Tống Hạo Nhiên: “Mẹ Kim Phương vẫn thường nhắc về cha”

2saigon – Tống Hạo Nhiên, có cha là nghệ sĩ Đặng Vinh Quang đã mất cách đây nhiều năm. Trong đêm thi, anh tái hiện ký ức đau buồn nhất cuộc đời mình cùng cha qua bài hát Cha yêu (nhạc sĩ Quốc Vượng) cùng với phần phụ diễn của các nghệ sĩ Tiết Duy Hòa, Tô Thiên Kiều, Quốc Dương. Tiết mục gây được nhiều cảm xúc của giám khảo, khán giả và giành được giải thưởng nhất tuần 3 của Sao Nối Ngôi.

“ Gia đình thẩm mỹ và nghệ thuật ” : Con gái diễn viên Hiền Trang diễn xuất thần, giúp mẹ đạt điểm tuyệt đối

Cát Phượng rạng rỡ bên Kiều Minh Tuấn trong ngày ra mắt vai trò mới

Tên thật của Tống Hạo Nhiên là Đặng Hoàng Minh. Trong tiết mục “ Cha yêu ”, Tống Hạo Nhiên đưa một chi tiết cụ thể mê hoặc về cái tên mà cha đã đặt cho anh. Trong phân đoạn đối thoại của hai cha con, người cha nói : “ Cha là Đặng Vinh Quang thì phải đặt tên con là Đặng Hoàng Minh bởi thời xưa khi diễn vở Tướng cướp Bạch Hải Đường, cha thương mến nhân vật đó nên lấy tên đặt cho con trai ”. Khung cảnh đối thoại cảm động mở màn cho tiết mục trình diễn của Tống Hạo Nhiên, tiếp nối phân cảnh anh đi hát thì giật mình nhận được tin cha qua đời .

D4S_2386

Kim Phương sau khi nghe con san sẻ không giấu nổi niềm tự hào về Tống Hạo Nhiên. Cô san sẻ con trai có máu thẩm mỹ và nghệ thuật từ bé, thời gian những năm trước cô vô tình nghe ca sĩ Phương Thanh bật mý Tống Hạo Nhiên làm ca sĩ thì mới biết con trai giấu cô để đi theo nghề. Giám khảo Bạch Tuyết nói : “ Mỗi người sinh ra đều có định mệnh. Chị Kim Phương phải ân hận khi để con trai tăng trưởng nghề nghiệp yêu dấu hơi muộn ” .

Từ “cái tên Tống Hạo Nhiên” đi xin

Từ năm học lớp 5, ba mẹ Tống Hạo Nhiên ly thân. Nghệ sĩ Kim Phương thuở ấy chưa nổi tiếng, người theo dõi biết đến cô qua những vở cải lương. Cô đùm đề cả mái ấm gia đình gồm ngoại, cậu, mợ. Thấy được thực trạng mái ấm gia đình, Tống Hạo Nhiên không học ĐH mà xin đi giữ xe để có tiền giàn trải phụ mẹ. Đến một ngày, Kim Phương phát hiện con trai nhận giữ xe thì phát hiện và gọi về. Cô buồn khi thấy con trai ăn học 12 năm mà phải đi làm nghề giữ xe .

D4S_2393

Sau đó, những người bạn thân rủ anh lập nhóm nhạc FMF. Tống Hạo Nhiên cho biết : “ Nhóm nhạc của tôi thời ấy rất nghèo, bởi hằng ngày 3 người bạn và tôi phải lo tiền hát, tiền tập, phục trang, dựng bài, hòa âm phối khí. Thời điểm ấy có nhiều nhóm nổi tiếng như 1088, AXN, Mây Trắng, Mắt Ngọc mà thù lao chúng tôi khi đi hát chỉ có 1 triệu chia cho 4 người. Nhóm hoạt động giải trí khoảng chừng 3 tháng thì tan rã, do trưởng nhóm bỏ ngang ra quốc tế. Ba người ở lại phải gánh thay số nợ mà nhóm đặt làm phục trang, thu nhạc, dựng bài, vũ đạo mà lại không có ai gọi show ” .
Năm 20 tuổi, Tống Hạo Nhiên trở thành kỹ thuật viên phòng thu của nhạc sĩ Yên Lam. Nơi đây giúp anh có thời cơ tiếp xúc với nghệ sĩ tên tuổi. Anh chỉnh nhạc, nhận bè, rap, sáng tác nhạc cho những ca sĩ. Sau 4 năm, phòng thu kiếm một ca sĩ để đào tạo và giảng dạy, anh trở thành ca sĩ từ đó. Người thầy tiên phong dạy anh về thanh nhạc là thầy Huỳnh Lợi. Thời điểm đó, anh chơi thân với ca sĩ Quách Thành Danh và anh ấy gợi ý về cái tên Tống Hạo Nhiên .

IMG_8749

Tống Hạo Nhiên cho biết tên anh tuy không nổi tiếng nhưng thời điểm ra sản phẩm một số khán giả biết đến nghệ danh này. Mãi cho đến sau, anh muốn đổi tên nhưng khán giả vẫn quen gọi anh bằng tên cũ. Sau khi ra mắt album đầu tay chưa gây được nhiều ấn tượng, nhạc sĩ Yên Lam giới thiệu Tống Hạo Nhiên đi hát ở tỉnh.

Những ngày đi hát ở những tỉnh vùng xa, có những ngày người theo dõi đến điểm diễn quậy phá, sàm sỡ ca sĩ. “ Từng trở thành ca sĩ hát lót nếu hát một bài thì người theo dõi còn nghe nhưng nếu tôi hát thêm, người theo dõi sẽ quá khích, chọi đá, dùng lời lẽ nặng nề xúc phạm. Thời ấy tôi thấy mình như mong muốn khi hát 1 đêm được 500 ngàn, nếu đi diễn được 20 ngày thì tôi sẽ được hát trong 2 ngày. Nhưng anh chị đi hát lót khác chỉ có 250 – 300 ngàn. Nếu đêm đó lên được sân khấu hát thì mới có tiền, còn nếu như cứ trang điểm mặc quần áo ngồi đợi thì chỉ được tiền cơm, chứ không đủ tiền lương ” .

IMG_8753

Tống Hạo Nhiên thời gian mới vào nghề cũng gặp không ít cám dỗ nhưng anh có bản tính không thích va chạm nên thực trạng đó với anh cũng hạn chế. Anh buồn bã thừa nhận bản thân đã đi hát 7 năm và ra 1 số ít mẫu sản phẩm nhưng anh vẫn chưa xu thế được dòng nhạc theo đuổi và chưa có một loại sản phẩm để người theo dõi ghi dấu ấn .

“Mẹ Kim Phương vẫn thường nhắc về cha”

Từ năm 4 tuổi, anh theo đoàn cải lương hát những vai con, đi theo mẹ hát có nhiều kỷ niệm. Năm lớp 6, ba mẹ anh ly dị, anh về ở với mẹ. Năm Tống Hạo Nhiên đang thi cùng mẹ ở một chương trình truyền hình thì hay tin ba mất. Anh san sẻ ba anh rất hiền, anh ảnh hưởng tác động tính hiền ít nói, đặc biệt quan trọng giống cha khi có lúm đồng xu tiền trên khuôn mặt .

Kim Phuong khoc khi con trai Tong Hao Nhien hat ve chong qua co (5)

Đến thời gian hiện tại, khi cha anh đã qua đời, hễ có dịp nghệ sĩ Kim Phương lại nhắc về người chồng quá cố. Cô đôi lúc cũng trách Hạo Nhiên vô tâm khi quá mải mê việc làm. Tống Hạo Nhiên kể về mẹ với lời lẽ yêu thương : “ Mẹ không khi nào ngọt ngào, chỉ có chửi, mà chửi là bà còn thương. Trong những con mẹ thương tôi nhất bởi ba mẹ khi ly dị tôi ở với mẹ. Mẹ thích nhất là cảnh mái ấm gia đình sum vầy, phòng thu của tôi ở sát nhà nên tôi hay về ăn cơm với mẹ. Khi nghe tin tôi tham gia Sao Nối Ngôi, mẹ lo ngại tập đến khuya mới về. Những vai diễn khó, tôi áp lực đè nén nhiều thứ, bởi nếu làm không tốt sẽ ảnh hưởng tác động đến nổi tiếng của mẹ ” .

Thi Sao Nối Ngôi, để khán giả biết tên, nhớ mặt

Tống Hạo Nhiên trở thành ca sĩ mà không được học qua trường học chuyên nghiệp. Anh học luyện thanh từ những người thầy nên giọng hát của anh khá mộc mạc. Anh luôn biết năng lực của mình và tự nỗ lực cánh sinh. “ Tâm lý người mẹ nào cũng muốn con được khá đầy đủ mà khi đã bước chân vào con đường nghệ thuật và thẩm mỹ. Tôi từ nhỏ đã quen tính tự lập nên thường tự lo liệu cho những tiết mục tại Sao Nối Ngôi mà không tìm ê-kíp tương hỗ. Tôi thường nghĩ sáng tạo độc đáo bám sát chủ đề, thức tìm và làm nhạc để phối cho bài thi. Đêm nào cũng 4 – 5 giờ sáng mới làm xong nhạc. Sau đó tôi sẽ tự tập, phối nhạc với nhóm múa ” .

Tống Hạo Nhiên mong những bài thi của mình được khán giả đón nhận, chỉ cần khán giả thích, nhớ được tên hay gương mặt của mình. “Quan trọng là tình cảm của khán giả. Điều mẹ tôi mong muốn nhất là tôi sống hạnh phúc, vui vẻ với nghề mình đã chọn, Tống Hạo Nhiên tâm sự.

Đêm thi thứ tư với chủ đề Cuộc sống muôn màu sẽ phát sóng vào lúc 21 giờ thứ năm ngày 21/6 trên kênh THVL1. Sao Nối Ngôi do Đài Truyền hình Vĩnh Long phối hợp cùng Jet Studio thực thi .

Minh Nguyễn
Ảnh: Lý Võ Phú Hưng

Viết một bình luận