Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Ghép Cây Mai Vàng Chuyên Nghiệp, Kỹ Thuật Cơ Bản Ghép Cây Hoa Mai Cảnh

Hoa Mai Tết Bình Định, chuyên cung cấp các loại mai vàng, mai Bonsai Bình Định tại vườn hoa mai Bình Định.

Bạn đang xem: Cách ghép cây mai

*
Giốngcâymai vàngcó cách trồng đơn giản và rất dễ chăm sóc. Đây là loại cây ưaẩm và có đủ ánh sáng nhưng không chịu được úng. Để cây ra hoa đúng dịp tết vàcó chậu hoa ứng ý thì chọnghép cây mai vàngsẽ mang đến hiệu quả nhưmong muốn của người thực hiện.
*
Thông thường người taghép maivào mùa khô tức làtừ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau. Phương pháp làghépmắt ngủ, nghĩa là lấy mắt lá chưa lên mầm để ghép. Phương pháp này vừa đơngiản vừa tiện lợi, được người làm vườn áp dụng đại trà khi mùa ghép đến
Có thể ghép mai vào tháng 2 âm lịch, khi cây đã phục hồi trở lại,bắt đầu đâm chồi mới và phát triển nhanh, song kết quả sẽ không cao bằng thờiđiểm cuối tháng 3 trở đi.
Bước sang mùa mưa nếu người ta dùng phương phápghép mắtngủđể ghép bổ sung vào những vị trí cần thiết củacây maiđãghép rồi thì ít hiệu quả (mắt khó phát mầm) do dòng nhựa bị chi phối mầm ghépđã lên và khó tránh nước khi mưa xuống. Muốn ghép bổ sung hoặc ghép mới một câymai vào mùa mưa thì thông thường dùng hai phương pháp cơ bản chính: một làphươngpháp ghép cắm đọt, hai làphương pháp ghép mắt kim.
Có thể dùng gốcmai vàng(loại mai đang đượctrồng phổ biến ở Nam bộ), hoặc tốt nhất là gốcmai tứ quívìloại này sinh trưởng khỏe, dễ ghép, dễ thành công, đủ sức mang trên mình nhiềugiống mai khác. Những gốc này càng lớn càng tốt, dùng cưa cắt ngang thân câycách mặt đất khoảng vài tấc đến một mét (tùy theo thế của cây sau này định tạolà cao hay thấp) sau khi cưa chăm sóc (bón bổ sung thêm phân, tưới đủ nước) chuđáo để cây nẩy tược, chờ cho tược lớn cỡ điếu thuốc lá là có thể ghép được (đểcho dễ phân biệt tạm gọi mỗi tược mới ra sau này là một gốc ghép, còn gốc câymẹ vừa được cưa bỏ phần ngọn là thân chính).
kéo cắt cành bén để tránh sự dập nát cành, 1 lưỡi lam mới để chuốtnhánh ghép cho phẳng, dây nilon to bản, mỏng để quấn quanh chỗ ghép, dây cao suhoặc nilon để buộc chặt chỗ ghép, một số bao nilon cỡ 6x12cm hoặc lớn hơn, giấybáo để che, 1 cái bấm kim để bấm giấy báo che bao nilon.
Trong dân gian hiện nay có khá nhiều loại mai đẹp như: Bạch mai(hoa màu trắng), Hồng mai (hoa màu vàng hồng), Thanh mai (hoa màu phớt xanh),Huỳnh mai (hoa màu vàng). Riêng Huỳnh mai cũng có nhiều loại từ 9, 12,24….cho đến 60 cánh, thậm chí có loại lên tới 150 cánh. Chúng ta có thể sưutầm và chọn lựa loại nào ưng ý để làm giống ghép vào gốc ghép (để dễ phân biệtphần này tạm gọi là cành ghép).
Gốc mai ghép phải mạnh (hơn 1 tuổi). Nhánh mai để ghép là nhữngcành bánh tẻ loại giống tốt, có hoa đẹp, đường kính cỡ 3-4mm.
Chọn nhánh chừng 6 lá, tốt nhất là những nhánh vừa ra lá non, lánhỏ cỡ bằng móng ngón tay út, thường thì màu nâu, những lá già phải xén bớt để giảmsự thoát hơi nước.
Đầu tiên, bạn cần lựa chọn cách ghép ở những phần như thân, cànhhoặc gốc mai tùy theo sở thích của mình.
Chọn nhánh mai để ghép với kích thước nhỏ với đường kính lớn hơnque tăm một chút, lưu ý nên ngắt hết lá để nhánh ghép không bị thoát hơi nướckhiến cho nó bị chết khô.
Dùng dao lam chuốt nhánh ghép có hình dẹp càng về phía gốc cànhmảnh, nên chú ý mặt cắt phải phẳng, chuốt khéo chỉ cần một nhát là tốt. Cành ởgốc lớn hơn cành ghép một tỷ lệ 7/10 hay 8/10. Cắt đến đâu ghép đến đó, khôngnên cắt trước, tránh mất nhựa và nước.

Xem thêm:

Dùng lưỡi lam xẻ nhánh, từ ngoài vào trong, chiều sâu chừng 1,5cm.Vạch chỗ xẻ, đặt nhánh ghép vào, một phần vỏ tiếp ngang mặt với cành.
Lấy nhánh mai con đã vạt dẹt 2 bên và ghéo vào thêm ghép rồi dùngbăng keo non để quấn thật chặt vào mối ghép. Nếu cẩn thận hơn thì có thể dùngbọc nilon buộc thêm vào bên ngoài.
Dùng dây nilon to bản quấn quanh cành chừng 3-5 vòng từ ngoài vàotrong rồi buộc chặt. Bao nilon nhúng nước, nên nhớ để lại trong bao vài giọtnước, chừng 1cc, để nước trong bao sẽ làm cho cành lá bớt khô. Chụp bao nilonvà dùng dây buộc chặt.
Lấy giấy báo bao bên ngoài bao nilon, không che kín hoàn toàn,phải để cho ánh sáng lọt vào. Lần lượt ghép các nhánh còn lại cho đến hết. Mỗicây chỉ nên ghép tối đa là 6 cành mới, những cành cũ cắt bỏ bớt, song nênđể lại một vài cành cũ để cây thở.
Đặt chậu mai vào chỗ thoáng mát, có nắng gió, khoảng 4giờ/ngày. Độ 3 ngày sau trong bao nilon xuất hiện những giọt li tinhư sương mù, tiếp tục tưới cây như bình thường. Khoảng 15 ngày lá non đã lớn,tháo giấy báo, và 5-7 ngày sau tháo bao nilon. Sau đó dưỡng mai ghép cho đếnkhi lá lớn và chờ khi đâm chồi lần thứ hai, thứ ba mới tháo dây nilon quấnquanh chỗ ghép.
6. Có bao nhiêu cách đểghép mai vàng?Áp dụng một trong những cách ghép sau đây, tùy theo tình hình cụ thể mà chọncách ghép nào cho phù hợp.+ Ghép “Bo”:Trên gốc ghép cách thân chính (chỗ tược mọc ra từ thân chính) khoảng 1 tấc dùngdao ghép (có mũi nhỏ, nhọn, sắc, cứng) rạch hai đường song song với gốc ghépcách nhau khoảng 5mm, dài 1 phân, phía trên cắt một đường nằm ngang nối liềnhai đường song song với nhau tạo thành hình chữ U ngược (phần này gọi là”cửa sổ”). Cành dùng để lấy “Bo” giống phải có độ lớn tươngđương với gốc ghép. Trên cành giống, chọn mắt mầm còn tốt, sau đó, cũng rạchhai đường song song ở hai bên của mắt mầm cách nhau khoảng 4mm. Tiếp tục cắthai đường nằm ngang ở phía trên và phía dưới của mắt mầm cách nhau khoảng 9 ly,tạo thành một hình chữ nhật có cạnh là 4mm và 9mm, ở chính giữa là mắt mầm(phần này gọi là “Bo”). Dùng mũi dao ghép tách “Bo” ra khỏicành giống sau đó tách lớp vỏ trên cửa sổ, rồi đặt “Bo” vào “cửasổ” ép nhẹ tay cho “Bo” ôm sát với phần gỗ của gốc ghép, rồidùng dây nilon quấn đủ chặt để ép “Bo” vào với gốc ghép. Khoảng nửatháng sau mở dây kiểm tra nếu thấy “Bo” còn sống thì dùng kéo cắtcành cắt bỏ phần trên của gốc ghép (cắt cao hơn chỗ ghép khoảng 2 phân). Chờmột thời gian mắt mầm sẽ nẩy tược phát triển thành cây mai sau này.+ Ghép áp:Trong trường hợp này gốc ghép phải được trồng trong chậu (hoặc bầu đất) đề cóthể di chuyển được. Trên cây định lấy giống chọn cành có độ lớn tương đương vớigốc ghép (cỡ bằng đầu đũa ăn hay điếu thuốc lá) dùng cọc tre hay thang, ghế kê,treo cao chậu chứa gốc ghép sát gần với cành ghép trên cây định lấy giống.
Trên gốc ghép cách thân chính khoảng 1 tấc lấy dao ghép cắt vạt một miếng dài 2phân, sâu vào khoảng 1/4 độ lớn của cành cho lộ tầng sinh gỗ. Trên cành ghépcũng cắt một miếng tương tự như vậy áp sát hai mặt vừa cắt lại với nhau, dùngdây nilon quấn ép chặt lại. Khoảng một tháng sau mở dây kiềm tra, nếu thấy chỗghép đã dính thì cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép và cắt đứt khoảng 1/3 cành ghép(cắt ở phía dưới của chỗ ghép). Hai tuần sau đó cắt đứt hoàn toàn rồi đưa câyvào chỗ mát để dưỡng.+ Ghép nêm:Các công việc ban đầu cũng giống như đã nói ở phần ghép áp (tức là gốc ghépcũng phải được trồng trong chậu, cũng lấy cọc, thang ghế kê cao v.v…) nhưngthay vì cắt vạt hai miếng ở gốc ghép và cành ghép rồi áp sát và quấn chặt lạivới nhau thì ở cách ghép này, chú Hai Túc cắt bỏ phần ngọn của gốc ghép (cáchthân chính khoảng 1 tấc rồi dùng dao ghép cắt vạt hai bên chỗ vừa cắt thànhhình nêm dài khoảng 1,5- 2 phân (phần này gọi là lưỡi gà.
Trên cành ghép cắt một nhát xiên từ dưới lên cũng dài khoảng 1,5-2 phân tươngđương với độ dài của lưỡi gà (cắt sâu vào khoảng 1/3 độ lớn của cành). Sau đóluồn lưỡi gà vào bên trong chỗ vừa cắt trên cành ghép, dùng tay ép nhẹ chochúng ăn khớp với nhau rồi dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt. Khoảng một thángsau mở dây ra kiểm tra nếu thấy chỗ ghép đã dính thì cắt đứt 2/3 cành ghép (cắtphía dưới chỗ ghép), sau khoảng nửa tháng thì cắt đứt hoàn toàn rồi đưa cây vàochỗ mát để dưỡng.+ Ghép khúc cành:
Trên gốc ghép cách thân chính khoảng 1 tấc rạch một đường dài 1,5 phân songsong với thân chính, phía trên đầu rạch một đường ngang dài khoảng 1 phân (tạothành hình chữ T). Nếu gốc ghép lớn cỡ điếu thuốc lá thì chọn cành ghép lớn hơnống nhựa chứa mực của cây viết bi một chút rồi cắt thành đoạn dài khoảng 2-3phân (có chứa 2-3 mắt mầm) cắt bỏ lá rồi dùng dao cắt vạt xéo một đoạn dàikhoảng 6-8 ly ở đầu dưới của đoạn cành ghép vừa cắt, dùng mũi dao ghép tách mởhai bên vỏ của hình chữ T rồi đưa mặt vừa cắt vạt trên cành ghép áp sát vàophần gỗ của gốc ghép. Dùng dây nilon quấn vừa đủ chặt. Sau khi ghép khoảng 2-3tuần nếu thấy đoạn cành ghép còn sống thì cắt bỏ đoạn trên của gốc ghép (cắtcách chỗ ghép khoảng 2 phân). Với các cách ghép trên đây chú Hai Túc đã ghépđược rất nhiều gốc mai đẹp để chưng chơi hay tặng cho bè bạn trong các dịp đầuXuân.
Phươngpháp cắm đọt :
Là phương pháp dùng đọt(ngọn nhánh mai) của cây mai giống cắm vào gốc ghép (cây mai được cắt bớt ngọn,phần còn lại gọi là gốc ghép). Qua thực nghiệm và trao đổi thì phương pháp nàycũng có nhiều cách, chủ yếu những cách sau: * Chẻ đôi gốcghép, vạt ngọn ghép hình cây nêm, cắm vào gốc ghép; * Chẻ bên hông gốc ghép (vẫnđể ngọn hoặc cắt bớt ngọn) cắm đọt vào; * Chẻ vát đoàn càn cả gốc ghépvà ngọn ghép đặt áp nhau cột lại; * Vát nhont gốc ghép hình câynến, chẻ ngọn ghép cắm vào…. * Dùng dây nylon cột mối ghépvà bao bên ngoài bằng một bọc nylon sau hai tuần bỏ ra.Hạn chế của phương pháp này là mối ghép sau này dễ phình và xù ra không đẹp,chỉ ghép số lượng ít nếu nhiều sẽ không lấy đâu ra đọt để ghép.Phươngpháp ghép mắt kim :Là phương pháp dùng mắtlá đã lên mềm để ghép, được áp dụng vào mùa mưa có nhiều ưu việt so với ghépcắm đọt. Mối ghép đẹp, phát triển mạnh, tỷ lệ sống cao hơn cắm đọt, đặc biệtnếu ta có ít cây mà là bonsai thì mùa mưa ghép theo phương pháp này là chắc ăn.Cách thao tác như sau: khi gốc mai đã lên chồi to bằng đầu đũa hay ống hút nướcngoạt đường kính 2 đến 3 ly. Tốt nhất là ta quan sát vỏ đã lên cám, nghĩa là ởvỏ đã nổi lên những lấm chấm màu nâu là thời điểm vỏ dễ tróc. Ta dùng dao ghéprạch vào gốc ghép hai đường song song dọc thâm () và hai đường song song ngang(=) vết rạch là hình chữ H (có hai gạch ngang) khoảng cách giữa hai đường gạchngang ước chừng 2-3 ly sao cho để vừa mầm ghép ló ra ngoài sau đó lột bỏ phầnvỏ giữa hai đường ngang, tiếp tục dùng mũi dao nạy nhỏ cho hai phần vỏ ở haiđầu bong ngược chiều nhau một lên một xuống, hai phần vỏ này dùng để giữ mốighép sau này.
Tiếp đến ta chọn mắt lá đã lên mầm kim của giống mai muốn ghép. Chú ý mầm kimchưa ra lá hoặc chuẩn bị phóng lá là tốt nhất. Dùng lưỡi lam hớt nhẹ lấy mầmghép sao cho lấy được vỏ và một phần mỏng gỗ cứng là được nhưng không nên lấymắt ghép quá dày. Chiều dài vỏ phía trên mầm kim bằng một phần hai phần vỏ phíadưới mầm. Dùng mũi dao nâng nhẹ hai phần vỏ ở gốc ghép đưa mắt ghép vào vị tríđã bóc vỏ. Lúc này hai đầu mắt ghép được hai phần vỏ của gốc ghép đè lên, lấydây nylon cột trùm mắt ghép lại. Khoảng 2 tuần sau, lúc trời mát, bỏ bao nylonra, tiếp tục theo dõi khi mầm lên mạnh ta tháo nốt dây nylon cột ra để chồiphát triển tốt. Nguyên tắc chung cần chú ý để đạt hiệu quả: * Mối ghép phải tiếpxúc tốt * Dao ghép bén tạo mối ghépkhông bị xơ hoặc bần dập * Tuyệt đối giữ tiệt trùng * Thao tác nhanh * Dùng bao nylon bọc mối ghép(khi mùa mưa)Tóm lại: phương pháp ghép mắtkim làphương pháp biến tướng của phương pháp ghép mắt ngủ được sử dụng trong mùa mưa.Phương pháp ghép mắt kim tôi và bạn bè đã thử nghiệm cũng có nhiều cách ghépđều có hiệu quả, nhưng ở đây xin chỉ trao đổi một cách tiêu biểu để các bạn cónhiều sáng tạo và cũng vô cùng sung sướng khi thành quả của mình đã đâm chồinảy lộc ra hoa và kết trái.Các bạn xem video kỹ thuật ghép mai tại đây!

Chuyên mục: Mẹo vặt

Giốngcâymai vàngcó cách trồng đơn giản và rất dễ chăm sóc. Đây là loại cây ưaẩm và có đủ ánh sáng nhưng không chịu được úng. Để cây ra hoa đúng dịp tết vàcó chậu hoa ứng ý thì chọnghép cây mai vàngsẽ mang đến hiệu quả nhưmong muốn của người thực hiện.Thông thường người tavào mùa khô tức làtừ tháng 10 âm lịch đến tháng 4 âm lịch năm sau. Phương pháp là, nghĩa là lấy mắt lá chưa lên mầm để ghép. Phương pháp này vừa đơngiản vừa tiện lợi, được người làm vườn áp dụng đại trà khi mùa ghép đếnCó thể ghép mai vào tháng 2 âm lịch, khi cây đã phục hồi trở lại,bắt đầu đâm chồi mới và phát triển nhanh, song kết quả sẽ không cao bằng thờiđiểm cuối tháng 3 trở đi.Bước sang mùa mưa nếu người ta dùng phương phápđể ghép bổ sung vào những vị trí cần thiết củađãghép rồi thì ít hiệu quả (mắt khó phát mầm) do dòng nhựa bị chi phối mầm ghépđã lên và khó tránh nước khi mưa xuống. Muốn ghép bổ sung hoặc ghép mới một câymai vào mùa mưa thì thông thường dùng hai phương pháp cơ bản chính: một là, hai làCó thể dùng gốc(loại mai đang đượctrồng phổ biến ở Nam bộ), hoặc tốt nhất là gốcvìloại này sinh trưởng khỏe, dễ ghép, dễ thành công, đủ sức mang trên mình nhiềugiống mai khác. Những gốc này càng lớn càng tốt, dùng cưa cắt ngang thân câycách mặt đất khoảng vài tấc đến một mét (tùy theo thế của cây sau này định tạolà cao hay thấp) sau khi cưa chăm sóc (bón bổ sung thêm phân, tưới đủ nước) chuđáo để cây nẩy tược, chờ cho tược lớn cỡ điếu thuốc lá là có thể ghép được (đểcho dễ phân biệt tạm gọi mỗi tược mới ra sau này là một gốc ghép, còn gốc câymẹ vừa được cưa bỏ phần ngọn là thân chính).kéo cắt cành bén để tránh sự dập nát cành, 1 lưỡi lam mới để chuốtnhánh ghép cho phẳng, dây nilon to bản, mỏng để quấn quanh chỗ ghép, dây cao suhoặc nilon để buộc chặt chỗ ghép, một số bao nilon cỡ 6x12cm hoặc lớn hơn, giấybáo để che, 1 cái bấm kim để bấm giấy báo che bao nilon.Trong dân gian hiện nay có khá nhiều loại mai đẹp như: Bạch mai(hoa màu trắng), Hồng mai (hoa màu vàng hồng), Thanh mai (hoa màu phớt xanh),Huỳnh mai (hoa màu vàng). Riêng Huỳnh mai cũng có nhiều loại từ 9, 12,24….cho đến 60 cánh, thậm chí có loại lên tới 150 cánh. Chúng ta có thể sưutầm và chọn lựa loại nào ưng ý để làm giống ghép vào gốc ghép (để dễ phân biệtphần này tạm gọi là cành ghép).Gốc mai ghép phải mạnh (hơn 1 tuổi). Nhánh mai để ghép là nhữngcành bánh tẻ loại giống tốt, có hoa đẹp, đường kính cỡ 3-4mm.Chọn nhánh chừng 6 lá, tốt nhất là những nhánh vừa ra lá non, lánhỏ cỡ bằng móng ngón tay út, thường thì màu nâu, những lá già phải xén bớt để giảmsự thoát hơi nước.Đầu tiên, bạn cần lựa chọn cách ghép ở những phần như thân, cànhhoặc gốc mai tùy theo sở thích của mình.Chọn nhánh mai để ghép với kích thước nhỏ với đường kính lớn hơnque tăm một chút, lưu ý nên ngắt hết lá để nhánh ghép không bị thoát hơi nướckhiến cho nó bị chết khô.Dùng dao lam chuốt nhánh ghép có hình dẹp càng về phía gốc cànhmảnh, nên chú ý mặt cắt phải phẳng, chuốt khéo chỉ cần một nhát là tốt. Cành ởgốc lớn hơn cành ghép một tỷ lệ 7/10 hay 8/10. Cắt đến đâu ghép đến đó, khôngnên cắt trước, tránh mất nhựa và nước.Xem thêm: Sốt Xuất Huyết Tiếng Anh Là Gì, Thể Loại:Sốt Xuất Huyết Dùng lưỡi lam xẻ nhánh, từ ngoài vào trong, chiều sâu chừng 1,5cm.Vạch chỗ xẻ, đặt nhánh ghép vào, một phần vỏ tiếp ngang mặt với cành.Lấy nhánh mai con đã vạt dẹt 2 bên và ghéo vào thêm ghép rồi dùngbăng keo non để quấn thật chặt vào mối ghép. Nếu cẩn thận hơn thì có thể dùngbọc nilon buộc thêm vào bên ngoài.Dùng dây nilon to bản quấn quanh cành chừng 3-5 vòng từ ngoài vàotrong rồi buộc chặt. Bao nilon nhúng nước, nên nhớ để lại trong bao vài giọtnước, chừng 1cc, để nước trong bao sẽ làm cho cành lá bớt khô. Chụp bao nilonvà dùng dây buộc chặt.Lấy giấy báo bao bên ngoài bao nilon, không che kín hoàn toàn,phải để cho ánh sáng lọt vào. Lần lượt ghép các nhánh còn lại cho đến hết. Mỗicây chỉ nên ghép tối đa là 6 cành mới, những cành cũ cắt bỏ bớt, song nênđể lại một vài cành cũ để cây thở.Đặt chậu mai vào chỗ thoáng mát, có nắng gió, khoảng 4giờ/ngày. Độ 3 ngày sau trong bao nilon xuất hiện những giọt li tinhư sương mù, tiếp tục tưới cây như bình thường. Khoảng 15 ngày lá non đã lớn,tháo giấy báo, và 5-7 ngày sau tháo bao nilon. Sau đó dưỡng mai ghép cho đếnkhi lá lớn và chờ khi đâm chồi lần thứ hai, thứ ba mới tháo dây nilon quấnquanh chỗ ghép.6. Có bao nhiêu cách đểghép mai vàng?làphương pháp biến tướng của phương pháp ghép mắt ngủ được sử dụng trong mùa mưa.Phương pháp ghép mắt kim tôi và bạn bè đã thử nghiệm cũng có nhiều cách ghépđều có hiệu quả, nhưng ở đây xin chỉ trao đổi một cách tiêu biểu để các bạn cónhiều sáng tạo và cũng vô cùng sung sướng khi thành quả của mình đã đâm chồinảy lộc ra hoa và kết trái.

Viết một bình luận