Ca sĩ chuyển giới Lê Duy: Tôi là con gái rồi nhưng giấy tờ vẫn ghi giới tính nam

Ca sĩ chuyển giới – chuyên gia trang điểm Lê Duy tên thật là Nguyễn Trường Duy. Lê Duy là 1 trong 10 người trong giới trang điểm được mệnh danh là “có đôi tay phù thủy”. Trước khi bước vào lĩnh vực make-up và âm nhạc, Lê Duy từng mê và có thời gian đi theo các đoàn cải lương. Dù rất nổi tiếng nhưng Lê Duy có một số phận nhiều thăng trầm, biến cố, nhất là về đời tư.

“Hạnh phúc của người chuyển giới mong manh như sợi chỉ, đứt lúc nào không hay”

Lê Duy sớm phát hiện mình là con gái trong thân xác con trai từ khi còn rất trẻ. Thế nhưng, mãi tới năm 2007, khi đã ngoài 30 tuổi Lê Duy mới quyết định hành động đi chuyển giới .Một phần vì Lê Duy muốn sống thật với con người mình. Một phần vì lúc đó, Lê Duy đang có tình nhân và tình nhân động viên nếu Lê Duy đi phẫu thuật chuyển giới, người đó sẽ làm đám cưới đàng hoàng.

Ca sĩ chuyển giới Lê Duy.

Không phải ai trong cộng đồng LGBT cũng muốn chuyển giới. Tôi muốn sống thật với mình. Tôi muốn trở thành con gái thực thụ. Người ta thường chuyển giới lúc trẻ khỏe nhất, tôi chuyển giới khi đã ngoài 30 tuổi.

Tôi biết rằng, khi chuyển giới, sức khỏe của mình sẽ không còn như lúc đầu, giảm tuổi thọ, bị áp lực gia đình, xã hội… nhưng khao khát trở thành con gái trong tôi quá lớn. Bạn bè trong cộng đồng LGBT động viên, cứ làm những gì mình thích nên tôi mạnh dạn đi chuyển giới.

Nhưng chuyển giới về, mình mới bị áp lực. Lúc chưa đi thì nôn nóng, tưởng tượng nhiều thứ đẹp đẽ lắm nhưng làm về rồi, trở thành con gái rồi mới thấy áp lực khủng khiếp.

Thời gian đầu, mình chưa biết mặc gì cho đẹp. Dáng người tôi thuộc diện cao lớn nên lúc đầu, không biết mặc sao cho gọn mà nữ tính. Mình là chuyên gia trang điểm đấy mà tự make-up rất đậm. Mặt bị thô, cứng.

Nhiều người thất vọng bảo, sao lúc là con trai thì đẹp mà làm con gái lại không đẹp. Rồi tôi nghiên cứu xem mặc gì, giảm cân, tập thể dục… Sau này tôi nhận ra, mình trang điểm nhẹ nhàng và mặc thanh lịch là được, không cần làm quá lố.

Dù đã là con gái nhưng khó khăn và rào cản lớn nhất của người chuyển giới là không sinh được con. Người đàn ông lúc yêu mình, họ cho qua điều đó nhưng về lâu dài, chịu áp lực gia đình, cần con cháu thì khó hạnh phúc lắm.

Nếu người đàn ông biết chia sẻ, yêu mình, thông cảm thì đó là may mắn còn họ vẫn khao khát con cái thì hạnh phúc của người chuyển giới mong manh như sợi chỉ, đứt lúc nào không hay“, Lê Duy chia sẻ như thế trong chương trình Hạnh phúc ở đâu.

Ca sĩ chuyển giới Lê Duy: Tôi là con gái rồi nhưng giấy tờ vẫn ghi giới tính nam - Ảnh 3.Ca sĩ chuyển giới Lê Duy: Tôi là con gái rồi nhưng giấy tờ vẫn ghi giới tính nam - Ảnh 4.Đối với Lê Duy, niềm hạnh phúc không phải là có nhiều tiền, ở nhà đẹp mà niềm hạnh phúc là mình cảm thấy đủ, tâm an bình, tối ngủ không bị ray rứt, hối hận .

“Tôi là con gái rồi nhưng trên giấy tờ vẫn ghi giới tính nam”

Về đường tình cảm, Lê Duy rất truân chuyên. Chị đã đi qua nhiều mối tình, có những mối tình dài cả chục năm nhưng cũng có mối tình ngắn ngủi dù được lên xe hoa về nhà chồng, như bao người con gái khác.

Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố và hiện tại, Lê Duy vẫn lẻ bóng một mình, thế nhưng chị lại nghĩ bản thân suôn sẻ trong chuyện tình cảm .

Chị nói “Tôi may mắn trong chuyện tình cảm, thời điểm đi chuyển giới là tôi đang có người yêu. Người yêu nói, chỉ cần tôi thành con gái thì sẵn sàng cưới tôi làm vợ. Khi tôi trở thành con gái, người đó giữ lời hứa, cho gia đình đến xin cưới và tôi cũng có một đám cưới lộng lẫy, tưng bừng. Đó là may mắn vì không phải ai chuyển giới về cũng có hạnh phúc như thế.

Lúc làm cô dâu, ngồi lên xe hoa, tôi còn tưởng mình mơ, nhéo đùi mình mấy lần, xem sự thật hay mơ, vì không tin được là có ngày mình được trở thành cô dâu“.

3 năm trước, Lê Duy chia tay với người tình 10 năm chung chăn gối. Đó là cuộc chia tay ồn ào và đau buồn nhất với Lê Duy, bởi khi người đó lên xe hoa với người con gái khác, họ đã phủ nhận 10 năm mận nồng bên cô, với những tranh cãi làm cô tổn thương thâm thúy .

Nhắc lại cú sốc này, Lê Duy bảo: “Lúc đó, tôi buồn lắm, dù biết cuộc tình này sẽ có lúc chấm dứt và đã chuẩn bị tâm lý rồi. Ai đã từng yêu, sống với người mình yêu, chắc cũng hiểu, khi 2 người không còn tiếng nói chung nữa thì sớm muộn cuộc tình cũng dừng lại. Nhưng khi dừng lại thật thì tôi rất buồn.

10 năm là quá nhiều kỷ niệm. Đi đâu cũng thấy hình bóng người đó. Tôi buồn hơn 1 năm mới thấy tinh thần lạc quan trở lại. Đó là biến cố lớn nhất của tôi.

Ca sĩ chuyển giới Lê Duy: Tôi là con gái rồi nhưng giấy tờ vẫn ghi giới tính nam - Ảnh 6.Sắp tới, nữ ca sĩ sẽ cùng một số ít người bạn là ca sĩ chuyển giới đi hát tỉnh, dùng tiền lập quỹ từ thiện, trợ giúp những người khó khăn vất vả trong hội đồng LGBT .

Tuy nhiên, với một người chuyển giới như tôi, có được tình yêu 10 năm như vậy, nói ngắn cũng không phải mà nói dài cũng không đúng. Có lẽ là đủ. Tới lúc duyên không còn thì tan thôi. Hai người chia tay trong hòa bình, không cạn tàu ráo máng. Cảm thấy không còn yêu, không còn thích nhau nữa thì chia tay.

3 năm qua, người đó ở ngoài Bắc và đã có gia đình nên chúng tôi không gặp nhau. Nếu có ngày gặp lại thì cũng là hai người bạn bình thường thôi“.

Hiện tại, Lê Duy vẫn chưa tìm được người trong mộng. Chị tâm sự, cũng có nhiều người ngỏ ý nhưng chị vẫn đang tìm hiểu. “Khi đã đổ vỡ 1 cuộc tình rồi thì cuộc tình kế tiếp mình phải kỹ hơn, vì tôi không còn trẻ để mơ mộng như xưa. Tôi rất sợ, một lần nữa, mình lại đau khổ“, Lê Duy nói.

Khi được hỏi về khó khăn của người chuyển giới, Lê Duy cho biết, hiện tại, cộng đồng LGBT đã không còn bị cái nhìn kỳ thị như 10 năm trước, ít nhiều gì, họ đã được xã hội công nhận. Tuy nhiên, khó khăn cho những người chuyển giới là chuyện giấy tờ. “Tôi là con gái rồi nhưng trên giấy tờ vẫn ghi giới tính nam“, Lê Duy tiết lộ.

Trong thời hạn tới, Lê Duy sẽ cùng 1 số ít bè bạn, trong đó có ca sĩ Cát Tuyền đi hát show tỉnh, dùng tiền đó lập quỹ từ thiện, trợ giúp những người trong hội đồng LGBT gặp khó khăn vất vả .

Viết một bình luận