Chia Sẻ Cách Đấu Thêm Loa Treble Rời Cho Oto Xe Hơi, Cách Lắp Thêm Loa Treble Xịn

Chia sẻ cách nối ghép nhiều loa vào amply truyền tải âm thanh tốt nhất dây loa, cách kết nối dây loa cơ bản cho người mới. Cách đấu dây loa cơ bản chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết ít nhiều về chúng, tuy nhiên đấu dây loa như thế nào để có tín hiệu âm thanh tốt nhất là điều không phải ai cũng làm được. Ở mỗi cách kết nối dây loa đòi hỏi nhiều kỹ thuật giai đoạn cụ thể, qua bài viết này tieudung24g.net sẽ chia sẻ cách đấu nhiều loa vào một Ampli, đảm bảo thành công 100% cho ra âm thanh chuẩn và hay nhất.Bạn đang xem : Cách đấu thêm loa treble

I. Những điều bạn cần biết trước khi cách nối ghép nhiều loa vào amply

Kết nối nhiều loa nghe nhạc vào Amply khi chưa hiểu rõ các thông số kỹ thuật của chúng sẽ rất nguy khốn. Vì vậy, để thành công xuất sắc, bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản sau đây :Trở kháng của loa sẽ cho biết chúng ta biết loa có thể tải được dòng điện bao nhiêu. bình thường loa sẽ được tạo với những mức trở kháng dạng chuẩn như 15, 8Ω và 4Ω. Loa trở kháng càng cao thì tải được dòng điện cường độ càng thấp, cho ra âm thanh càng bé và ngược lại. Như vậy, trong 3 loa 4Ω, 15Ω và 8Ω thì loa 4ohm sẽ tạo ra âm thanh tốt nhất, tiếp đến loa 8ohm & 15ohm.Trở kháng của ampli: bình thường rất nhỏ, chỉ khoảng 1ohmNếu nối loa có trở kháng quá nhỏ hoặc nhiều dây loa đấu song song vào ampli sẽ gây ra hiện tượng quá tải. điều này sẽ trở nên tồi tệ và chất lượng âm thanh bị yếu đi hoặc nặng hơn thì có thể gây cháy amly. Cần nắm rõ thông số của loa và amply trước khi kết nối.

II. Cách nối nghép nhiều loa vào amply đúng kỹ thuật

Trở kháng của loa sẽ cho biết chúng ta biết loa có thể tải được dòng điện bao nhiêu. bình thường loa sẽ được tạo với những mức trở kháng dạng chuẩn như 15, 8và 4. Loa trở kháng càng cao thì tải được dòng điện cường độ càng thấp, cho ra âm thanh càng bé và ngược lại. Như vậy, trong 3 loa 4, 15và 8thì loa 4ohm sẽ tạo ra âm thanh tốt nhất, tiếp đến loa 8ohm & 15ohm.Trở kháng của ampli: bình thường rất nhỏ, chỉ khoảng 1ohmNếu nối loa có trở kháng quá nhỏ hoặc nhiều dây loa đấu song song vào ampli sẽ gây ra hiện tượng quá tải. điều này sẽ trở nên tồi tệ và chất lượng âm thanh bị yếu đi hoặc nặng hơn thì có thể gây cháy amly. Cần nắm rõ thông số của loa và amply trước khi kết nối.

**

IV. Hướng dẫn đấu 4 loa vào 1 amply đúng kỹ thuật

Đấu loa vào amply không lên tiếng, đấu loa thấy tậm tịt lúc được lúc mất là những vấn đề đáng lo ngại của rất nhiều người sử dụng dàn âm thanh hiện nay. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách đấu 4 loa vào 1 amply để có âm thanh chuẩn nhất và đạt tiêu chuẩn kỹ thuật như chuyên gia. Hãy cùng theo dõi 2 cách đấu loa cơ bản ngay sau đây nhé.

Có 2 hình thức đấu nối phổ cập nhất lúc bấy giờ đó chính là đấu tiếp nối đuôi nhau, đấy song song và thêm điện trở vào mạch nối. Mỗi chiêu thức đấu nối sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Mời các bạn tìm hiểu thêm ngay sau đây .1. Đấu dây loa nối tiếp và song songĐấu dây loa tiếp nối đuôi nhau và song song là 2 hình thức đấu nối thông dụng nhất, để đấu nối 4 loa vào 1 Amply theo 2 hình thức này, ta có 2 công thức tính điện trở như sau :Đấu nối loa song song: 1/R=(1/R1)+(1/R2)+…+(1/Rn)Đấu nối loa nối tiếp: R=R1+R2+…+RnĐấu nối loa song song : 1 / R = ( 1 / R1 ) + ( 1 / R2 ) + … + ( 1 / Rn ) Đấu nối loa tiếp nối đuôi nhau : R = R1 + R2 + … + Rn– Cụ thể như công thức trên, nếu ta nối 4 loa song song, trở kháng của tổng loa R = 1 Ohm ( Không tương thích .– Vậy không hề nối 4 loa song song. Nếu ta nối 4 loa tiếp nối đuôi nhau R = 16 Ohm ( > 4 Ohm ) => Không tương thích. Vậy cũng không hề nối 4 loa tiếp nối đuôi nhau .

– Trong trường hợp này, ta cần phối hợp giữa 2 hình thức đấu nối trên, cụ thể như hình sau:

Như hình trên ta sẽ nối 2 cặp loa tiếp nối đuôi nhau và song song với nhau. Trong trường hợp này trở kháng tổng của loa sẽ là 4 Ohm ( bằng trở kháng Amply => Ghép nối tương thích ) .2. Thêm điện trở vào mạch nốiNếu vì một yếu tố nào đó mà loa của bạn chỉ hoàn toàn có thể nối song song với nhau, đừng lo ngại, tất cả chúng ta vẫn có một cách xử lý khác cho trường hợp này, đó chính là thêm tụ trở. Cụ thể như sau : Khi mắc 4 loa song song, trở kháng tổng của loa là R = 1 Ohm, tuy nhiên trở kháng của Amply Jarguar 506N lại là 4 Ohm, để loa vẫn ghép nối tương thích, rất đơn thuần, tất cả chúng ta sẽ thêm một tụ trở có trở kháng là 3 Ohm mắc tiếp nối đuôi nhau với khối loa, như vậy trở kháng sẽ tăng lên thành 4 Ohm bằng với trở kháng của amply và ghép nối tương thích .Xem thêm : 2 Cách Nấu Cháo Mực Cho Bé Ăn Dặm Ngon Và Không Bị Tanh, Cháo Mực Cho Bé

Lưu ý: Bạn không nên đấu thẳng loa 4 ohm vào amplifier có công suất (output) 8 ohm, cũng không nên 2 loa vào 1 nhánh của amp âm thanh có thể sẽ bị rè hoặc loa sẽ bị hư sau 1 thời gian, bạn cần 1 switcher để chuyển đổi từ 8 ohm thành 6 ohm hoặc 4 ohm và cách đấu chéo ( parallel) bạn có thể kết nối từ 4 đến 10 loa.

V. Hướng dẫn cách đấu dây loa và cách nối ghép nhiều loa vào amply từ A-Z

4 Cách Đấu Dây Loa Cơ Bản Và Hiệu Quả Nhất

1.Đấu dây vào loa song song Nó là cách đấu cơ bản nhất mà mọi người hoặc chính các vẫn hay sử dụng. 2 hoặc nhiều loa sẽ gọi là nối song song ( Paralel ) khi các cực cùng dấu được đấu chung. hai cọc âm ( – ) với nhau và 2 cọc dương ( + ) với nhau để tín hiệu hoàn toàn có thể truyền từ Ampli tới được cả loa Tweeter và Bass. Trong cách đấu này, một Ampli và một bộ dây loa cùng cấp tín hiệu cho cả loa Tweeter và loa Bass trong một thùng loa. ( xem sơ đồ đấu loa song song ) .2. Đấu loa nối tiếpHai hoặc nhiều loa được gọi là đấu tiếp nối đuôi nhau ( seria ) khi cực dương ( + ) của loa này đấu với cực ( – ) của loa kia, còn lại đấu vào main.khi đấu tiếp nối đuôi nhau thì tổng trở tăng lên 16 om ( nếu mỗi cái loa là 8 om ). chú ý quan tâm khi đấu tiếp nối đuôi nhau thì hai cái loa phải trọn vẹn giống nhau .

Trở kháng tương đương loa sẽ là: Ztd = Z1 + Z2 +…+ Zn. Ưu điểm của cách đấu nối loa nối tiếp chính là khi sảy ra sự cố ở âm thanh thì các hệ thống vẫn hoạt động rất ổn và các loa làm việc thay thế và đảm nhiệm các vị trí cho nhau.

3. Kiểu đấu 2 ampli với loa

Trong kiểu đấu loa này cần sử dụng 2 Ampli và 2 bộ dây loa. Tín hiệu từ CD tới Preampli rồi đến 2 Ampli công suất khác nhau. 1 cái chuyên “đánh” loa Tweeter cho hai kênh, cái còn lại thì “đánh” loa Bass của hai kênh. Âm thanh của Bi-amp có sự cải thiện đáng kể so với Bi-wire: trong trẻo hơn, mạnh mẽ hơn, tách bạch hơn.

4. Đấu loa song song & nối tiếpLà sự tích hợp của hai cách đấu trên, nó có những tiêu chuẩn về chất lượng âm thanh duy nhất. nhưng mà trên thực tiễn bạn cần phải am hiểu về âm thanh thì mới sử dụng được cách này. Hãy liên hệ ngay với AUdio Khang Phú Đạt để được trợ giúp tốt nhất nhé .Chúng tôi hy vọng với bài viết này, phần nào đã giải đáp được không ít vướng mắc về cách lắp ráp nhiều loa với amply để mang đến chất lượng âm thanh toàn vẹn nhất.

Viết một bình luận