[KINH NGHIỆM] Thời điểm và phương pháp cấu cá ngát CHUẨN NHẤT

là nụ cười sông nước được các cần thủ đặc biệt quan trọng ưu thích. Loại cá này ẩn mình rất kỹ, nhiều lúc chúng đào hang sâu đến 3 m dưới vực sông hay trốn trong những cái cây bị sụt lún. Vậy chọn mồi câu cá ngát như thế nào ? Các loại cần câu nên sử dụng khi câu cá ngát là gì ? Cùng khám phá trong bài viết này bạn nhé .là nụ cười sông nước được các cần thủ đặc biệt quan trọng yêu thích. Loại cá này ẩn mình rất kỹ, đôi lúc chúng đào hang sâu đến 3 m dưới vực sông hay trốn trong những cái cây bị sụt lún. Vậy chọn mồi câu cá ngát như thế nào ? Các loại cần câu nên sử dụng khi câu cá ngát là gì ? Cùng khám phá trong bài viết này bạn nhé .là nụ cười sông nước được các cần thủ đặc biệt quan trọng ưu thích. Loại cá này ẩn mình rất kỹ, nhiều lúc chúng đào hang sâu đến 3 m dưới vực sông hay trốn trong những cái cây bị sụt lún. Vậy chọn mồi câu cá ngát như thế nào ? Các loại cần câu nên sử dụng khi câu cá ngát là gì ? Cùng khám phá trong bài viết này bạn nhé .

Câu cá ngát là thú vui sông nước được các cần thủ đặc biệt ưa chuộng. Loại cá này ẩn mình rất kỹ, đôi khi chúng đào hang sâu đến 3m dưới vực sông hay trốn trong những cái cây bị sạt lở. Vậy chọn mồi câu cá ngát như thế nào? Các loại cần câu nên sử dụng khi câu cá ngát là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết này bạn nhé.

1. Tìm hiểu đặc tính loài cá ngát

Cá ngát

Cá ngát có nhiều điểm tương đương với cá trê Cá ngát là giống cá thuộc họ cá trê. Nhìn từ hình thức bề ngoài, chúng tương đối giống cá trê với phần đuôi dẹp, da trơn láng và sống đa phần ở các vùng nước lợ. Thân cá ngát trơn tuột như thân lươn và chúng có 4 râu, không có vây. Cá ngát có hai ngạnh cứng và nhọn ở hai bên. Phần nọc của cá cực kỳ độc và tập trung chuyên sâu hầu hết ở hai ngạch này. Lúc câu cá ngát hay chế biến cá cần đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm tránh để da tiếp xúc với chỗ ngạch hoàn toàn có thể nguy hại đến tính mạng con người. Hiện nay, cá ngát sống đa phần ở vùng An Giang và phân bổ đều dọc Đồng Tháp đến Bến Tre, Sóc Trăng. Cá ngát là giống ăn tạp thích đào hang làm nơi trú ngụ. Muốn đánh bắ cá ngát người dân cần giăng câu, lưới và tìm điểm thả câu tương thích.

Về giá trị dinh dưỡng, cá ngát không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho cơ thể. Món lẩu cá ngát, canh chua cá ngát hay cá ngát kho là những món ăn đậm chất miền Tây giàu protein, sắt và hàng loạt vitamin, khoáng chất cần thiết cho sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những món ăn chế biến từ cá ngát rất tốt cho người suy nhược, người ốm hồi phục sức khỏe và người tăng huyết áp, cải thiện trí nhớ hiệu quả.

>>> Ngoài cá ngát thì cá suối cũng là một loại cá rất được ưa thích. Bổ sung kiến thức ngay tại: [BÍ KÍP BỎ TÚI] Trọn bộ mẹo câu cá suối dành cho cần thủ mới 

2. Câu cá ngát thời gian nào tốt nhất ?

Kích cỡ cá ngát

Cá ngát thường đi kiếm ăn vào rạng sáng

Cá ngát là giống cá miền sông nước thường ăn mồi trên mặt nước và sống tập trung với nhau. Thời điểm thích hợp nhất để câu cá sông thường là mùa nước nổi khoảng từ tháng tư đến tháng 11. Cá ngát thường đi săn mồi ở thời điểm rạng sáng khi nước lên. Vì vậy, tầm nửa đêm người dân địa phương đã móc mồi vào dây câu và chuẩn bị đến các vùng sông có nhiều cá ngát để bắt đầu thả câu. Đến khoảng rạng sáng, các anh em sẽ tiến hành chuẩn bị dụng cụ thu câu lại.

Với kinh nghiệm tay nghề nhiều năm câu cá ngát của người dân miền Tây, những con cá ngát đã dính câu thường kéo rất mạnh sợi dây cước và khi kéo cá lên thuyền cần quan tâm né xa tránh cá quẫy mạnh và đâm vào người. Nhớ sử dụng kìm bẻ 3 ngạch cá sắc nhọn trước khi tháo lưỡi câu để bảo vệ bảo đảm an toàn bạn nhé.

3. Cách chọn mồi câu cá ngát

chèo thyền câu cá ngát

Cá ngát thích mồi con còng hoặc tôm nhỏ Cá ngát là món đặc sản nổi tiếng được sử dụng nhiều ở các quán ăn, nhà hàng quán ăn được thực khách săn lùng trong những năm gần đây. Nhìn chung, giăng bắt cá ngát so với người dân miền Tây không khó vì họ đã có kinh nghiệm tay nghề đánh bắt cá loại cá này. Như đã san sẻ ở trên, giống cá ngát là loài ăn tạp thích sống ở những vùng nước sâu, xoáy và có nhiều hang đá, gốc cây. Để bắt được nhiều cá ngát yên cầu người câu cần có nhiều kinh nghiệm tay nghề và thông thuộc sông nước ở khu vực đó. Đặc biệt, quan tâm chọn đúng mồi cá ngát yêu thích để có hiệu suất cao tốt nhất.

Tuy rằng cá ngát là giống ăn tạp nhưng nó vẫn kén mồi và thích nhất là mồi con còng và con tôm còn tươi sống. Khi đánh hơi được mùi mồi ưa chuộng, cá ngát sẽ từ hang chui ra và đớp mồi. Cá có tập tính ăn rỉa mồi chậm nên cần thủ cần kiên trì và bền bỉ, có kinh nghiệm về thời gian kéo cần khi cá rỉa mồi. Người câu cần từ từ đợi cá rỉa mồi sâu mới kéo cần lên tránh bị hụt cá.

>>> ĐỌC NGAY: Bật mí của cần thủ mồi TÉP câu cá gì nhậy nhất? Cách câu mồi tép

3. Kinh nghiệm chọn cần câu cá ngát chất lượng

Thành quả khi câu

Câu cá ngát yên cầu nhiều kinh nghiệm tay nghề và loại cần câu tương thích

Chọn cần câu cá quan trọng nhất cần phù hợp với mục đích câu cá của bản thân. Những cần thủ mới gia nhập đôi khi sẽ khó khăn trong vấn đề chọn loại cần câu nào tiện dụng và câu được nhiều loại cá từ cá hồ lẫn cá thả sông. Nhìn chung, hiện nay đa phần các cần thủ đều lựa chọn sông, kệnh rạch làm địa điểm câu lý tưởng nên chọn loại cần câu thiên về câu cá sông là lựa chọn tốt nhất.

Cần câu cá ngát hay cá sông nên sử dụng những loại cần 2 đoạn có độ dài khoảng 2.5m vì những loại cần câu này sẽ kéo khỏe hơn cần câu rút. Ngoài ra, cần câu khúc có thể tháo ra và gấp gọn giúp dễ dàng hơn trong khâu di chuyển, tránh cồng kềnh trong những chuyến dã ngoại xa.

>>> Tìm hiểu sâu hơn về cách chọn cần qua: Top 10 hãng cần câu cá tốt nhất hiện nay mà bạn nên sử dụng 2020

Chọn cần cá còn cần quan tâm đến địa hình thường câu và kỹ thuật câu của bản thân. Những thông số kỹ thuật như chiều dài, độ cong, độ cứng cần được chăm sóc để bảo vệ chất lượng cho bạn có sự chuẩn bị sẵn sàng tốt nhất trong từng chuyến câu cá. Những kinh nghiệm tay nghề câu cá ngát kể trên kỳ vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu dụng cho chuyến đi câu sắp tới. Chúc các cần thủ vững tay cầm và gặt hái được nhiều thành công xuất sắc trong mọi chuyến câu.

Viết một bình luận