Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ

Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ, 171, Mai Tâm, Nông Nghiệp Nhanh

, 10/11/2016 09:59:36

Nuôi thỏ trong chuồng tuy tốn nhiều mặt phẳng và tốn kém khá nhiều khi góp vốn đầu tư vào chuồng trại, nhưng bù lại, người chăn nuôi hoàn toàn có thể bảo vệ được hiệu suất và hạn chế tối đa được các ngân sách. Đặc biệt là hoàn toàn có thể trấn áp được yếu tố dịch bệnh thường gặp ở thỏ .

Dưới đây là một số lợi ích khi nuôi thỏ trong chuồng:

  • Dù nuôi số lượng nhiều, nhưng vẫn kiểm tra được sức khoẻ của từng con thỏ một không mấy khó khăn. Vì trong trại được chia ra nhiều khu vực, mỗi khu vực nuôi một loại thỏ khác nhau như: đực giống, cái hậu bị hay cái sinh sản, rồi thỏ con, thỏ thịt … mỗi ngăn chuồng đều được đánh số thứ tự, nhờ đó mà dễ theo dõi kỹ.
  • Lúc nào cũng nắm chắc được số lượng đàn thò đang nuôi là bao nhiêu, trong đó bao nhiêu con là thỏ đực, cái.
  • Phát giác đúng lúc thỏ cái đang kỳ động dục để cho phối giống kịp thời.
  • Đánh giá đúng mức năng suất sinh sản của từng con thỏ đực, cái giống cao hay thấp ra sao để tuỳ đó mà quyết định tiếp tục nuôi hay chuyển sang nuôi vỗ béo bán thịt.
  • Nắm rõ được lý lịch của từng cá thể nhỏ trưởng thành và từng ổ thỏ con để làm vừa lòng khách hàng vốn khó tính.
  • Kiểm soát được dễ dàng từng ổ thỏ con để nếu cần thì gởi nuôi vú
    Khi cần, bắt thỏ dễ dàng, vì thỏ nằm trong chuồng còn mong chạy đi đâu?

Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ

Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ

Chính vì có nhiều lợi ích thiết thực nhue vậy, nên cách làm chuồng thỏ đúng kỹ thuật rất được bà con nông dân quan tâm. Có rất nhiều ý kiến chia sẻ cách nuôi thỏ và kỹ thuật làm chuồng trại nuôi thỏ từ bà con:

” Em muốn quy đổi sang nuôi thỏ, nhưng trước đây em chưa nuôi thỏ khi nào, nên em muốn hỏi là nuôi thỏ có bắt buộc phải làm chuồng nuôi thỏ không, hoàn toàn có thể cho thỏ sống chung thành đàn không ? Em xin cám ơn ! ” – Bạn Anh Đức san sẻ
” Bạn không nói rõ đơn cử là bạn muốn nuôi bao nhiêu thỏ. Nhưng mình vẫn sẽ san sẻ với bạn một chút ít kinh nghiệm tay nghề. Nuôi thỏ bắt buộc phải làm lồng nuôi. Lồng thỏ bảo vệ phải chắc như đinh, nuôi thỏ không nuôi theo đàn lớn, thỏ không chui lẫn đàn, tránh được chuột tiến công và chăm nom thuận tiện. Phải làm ổ đẻ có nắp đậy cho thỏ. Sau khi thỏ đẻ, mỗi ngày chỉ nên đưa ổ đẻ vào lồng thỏ mẹ một lần để cho con bú, tránh hiện tượng kỳ lạ thỏ mẹ chui vào ổ ỉa đái, bới ổ và dẫm đạp lên đàn con. ” – Anh Hồng san sẻ

Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ được chia sẻ từ Nuôi trồng 123: “Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ”

Lồng chuồng nuôi thỏ hoàn toàn có thể đặt dưới gốc cây có bóng mát, ở ngoài vườn, đầu nhà có mái che chống được mưa nắng hoặc hoàn toàn có thể tận dụng các gian nhà trống để nuôi thỏ .
Dù đặt ở đâu đều phải bảo vệ không khí thông thoáng, thật sạch, thoáng mát về mùa hè, ấm cúng về mùa động, quét dọn vệ sinh và thoát được phân rác thuận tiện. Không nên đặt lồng thỏ trong chuồng lợn, chuồng gà, vừa ngột ngạt, hôi thối lại dễ nhiễm độc và lây lan bệnh tật từ lợn, gà ( như bệnh tụ huyết trùng ) sang thỏ .
Tùy vào điều kiện kèm theo chăn nuôi, lồng chuồng nuôi thỏ hoàn toàn có thể làm bằng các loại vật tư sẵn có, dễ kiếm, rẻ tiền như tre, nứa, gỗ, tận dụng phế liệu sắt thép hoặc trong điều kiện kèm theo chăn nuôi thâm canh cao hoàn toàn có thể hàn chuồng bằng sắt hoặc inox, …
Yêu cầu kỹ thuật lồng chuồng nuôi thỏ
– Thỏ hoạt động giải trí thuận tiện, tự do, không tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất .
– Dễ quét dọn vệ sinh, sát trùng, tốn ít công khi cho nhà hàng siêu thị, chăm nom và bắt thỏ .
– Thỏ không chui ra ngoài hoặc đàn nọ lẫn đàn kia và đặc biệt quan trọng là tránh chuột chui vào lồng chuồng cắn thỏ .
– Phải bền, vững, chắc như đinh, rẻ tiền. Những phần hay bẩn, hay mòn và hư hỏng như đáy lồng, lưới cỏ, máng nhà hàng, … hoàn toàn có thể tháo ra hoặc lắp, sửa chữa thay thế được khi cần .
Cấu trúc lồng chuồng thỏ 1 tầng 2 ngăn
Kích thước lồng chuồng phải tương thích với việc chăm nom, vệ sinh, kiểm tra và quan sát trạng thái sức khỏe thể chất cho thỏ. Nếu làm lồng quá cao sẽ khó chăm nom, vừa bị gió lùa từ dưới lên bụng thỏ không tốt cho thỏ vì thỏ sợ độ cao. Nếu làm ngăn lồng sâu và hẹp thì khó bắt thỏ, không đủ chỗ để gắn lưới cỏ, máng ăn vào thành lồng phía trước và khó quan sát thỏ khi chúng ăn .

Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ

Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ
Một số kiểu chuồng nuôi thỏ ở mái ấm gia đình
Quy cách lồng chuồng tương thích nhất là ngăn lồng khối hợp chữ nhật đặt ngang, thành lồng cao 40-50 cm, dài 90 cm, sâu 60 cm. Lồng làm một tầng nên làm nắp mở mặt trên, hoàn toàn có thể làm 2 ngăn lồng liền một khối có 4 chân, lồng cao 50-60 cm. Mỗi ngăn đó nên nhốt từ 5-6 con thỏ sau cai sữa vỗ béo hoặc 2 con hậu bị giống hoặc 1 con thỏ giống sinh sản .
Nếu mái ấm gia đình chật hẹp thì hoàn toàn có thể làm lồng 2 tầng, cửa mở phía trước, dưới đáy tầng trên có khay hứng phân .

Đáy lồng chuồng là một trong những chi tiết quan trọng nhất, vì nó tiếp xúc trực tiếp đến thỏ, là điều kiện giữ vệ sinh để chống ô nhiễm lây lan mầm bệnh và gây bệnh.

Lưới đáy và phên đáy lồng
Đáy lồng phải nhẵn, phẳng, êm, không để đầu đinh, mối buộc hoặc vật tư làm lồng nhô lên dưới mặt đáy để làm xây xát da, loét gan bàn chân thỏ. Đáy lồng phải có khe hở, lỗ thoát phân, nước tiểu thuận tiện, ít thấm nước và tháo ra lắp vào được. Ở mái ấm gia đình, tốt nhất là làm đáy bằng các thanh tre hoặc gỗ cứng vót, bào nhẵn có bản rộng 1,4 – 1,5 cm, kết thành phên có khe hở 1,25 cm. Nếu đáy làm bằng lưới thép mắt cáo, ô vuông phải là loại dày 2,5 mm, lỗ lưới rộng 1,25 × 1,25 cm. Đáy lưới phải có thêm bệ nằm bằng miếng gỗ mỏng mảnh nhẹ đặt vào nửa đáy phía trong để thỏ nằm yên tĩnh .
Máng thức ăn trong chuồng nuôi thỏ
Máng thức ăn tinh có làm bằng vật tư khác nhau như sành sứ, xi-măng, gỗ, tôn, sắt. Nếu làm bằng vật tư nhẹ thì phải làm móc hoặc dây buộc gá vào thành lồng phía trước để thỏ không làm lật đổ được. Kích thước máng ăn tương thích là hình khối hợp chữ nhật dài 35-40 cm để đủ chỗ cho cả đàn cùng ăn, nhưng chỉ làm hẹp miệng khoảng chừng 10-12 cm để thỏ không nằm vào máng ăn, độ cao của máng là 6-8 cm, miệng máng nên làm gờ hoặc uốn cong vào phía trong để tránh thỏ bới thức ăn ra ngoài .

>> Xem thêm: Cách lựa chọn thỏ giống tốt

Hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ Con giống, Thỏ giống, Chăn nuôi, Chuồng trại

Lưới chắn côn trùng vườn rau nhà kính
Lưới chắn côn trùng nhỏ vườn rau nhà kính

1,300,000VND Xem ngay

lưới chắn côn trùng nhỏ, chắn bụi 0902 818 209 / 02466 516 246 Mr Khánh Chất liệu : HDPE Màu sắc : Trắng Khổ lưới : 1,9 x200m ; 1,8 x50m ; 1,9 x98m Mắt lưới : 16,18,32 … Mọi thông tin liên hệ : Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn quốc tế golf việt …

Đăng bởi Mai Tâm

Tags:
chăn nuôi thỏ, hướng dẫn cách làm chuồng thỏ, kinh nghiệm làm chuồng thỏ, kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ

Giống cây chôm chôm, cây chôm chôm, chôm chôm, kĩ thuật trồng cây chôm chôm
Giống cây chôm chôm, cây chôm chôm, chôm chôm, kĩ thuật trồng cây chôm chôm

70,000VND

Xem ngay

Trung Tâm Giống Cây Trồng Tiên Tiến Chất Lượng Cao phân phối giống Chôm chôm giá 70.000 đ / 1 cây. Đảm bảo cây chuẩn giống, chất lượng cao, sạch sâu bệnh. Cam kết chất lượng đến khi cây ra hoa kết trái. Bà con cần tư vấn …

Tags : cách làm chuồng thỏ

Viết một bình luận