Kỹ thuật ghép mai – hoa mai, mai viet nam, mai vang, cho thue mai tet, ban mai tet, mai vang nam canh, mai bonsai, ban goc mai vang, noi ban hoa mai dep

thao tác ghép mai phải nhanh và chính xác

Kỹ thuật ghép mai

Kỹ thuật ghép mai

Trước tiên phải có cây mai nguyên vật liệu là cây mai rừng, mai tứ quý, mai vàng năm cánh hoặc mai sẻ v.v. v

Gốc to có đường kính  từ cổ tay  có hoành khoảng từ 25 – 40 cm,

Chiều cao từ 80 – 1 m theo nhu yếu thị trường .
Những gốc to, cao từ 1 m – 2 m trở lên thường để chỗ có tiền sảnh to như nhà hàng quán ăn, khách sạn .

Chuẩn bị gốc ghép  cây phải được chăm sóc chu đáo, lá và cành xum sê, bộ rễ đầy đủ để sau khi ghép cây đủ sức để đưa nhựa lên nuôi cây.

Thao tác ghép phải nhanh và đúng chuẩn nếu không thì bo ghép sẽ bị khô và hư khi chưa đến ngày tháo ra .

Có hai cách ghép

Ghép mắt  cây mai sau này đẹp, cắt gọn gàng cây mai và làm thoáng chỗ ghép mai để thuận tiên cho việc thao tác nhanh, mắt ghép là loại mai giống sạch bệnh, không bị nấm hồng, và gỉ sắt .

Dùng dao rạch ô nhỏ bên cây ghép, và cũng rạch bên cành mai giống ô nhỏ hơn một chút ít để khi đặt vào vừa khít và thật nhanh, dùng dây ni long thật mịn, quấn xung quanh mắt ghép không cho nước và ánh sáng lọt vào dễ làm thúi và khô mắt ghép .
Sau khi ghép phải ghi rõ ngày ghép, để sau này tính ngày mở ra, sau 10 ngày đến 15 ngày tháo dây ra, mắt ghép vẫn còn tươi thì xem như việc ghép thành công xuất sắc, thời hạn tháo dây vào buổi chiều mát, buổi trưa quá nóng nên che bớt cho cây mai để bo mai tăng trưởng tốt hơn .

Ghép nêm (ghép đọt ) được ghép phổ biến ở Bến Tre

Cây mai được cắt tỉa hầu như còn lại một ít lá mai thôi. Cành chuẩn bị ghép cũng không quá già, cắt gần sát thân cây và dùng dao bổ vào, cành ghép không non quá và cũng không già quá, là những cành bánh tẻ có da bóng láng cắt và gọt mỏng hai bên hong đọt mai và cắm vào cành mai gốc ghép. Thao tác cũng phải nhanh để chống khô đọt mai ghép dùng bao ni long trùm kín phần mới ghép xong. Khoảng từ 10 đến 20 ngày mới  tháo bao ni long khi đọt mai vừa chớm bung tược, nên mở vào lúc chiều mát, tốt nhất nên che bớt nắng buổi trưa trách non mai non quá nó héo  phần tược mới ghép.

Trước và sau khi ghép giữ nhiệt độ vừa phải., lúc này cây mai không còn lá nhiều hoặc không còn lá vì vậy việc tưới không quá ướt .

Lê Trang

Hoa Mai Việt Nam

Viết một bình luận