Hướng dẫn cách đập bóng chuyền có lực

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền có lực

Cách đập bóng chuyền có lực là một trong những vấn đề được rất nhiều người yêu thích môn thể thao này quan tâm. Vậy làm thế nào để đập bóng chuyền hiệu quả và mạnh nhất có thế?

Đập bóng chuyền

 

Hướng dẫn cách đập bóng chuyền có lực

Đập bóng là một trong những phương pháp tiến công hầu hết tranh tài bóng chuyền truyền thống cuội nguồn và cả bóng chuyền hơi cũng như bóng chuyền bãi biển. Kỹ thuật đập bóng gồm có những bước triển khai cơ bản như : nhảy cao lên không trung, giơ tay cao lên đỉnh đầu và đập bóng để bóng bay nhanh và mạnh xuống mặt đất phần sân đối phương. Khi quả bóng chuyền chạm đất phần sân đối phương, đội bóng sẽ nhận được điểm .
Muốn làm cho cách đập bóng biến hóa muôn hình muôn vẻ, nhu yếu trọng điểm so với người chơi ( cả nam và nữ ) là phải có trình độ kỹ thuật và chiêu thức điêu luyện. Các cầu thủ bóng chuyền cần biết nhiều kiểu đập ( lách chắn, xoáy, găm, cắm … ) và đập nhiều hướng khác nhau để hoàn toàn có thể ghi bàn thắng nhanh gọn và thích mắt nhất hoàn toàn có thể .

Lý thuyết đập bóng chuyền có lực

Để triển khai được những cú đập bóng chuyền mạnh, các bạn cần chú ý quan tâm thực thi đúng mực những bước trong bài tập sau :

Bước 1: Tư thế chuẩn bị

Cầu thủ đứng cách lưới khoảng chừng 2 đến 3 m, không nên đứng nguyên một chỗ mà chân nên luôn luôn hoạt động nhẹ nhàng để hoàn toàn có thể kịp thời kiểm soát và điều chỉnh hướng và vận tốc chạy đồng thời hoàn toàn có thể luôn dữ thế chủ động trong những pha bóng .
Đầu gối hơi trùng, mắt luôn theo dõi bóng để hoàn toàn có thể ngay lập tức thực thi các bước tiếp theo .

Bước 2: Lấy đà

Khi quả bóng chuyền vừa rời khỏi tay người chuyền, các bạn cần chú ý xem bóng bay cao hay bay thấp, nếu bóng bay thấp, hãy lấy đà sớm hơn và ngược lại, nếu bóng bay cao, bạn hoàn toàn có thể lấy đà chậm hơn. Lưu ý, hơi cúi về phía trước khi lấy đà. Lấy đà hoàn toàn có thể từ 2 đến 3 bước .

Bước 3: Giậm nhảy

Giậm nhảy trong đập bóng chuyền

Đây là một bước đặc biệt quan trọng quan trọng, các bạn cần giậm nhảy sao cho bóng rơi trước mặt đúng tầm gõ bóng. Gót chân bước cuối ( chân giậm nhảy ) đặt xuống đất và chân còn lại bước lên phía trước .
Hai chân khụy xuông và chuyển lực từ gót chân lên mũi bàn chân để tạo sức bật. Tiếp đó, phối hợp đánh tay. Điều này có nghãi là trước khi giậm nhảy, hãy đánh mạnh hai tay ra sau và khi chân khuỵu xuống hết mức thì hai tay đánh xuống thẳng góc với mặt sân .

 

Bước 4: Nhảy đập

Bật cao khung hình, khi thân người lên tới tầm cao nhất thì đập bóng. Hơi ngửa người ra sau và tay luôn hướng về phía đập bóng. Hai chân hơi gập tự nhiên, tuy nhiên chân gập không nên quá sát hoặc quá rộng .
Tay đập bóng từ trên cao đưa sát ra mang tai phía sau, vung thẳng cánh tay và cổ tay gập khi đập bóng, tay còn lại cũng nâng lên hạ xuống để phối hợp .
Khi triển khai đập bóng, cánh tay duỗi thẳng và cổ tay gập khi đập bóng, tay còn lại cũng nâng lên, hạ xuống để phối hợp. Lúc này, chân cũng phải duỗi thẳng và thường thì nên đập bóng ở tầm cao hơn đầu 10 đến 15 cm .
Dù bóng ở tầm cao, tầm trung hay thấp thì các bạn luôn phải chạm bóng ở vị trí cao nhất. Đây chính là tuyệt kỹ đập bóng chuyền của những tay đập đỉnh điểm .
Kỹ thuật này được sử dụng để tiến công đội đối phương, những người có kỹ thuật điêu luyện đỉnh điểm không riêng gì tạo ra những cú đánh rất mạnh mà còn hoàn toàn có thể đập theo nhiều kiểu khác nhau gây giật mình cho đối phương. Không những thế, kỹ thuật này còn hoàn toàn có thể dùng để phát bóng và là cách tập nhảy cao trong bóng chuyền .

Bước 5: Rơi xuống

Để không mất cân đối, chạm lưới hoặc vượt qua vạch phân làn khi rơi xuống, thì tất cả chúng ta cần thả lỏng khung hình, tiếp đất bằng mũi chân, đầu gối hơi khuỵu và bàn chân xoay theo khunh hướng của lưới bóng chuyền .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể triển khai được những cú đập bóng mạnh hơn bằng cách cần mẫn rèn luyện với các dụng cụ tập đập bóng chuyền để tăng lực cho những cú đập này hoặc tập tăng lực cổ tay bằng chai nước có ngay trong nhà .

Cách đập bóng chuyền xoáy

Cách đập bóng chuyền xoáy

Muốn tạo được những cú đập bóng chuyền xoáy, điều quan trọng là bạn phải luyện cổ tay sao cho thật dẻo để khi bật lên, quan sát thấy đối phương chắn hoàn toàn có thể xoay cổ tay tránh tay chắn của đối phương. Gập cổ tay cũng là một cách để bạn hoàn toàn có thể đập bóng chuyền xoáy .
Khi đập bóng, muốn xoáy, tất cả chúng ta không được đập chính giữa trái bóng mà phải đập quả bóng lật hai bên tùy theo tay thuận của bạn. Chẳng hạn, một vận động viên thuận tay phải, muốn đập xoáy sang bên trái thì tay đạp phải lật nhanh bên trái một chút ít và tương tự như cho những trường hợp khác .
Các bạn hoàn toàn có thể xem thêm các video dạy kỹ thuật đập bóng mạnh cũng như các cuộc thi với những pha đập bóng chuyền hay nhất, “ kinh điển ” nhất và rèn luyện theo để đạt được hiệu suất cao tốt hơn .

 

Không chỉ là nhà phân phối các thương hiệu bóng chuyền, Thể thao Đông Á còn được biết đến là nhà phân phối các dụng cụ bóng chuyền ( quả bóng chuyền, trụ lưới bóng chuyền…) uy tín, chất lượng với giá thành hợp lý nhất.

Viết một bình luận