#1 Cách nuôi Cá Xecan (Cá Tứ Vân) Chuyên nghiệp và giá cá ?

Cá Xecan hay Cá Tứ Vân là một trong những loài cá cảnh đẹp nhiều người ưa thích. Nuôi cá xecan khá đơn giản nhưng trong quá trình nuôi, bạn không nên bỏ qua những chia sẻ dưới đây của Blog Vật Nuôi nhé.

Giới thiệu Cá Xecan

Cá xecan gia nhập và nước ta từ những năm 70 của thế kỷ trước và dần trở nên phổ cập. Vậy loài cá này bắt nguồn từ đầu và có những đặc thù gì điển hình nổi bật ?
Cá Xecan có màu cơ bản là nâu vàng, trên thân có 4 sọc thẳng từ sống lưng xuống bụng ( cái tên tứ vân xuất phát từ đặc thù này ). Kích thước trung bình của cá khi trưởng thành không quá 10 cm. Thân cá thon và dẹp, có những vây và miệng màu đỏ, đậm nhạt tùy theo sắc tố của từng thành viên .
Cá xecan

Đây là dòng cá sống theo bầy đàn, lưu ý khi nuôi thì trong bể thủy sinh phải có ít nhất 5 con để chúng có thể sống tốt. Vì là hoạt động bầy đàn nhưng có một số bạn chỉ mua 1 – 2 con, như vậy dễ dẫn đến cá bị stress và bỏ ăn.

Nguồn gốc của Cá Xecan

Cá xecan còn được gọi là cá tứ vân, nguồn gốc từ hòn đảo sumatra của Indonesia. Chúng sinh sống đa phần ở những thuỷ vực có dòng nước chảy nhẹ, có nhiều bóng râm và hoạt động giải trí ở tầng nước giữa. Cá xecan thích nghi rộng với nhiều điều kiện kèm theo sinh thái xanh, nhưng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ nhất ở những nơi khí hậu nhiệt đới gió mùa. Hiện nay, cá xecan đã được nuôi theo hình thức sinh sản tại nước ta .
Cá xecan

Các loại cá Xecan

Cá Xecan Vàng

Đây là loài cá có kích cỡ giống như cá xecan thường tuy nhiên khác ở chỗ là sắc tố của cá xecan vàng có màu chủ yếu là trắng vàng. Và sọc trên người là màu trắng, ưu điểm của chúng là hiếu động và bơi theo đàn sẽ làm bể thủy sinh luôn sinh động .
Cá Xecan Vàng
Tuy nhiên cá xecan vàng có tính rỉa vây rất ác, vì thế không nên nuôi chung với cá có vây dài như cá 3 đuôi, cá ông tiên, cá chép vàng, …

Cá Xecan Xanh

Loài này thì có một màng vảy màu xanh trên khung hình. Nhiều thành viên xecan xanh có lớp vảy xanh lắp kín sọc nhìn rất đẹp. Có thể là do lai tạo chưa tới. Những em này mà nuôi theo bầy trong bể thì đẹp thôi rồi luôn .
Cá Xecan Xanh

Cá Xecan Panda Mini

Chúng không khác cá xecan xanh là mấy, tuy nhiên có một vài chỗ lại có màu trắng. Vậy nên cá tên panda được đặt luôn cho những con có sắc tố đặc biệt quan trọng này. Và tất yếu đây là loại hiếm, khó tìm và giá cũng có phần cao hơn những loại khác .

Đặc điểm sinh học của Cá Tứ Vân

Cá xecan hoàn toàn có thể dài tới 7 cm ngoài tự nhiên nhưng trong bể thuỷ sinh thường nhỏ hơn. Loài cá này có nhiều sắc tố đa phần với màu nền vàng nâu và xanh. Trên thân điển hình nổi bật với 4 sọc đứng màu đen cùng màu đỏ điểm ở gốc vi và mũi .
Cá xecan
Cá xecan là loài ăn tạp, chúng hoàn toàn có thể ăn được rất nhiều loại thức ăn khác nhau nên khi nuôi loài cá này, bạn nên tích hợp nhiều dạng thức ăn để phân phối nguồn dinh dưỡng vừa đủ cho cá. Chỉ có như vậy, cá mới tăng trưởng tổng lực, sắc tố điển hình nổi bật và sặc sỡ hơn .
Đây là loài cá cảnh bơi theo đàn, khá phá phách nên bạn hạn chế sắp xếp cây thuỷ sinh trong bể. Bể cá nên có kích cỡ đủ rộng để đàn cá có đủ khoảng trống hoạt động giải trí. Nên nuôi với số lượng nhiều theo tỷ lệ 1 con / 10 lít nước để bảo vệ hàm lượng oxy cho cá .

Nếu nuôi đơn lẻ, cá xecan sẽ cắn phá nhiều hơn và rượt đuổi, gây tổn thương đến các loài cá nuôi chung. Cũng bởi tật xấu như vậy mà cá xecan còn được gọi là cá rỉa vây và bạn không thể nuôi chúng cùng với các loài cá có vây dài như cá ông tiên, cá betta,…hoặc các loài cá chậm chạp, không có khả năng phản kháng. Cá xecan có thể nuôi chung với cá mún hoặc cá neon.

Môi trường sống cho Cá Xecan

Nhiệt độ nước vô cùng quan trọng khi nuôi cá xecan. Nhiệt độ lý tưởng nhất so với loài cá này trong khoảng chừng 25 đến 29 độ C. Nếu nhiệt độ thấp dưới 20 độ, cá xecan rất dễ chết, chúng cần được nuôi trong nước có mức nhiệt cao .
Bể thuỷ sinh nuôi cá tứ vân nên lắp ráp cây sưởi để duy trì mức nhiệt hài hòa và hợp lý ngay cả khi thời tiết chuyển lạnh. Bạn cũng nên lắp ráp riêng một cây nhiệt kế để xác lập đúng chuẩn nhất mức nhiệt của nước, mặc dầu cây sưởi có hiển thị nhiệt độ nhưng vẫn có sự chênh lệch so với mức nhiệt thực .
Cá xecan rất dễ mắc bệnh nếu sự biến thiên nhiệt quá lớn giữa nước bể thuỷ sinh và thiên nhiên và môi trường bên ngoài. Bệnh phổ cập nhất của cá xecan là bệnh đốm trắng. Đây là căn bệnh lây truyền và rất dễ làm chết cá. Cho nên bạn cần rất là chú ý quan tâm đến nhiệt độ khi nuôi loài cá này .
Cá xecan
Để cá hoàn toàn có thể tăng trưởng khỏe mạnh cần bảo vệ môi trường tự nhiên nước sạch chất lượng. Mỗi tuần thay nước tối thiểu 2 lần. Mỗi lần thay khoảng chừng 50 % nước. Cũng giống như những loài cá thủy sinh khác, khi thay hết 100 % nước và cho nước mới vào lúc này cá sẽ bị sốc nước. Đôi khi dẫn đến chứng bỏ ăn ở cá. Để không phải tốn nhiều thời hạn và công sức của con người thay nước, hoàn toàn có thể trang bị mạng lưới hệ thống lọc nước so với bể thủy sinh lớn .
Chú ý thay nước cho cá đều đặn theo định kỳ để bảo vệ chất lượng nước tương thích, tiếp tục vệ sinh bể, mang tới cho cá khoảng trống sống lý tưởng nhất. Bù lại bạn sẽ được thoả sức ngắm nhìn chúng lượn lờ bơi lội vô cùng sinh động .

Dinh dưỡng cho Cá Xecan

Đây là loài cá ăn tạp và món ăn ưa thích nhất của chúng là giun quế. Tuy vậy người nuôi cá cảnh không nên cho chún ăn quá nhiều loại thức ăn này bởi rất dễ bị viêm ruột vì giun quế hoàn toàn có thể mang theo ký sinh trùng gây hại. Hơn nữa, cho cá xecan ăn nhiều giun quế còn khiến nước bể thuỷ sinh nhanh đục hơn .
Cá xecan cũng hoàn toàn có thể ăn những loại rau xanh như xà lách, cải trắng, rau diếp, rau muống, … Tuyệt đối không cho ăn rau chân vịt vì hoàn toàn có thể gây viêm ruột. Thức ăn thực vật nên chọn những loại có chất béo, bột, vitamin và khoáng chất để cung ứng nhu yếu dinh dưỡng của cá. Bạn cũng nên tích hợp với thức ăn động vật hoang dã để cá tăng trưởng tổng lực nhất .
Cá xecan

Có thể cho cá xecan ăn thành nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa chỉ cho một lượng nhất định. Thức ăn cho cá dạng viên tổng hợp cũng rất phù hợp với loài cá này. Các loại côn trùng, giáp xác cũng là lựa chọn tốt nhưng không nên cho cá ăn nhiều vì dễ làm cá mắc bệnh đường ruột.

Mỗi ngày cần cho cá ăn khoảng chừng 2 lần, nếu không có thời hạn thì hoàn toàn có thể chi ăn 1 lần 1 ngày tuy nhiên số lượng thức ăn cần nhiều hơn .

Lưu ý khi nuôi Cá Tứ Vân

Cá xecan rất hay mắc bệnh đốm trắng. Để khắc phục thực trạng này, bạn nên pha muối và thuốc vào nước bể để khử trùng. Sau đó tăng dần nhiệt độ lên tới khi nào đạt mức 28 độ C thì dừng. Thực hiện đều đặn cho tới khi nào cá khỏi bệnh trọn vẹn .
Cá xecan
Không nuôi cá xecan với những loài cá khác bơi chậm, không có năng lực phản kháng hay những loài cá có vây dài vì giống cá này thường đuổi theo đễ rỉa vây cá khác làm thức ăn cho mình. Chúng thích sống theo đàn, chuyển dời nhanh gọn và tập tính cạnh tranh đối đầu cao nên khi tiến công, những loài cá khác đơn độc sẽ khó long thoát khỏi vòng vây .

Viết một bình luận