GIẢI ĐÁP THẮC MẮC KHI NUÔI CÁ TAI TƯỢNG PHI CHÂU

Share with :
Muốn hiểu rõ tập tính cũng như kỹ thuật nuôi cá Tai tượng Phi châu ( TTPC ) yên cầu phải trải qua nhiều kinh nghiệm tay nghề và thời hạn chăm nom. Để người mới tập nuôi thêm thời cơ có được những con cá khỏe mạnh màu sắc đẹp như mong ước, Dương Bắc góp nhặt những câu hỏi thường nhận được từ người chơi và mang ra giải đáp trong mục này .
Lưu ý : Bài này sẽ được update liên tục và chỉ mang tính tìm hiểu thêm .

 • Câu Hỏi 1 :

-TTPC  mới về sao nó cứ nằm yên một chỗ không chụi bơi là sao ?

🔊 Trả lời :  Cá ttpc thông thường được các hộ sản xuất kinh doanh nuôi tập trung trong hồ theo bầy đàn. Nên trước đó nó quen với lối sống tập thể. Khi về  môi trường mới những yếu tố  ánh sáng, sự trống trải, cách sắp đặt trong hồ bể  ….  tạo ra cảm giác lạ lẫm nên chúng có cảm giác lo sợ và bất an nên không chụi bơi qua lại trong thời gian ngắn, sau đó cá thích nghi dần và sẽ sinh hoạt bình thường. Cách khắc phục :

– Kiểm tra xem cá có hiện tượng kỳ lạ bị nhiễm bệnh hay sốc nước
– Điều chỉnh giảm bớt ánh sáng, tạo phông nền có cảnh sắc giống tự nhiên .
– Thả từng nhóm cá từ 4-6 thành viên ttpc vào cùng 1 lần hoặc thả xen kẽ một vài loại cá khác vào cùng hồ tạo ra sự cạnh tranh đối đầu về khoảng trống sống .
Hoặc tìm hiểu thêm lan rộng ra >> TẠI SAO CÁ HAY ẨN TRỐN KHÔNG BƠI RA NGOÀI

 • Câu Hỏi 2 :

– Cá ttpc nhà mình mua về 3 ngày rồi sao không chụi nhà hàng siêu thị dù thử bỏ đủ thứ thức ăn, nếu thực trạng này lê dài cá hoàn toàn có thể bị chết đói không ?

🔊 Trả lời : Có thể trước đó cá ttpc của bạn sống ăn uống cạnh tranh trong một môi trường tập thể đông đúc, Khi bị tách  rời ra thành một vài cá thể cộng với quá trình vợt bắt, vận chuyển khi về hồ bể mới cá rơi vào trạng thái căng thẳng ( stress ) nên nên mất đi cảm giác đói hoặc thèm ăn tình trạng này cá biệt có thể kéo dài tới 15 ngày nhưng không sao ( thực ra nếu không có bệnh nó có thể nhịn đói dược cả tháng ), nó sẽ  có nhu cầu hoặc thèm ăn khi dần thích nghi với môi trường .

 • Câu Hỏi 3  :

– Nhà nuôi có mấy con ttpc thấy chúng dữ quá suốt ngày cắn nhau trầy cả vảy có cách nào khắc phục hay không ?

🔊 Trả lời : Ttpc là loài cá có tập tính lãnh địa khi trưởng thành ( nghĩa là mỗi cá thể hoặc mỗi đôi sẽ cát cứ một khu vực để tiện sinh sản và kiếm ăn ) Nhanh nhẹn và hung dữ là bản tính của loài săn mồi, đuổi cắn nhau là hình thức cạnh tranh của chúng …nếu tình trạng này thường xuyên và kéo dài có thể gây ra tổn thương cho từng cá thể, nặng hơn có thể gây tử vong cho những con cá bị thất thế .

Để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn ta nên thả cá có cùng Size ( kích cỡ ) tốt nhất từ 6 thành viên trở lên ( bầy đàn đông sẽ phá vỡ tập tính lãnh địa )
Khi thả thêm cá ttpc mới cần phải theo dõi tránh trường hợp để cá cũ tiếp tục đuổi đánh mới từ từ hình thành tính hung tàn ( Bạo chúa ) sau này không sửa đổi được .
Thả thêm một vài loài cá khác ( nên là loại cá sống ở đáy để chúng phải luôn dè chừng trong hoạt động và sinh hoạt và nhà hàng ) tạo sự cân đối trong hồ bể làm cho cá bớt hung ác hơn .

Ngoài ra bệnh kí sinh hoặc Bệnh lở mình tuy không  đủ sức gây tử vong cho cá song sự ngứa ngày khó chụi cũng gây ra tình trạng hay cắn nhau .

Hình ảnh Bệnh Lở mình do kí sinh trên cá Tai tượng châu phi
Cuối cùng là cách chăm nom hữu hiệu : Hạn chế cho cá ăn mồi sống để giảm bớt tính hung tàn của cá săn mồi, giảm rủi ro tiềm ẩn lây nhiễm kí sinh ở thiên nhiên và môi trường bên ngoài vào hồ nuôi .
Cho cá ăn thức ăn rất đầy đủ dinh dưỡng và ăn no vào buổi sáng mỗi ngày để cho cá giảm bớt tính linh động, sự lười biếng lê dài sẽ làm cá đổi khác tâm tính trở nên hiền lành và hòa họp với tổng thể những thành viên còn lại .

 • Câu Hỏi 4 :

– Cá ttpc có hiện tượng kỳ lạ uể oải trên mình nổi nhiều chấm trắng vậy nó bị bệnh gì và cách chữa thế nào ?

🔊 Trả lời : Hiện tượng vừa nêu là triệu chứng của bệnh thường được gọi là nấm tuyết. Nếu muốn hiểu sâu về chuyên môn bạn nên tham khảo thêm bài viết này :BỆNH NHIỄM LIÊN CẦU KHUẨN PP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA .

Phương pháp điều trị ( Tham khảo ) : thay ngay 2/3 nước cũ như một cách vô hiệu bớt tỷ lệ của vi trùng gây bệnh cũng như độc tố trong nước ( nếu có ) Bỏ muối ăn với nồng độ 5-10 phần ngàn ( 50-100 gr muối NaCl vào 100 lít nước ) ngâm trong 24 h sau đó mỗi ngày dần thay 1/3 nước mà không phải bỏ thêm bất kỳ lượng muối nào nữa .
Cách 2 : sau thay 2/3 nước cũ trong hồ bỏ thuốc FUNGUS CURE theo liều lượng hướng dẫn trên vỏ hộp .
Ngoài ra hoàn toàn có thể sử dụng nhiều loại thuốc khác nhưng liều lượng còn tùy thuộc vào đặc thù của từng loại nước có trong hồ yên cầu phải có kinh nghiệm tay nghề quan sát sử lý nên không trình diễn ở đây .

 • Câu Hỏi 5:

– Cá ttpc mới thả không có tín hiệu bệnh tật tuy nhiên tự nhiên yếu dần dẫn tới tử trận. Vậy cái gì đang xảy ra trong hồ của nhà mình vậy ? Có cách nào khắc phục hay không ?

🔊 Trả lời : Thực ra cá Ttpc là loài cá có sức đề kháng rất mạnh mẽ  nó có ít bệnh, dễ dàng thích nghi với môi trường mới. Hiện tượng vừa nêu không phải là lạ vì rất nhiều người đã gặp phải nên Khi thả cá chúng ta cần phải lưu ý :

Chọn mua những con cá khỏe mạnh. Khi thả nên mở miện bao nhúng lấy nước hồ vào cho chúng dần thích nghi khi đến môi trường tự nhiên mới
Hồ thả cá nếu là nước mới nên cần có thời hạn sục khí để vô hiệu Clo ( nếu là nước máy ) vô hiệu khí độc bổ xung thêm oxy, tăng pH ( nếu là nước giếng khoan )
Không sử dụng phụ kiện như thể những loại đá mi có thành phần đa phần là Cacbonnat Canxi ( CaCo3 ) sinh vật biển vụn sinh vật biển nhánh trải làm nền hoặc trang trí hồ bể vì Ion Canxi giải phóng nó sẽ làm pH nước tăng cao điều đó sẽ làm cho cá bị sốc pH, ngộ độc CO2 … nặng hơn hoàn toàn có thể gây tử trận .
Hồ cá mới cho ăn quá nhiều hay ít thay nước đều từ từ tích tụ hàm lượng Nitrit tăng cao gây ngộ độc làm suy yếu sức khỏe thể chất của cá. Tham khảo thêm : HỘI CHỨNG HỒ MỚI, HỒ CŨ
Cá mồi nếu không được sử lý sạch cũng là nguyên do lây nhiễm bệnh tật cho cá nuôi trong hồ ( Hầu hết những loại bệnh )

 •   Câu Hỏi 6:

– Cá bị nổi bụng đã lâu nhưng không chết Vậy nó bị bệnh gì có chữa được không ?

🔊 Trả lời : Hiện tượng cá bị nổi bụng không lấy được thăng bằng là hiện tượng vẫn thường gặp trong bể cá . Khi giải phẫu thì ta quan sát được bong bóng, khoang bóng cá to một cách bất  bình thường bệnh này không thật sự phổ biến và gây hại tới việc sản xuất cá cảnh nên ít nhận được sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, rất ít tài liệu đề cập tới loại bệnh này vì vậy chúng tôi không thể  trả lời và cách điều trị cụ thể nào, bình thường sau một thới gian không tự phục hồi cách duy nhất vẫn là cách loại bỏ chúng .

 • Câu Hỏi 7 :

– Cá ttpc cho ăn gì là lên màu đỏ hay màu vàng nhanh nhất ?

🔊 Trả lời : Cá ttpc là loài cá trong quá trình tiến hóa  và sinh sản có lựa chọn ( sinh sản nhân tạo ) chúng mang trên mình những bông màu cam ( nơi có các mô cơ tích lũy Carophil – Astaxanthin ) giúp cho cá tăng tuổi thọ đề kháng tốt hơn trước những bất lợi của môi trường .

Các hợp chất có gốc Astaxanthin thường được tích góp trong thức ăn tự nhiên như tôm, tép cua, còng nếu sử dụng làm thực phẩm cho Tai tượng Phi châu nó sẽ giúp cho cá lên màu từ cam tới đỏ. Nhưng lúc bấy giờ trên thị trường người ta sử dụng Carophyll – Astaxanthin thương mại trộn trực tiếp vào THỰC PHẨM giúp rút ngắn thời hạn lên màu cho cá. Ngoài màu đỏ còn có loại màu vàng với cùng một tính năng .

 • Câu Hỏi 8 :

– Nên cho cá ttpc ăn thức ăn nào là tốt nhất và thời hạn nào nên cho chúng ăn ?

🔊 Trả lời : hiện thời thức ăn dành cho cá ttpc rất đa dạng bởi chúng có thể ăn được tôm, cua, còng, cá … có kích cỡ nhỏ hoặc đã qua sơ chế. Ngoài ra còn có thêm loại thức ăn khô dạng viên, thức ăn tươi đông lạnh đóng gói. Về cơ bản cá thích thú với những loại thức ăn ở dạng tự nhiên như tôm cá con sống và thức ăn qua chế biến như thức ăn viên, đông lạnh thường là sự lựa chọn sau cùng của chúng, nhiều khi để ăn được cần đòi hỏi sự tập tành và thích nghi .

Thức ăn tự nhiên mang cảm xúc thú vị khi ăn, nhất là với mồi sống vì chúng được sống thật với bản năng tuy nhiên loại thức ăn này thường mang theo mầm bệnh nơi khác vào trong hồ nuôi, về lâu dài hơn chúng hoàn toàn có thể luôn đương đầu với rủi ro đáng tiếc. Khi sử dụng nhóm mồi này cần chọn loại cá con khỏe mạnh và cần sử lý như ngâm làm sạch trước khi cho ăn. Ngoài ra thức ăn sống thường kích thích tính nhanh gọn và hung tàn nơi cá săn mồi hệ quả gián tiếp là chúng hay đánh nhau hơn .
Thức ăn viên hoàn toàn có thể sạch nguồn bệnh nhưng nguồn protein thực vật và tinh bột làm chất phụ gia không thích hợp với hệ tiêu hóa của cá ttpc lắm thức ăn dư thừa thường gây đục hoặc làm hỏng nước vì thể phải trấn áp tốt lượng thức ăn tránh dư thừa .
Thức ăn ướp đông đóng gói do được chế biến một cách chuyên nghiệp nó bổ xung hầu hết những loại chất thiết yếu cùng sắc tố giúp cá lên và giữ màu theo mong ước, là thức ăn giàu dinh dưỡng không cần phải sử dụng nhiều, nhưng không phải con cá nào lần đầu cũng thích nên nhiều lúc phải tập cho chúng ăn từ từ. Thức ăn dư thừa cũng hoàn toàn có thể làm hỏng nước .
Bình thường tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cho chúng ăn bất kể khi nào thấy tiện và chúng có nhu yếu. Nhưng với cá ttpc nên cho ăn vào buổi sáng, theo kinh nghiệm tay nghề giúp chúng hiền hơn do có một ngày lười hoạt động giải trí .

 • Câu Hỏi 9 :

– Cá ttpc có bao nhiêu loại, sắc tố của chúng phụ thuộc vào vào yều tố di truyền hay do ảnh hưởng tác động của thức ăn ?

🔊 Trả lời : Cá tai tượng châu phi có tên khoa học là : Astronotus ocellatus .Thuộc bộ: Perciformes (bộ cá vược). Họ: Cichlidae (họ cá rô phi)
Tên đồng danh: Lobotes ocellatus Agassiz, 1831; Acara hyposticta Cope, 1878; Astronotus orbiculatus Haseman, 1911 …

Hiện tại cá tai tượng có rất nhiều hình thái, mẫu mã, hoa văn khác nhau. Đó là tác dụng của quy trình tiến hóa, đột biến, lai tạo theo khuynh hướng thương mại. Ngoài ra cảnh sắc môi trường tự nhiên sống và thói quen sử dụng những loại ăn khác nhau ( trong đó có những loại bổ xung sắc tố ) cũng góp thêm phần tạo nên sắc tố ở nhiều Lever khác nhau. Dựa vào đó người ta đặt cho chúng rất nhiều cái tên khác nhau như : Oscar bumblbee, Tiger oscar, Black Oscar, red oscar, lemon oscar, short, long tail … ( Cách đặt tên trên Catolog là kiểu đặt tên với mục tiêu thương mại )
Tựu trung lại ttpc chỉ có 3 dòng chính đó là ttpc đen, ttpc trắng abino và dòng lai giữa 2 loại này. Hoa văn tức là phần mô vảy tích góp Carotenoi và phần còn lại là nền, ở nhiều bầy khác nhau có tỷ suất nền và bông khác nhau do tác động ảnh hưởng từ gen cá cha mẹ hoặc chọn cá làm giống theo xu thế. Thức ăn có thành phần là tinh bột và đạm thực vật thường ít có năng lực biến hóa màu bắt đầu của cá. Thức ăn là thịt, cá, tôm tép cũng chỉ giúp cho cá cá màu sáng bóng hơn một chút ít. Thức ăn có bổ xung sắc tố Lucantin – Astaxanthin ( Pink – Yellow ) khi vào khung hình sẽ được dung nạp vào phần hoa văn giúp cá có sắc tố đặc trưng là đỏ ( vàng ) đẹp và bắt mắt, hoa văn ít thì đỏ ít ngược lại hoa văn nhiều thì đỏ ( vàng ) nhiều .

Cách gọi tên cá ttpc theo tiếng Anh và tiếng Việt ( hình minh họa )

 • Câu Hỏi 10 :

– Cá ttpc có kích cỡ nhỏ ( Size nhỏ ) cho ăn Angel food liệu có lên màu không .
– Nếu cho ăn thì kích cỡ nào nhanh lên màu nhất ?
– Khi cá có màu ngưng ăn trong bao lâu thì sẽ xuống màu .

🔊 Trả lời : Khi cho cá ttpc ăn Angel food ngoài sắc tố  Lucantin – Astaxanthin ( Pink – Yellow ) được bổ sung trong thức ăn, quá trình lên màu của cá còn phụ thuộc một số yếu tố khác như :

 • Chúng cần phải có  bông trên mình ( có màu vàng – cam trên mình nơi có các mô cơ tích lũy Astaxanthin )

Bông màu đỏ là nơi có chứa mô tích góp Lucantin – Astaxanthin trên mình cá

 • Mô tích lũy Lucantin – Astaxanthin phát triển dần theo tuổi trưởng thành của cá .
 • Diện tích bông thường tỉ lệ thuận với nhu cầu bổ sung sắc tố  .
 • Sự căng thẳng quá thái ( stress) hay dịch bệnh cũng ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa, tích tụ sắc tố .

Như vậy hoàn toàn có thể đi tới Kết luận :
– Cá ttpc ở mọi kích cỡ khi ăn Angel food có bổ trợ sắc tố Pink – Yellow đều thuận tiện lên màu. Nếu cá có nhiều bông, cá lớn hoặc cá già tháng tuổi thì sẽ nhanh có màu hơn cá ít bông, cá non tháng .
– Đối với cá nhiều bông, full red, full yellow thì cần lượng sắc tố bổ trợ nhiều hơn cá có ít bông .
– Khi cá đã có sắc tố nếu ngưng cho ăn Angel food thì cá nhỏ cá, non tháng sẽ mau xuống màu hơn do cá liên tục tăng trưởng về khối lượng điều đó sẽ làm tăng thiết diện da dẫn tới giảm tỷ lệ sắc tố trên da ( nhạt màu ). Còn so với cá lớn cá già tháng ít chụi ảnh hưởng tác động bởi sự tăng trưởng sắc tố sẽ duy trì được lâu hơn hoàn toàn có thể trung bình là 6 tháng .
– Bản chất Lucantin – Astaxanthin là chất chống oxi hóa giúp sinh vật tích góp nó đề kháng lại bệnh tật, sự bất lợi của thiên nhiên và môi trường. Nên khi tiếp tục bị stress, hay bị bệnh khung hình cá sẽ tự động hóa giải phóng Astaxanthin nhiều hơn do đó nó sẽ mau mất màu hoặc lâu tích góp so với cá thông thường .

   . Câu Hỏi 11 :

– Em nghe trong hội có người họ bảo Angel food có thành phần carophyll nên tăng màu nhanh nhưng lại chậm lớn, nên đợi cho cá lớn rồi hãy cho ăn vậy có đúng không ?

🔊

Trả lời : Trước hết xin hãy tách ra thành 2 vấn đề :

– Thứ nhất : Mọi người hiểu như thế nào về Carophyll ( Tên thương mại ) mẫu sản phẩm tương tự như Lucantin pink có trong Angel food ?
Xin nhắc lạiLucantin – Astaxathin vốn là mẫu sản phẩm bổ trợ trong chăn nuôi nhằm mục đích năng cao giá trị thương phẩm của thịt gia súc gia cầm và thủy hải sản, giúp loại sản phẩm trứng, thịt của chúng có giá trị dinh dưỡng cao hơn ( Giao hàng cho con người ). Ngoài ra nó còn giúp cho vật nuôi bổ trợ tăng sức đề kháng với bệnh tật và những sự biến hóa bất lợi của thiên nhiên và môi trường ,– Thứ 2 : Angel food vốn là thực phẩm có công thức dinh dưỡng rất đầy đủ và cân đối, được điều tra và nghiên cứu một cách tỉ mỉ và khoa học giúp cho cá có không thiếu nguồn năng lượng để hoạt động giải trí và và tích góp cho sự tăng trưởng, ít tác động ảnh hưởng xấu tới môi trường tự nhiên bể nuôi .Vậy nguyên do làm cá chậm lớn không biết người ta nói là địa thế căn cứ vào đâu .

Cá tai tượng Châu phi Albino sau một thời hạn cho ăn Angel foood

 • Câu Hỏi 12 :

– Xin san sẻ Cách nuôi và chăm nom để cho cá TT Chính Phủ có màu vàng đẹp nhất

🔊 Trả lời : Cá TTCP màu vàng rực rỡ thật sự cuốn hút tất cá người chơi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng để sở hữu được chúng bạn phải bỏ tiền ra tậu một con cá đã có sẵn màu sắc hoặc bỏ công chăm sóc một chú cá từ những ngày đầu mới về. bạn có thể tham khảo kinh nghiệm qua bài viết sau đây vì nó có nét tương đồng với Cá đĩa : BÍ QUYẾT GIÚP CÁ ĐĨA VÀNG TRỞ NÊN ĐẸP HƠN

Hình ảnh Tai tượng Châu phi được cho ăn thức ăn lên màu vàng

 •  Câu Hỏi 13 :

– Cho e hoi luong muối trong hồ tai tuong châu phi hồ 120 × 60 la khoan bao nhieu muoi ạ .

🔊

Trả lời : Cho muối vào hồ nuôi cá cảnh nước ngọt thường xuyên là một thói quen không tốt, người sử dụng chỉ nghe theo kinh nghiệm lưu truyền từ người này qua người khác với những hạn mức sử dụng không được đo đếm một cách khoa học việc này dẫn tới hậu quả không tốt cho cá nuôi. Muốn hiểu rõ vấn đề mời bạn tham khảo thêm bài viết này : .Cho muối vào hồ nuôi cá cảnh nước ngọt tiếp tục là một thói quen không tốt, người sử dụng chỉ nghe theo kinh nghiệm tay nghề lưu truyền từ người này qua người khác với những hạn mức sử dụng không được đo đếm một cách khoa học việc này dẫn tới hậu quả không tốt cho cá nuôi. Muốn hiểu rõ yếu tố mời bạn tìm hiểu thêm thêm bài viết này : NÊN HAY KHÔNG VIỆC SỬ DỤNG MUỐI CHỮA BỆNH CHO CÁ

 • Câu Hỏi 14:

– Em tính mua cá ttcp trên mạng nhưng không biết cách phân biệt hình ảnh sắc tố thật của cá trong clip hay hình ảnh có sử dụng đèn màu hay đã qua chỉnh sửa bằng Photoshop. Vậy có cách nào để phân biệt .

🔊

Trả lời : Hình ảnh đăng trong hội nhóm thường sử dụng đèn màu hoặc chỉnh sửa với mục đích thể hiện cái tôi của người sở hữu, điều này không có dụng ý xấu song làm người coi không thể hình tượng ra được hình ảnh thật khi muốn quan tâm. Theo kinh nghiệm quan sát lâu năm của tôi bạn chỉ cần phóng to hình ảnh ( zoom ) và quan sát mắt và vùng xung quanh mắt ta sẽ cảm nhận đúng mực độ chân thực của hình ảnh .Hình ảnh đăng trong hội nhóm thường sử dụng đèn màu hoặc chỉnh sửa với mục tiêu bộc lộ cái tôi của người chiếm hữu, điều này không có dụng ý xấu tuy nhiên làm người coi không hề hình tượng ra được hình ảnh thật khi muốn chăm sóc. Theo kinh nghiệm tay nghề quan sát lâu năm của tôi bạn chỉ cần p

Mắt và vùng xung quanh mắt giúp ta sẽ cảm nhận đúng mực độ chân thực của hình ảnh .

 • .Câu Hỏi 15 :

Anh cho em hỏi cá ttcp nhà tôi mấy hôm nay làm biếng ăn có cách nào cho nó háu ăn lại ?

– Ttcp nha minh 3 bua nay Nằm đáy bỏ ăn Khắc phục ntn vậy bạn ?

🔊 Trả lời :  Cá tự nhiên lười hoặc bỏ ăn ít bơi lội là do cá được khỏe hoặc đang nhiễm một loại bệnh nào đó .

Trong đó có rất nhiều nguyên do :
– Sự đổi khác thời tiết ảnh hưởng tác động tới nước trong hồ như : Nhiệt độ xuống thấp hoặc tăng cao quá .
– Có sự dịch chuyển về biên đô giao động pH ( tăng cao hoặc giảm bất thần )
– Chất lượng nước đổi khác theo khunh hướng xấu :
Do hàm lượng Ammoniac – Nitrit tồn dư cao do Vi sinh, lợi khuẩn trong hồ không đủ số lượng .
– Cá bị nhiễm khuẩn đường ruột hoặc Amip từ nguồn thức ăn tươi sống có mang theo mầm bệnh như trùn chỉ, cá con, sâu …
– Cá bị rối loạn tiêu hóa do sử dụng loại thức ăn không tương thích. Ví dụ : Gián, sâu, dế … ..
– Cá bị ngộ độc Vitamin, khoáng chất bổ trợ trong thức ăn hoặc nước hồ nuôi .

– Cá bị nhiễm khuẩn : Streptococcus iniae, agalactiae,Lactococcus ,Enterococcus, và Vagococcus….

– Cá bị nhiễm kí sinh : Động vật nguyên sinh …
Và còn rất nhiều nguyên do nữa, trong đó có những nguyên do chỉ người nuôi mới biết ( Thí nghiệm “ bí hiểm “, “ nghiên cứu và điều tra “ mới chưa nhà khoa học nào nghĩ tới )

 1. Cách khắc phục : Trước hết các bạn cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản  về nuôi chăm sóc cá. Luôn giữ nước trong hồ cân bằng và sạch sẽ, cho ăn các loại thức ăn phù hợp, thức ăn sạch ít mang mầm bệnh. Khi cá có hiện tượng không khỏe khẩn trương thay bớt nước ( có thể từ ½ – 2 ⁄3 thể tích nhằm pha loãng độc tố, giảm mật độ vi khuẩn gây hại ), bổ xung một ít muối ăn( vốc / 100lit nước ) ra tiệm cá cảnh nhờ tư vấn kinh nghiệm sử dụng những loại thuốc phù hợp …
 • Câu Hỏi 16 :

– TTPC bị nấm ở miệng điều trị như thế nào ?
– Cá TTCP đang bị đục mờ mắt bỏ thuốc gì ?
– TT Chính Phủ bị tưa đỏ rách nát tay bơi bị gì ? Bỏ thuốc sao a ?
– TT Chính Phủ tự nhiên bị đỏ đuôi làm thế nào cho hết ?
– Cá bị chấm trắng đầy mình là bị gì ? Nên bỏ thuốc gì ?

🔊 Trả lời : Những câu hỏi ở trên là tình trạng phổ biến thường gặp ở những hồ nuôi cá TTCP làm cảnh trong nhà. Nguyên nhân đều do chất lượng nước quá xấu hoặc bệnh tật thâm nhập vào hồ qua quá trình bổ sung cá mới hoặc qua cá mồi sống  có mang theo mầm bệnh … về nguyên nhân cơ bản cũng giống như trong (Câu trả lời 15 )

Những trường hợp này tương đối dễ điều trị nên Dương Bắc vấn đáp theo kinh nghiệm tay nghề riêng ( Chỉ có giá trị tìm hiểu thêm ) : Việc tiên phong sẽ là thay 2/3 lượng nước trong hồ sau đó bỏ trung bình 1 vốc muối / 100 lít nước thể tích. Mua thuốc chống nấm FUNGUS CURE ở những shop kinh doanh nhỏ cá cảnh. Liều lượng sử dụng 1 gói / 80 lít nước thể tích ngâm trong 48 h sau đó thay 50% rồi bỏ tiếp liều nhắc lại bằng 50% liều khởi đầu .

Lưu ý :

– Dương Bắc ở Sài gòn nên không thói quen dùng sưởi ( Cho thời tiết mọi thời gian trong năm ) nên không hướng dẫn sử dụng sười .
– Khi sử dụng thuốc chữa bệnh cho cá mọi người nên thận trọng và bình tĩnh, không sử dụng quá liều, không sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc vì hoàn toàn có thể gây công dụng ngược, tác động ảnh hưởng tới mạng sống của cá .

 • Câu Hỏi 17 : Cá của mình ăn uống vẫn bình thường nhưng tự nhiên bông lại mất màu như vừa bị bị lột da là bị bệnh gì, có cách chữa được không ? Màu sắc sau này có trở lại bình thường ?

🔊 Trả lời :Tình trạng nói trên có thể là một dạng nhiễm khuẩn + nấm ngoài da .  Bệnh làm tổn hại lớp mô chứa sắc tố Astaxanthin dưới da gây ra tình trạng mất màu cục bộ hoặc diện rộng trên mình cá. Lý do do nước trong hồ bị ô nhiễm  có chứa một số dòng khuẩn – nấm ở mật độ cao. Bệnh ít có khả năng gây tử vong cho cá nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm ( tuy chậm) .Cách điều trị đơn giản nhất :  FUNGGUS CURE gói/80 lit ngâm trong 48 giờ…

Sau khi khỏi bệnh cá cần một thời hạn tương đối lâu để phục sinh sắc tố như bắt đầu .

Hiện tượng mất màu ngoài da ở cá Tai tượng Châu phi .

 • Câu Hỏi 17 : Mình thấy riêng cá ttcp có rất nhiều giống với tên gọi khác nhau. Vậy có cách phân loại nào để  phân biệt  từng loại, gọi cá cho đúng tên không ?

🔊 Trả lời : Đầu tiên cá được phân loại đặt tên khoa học ( gọi là tên khoa học )

-Ví dụ : như cá Ttpc có tên khoa học là : Astronotus ocellatus. Sau đó nó sẽ được gọi theo tên tiếng Anh thông dụng nhất trên thế giới như : Oscar Fish .

Kế tiếp là tên dược gán đặt theo đặc điểm hình dạng, màu sắc bên ngoài của cá ( tên kiểu này thường là tên trong Catalogue – Catalog gắn liền với hình thức thương mại do một hoặc một nhóm người nào đó tự đặt ra để người nuôi lựa chọn ).

-Ví dụ : Wild oscar ( hoang dã ), Short body  ( thân ngắn ) Red oscar; Marble cichlid ( vân đá ) ; Tiger oscar; Velvet cichlid, Oscar  albino ( bạch tạng ) ….

Ngoài ra nó còn được đặt tên theo nhóm ngôn từ địa phương .

-Ví dụ ( riêng tiếng Việt ): Heo lửa, Heo đất, Heo bông, Heo beo ,Tai tượng châu phi ….. ( đại để mạnh nước nào dân nước nước đó đặt, kêu lâu thành tên, thế giới không có thông lệ cấm điều này  )

Khi nuôi cá tất cả chúng ta nhiều khi chỉ chú trọng vào cái tên hoa mỹ mà quên đi rằng con cá đẹp mới là quan trọng .

-Ví dụ : Bạn A nói cá nhà bạn là Oscar tiger thì nó cũng chẳng giúp cá nhà bạn ấy giống thêm con hổ tí nào. Hoặc cá nhà B đẹp bạn ấy cũng chỉ gọi đơn giản là cá heo mà người khác vẫn suýt xoa. Bạn C nói  cá bạn là Wild oscar thì chỉ có trời mới biết nó có phải là cá hoang dã hay không …

Vậy cái tên không có giá trị bảo chứng cho con cá, không nhất thiết cần phải gọi đúng tên … vì từ trước tới giờ những tên cũ nhìn đã sai lè. Theo quan điểm riêng của mình mấy bạn không biết tiếng Anh thì cứ gọi theo tên Việt. Còn bạn nào biết tiếng Anh thì cứ gọi theo tiếng Anh cho xôm bởi qui cho cùng nó cũng chỉ là Tai tượng Châu phi ( cái tên gắn liền với vẻ lem luốc ngày mới về Việt nam tất cả chúng ta ) .

 • Câu Hỏi 18 : C

  ho em hỏi về vấn đề hệ thống lọc nước cho cá ttcp.Có người chỉ lọc nước bằng bông lọc .Có người lọc qua các vật liệu lọc .Vậy anh cho em hỏi cách nào là tốt nhất?
  Với nếu lọc qua vật liệu lọc thì những vật liệu lọc nào là ổn nhất ạ ( trên tiêu chí tiết kiệm ạ )
  mong được anh a giải đáp ?

🔊 Trả lời : Hiện giờ người nuôi cá sử dụng rất nhiều kiểu hoặc bộ lọc với thiết kế cấu tạo khác nhau tất cả mục đích cải thiện chất lượng, làm nước sạch, nước trong tăng tính thẩm mỹ trong hồ  nhưng hiệu quả có thể khác nhau . Muốn biết cách nào tốt hoặc ổn nhất thì trước hết bạn cần hiểu được cơ chế hoạt động của bộ lọc sau đó áp dụng vào thực tế . Bởi vật liệu lọc chỉ góp phần hỗ trợ cho bộ lọc hoạt động hiệu quả hơn mà thôi .
Bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài này : BỘ LỌC HỒ CÁ – CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG

 •   Câu Hỏi 19 : Cá ttcp  nhà mình bị sưng đỏ hậu môn vậy cho hỏi nó đang bị bệnh gì ? nguyên nhân và cách chữa .

🔊 Trả lời : Hiện tượng cá bị sưng, đỏ hoặc lòi hậu môn là cá đang bị nhiệm trùng, nấm  hoặc có khi cả kí sinh động vật nguyên sinh .  Trường hợp này thường gặp ở cá được cho ăn sâu, dế, cá mồi lớn … nguyên nhân là ở những thời điểm lớp vỏ Chitin ở côn trùng và xương cá không phân hủy hết, nên khi thải phân vướng kéo theo hậu môn cá ra ngoài. Trong trường hợp nhẹ hậu môn có thể tự thu lại, Trường hợp nặng hơn gây ra bênh trĩ ở cá do chúng bị nhiễm trùng, nấm … và có thể gây tử vong cho cá .

Cách điều trị, ngưng cho ăn giữ cho nước trong hồ sạch, bổ trợ một chút ít muối và cho thêm thuốc kháng sinh hoặc thuốc chống nấm rồi quan sát chờ đón sự tiến triển

.

Hình ảnh Bệnh trĩ thường gặp ở cá ttpc

 

( Sẽ được update thêm … … )

Viết một bình luận