Những điều cần chú ý về cách ghép mai vàng

Trồng mai vàng đang là một nghề được nhiều người chăm sóc, khi mà quyền lợi nó mang lại không hề nhỏ. Tuy vậy để tạo ra được một cây mai vàng đẹp, cần có kỹ thuật cắt ghép tỉ mỉ sao cho đúng, chuẩn. Vậy cách ghép mai vàng cần quan tâm những gì ? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây .

Những lợi ích của kỹ thuật ghép mai vàng đem lại

Không phải tổng thể các loại mai được trồng đều là giống cây tốt, thế cho nên nếu có một cây mai đẹp, khỏe mạnh, cần kỹ thuật ghép cành mai để nhân giống, tạo ra nhiều cây mai có sức chống chịu tốt, hoa đẹp, cho doanh thu kinh tế tài chính cao .
Cách ghép cây mai vàng
Ngoài ghép cây, người ta hoàn toàn có thể ghép được cả hoa mai. Những bông hoa lúc đầu chỉ đơn thuần là năm cánh, sau khi được các nghệ thuật và thẩm mỹ dùng kỹ thuật ghép, chúng đã tạo ra cả những chùm hoa tươi đẹp, có bông lên đến cả hàng chục cánh, đẹp mắt, lôi cuốn được nhiều người mua với giá cao .

Để ghép được những cành mai đẹp còn góp phần tạo ra thu nhập cho người ghép mai. Một số người chuyên gia cắt ghép phát triển ra những cành mai, giống mai đẹp và bán lại cho người trồng cây, chăm sóc cây sau này. Nếu cắt ghép giỏi, đúng kỹ thuật sẽ thu được khá nhiều lợi nhuận từ công việc này.

Xem ngay các hướng dẫn về trồng và chăm sóc Mai vàng

Cách ghép mai vàng và những điều cần chú ý

Đầu tiên, để ghép được một cành vài vàng, người cắt ghép cần có những dụng cụ chuyên biệt. Cần sẵn sàng chuẩn bị khá đầy đủ kéo, dao lam, băng keo … Phải là những loại chuyên dùng cho việc tỉa cành, ghép cây, để bảo vệ những phần cắt ghép đúng kỹ thuật, không bị lỗi .
Tiếp đó phải lựa chọn đúng thời gian để cắt ghép. Thường sẽ vào mùa khô, từ tháng 10 âm lịch năm nay đến tháng 4 âm lịch năm sau. Cách ghép cành mai thích hợp vào khoảng chừng cuối tháng 3, khi cây đã đâm chồi mới và đang trong quá trình tăng trưởng .
Những điều cần chú ý về cách ghép cây mai vàng
Gốc để ghép mai cũng cần được lựa chọn kĩ càng. Gốc cây sinh trường tốt, khỏe mạnh thì tỉ lệ thành công xuất sắc sẽ cao hơn. Đặc biệt gốc càng lớn càng dễ ghép, giúp cây sau này sinh trưởng tốt, có bộ rễ lớn .
Cách ghép cành mai là khâu phải chú ý quan tâm hơn cả. Nên chọn cành đẹp, là loại cành bánh tẻ, giống tốt, hoa đẹp. Ở quy trình này, người cắt ghép hoàn toàn có thể sưu tầm các loại hoa, sau đó lựa chọn loại nào vừa lòng rồi ghép .
Có rất nhiều cách ghép mai, mỗi cách lại có những đặc thù và quan tâm riêng. Vì vậy, cần xác lập và khám phá thật kỹ về cách ghép trước khi triển khai, để việc ghép được thành công xuất sắc, tránh thực trạng mối ghép hỏng, phải ghép lại gây tốn kém thời hạn, ngân sách .
Khi triển khai ghép, người ghép cần chú ý quan tâm, tỉ mỉ trong từng quy trình. Tránh việc ẩu, sơ sài hay thiếu cẩn trọng sẽ làm cành mai bị gãy, vết cắt không được như mong ước, mai sẽ không hề tăng trưởng tốt được .
Cần làm đúng các thao tác, mối ghép phải được tiếp xúc tốt, tuyệt đối tiệt trùng. Thao tác nhanh gọn, sau khi ghép xong cần bọc nylon vào mối ghép khi trời mưa, để bảo vệ bảo đảm an toàn, tránh làm hỏng mối ghép .
Sau khi mối ghép triển khai xong, quan tâm chăm nom và chú ý mối ghép tiếp tục. Trong những ngày tiên phong, cần hạn chế để nước xâm nhập vào mối ghép, làm hỏng mối ghép. Khoảng 2 đến 3 tuần, hoàn toàn có thể tháo dây, quan sát, nếu mắt ghép đã tiếp hợp tốt, có màu xanh, lá tốt nghĩa là đã thành công xuất sắc trong việc ghép .
Khi các mối ghép đã thành công xuất sắc, việc chăm nom sẽ đơn thuần hơn, cần tìm hiểu và khám phá và lựa chọn đúng các loại phân bón, thuốc kích thích để mối ghép tăng trưởng tốt, nhanh gọn đâm chồi nảy lộc .

Cách ghép mai vàng là một công việc không mấy đơn giản. Nếu không phải là người làm có kỹ thuật, sẽ dẫn đến các mối ghép bị hỏng, phải ghép đi ghép lại nhiều lần. Nếu ghép đúng kỹ thuật, chăm sóc mối ghép tốt, người ghép cành sẽ tạo ra được những cây mai khỏe mạnh, hoa đẹp, đặc sắc, thu hút được nhiều người mua với giá cao, đem lại lợi nhuận kinh tế cho người trồng mai.

Rate this post

Viết một bình luận