nguyên liệu dễ kiếm và nhiều hiệu quả nhất trong buồng giam phải kể tới sợi chỉ .Nếu như ngoài đời, ngoài công dụng khâu quần áo, người ta không biết dùng chỉ vào việc làm gì khác gì phía bên trong cánh cửa buồng giam, sợi chỉ có vô vàn tác dụng .Phạm nhân hoàn toàn có thể dùng chỉ để nhổ râu, cắt móng tay cho tới tỉa lông mày, cắt hoa quả, thậm chí còn là … cưa đồ nhựa .Trong trại tạm giam, những đồ vật bằng sắt kẽm kim loại bị cấm trọn vẹn. Chính thế cho nên, những đồ vật phổ cập ngoài đời như dao cạo, nhíp, đồ cắt móng tay đều không hề lọt vào .Nhu cầu của các phạm nhân thì vẫn còn nguyên vẹn, vậy là ” cái khó ló cái khôn “, đủ mọi thứ giải pháp đã được đưa ra. Đối với những phạm nhân nam, ” xe râu ” chính là một trò tiêu khiển thông dụng và thú vị vào bậc nhất .
*
Chỉ cần một cọng chỉ buộc lại thành vòng tròn, ngoắc lên hai bàn tay, xoắn lại vài vòng, vậy là một thứ ” nhíp nhổ râu ” siêu bén đã được sinh ra .Bằng cái dụng cụ không tưởng đó, họ hoàn toàn có thể thư thả nhổ râu, xe lông mặt, tỉa tót lại hàng lông mày ( so với các phạm nhân là nữ ) một cách tinh xảo chẳng thua gì dùng dao cạo .Sợi chỉ mỏng mảnh khi gập đôi và xe lại với nhau lại hoàn toàn có thể tạo ra sự những điều rất khó tin .Tôi từng trợn mắt khi thấy chàng trai T., cựu tù trại Xuân Nguyên ( TP. Hải Phòng ), hì hục một loáng đã cắt bay chiếc bàn chải nhựa làm đôi chỉ với một cọng chỉ trong tay .Nhìn vẻ mặt quá bất ngờ của tôi, T., khoái trá cười : “ Anh thấy chưa ? Tới cứng như nhựa nó còn cắt được, thì sá gì mấy thứ lặt vặt ?Ở trong trại, bọn em toàn dùng nó … thay dao. Cưa đồ nhựa làm chất đốt, cắt móng tay hay gọt hoa quả, cắt túi nilon, tất tần tật đều dùng nó cả ! ”

Kỳ công làm “người tiền sử” để… châm điếu thuốc

Một trong những ý tưởng vĩ đại nhất của con người là tạo ra được lửa. Tuy nhiên, đó đã là chuyện của vài ngàn năm về trước .Thời hiện tại, còn mấy ai lăn tăn về chuyện làm thế nào để có lửa, khi mà diêm, bật lửa được bán đầy rẫy ở ngoài đường ? Nếu có, thì đó chỉ là những phạm nhân trong trại tạm giam – những người ” tìm lửa ” đúng thương hiệu của thế kỷ 21 !Trong trại tạm giam, lửa là một trong những thứ cấm kỵ .Có điều, không có lửa cũng đồng nghĩa tương quan với việc cấm tiệt cả thuốc lá, thuốc lào, trà tàu, nước nóng, những nụ cười mà ở ngoài đời đã thích, trong thực trạng mất tự do lại còn tuyệt hơn gấp bội .Không phải ngẫu nhiên mà phạm nhân gọi thuốc lá, thuốc lào là ” máu khô “, ý nói chúng quý giá hệt như máu trong người vậy. Thế nhưng nếu không có lửa, thì ” máu khô ” có lẽ rằng cũng chỉ được dùng để … ngắm !Vậy là hành trình dài tìm lửa của các phạm nhân trong 4 bức tường đã được khởi đầu …
*
T., tay cựu tù ở trại Xuân Nguyên trầm ngâm : “ Em nhớ cũng phải có tới 8-10 cách làm ra được lửa, nhưng mà dễ nhất vẫn là dùng đá ( Viên đá lửa nằm bên trọng bật lửa ga ) .Bật lửa thì khó giấu chứ viên đá lửa thì dễ ợt. Mấy đứa đi xử về ( ra tòa để xử án ) đứa nào chả kẹp mấy viên vào móng tay, có trời mới phát hiện ra được .Có được viên đá lửa rồi thì dễ, cứ rút lông bàn chải ra cắm viên đá vào, rồi lấy cái mảnh chai hoặc thứ gì sắc gại gại lên. Tia lửa nó bắn vào bông, thế là thành lửa ! “Có điều, chàng trai cũng không quên cảnh báo nhắc nhở : “ Em nói thì đơn thuần vậy thôi, chứ cho anh làm chắc phải cả tháng may ra có lửa .Phải bọn ” nhà bếp ” khéo tay lắm chúng nó mới làm ra được, chứ không phải ông nào cũng làm được món này đâu ! ”

Cao hứng, T. còn mang cả đống chuyện “tạo lửa” trong bốn bức tường ra kể. Từ chiêu dùng bịch nilon đựng đầy nước làm thấu kính hay khó tin hơn là tạo lửa theo kiểu vài ngàn năm trước.

T. bảo, anh có tin có đứa đánh được lửa như kiểu … người tiền sử không ? Mấy miếng tre với gỗ khô, nó đục lỗ bỏ thêm ít cát vào cho ma sát rồi ra sức rồi xoay .Xoay ” tướt bơ ” tới hàng tiếng mới được tí than nong nóng, bỏ thật khéo vào đống bùi nhùi, thế rồi cũng cháy ông anh ạ !Tôi phủ nhận, bó tay với sự kiên trì và trình độ ” khôn khéo ” của những tay tù ! Với từng ấy óc phát minh sáng tạo, sự quyết tâm, họ hoàn toàn có thể làm được ối việc có ích chứ không phải chỉ đơn thuần là tìm cách … châm điếu thuốc !

Viết một bình luận