Trị tận gốc tật nói ngọng của bé

Trẻ thường hay nói ngọng các âm “ l ” và “ n ”. Do đó một câu khi có các âm “ l ” và “ n ” thường bị nói nhầm và lẫn lộn với nhau. Hoặc trẻ cũng bị ngọng dấu “ ngã ” thành dấu “ sắc ”. Ví dụ bé phát âm “ mỡ ” thành “ mớ ” …Thực tế chuyện trẻ bị nói ngọng là hiện tượng kỳ lạ rất thông thường, sau khi đi học lớp 1 trẻ sẽ được cô giáo luyện nói lại cho chuẩn, nhiều lúc trẻ học hỏi bạn hữu nên cũng không nói ngọng nữa. Tuy nhiên mẹ cũng nên uốn nắn cho trẻ để tật nói ngọng không làm tác động ảnh hưởng đến việc học tập và tiếp xúc của trẻ .

Giúp trẻ bỏ tật nói ngọng để trẻ tự tin trong học tập và giao tiếp.

• Khi trẻ bị các yếu tố như dị ứng, cảm lạnh hoặc viêm xoang mẹ nên có giải pháp điều trị để trẻ thở tự nhiên cả bằng mũi và miệng. Kiểu thở với miệng lan rộng ra sẽ làm mặt lưỡi bằng và thè ra, như vậy trẻ sẽ phát âm sai nhiều từ. Bên cạnh đó, tắc mũi cũng là nguyên do khiến trẻ thấy khó phát âm và phát âm sai .

• Luôn nhắc nhở trẻ không được mút tay
hoặc cho tay vào mồm, vì mút tay cũng khiến trẻ nói ngọng. Thực tế
không phải dễ bắt trẻ bỏ đi thói quen này, vì ngón tay bấy lâu nay đã
là món gặm nhắm khoái khẩu của trẻ. Đặt mục tiêu và tìm cách thay đổi
thói quen của trẻ, theo dõi thời gian nào trẻ hay mút tay nhất như khi
xem TV hoặc ngồi sau xe, bày các trò chơi gì thú vị cho trẻ hoặc chơi
trò đố vui để trẻ quên việc mút tay đi.

Mút tay cũng là nguyên nhân gây kém phát triển khả năng nói của trẻ.

• Định hướng rõ ràng về núm vú giả vả bình sữa cho trẻ nhỏ. Chuyển cho bé sang uống bằng cốc không có phần mút được phong cách thiết kế nhô lên càng sớm càng tốt. Khi trẻ mút sữa hoặc nước từ các loại cốc này, cơ miệng của trẻ sẽ không tăng trưởng thông thường, điều này rất quan trọng so với sự tăng trưởng phát âm của trẻ. Dùng ống hút là cách rèn luyện tốt làm cơ miệng tăng trưởng vì trẻ sẽ phải hoạt động giải trí phần môi thay vì dùng lực mút của răng .
• Đưa trẻ đến khám bác sĩ nha khoa nếu trẻ có yếu tố về răng như răng cắn ngược, răng lung lay, răng bị vỡ hoặc gãy. Một hàm răng đều đặn, không sứt mẻ, không gãy sẽ ngăn lưỡi không bị đùn ra ngoài qua chỗ trống trên răng. Sứt răng, gãy răng cũng chính là nguyên do làm cản trở sự tăng trưởng năng lực nói của trẻ và sẽ rất khó để trẻ nói chuẩn sau khi trẻ mọc răng vĩnh viễn ở tuổi lên 7 .

Theo Eva

Viết một bình luận