Hướng dẫn tự học guitar đệm hát Bolero tại nhà cực đơn giản

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tự học đàn guitar đệm hát bolero cực kỳ đơn giản, 2 cách đàn rất dễ chơi mà cực kỳ hay, áp dụng cho hầu hết các bài nhạc bolero phổ biến hiện nay.

Tự học guitar đệm hát bolero

Sơ lược về bolero, đây là dòng nhạc có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, gia nhập sang các nước Mỹ Latinh rồi đến nước ta từ cuối thập niên 1950 ( xem thêm về bolero trên Wikipedia ), được sử dụng cho các bản nhạc trữ tình nam bộ .

Đặc trưng của dòng nhạc này là giai điệu nhẹ nhàng, tiết tấu đều đặn, ca từ gần gũi nên dễ đi vào lòng người, đặc biệt là người dân vùng nam bộ. Những bản nhạc bolero thường có ca từ buồn, nói về cuộc sống, tình yêu nên còn được gọi với cái tên dân dã là nhạc sến.

Gắn liền với thể loại nhạc bolero là hình ảnh chiếc đàn guitar giản dị và đơn giản, hoàn toàn có thể theo người nghệ sĩ đến bất kỳ đâu, ở bất kể thời gian nào để vang lên những âm điệu sâu lắng .
Học guitar đệm hát bolero tương đối đơn thuần, đặc biệt quan trọng qua 2 chiêu thức được hướng dẫn ngay dưới đây bạn sẽ nhanh gọn làm chủ được những giai điệu đệm mềm mịn và mượt mà làm nền cho những ca từ đậm chất trữ tình .

Guitar đệm hát bolero nhịp 4/4

tự học guitar đệm hát bolero

Trường hợp bạn có học qua nhạc lý, đọc được sheet nhạc thì sau khi xem sheet bên trên bạn sẽ tự diễn giải và chơi được trên đàn. Tuy nhiên, có những bạn chưa biết đọc sheet nhạc thì hoàn toàn có thể xem qua các bước bên dưới để hiểu .

Tập với hợp âm Am (La thứ):

B1. Bạn hãy nhớ câu sau và áp dụng vào lúc thực hành gảy đàn: Pass 1 2 3 chát bùm chát bùm chát (và lặp lại).

B2. Tay trái bấm hợp âm Am (nếu chưa biết cách bấm bạn có thể serach google để xem hướng dẫn).

B3. Dùng ngón tay cái gảy dây bass (dây số 5), sau đó lần lượt 3 ngón gồm i – m – a  gảy lần lượt dây số 3  – 2 – 1 với tốc độ nhanh gấp đôi, sau đó dùng cả 3 ngón i – m – a móc cùng lúc 3 dây 3 – 2 – 1 tạo nên một tiếng vang duy nhất, sau đó trở lại dùng ngón cái gảy dây pass, và tiếp tục móc chùm 3 dây 3 – 2 -1, …

Về cơ bản bạn đã hoàn toàn có thể chơi điệu bolero, chỉ cần liên tục rèn luyện thuần thục và hoàn toàn có thể đổi hợp âm trong lúc chơi nữa là hoàn toàn có thể đệm hát .

Guitar đệm hát bolero nhịp 2/4

Tự học guitar đệm hát bolero

Nếu sử dụng pick khi chơi thì bạn hoàn toàn có thể xem hình sau để dễ tưởng tượng :

Tự học guitar đệm hát bolero

Thay vì nhẩm giai điệu như bên trên: Pass 1 2 3 chát bùm chát bùm chát (và lặp lại).

Thì cách đánh nhịp 2/4 này bạn nhẩm như sau: Pass 1 2 3 chát (và lặp lại).

Có thể thấy cách đánh nhịp 2/4 dễ hơn, tuy nhiên để phong phú âm điệu hơn trong lúc đệm tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng cả 2 cách. Gợi ý bạn nên sử dụng cách tiên phong cho đoạn đầu bản nhạc và cách thứ 2 cho đoạn điệp khúc để tăng sự dồn dập, tạo điểm nhấn cho màn trình diễn .

Hy vọng sau khi xem qua bài viết hướng dẫn tự học guitar đệm hát bolero này bạn sẽ chơi được những bản nhạc trữ tình yêu thích. Nếu có góp ý hay cần giải thích thêm những điểm chưa hiểu rõ bạn có thể để lại bình luận bên dưới, mọi người sẽ cùng thảo luận và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Viết một bình luận